Là robot thông minh nhất thông minh hơn con người ngu ngốc nhất?


9

Hầu hết con người không giỏi cờ vua. Họ không thể viết giao hưởng. Họ không đọc tiểu thuyết. Họ không phải là vận động viên giỏi. Họ không giỏi lý luận logic. Hầu hết chúng ta chỉ cần thức dậy. Đi làm trong một nhà máy hoặc trang trại hoặc một cái gì đó. Thực hiện theo các hướng dẫn đơn giản. Uống bia và đi ngủ.

Một số điều mà một robot thông minh không thể làm mà một con người ngu ngốc có thể làm là gì?


1
Chỉ cần làm rõ con người ngu ngốc nhất là một thuật ngữ tương đối, không có con người nào là ngu ngốc, chúng ta chỉ không sử dụng bộ não của mình đủ ... những người bị thách thức về mặt tinh thần nhất mà tôi nghĩ rằng bộ não được tạo thành từ các khối xây dựng giống nhau do một số mất cân bằng hóa học hoạt động khác nhau .. .. giống như MS và linux, vì vậy tôi nghĩ bạn cần thêm nhiều định nghĩa hơn
DuttaA

chưa. chưa ...
DukeZhou

Câu trả lời:


3

Câu hỏi đầu tiên

Để đối xử với câu hỏi này một cách khoa học, bởi vì tôi nghĩ đó là một câu hỏi đủ hợp lý dựa trên thực tế của văn hóa hậu hiện đại trong các xã hội hậu công nghiệp để được đối xử một cách khoa học, chúng ta nên xác định một số điều.

Khó khăn nhất là trí thông minh, đó là cảnh giới trong đó sự thông minh, thông minh và sự ngu ngốc cư trú.

Chúng ta hãy đi qua danh sách.

 • Hầu hết con người không giỏi cờ vua, nhưng con người đã phát minh ra trò chơi.
 • Hầu hết con người không thể viết các bản giao hưởng, nhưng con người đã phát minh ra chúng.
 • Hầu hết mọi người không đọc tiểu thuyết, nhưng máy tính kỹ thuật số chưa thể viết chúng và không thể học được sự cân bằng đạo đức thông qua việc đọc chúng như con người có thể.
 • Hầu hết con người không phải là vận động viên cấp Olympic, nhưng con người đã phát triển Thế vận hội và robot chưa phải là Olympic.
 • Hầu hết mọi người (dù nóng hay giỏi đều giỏi lý luận logic) không sử dụng nó nhiều ngoài việc "Nhận bằng".

Câu hỏi vẫn ổn cho đến khi nó phá hủy sự thông minh mà mọi người áp dụng cho phương pháp kiếm thu nhập của họ, điều mà đối với nhiều người, nếu không phải hầu hết mọi người đòi hỏi nhiều hơn là chỉ thức dậy, đi lại, làm theo một số hướng dẫn đơn giản và ngủ nhẹ bị nhiễm bệnh. Hãy thay thế phần cuối cùng này bằng cái này.

 • Hầu hết mọi người không làm việc với mục đích tối ưu hóa chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ bằng cách đo lường chất lượng của chính họ và tìm kiếm các tài nguyên giáo dục để cải thiện vận tốc, độ tin cậy hoặc độ chính xác của đầu ra công việc của họ (trừ khi các chương trình được thiết lập để khuyến khích những điều này tại nơi làm việc .)

Nếu chúng ta định nghĩa trí thông minh là sự kết hợp của những điều này, vì đơn giản, chúng ta có điều này (có thể thay đổi khi AI phát triển).

 • Chơi cờ: AI thắng
 • Thiết kế trò chơi: Con người chiến thắng
 • Viết giao hưởng: Con người chiến thắng
 • Viết tiểu thuyết: Con người chiến thắng
 • Tiếp thu đạo đức từ những câu chuyện: Con người chiến thắng
 • Vàng Olympic: Con người chiến thắng
 • Tính nhất quán hợp lý: AI thắng

Chúng ta phải, để giải thích chính xác danh sách trên thừa nhận hai điều:

 1. Máy có thể có khả năng làm một cái gì đó theo tiêu chuẩn chất lượng cụ thể nhưng không được cấu hình, đào tạo hoặc kết nối phù hợp để thắng thế.
 2. Con người có thể có khả năng làm một cái gì đó theo tiêu chuẩn chất lượng cụ thể nhưng không được giáo dục, đào tạo hoặc được thúc đẩy đúng cách để thắng thế.

Câu hỏi thứ hai

Một số điều mà một robot thông minh không thể làm mà một con người ngu ngốc có thể làm là gì? Đây là một số ít, nhưng chúng có tầm quan trọng đặc biệt từ những quan điểm nhất định.

 • Yêu gia đình và bạn bè của họ
 • Có lòng trắc ẩn mà không có lý do.
 • Quyết định học gì
 • Săn bắn
 • Xem một mối nguy hiểm trong tương lai đang đến gần
 • Giải trí cho người khác
 • Cầu nguyện

Tôi sẽ không loại bỏ những thiên hướng này của con người là không liên quan, thậm chí từ góc độ khoa học. Tôi cũng sẽ không loại bỏ khả năng những thứ này vượt quá khả năng của các thực thể dựa trên silicon.


OK, bạn yêu cầu một người bình thường viết một bản giao hưởng và xem điều gì sẽ xảy ra.
Zooby

@zooby, nếu bạn trả tiền cho họ tốt và cho họ thời gian và tài nguyên, họ sẽ viết một cái. Kết quả có thể sẽ không thu hút sự chú ý từ các dàn nhạc trừ khi người đó là thần đồng. Một bản giao hưởng thường có trong 4 phong trào, liên quan đến các nhạc cụ dây, gỗ, đồng thau và bộ gõ. Các sắp xếp được viết lên nhân viên trong một ứng dụng hoặc trên văn phòng điều phối. Việc sử dụng hòa âm, giai điệu, nhịp điệu và kiến ​​thức về âm sắc, chủ đề, đảo ngược, thụt lùi, chơi đối kháng và cường độ là rất cần thiết, nhưng những điều này được dạy và học bởi những người không phải là thiên tài. Sau nhiều lần thử, người ta có thể nghe tốt nếu chơi tốt.
FauChristian

Bạn cũng có thể "dạy" như trong "chương trình" một robot để làm chính xác điều tương tự.
Zooby

3

" Con người cơ bản " mà bạn mô tả đã được mô tả trong lịch sử trong ngành truyền thông là " mẫu số chung thấp nhất " (LCD).

LCD là đối tượng rộng nhất có thể cho nội dung, theo truyền thống cho các chương trình truyền hình mạng . (Trước thời đại của cáp, chỉ có 3 đến 4 mạng và tất cả nội dung video được phát trên sóng - không có cách nào để nhắm mục tiêu cụ thể các phân khúc đối tượng để nội dung phải hấp dẫn với LCD.)

Bởi vì captcha phải được LCD giải quyết, nhưng lừa bot. Miễn là captcha là khả thi, theo định nghĩa, chúng sẽ luôn là thứ mà con người cơ bản có thể làm tốt hơn AI.


Wow ... vì vậy, phương tiện truyền thông mà hầu hết mọi người LCD hiện đang mô tả về LCD
DuttaA

1
@DuttaA Phương tiện truyền thông xã hội đã cho LCD một loa. Facebook là nhà cung cấp hiệu quả nhất hiện nay, vì truyền hình cáp đã giảm bớt sự quan trọng trong các phương tiện truyền thông truyền thống.
DukeZhou

twitter sẽ giống như vậy hơn ... mọi tom, tinh ranh và harry đều đưa ra ý kiến ​​của họ về hòa bình và an ninh thế giới như các chuyên gia
DuttaA

@DuttaA Khoa học viễn tưởng từ lâu đã dự đoán điều này. Niềm tự hào về sự thiếu hiểu biết đã được Walter M. Miller bình luận trong A Canticle cho Leibowitz . Ngay cả Mike Judge cũng đã cân nhắc vào năm 2006 với Giả thuyết ngu ngốc .
DukeZhou

3

Một số lĩnh vực mà con người sinh ra có lợi thế:

 1. Khả năng xử lý hình ảnh nhanh và chính xác. Ngay cả con người ngu ngốc nhất cũng có thể nói chính xác cạnh của hai vật thể khác nhau, ví dụ phần nào của hình ảnh là con chó và con mèo.

 2. Khả năng học tập mờ. Con người không cần phải nhìn thấy tất cả các loại mèo để xác định một con mèo. Miễn là chúng ta thấy một số con mèo (người thật hoặc hình ảnh hoặc video) chúng ta có thể xác định một con mèo dễ dàng.

 3. Lý luận. Các phương pháp học máy hiện nay chủ yếu là xấp xỉ mô hình chiều cao dựa trên thống kê. Thay vì tìm một giải pháp hoặc một mô hình, tôi chưa bao giờ thấy bất kỳ thực thể AI nào có thể tạo ra những ý tưởng mới dựa trên các sự kiện hiện tại.

 4. Trừu tượng. Bây giờ GAN và các kỹ thuật AI khác có thể tạo ra các bản vẽ sống động. Tuy nhiên hiện tại tôi không thể tìm thấy bất kỳ mô hình nào có thể làm bản vẽ trừu tượng. Ví dụ, con người có thể vẽ nguệch ngoạc một con mèo từ một bức ảnh thực sự của mèo, trong khi AI hiện không thể làm điều đó.

Có nhiều loại trong số đó mà con người sinh ra có kỹ năng về gen do hàng triệu năm tiến hóa. Mặc dù tôi tin rằng trong tương lai chúng ta sẽ có các thực thể AI tốt hơn với thuật toán tốt hơn để đánh bại lợi thế của con người.


Vâng, tôi biết một số người xấu về lý luận và vẽ nguệch ngoạc.
Zooby

Đúng là tôi có thể không bao gồm mọi người trên trái đất. Luôn có những trường hợp cực đoan ngoài sức tưởng tượng của tôi :(
Kevin. Fang

2

Sống sót, tưởng tượng, lý luận đạo đức

Điều xuất hiện trong tâm trí là một người mới được sinh ra, khi bạn nói "con người ngu ngốc nhất", và nó đã có một số bản năng sinh tồn cơ bản của người Hồi giáo. Nó sẽ tránh đau đớn, tiêu thụ thực phẩm và nhanh chóng học cách phân biệt các điều kiện và con người "an toàn" và "nguy hiểm".

Chúng tôi có các chương trình máy tính có thể học cờ vua và tính toán nước đi tối ưu trong tích tắc, nhưng không chơi cờ thì hơi vô nghĩa. Chỉ có thể chơi một trò chơi cờ ít có giá trị từ góc độ sinh tồn, quan điểm công nghiệp hoặc quan điểm kinh tế.

Có những chương trình có thể làm những việc rất hữu ích cho thế giới hiện đại, nhưng theo tôi biết, họ chỉ không có bản năng sinh tồn. Một robot tự học; để lại trong một khu rừng với tất cả các công cụ cần thiết để tạo ra sức mạnh, xây dựng các bản sao, duy trì và bảo vệ chính nó; có lẽ sẽ không thể học được cách làm như vậy kịp thời để đảm bảo sự tồn tại của nó. Các chương trình tự học hiện tại của chúng tôi sẽ cần có khả năng xác định khi nào nó thành công hoặc thất bại để cải thiện tỷ lệ sống sót của nó. Một đứa trẻ hai tuổi có thể học đủ nhanh để sống sót nếu điều kiện không quá nghiêm trọng và thực phẩm không độc hại và một số hình thức trú ẩn gần đó.

Một người nghèo về tài chính, có trình độ học vấn thấp, có năng khiếu thấp hơn mức trung bình làm việc tại một trang trại hoặc nhà máy có thể không thể chơi cờ giỏi, nhưng họ chắc chắn sẽ có thể biết nếu ai đó giết người khác, và biết chạy trốn và tìm kiếm chính quyền . Một robot có thể chơi cờ sẽ không.

Hơn nữa, con người có thể tiếp tục học hỏi khi tách khỏi vấn đề bằng cách suy nghĩ về vấn đề. Khả năng xây dựng các mô hình tùy ý và chạy các thí nghiệm tư tưởng hiện là duy nhất đối với con người.


Điều đó nói rằng, tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ sớm có các chương trình tái tạo tốt tâm trí con người và thể hiện một số khía cạnh của cái mà chúng ta gọi là ý thức.


@DoumundDaseeco Cảm ơn bạn rất nhiều vì đã phản hồi. Tôi đã chỉnh sửa bài viết theo ý kiến ​​của bạn. Có còn lỗi nào không?
Super S

Khả năng tránh đau đớn, tiêu thụ dinh dưỡng và nhanh chóng học cách phân biệt an toàn với nguy hiểm đã là khả năng của robot với mạng lưới thần kinh, có lẽ không phải là kết hợp, mà là các tính năng của các hệ thống hiện có. Tránh đau giống như một số đặc điểm kiến ​​trúc của học trực tuyến dựa trên tín hiệu củng cố, đơn giản là sự đảo ngược của khái niệm tín hiệu đau, cả hai đều là thước đo sức khỏe hành vi của hệ thống. NASA đã chứng minh nguồn năng lượng tìm kiếm robot và thậm chí các chương trình cờ cũ có thể nhanh chóng xác định nguy hiểm.
FauChristian

2

Tôi không biết định nghĩa chính xác về trí thông minh, nhưng từ nhiều người tôi đã tương tác, họ coi mọi người là thông minh trên một lĩnh vực cụ thể , nếu và chỉ khi:

 • Họ có thể tham gia split second correct decisionsvào một tình huống trong lĩnh vực cụ thể đó.

Chúng ta hãy xem AI đã thành công ở đâu trong trường hợp này:

 1. AI Dota 2 của Elon Musk đánh bại các chuyên gia trong trò chơi của riêng họ
 2. AlphaZero AI đánh bại chương trình cờ vua vô địch sau khi tự dạy trong bốn giờ

Đây là một vài trường hợp nổi tiếng. Nếu chúng ta kiểm tra cẩn thận những trường hợp này, chúng ta thấy rằng máy tính đang hoạt động tốt hơn con người chỉ do:

 • Bộ nhớ lớn có sẵn.
 • Truy cập bộ nhớ nhanh.
 • Do tốc độ xử lý cao, phân chia các quyết định chính xác thứ hai (mặc dù thuật toán cho các quyết định chính xác được phát triển bởi con người).

Vì vậy, AI thực sự là những con ngựa, làm việc không mệt mỏi và không có bất kỳ giới hạn nào. Bộ não của con người không vượt trội trong lĩnh vực ra quyết định hoặc tốc độ. Dưới đây là một so sánh về những gì làm cho bộ não động vật rất đặc biệt?

Bộ não của con người vượt trội trong sự sáng tạo. Chúng ta có thể học cách tạo ra những bản giao hưởng. AI có thể làm như vậy không? Có thể với lập trình chính xác. Phần lớn trí thông minh của chúng ta đến từ bản chất phân tán của nó. Chúng tôi học hỏi từ những sai lầm của người khác, chúng tôi cải thiện nó. Số lượng lớn con người kết hợp với việc lưu giữ hồ sơ đã biến điều này thành có thể. Mặc dù các nhà khoa học như Tesla, Einstein, Newton, Feynman đã tự mình khám phá ra tính toán, hãy nghĩ đến khả năng của những phát minh mới mà họ đã nhận thức được rằng Compus đã thoát ra và rất nhiều đã được thực hiện để phát triển nó? Kiểm tra điều này: Trí thông minh Swarm vs Trí tuệ con người bình thường.

Vì vậy, trí thông minh và kinh nghiệm của chúng tôi đến từ nguồn thông tin khổng lồ thay vì nguồn tài nguyên cá nhân khổng lồ. Đến bây giờ chúng ta có thể nghĩ về các khái niệm trừu tượng mà AI không thể (nghĩa là chúng ta có thể tạo ra những thứ mới, không phải là tác phẩm nghệ thuật hay âm nhạc mới bằng cách trộn lẫn mọi thứ như một AI làm, mà là một thứ hoàn toàn mới).

Ví dụ, người ta đã thấy nếu bạn giữ nhiều em bé bị điếc cùng nhau và cô lập chúng sẽ phát triển hình thức ngôn ngữ ký hiệu của riêng chúng, hoàn toàn độc đáo. Những điểm cần lưu ý ở đây là:

 • Họ hoàn toàn bị cô lập.
 • Họ làm việc như một nhóm để phát triển ngôn ngữ ký hiệu.

Vì vậy, mặc dù máy móc có thể hoạt động tốt do độ phức tạp thuật toán và sức mạnh to lớn của chúng, chúng vẫn có một số bắt kịp để so sánh với những con người thậm chí ngu ngốc nhất .

Vấn đề chính là chúng ta chưa biết khả năng của một bộ não. Một số người có thể thực hiện những chiến công đặc biệt với bộ não của họ khi có nhu cầu . Một số người đã làm điều này trong WW2 để tìm gia đình của mình: Grandmaster chơi 48 trò chơi cùng một lúc, bịt mắt khi đi xe đạp tập thể dục . Nhưng làm thế nào là điều này đột nhiên có thể? Không ai biết cho đến khi chúng tôi phát hiện ra tâm trí của chúng tôi đầy đủ.


1
Tôi đồng ý. Thông minh không phải là một thuật ngữ được xác định rõ. Nỗ lực định nghĩa nó đã vô dụng một cách thảm hại như những nỗ lực để định nghĩa các từ như Hiện thực, Ý thức, Tình yêu, Tốt hay Hạnh phúc. Vấn đề với việc xác định trí thông minh là do kết thúc -ence, hàm ý giá trị liên tục vô hướng, dẫn đến những người cố gắng xác định nó khỏi thực tế là một phức hợp các tính năng mô tả tâm trí con người khi đạt được mục tiêu một cách tối ưu. Trí thông minh là một bản giao hưởng cực kỳ phức tạp của các hệ thống có thể hoạt động được mà không thể tổng hợp thành một số. IQ về cơ bản là ngu ngốc.
FauChristian

-3

Tôi cảm thấy câu hỏi này không liên quan đến AI và khá ngây thơ.

Là robot thông minh nhất thông minh hơn con người ngu ngốc nhất?

Hầu hết con người không giỏi cờ vua. Họ không thể viết giao hưởng. Đừng đọc tiểu thuyết. Họ không phải là vận động viên giỏi. Họ không giỏi lý luận

Vậy ý của bạn là gì thông minh? Nếu ai đó chơi cờ hoặc viết các bản giao hưởng, điều đó có nghĩa là người đó "thông minh" hay thực sự tài năng trong nhiệm vụ đó? Con người có thể dễ dàng thực hiện nhiều nhiệm vụ lý luận mà ngay cả những mô hình AI phức tạp nhất cũng không thể.

Không có thứ gọi là robot "thông minh". Đầu tiên robot là một thiết bị cơ khí thuần túy; tất cả các hành động mà nó thực hiện được kiểm soát bởi "phần mềm" trong đó. Khi bạn nói rằng một số phần mềm AI có trong robot, bên trong có rất nhiều thuật toán đưa ra quyết định thay cho robot. Không có "ma thuật" thông minh nào trong chúng. Nó là tất cả các thuật toán.

Sẽ tốt hơn nhiều khi nghĩ rằng hầu hết các hệ thống AI hiện đại là kết quả của các thuật toán hiệu quả và rất nhiều dữ liệu chú thích.

"Thông minh" và "ngu ngốc" là những thuật ngữ tương đối. Không có định nghĩa cụ thể để đo lường trí thông minh của một người. Mỗi người thể hiện năng lực của mình một cách độc đáo. Bạn không thể chuẩn hóa chúng bằng một bài kiểm tra đầu vào / bài kiểm tra IQ.

Có nhiều rào cản cơ bản trong con đường xây dựng các hệ thống thể hiện trí thông minh giống con người, hoặc theo thuật ngữ AI AGI.

Vì vậy, câu trả lời là không.


1
xem câu trả lời của tôi ( ai.stackexchange.com/a/7039/1671 :)
DukeZhou
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.