Các tiêu chí cho một hệ thống được coi là thông minh là gì?


9

Ví dụ: bạn có thể cung cấp lý do tại sao đồng hồ mặt trời không "thông minh" không? Một đồng hồ mặt trời cảm nhận môi trường của nó và hành động hợp lý. Nó xuất ra thời gian. Nó cũng lưu trữ chấp nhận. (Những con số mà kỹ sư đã viết trên đó.)

Những tính chất của một chiếc xe tự lái sẽ làm cho nó "thông minh"?

Đâu là ranh giới giữa vật chất không thông minh và một hệ thống thông minh?


Sau khi đọc wikipedia lý thuyết điều khiển : Đồng hồ mặt trời chỉ thực hiện hai trong số bốn chức năng của một hệ thống điều khiển: 1: Biện pháp 2: so sánh, 3: tính toán 4: đúng
Conor Cosnett

Câu trả lời:


4

Thông thường, tôi nghĩ về tình báo về sự kiểm soát của nhận thức . [1] Một định nghĩa về trí thông minh có liên quan, nhưng khác nhau là hạn chế (ít nhất là một phần) của các trạng thái trong tương lai có thể. Ví dụ, một người chơi Cờ vua thông minh là một người có tương lai hiếm khi bao gồm 'thua tại cờ trước các quốc gia của đối thủ yếu hơn; họ có thể thực hiện các thay đổi để chuyển các trạng thái đó thành 'chiến thắng tại các quốc gia cờ vua'.

Đây là cả hai định nghĩa rộng và liên tục về trí thông minh, nơi chúng ta có thể nói về sự khác biệt về mức độ. Một đồng hồ mặt trời không thực hiện bất kỳ kiểm soát đối với môi trường của nó; nó thụ động tạo ra một cái bóng, và do đó không có trí thông minh đáng nói. Mặt khác, một bộ điều nhiệt được gắn vào hệ thống sưởi hoặc làm mát, không kiểm soát được môi trường của nó, cố gắng giữ nhiệt độ của cảm biến trong một phạm vi ưa thích. Vì vậy, một bộ điều nhiệt có trí thông minh, nhưng không nhiều lắm.

Xe tự lái rõ ràng phù hợp với những định nghĩa về trí thông minh.


[1] Kiểm soát có nghĩa là trong bối cảnh của lý thuyết điều khiển , một nhánh của kỹ thuật liên quan đến các hệ thống động lực nhận thức một số thực tế về thế giới bên ngoài và cũng có cách mà chúng thay đổi thực tế đó. Khi nhận thức trái ngược hoàn toàn với các quan sát, nó thường đề cập đến một đặc điểm trừu tượng của các quan sát (bạn quan sát cường độ ánh sáng từ các pixel riêng lẻ, bạn cảm nhận được quả táo mà chúng đại diện) nhưng ở đây tôi muốn nói nó như một siêu khối bao gồm quan sát. Bộ điều nhiệt là một hệ thống động lực nhận biết nhiệt độ và hoạt động để gây áp lực lên nhiệt độ mà nó cảm nhận được.

(Có một điểm triết học ở đây là máy điều nhiệt quan tâm trực tiếp đến việc đọc cảm biến của nó, chứ không phải nhiệt độ "thực sự" là gì. giữa nhận thức và thực tế và tìm cách đảm bảo nhận thức của một người là chính xác với thực tế là một điều khác có vẻ như độc lập một phần với trí thông minh.)


Bộ điều chỉnh nhiệt là một ví dụ tuyệt vời của một hệ thống thông minh tối thiểu. Bạn có thể cho tôi một vài ví dụ về ý của bạn bằng cách "kiểm soát nhận thức".
Conor Cosnett

1
@JohnConorCosnett đã thêm. Định nghĩa khác đến từ văn bản của Eliezer Yudkowsky, nhưng tôi không thể tìm thấy một tài liệu tham khảo tốt vào lúc này.
Matthew Graves

2

Để hỏi điều gì làm cho một hệ thống thông minh gần như đặt ra câu hỏi 'trong bối cảnh này, chúng ta có ý nghĩa gì bởi sự thông minh nhân tạo?' mà tôi nghĩ đây là những gì câu hỏi này thực sự hướng đến.

Từ những nghiên cứu của tôi, tôi đã thấy rằng 'Trí tuệ nhân tạo' là một thuật ngữ hấp dẫn để sử dụng nhưng có lẽ gây hiểu lầm và nó gợi lên hình ảnh của những chiếc xe tự lái và robot sẽ chiếm lĩnh trái đất.

Những gì tôi đã tìm thấy AI và hệ thống 'thông minh' đại diện là một sự trợ giúp hoặc hỗ trợ phù hợp với chúng tôi, chứ không phải là một hoạt động chúng tôi ... hãy nghe tôi nói:

Điều khiến tôi nhảy vào một hệ thống thông minh đối với tôi là bước mà hệ thống bắt đầu 'thích nghi / học hỏi' hoặc nói cách khác là tôi không trực tiếp bảo nó làm. Với đồng hồ mặt trời, tôi đo và cắt từng inch của nó bằng tay, và đặt nó theo một cách cụ thể để làm một việc cụ thể.

Khi một lập trình viên lên xe mà anh ta tự động, nó có thể làm một số điều anh ta không trực tiếp lập trình hoặc thậm chí không thể mong đợi (chỉ một ví dụ: truy vấn một số cơ sở dữ liệu để thấy nhiều người đang lái xe ở đâu đó, phát hiện ra một buổi hòa nhạc đang diễn ra trên đó, và hỏi nếu người lái xe muốn chỉ đường / vé)

-

Tóm lại, một hệ thống thông minh với tôi là một hệ thống mà chúng ta xây dựng theo cách nó giáo dục và hỗ trợ chúng ta , chứ không phải là một hệ thống mà chúng ta tự 'giáo dục' để thực hiện một nhiệm vụ cụ thể. Các hệ thống hỗ trợ làm sáng tỏ và thích nghi và hành động 'hợp lý' ngay cả khi chúng ta không nói cho nó biết hành vi 'hợp lý' là gì.


Thật khó để định nghĩa "làm những việc tôi không trực tiếp bảo nó làm". Bất kỳ hệ thống nào đủ phức tạp sẽ làm những việc bạn không trực tiếp chỉ định và thậm chí gây ngạc nhiên cho con người (con người chỉ có thể dự đoán hành vi của các hệ thống đơn giản). Các bot chat của Eliza khiến mọi người ngạc nhiên. Làm thế nào về một con lắc hỗn loạn ?) Nhưng tôi đồng ý nếu chiếc xe của tôi nhận ra mô hình và phát hiện ra một buổi hòa nhạc và mua vé ngay cả bà tôi sẽ coi nó là thông minh.
Conor Cosnett

1
Vâng, tôi đồng ý rằng tôi có thể đã có một chút về điểm đó. Có rất nhiều từ trên đó nhưng tôi chỉ cố gắng nói rằng AI là thứ mà tôi đến để nhìn khác đi, theo nghĩa với tôi, đó không phải là thứ thậm chí có thể dẫn đến những robot xấu xa; thay vào đó là các dịch vụ và hệ thống hỗ trợ như Watson giáo dục và hỗ trợ chúng tôi. Do đó, một hệ thống 'thông minh' phải được phân tích trong khuôn khổ đó. Không phải là một phương tiện học vẹt, mà là một hệ thống thích ứng có thể học và dạy chúng ta những điều mà chúng ta không biết chúng ta đang tìm kiếm.
Avik Mohan

-2

Thông minh là hiệu quả của một hành động trong việc phục vụ một số mục đích.

Cả hai đồng hồ mặt trời và xe tự lái là hệ thống thông minh.

Bất cứ điều gì phục vụ một số mục đích thể hiện trí thông minh.

Một điều thông minh hơn một điều khác nếu nó đạt được mục đích nào đó trong các bước ít hơn.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.