Có phải chương trình Siri và Cortana AI?


23

Siri và Cortana giao tiếp khá giống con người. Không giống như Google bây giờ chủ yếu cung cấp cho chúng tôi kết quả tìm kiếm khi được hỏi một số câu hỏi (không đặt báo thức hoặc nhắc nhở), Siri và Cortana cung cấp cho chúng tôi câu trả lời, giống như cách mà một người sẽ làm.
Vậy họ có thực sự là chương trình AI hay không?

(Bằng "câu hỏi" Tôi không có nghĩa là bất kỳ câu hỏi liên quan đến học thuật hoặc hỏi lộ trình / nhiệt độ, mà là câu hỏi dựa trên ý kiến).


2
Cách kết quả được truyền đạt không xác định AI. Tất cả những điều trên (Siri, Cortana, Google Now) sử dụng các kỹ thuật AI tương tự để tìm câu trả lời. Họ sử dụng các cách khác nhau để truyền đạt câu trả lời cho người dùng. Nếu Siri liên lạc với bạn bằng tín hiệu khói, hoặc chim bồ câu hoặc đường vẽ trên cát, điều đó sẽ không làm cho AI bớt đi.
Florin Andrei

2
Đối với AI là gì hay không: Tất cả những điều trên thuộc về ANI - trí thông minh nhân tạo hẹp, đó là tất cả những gì chúng ta biết cách xây dựng bây giờ. Không ai biết làm thế nào để xây dựng một AGI - trí thông minh chung nhân tạo - sẽ là một AI sẽ thực hiện cũng như con người theo mọi cách có liên quan.
Florin Andrei

Câu trả lời:


18

Siri và đồng sự. là AI ở một mức độ nào đó. Nhãn thông thường là "AI yếu" (còn được gọi là AI "hẹp" hoặc "mềm"). Hóa ra bài viết Wikipedia về Weak AI đề cập rõ ràng đến Siri:

Siri là một ví dụ tốt về trí thông minh hẹp. Siri hoạt động trong một phạm vi được xác định trước hạn chế, không có trí thông minh thực sự, không có nhận thức về bản thân, không có sự sống mặc dù là một ví dụ tinh vi về AI yếu. Trong Forbes (2011), Ted Greenwald đã viết: "Cuộc hôn nhân iPhone / Siri đại diện cho sự xuất hiện của AI lai, kết hợp một số kỹ thuật AI hẹp cộng với quyền truy cập vào dữ liệu khổng lồ trên đám mây". Nhà nghiên cứu AI Ben Goertzel, trên blog của mình vào năm 2010, đã tuyên bố Siri là "RẤT hẹp và dễ vỡ" được chứng minh bằng các kết quả khó chịu nếu bạn đặt câu hỏi ngoài giới hạn của ứng dụng.

Điều quan trọng cần lưu ý là "trộn" AI yếu không tạo ra AI "mạnh hơn", bởi một số đối số (xem đối số Phòng Trung Quốc của Searle ), nhưng vẫn chưa có câu trả lời dứt khoát trong năm 2016.


8

Tôi sẽ phân loại cả hai có / sử dụng các yếu tố của AI, vâng. Nhưng tôi không nói là đại diện cho một chương trình thực sự "thông minh" (theo nghĩa AGI).

Nhưng đây là vấn đề ... như bạn sẽ thấy trong các câu hỏi khác hỏi về định nghĩa về AI, có một điều đáng nhớ trong đó bất cứ điều gì AI bắt đầu làm thành công, ngay lập tức dừng lại được coi là "AI". Vì vậy, AI luôn là một trạng thái không thể truy cập được, bởi vì nó luôn là "thứ mà con người có thể làm mà máy tính không thể làm được" và một khi máy tính có thể làm được thì nó không còn là AI nữa. Vì vậy, hãy xem xét điều đó.


2

Chúng là những tác nhân nhân tạo ảo thể hiện hành vi thông minh ( AI ).

Tim Urban trên Wait But Why trang web đã viết như sau:

Phần mềm và dữ liệu đằng sau Siri là AI , giọng nói của người phụ nữ mà chúng ta nghe thấy là sự nhân cách hóa của AI đó và không có robot nào liên quan cả.

Nguồn: Cuộc cách mạng AI: Con đường đến siêu trí tuệ

Liên quan: Sự khác biệt giữa AI và robot là gì?


2

Trả lời ngắn gọn, Không .

Giải thích, Siri và Cortana chỉ là những công cụ suy luận . Mặc dù khả năng tổng hợp văn bản của họ từ lời nói và phân tích bản đồ từ vựng từ văn bản bằng cách sử dụng Kỹ thuật học máy là như thế nào, nhưng tạo tác vẫn chỉ là một chương trình, được đào tạo với vô số bộ dữ liệu Q / A, tạo ra đầu ra cho đầu vào. Lập bản đồ thống kê phân phối xác suất của các từ của câu hỏi và theo đó tạo ra câu trả lời KHÔNG phải là AI, tuy nhiên, đối với hầu hết, nó có thể được phân loại là Thông minh hẹp .

www.cleverbot.comlà một ví dụ về một hệ thống như vậy. Những cái bạn đề cập chỉ là những phiên bản tinh vi hơn và có kiến ​​trúc cao của loại này; ví dụ: kết nối với WolframAlpha (Siri), Hạt nhân máy tính (Cortana). Trong thực tế, có rất nhiều sử dụng các câu lệnh kiểm soát bẩm sinh (If-Else).

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.