Là hiệu ứng AI gây ra bởi các bài kiểm tra trí thông minh xấu?


8

Theo Wikipedia ...

Hiệu ứng AI xảy ra khi người xem giảm giá hành vi của một chương trình trí tuệ nhân tạo bằng cách lập luận rằng đó không phải là trí thông minh thực sự.

Pamela McCorduck viết: "Đó là một phần lịch sử của lĩnh vực trí tuệ nhân tạo mà mỗi khi ai đó tìm ra cách làm cho máy tính làm một cái gì đó, thì chơi cờ đam, giải quyết những vấn đề đơn giản nhưng tương đối không chính thức. đó không phải là suy nghĩ '. "[1] Nhà nghiên cứu AI Rodney Brooks phàn nàn" Mỗi khi chúng tôi tìm ra một phần của nó, nó sẽ không còn là phép thuật nữa, chúng tôi nói,' Ồ, đó chỉ là một sự tính toán. '"[2]

Trang Wikipedia sau đó đề xuất một số lý do khác nhau có thể giải thích tại sao người xem có thể "giảm giá" các chương trình AI. Tuy nhiên, những lý do đó dường như ngụ ý rằng con người đang phạm sai lầm trong việc "giảm giá" hành vi của các chương trình AI ... và các chương trình AI này có thể thực sự thông minh. Tôi muốn đưa ra một lập luận thay thế, trong đó con người đang phạm sai lầm, nhưng không phải là "giảm giá" hành vi của các chương trình AI.

Hãy xem xét tình huống sau đây. Tôi muốn xây dựng một cỗ máy có thể làm X (trong đó X là một số đặc điểm, như trí thông minh). Tôi có thể đánh giá trực giác xem một máy có tiêu chí X đó hay không. Nhưng tôi không có định nghĩa tốt về X thực sự là gì . Tất cả những gì tôi có thể làm là xác định xem một cái gì đó có X hay không.

Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng những người có X có thể làm Y. Vì vậy, nếu tôi chế tạo một máy có thể làm Y, thì chắc chắn, tôi đã chế tạo một máy có X.

Sau khi xây dựng máy có thể làm Y, tôi kiểm tra xem máy của tôi có X. Và không. Vì vậy, máy của tôi thiếu X. Và trong khi một máy có thể làm Y tuyệt vời, điều tôi thực sự muốn là một máy có X. Tôi quay lại bảng vẽ và nghĩ ra một ý tưởng mới để tiếp cận X.

Sau khi viết lên bảng trắng vài giờ, tôi nhận ra rằng những người có X có thể làm Z. Tất nhiên! Tôi cố gắng xây dựng một máy mới có thể làm Z, vâng, nếu nó có thể làm Z, thì nó phải có X.

Sau khi xây dựng máy có thể làm Z, tôi kiểm tra xem nó có X. Không. Và vì vậy tôi trở lại bảng vẽ, và chu trình lặp lại và lặp lại ...

Về cơ bản, con người đang cố gắng xác định liệu một thực thể có thông minh thông qua các phép đo proxy hay không, nhưng các phép đo proxy đó có khả năng bị lỗi (vì có thể đáp ứng các phép đo proxy đó mà không thực sự có trí thông minh). Cho đến khi chúng ta biết cách xác định trí thông minh và thiết kế một bài kiểm tra có thể đo lường chính xác, chúng ta rất khó có thể chế tạo một cỗ máy có trí thông minh. Vì vậy, Hiệu ứng AI xảy ra do con người không biết cách định nghĩa "trí thông minh", không phải do mọi người loại bỏ các chương trình là không "thông minh".

Là đối số này hợp lệ hay chính xác? Và nếu không, tại sao không?

Câu trả lời:


7

Tôi nghĩ rằng nó là chủ yếu là đúng. Nhưng không phải là thông minh là khó xác định. Theo tôi, thật đơn giản: A thông minh hơn B nếu A đạt được mục đích nào đó trong ít bước hơn B. Đó là hiệu quả chức năng / thuật toán.

Điều khó định nghĩa là trí thông minh của con người .

Nhưng khi ai đó nói: "Không, X không phải là trí thông minh thực sự ", điều họ muốn nói là nó không thỏa mãn những gì chúng ta sẽ xem là trí thông minh thực sự của con người .

Vì vậy, khi mọi người giảm giá những khám phá mới và tuyệt vời về trí thông minh máy móc, không phải vì họ không tuyệt vời theo cách riêng của họ, mà bởi vì những khám phá đó, trong khi thể hiện trí thông minh, thực ra không phải là sao chép trí thông minh của con người - đó là điều mà nhiều người thực sự muốn nói khi họ nói rằng "điều đó không thực sự thông minh."

Trong sự thật chúng tôi rất xa, trong khoa học trí tuệ nhân tạo, nói thuật toán, từ một nhân tạo con người thông minh (AHI).

Lưu ý thêm: Điều buồn cười là chúng ta không gọi khoa học về trí tuệ nhân tạo chỉ là 'khoa học về trí thông minh'. Rằng chúng ta thêm vòng loại "nhân tạo" bằng sự cần thiết gắn kết khoa học với thứ mà nhân tạo ngầm mô phỏng: trí thông minh của con người. Nói cách khác, "trí thông minh nhân tạo" phải theo định nghĩa cụ thể hơn đối với thứ được cho là nhân tạo hơn là một khoa học tổng quát hơn về "trí thông minh".

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.