Định nghĩa chung nhất về tình báo của thế giới là gì?


10

Khi chúng ta nói về trí thông minh nhân tạo, trí thông minh của con người hoặc bất kỳ hình thức thông minh nào khác, chúng ta có ý nghĩa gì bởi thuật ngữ thông minh theo nghĩa chung? Những gì bạn sẽ gọi thông minh và những gì không? Nói cách khác, làm thế nào để chúng ta định nghĩa thuật ngữ thông minh theo cách chung nhất có thể?

Câu trả lời:


4

Tôi sẽ mở đầu câu trả lời này bằng cách lưu ý rằng những người thông minh hơn tôi rất nhiều đã đối xử với chủ đề này một cách chi tiết. Điều đó nói rằng, theo như tôi có thể nhận ra:

Khi chúng ta nói về trí thông minh, chúng ta đang đề cập đến sức mạnh giải quyết vấn đề liên quan đến một vấn đề, liên quan đến sức mạnh của những trí tuệ khác.

Đây là một khái niệm lý thuyết trò chơi, liên quan đến tính hợp lý và khái niệm về tác nhân hợp lý . Về trí thông minh theo cách này có thể là không thể tránh khỏi. Cụ thể, chúng ta có thể định nghĩa trí thông minh là khả năng hiểu một vấn đề hoặc giải pháp hoặc khái niệm trừu tượng, nhưng chúng ta không thể xác nhận sự hiểu biết đó mà không kiểm tra nó. (Ví dụ, tôi có thể tin rằng tôi nắm bắt được một kỹ thuật toán học, nhưng cách duy nhất để xác định xem niềm tin đó là thật hay ảo tưởng là sử dụng kỹ thuật đó và đánh giá kết quả.)

Lý do các trò chơi như Cờ vua và cờ vây đã được sử dụng làm cột mốc, ngoài sự quan tâm lâu dài của con người đối với các trò chơi, là chúng cung cấp cho các mô hình các thông số đơn giản, hoàn toàn có thể xác định được, và trong trường hợp của Go ít nhất, có sự phức tạp gần giống với tự nhiên, theo ý tôi là không thể giải quyết / khó hiểu . (So ​​sánh với sức mạnh tại Tic-Tac-Toe, giải pháp tầm thường.)

Tuy nhiên, chúng ta nên xem xét một điểm được đưa ra trong câu trả lời ngắn gọn này cho một câu hỏi liên quan đến Thử nghiệm Turing :

"... là [trí thông minh] được xác định hoàn toàn bởi hành vi trong một môi trường, hoặc bởi các cơ chế đến hành vi đó?"

Điều này rất quan trọng vì Google chỉ trao quyền kiểm soát làm mát trung tâm dữ liệu cho AI . Ở đây rõ ràng là chính cơ chế thể hiện sự tiện ích, nhưng nếu chúng ta gọi cơ chế đó là thông minh, để trí thông minh có ý nghĩa, chúng ta vẫn phải tranh luận với "thông minh thế nào?" (Theo cách nào thì nó thông minh?) Nếu chúng ta muốn biết "thông minh như thế nào?" (mức độ tiện ích của nó) chúng ta vẫn phải đánh giá hiệu suất của nó liên quan đến hiệu suất của các cơ chế khác.

(Trong trường hợp automata điều khiển điều hòa không khí tại Google, chúng tôi có thể nói rằng nó thông minh hơn hệ thống điều khiển trước đó và bao nhiêu.)

Bởi vì chúng ta bắt đầu nói về "trí thông minh tổng quát" hơn, được định nghĩa ở đây là các cơ chế có thể áp dụng cho một tập hợp các vấn đề, (tôi bao gồm minimax như một dạng "trí thông minh tiên đề" và học máy như một dạng "trí thông minh thích nghi" ) , có thể đáng để mở rộng và làm rõ định nghĩa:

Trí thông minh là sức mạnh giải quyết vấn đề của một cơ chế liên quan đến một vấn đề hoặc một tập hợp các vấn đề, liên quan đến sức mạnh của các cơ chế khác.

hoặc, nếu chúng tôi muốn được pithy:

Thông minh cũng giống như trí thông minh (và tốt như thế nào.)


2

Trong bài báo Universal Intelligence: A Định nghĩa về trí thông minh máy móc (2007), Legg và Hutter cung cấp một định nghĩa về trí thông minh , cần nắm bắt khái niệm trực quan về trí thông minh (mà mọi người thường nhắc đến).

Trí thông minh đo lường khả năng của một tác nhân để đạt được mục tiêu trong nhiều môi trường.

Định nghĩa này "ưu ái" trí thông minh chung đối với các AI hẹp (ví dụ con người thông minh hơn AlphaGo) và khả năng thích ứng của tác nhân với các môi trường khác nhau. Tuy nhiên, định nghĩa này có thể không hoàn hảo, vì, ví dụ, một loại virus có thể được coi là thông minh hơn so với AlphaGo, do khả năng của virus thích nghi với nhiều môi trường (so với AlphaGo, chỉ chơi Go) . Định nghĩa này liên quan nhiều đến lý thuyết toán học của trí thông minh nhân tạo gọi là AIXI . Có một cái nhìn vào giấy để biết thêm chi tiết.


1

Trước thời đại máy tính, trí thông minh đã được định nghĩa theo thuật ngữ triết học. Nó phải làm với logic, suy nghĩ, học tập, tự nhận thức, trí nhớ và giải quyết vấn đề. Định nghĩa này là mơ hồ và không thể được thực hiện trong phần mềm. Một cách tiếp cận hiện đại trong việc xác định trí thông minh dựa trên lý thuyết trò chơi. Bí quyết là, trí thông minh đó không còn kết nối với người thật mà có thể có linh hồn mà nó chỉ là một chiến lược để chiến thắng một trò chơi. Ý tưởng là sửa đổi vấn đề một chút, thay vì tranh luận về trí nhớ và học tập có thể là gì, câu hỏi quan trọng hơn là làm thế nào để tạo ra các trò chơi. Một trò chơi là một hệ thống quy tắc có thể đọc được bằng máy, mô phỏng thực tế. Ví dụ, trò chơi bóng bàn là một mô phỏng của quần vợt, trong khi thành phố Sim Sim là mô phỏng một tòa nhà. Giữa một trò chơi và một chiến lược thành công trong trò chơi là một sự khác biệt. Có thể kiếm được điểm yếu trong một trò chơi,

Phát minh của máy tính cũng có thể được gọi là hiện thực hóa Trí thông minh. Hầu hết các nhà khoa học máy tính lý thuyết đều đồng ý rằng một máy tính sẵn sàng có thể giải quyết mọi vấn đề. Tất cả những gì anh ta cần là một thuật toán, là một chuỗi các bước. Điều đó có nghĩa, từ góc độ của các khả năng, một máy tính có thể được gọi là thông minh, bởi vì anh ta có thể thực hiện một thuật toán. Điều này không trả lời câu hỏi thuật toán cụ thể sẽ trông như thế nào, nhưng trên lý thuyết, một máy tính có thể làm bất cứ điều gì con người có thể làm.


1

Đây là một câu hỏi quan trọng đối với AI - có lẽ quan trọng nhất của tất cả - cho lĩnh vực nghiên cứu của Artificial Intelligence . Ý tôi là nếu AI là khoa học, thì các thí nghiệm của nó sẽ có thể kiểm chứng bằng thực nghiệm. Phải có một cách để quyết định vượt qua hay thất bại. Vậy các bài kiểm tra trí thông minh là gì? Trước khi bạn thiết kế một bài kiểm tra, bạn cần có một ý tưởng rõ ràng về mức độ thông minh, nếu không, làm thế nào bạn có thể thiết kế một bài kiểm tra có thẩm quyền cho nó?

Chắc chắn, tôi là một phần của dự án nghiên cứu và phát triển được gọi là Tàu ngầm kín nước, và chắc chắn, tôi hoàn toàn tin rằng tàu ngầm của tôi kín nước, nhưng tôi không biết làm thế nào để kiểm tra xem nó có hay không bởi vì tôi không biết "kín nước" nghĩa là gì Toàn bộ ý tưởng này là vô lý. Nhưng hãy hỏi AI "trí thông minh" nghĩa là gì. Các câu trả lời bạn nhận được, về phân tích, gần giống như ví dụ về tàu ngầm.

Câu trả lời cơ bản - Hành vi

Từ (ý tưởng, khái niệm) "Thông minh" thường được định nghĩa bởi AI về mặt hành vi. Tức là phương pháp thử nghiệm Turing. Một cỗ máy thông minh nếu nó hành xử theo cách mà con người hành xử theo cách tương tự, con người sẽ được cho là đang thực hiện một hành động đòi hỏi trí thông minh của con người.

Vấn đề 1 : đàn piano của người chơi rất thông minh. Chơi một giai điệu Scott Joplin rõ ràng đòi hỏi trí thông minh ở một con người.

Vấn đề 2 . Nếu một máy vượt qua bài kiểm tra, nó chỉ cho thấy rằng máy đó "thông minh" cho các hành vi được kiểm tra. Còn những hành vi chưa được kiểm tra thì sao? Đây thực sự là một vấn đề sinh tử ngày nay với các hệ thống điều khiển AI trên xe tự lái. Các hệ thống AI có thể chấp nhận tốt việc lái xe ô tô (điều này rõ ràng đòi hỏi trí thông minh của con người) trong các môi trường cụ thể, ví dụ như đường cao tốc có làn đường được đánh dấu rõ ràng, không có góc cua hẹp và rào chắn giữa ngăn cách hai hướng. Nhưng các hệ thống trở nên sai lầm nghiêm trọng trong "trường hợp cạnh" - tình huống bất thường.

Bài toán 3 . Ai sẽ đưa con mình lên xe buýt trường học do robot điều khiển đã vượt qua bài kiểm tra Turing để lái xe buýt trường học? Còn một cơn bão khi một đường dây điện trực tiếp rơi trên đường thì sao? Hoặc một twister ở xa đang đến theo cách này? Thế còn một ngàn khả năng chưa được kiểm tra khác? Một phụ huynh có trách nhiệm sẽ muốn biết (a) các nguyên tắc của các quy trình và cấu trúc bên trong của trí thông minh con người và (b) rằng người lái xe buýt kỹ thuật số có các quy trình và cấu trúc bên trong tương tự nhau - nghĩa là, không phải hành vi mà là các yếu tố bên trong bên phải , nhân quả bên trong đúng.

Câu trả lời mong muốn - nguyên tắc bên trong

Tôi muốn biết rằng máy đang chạy đúng quy trình bên trong và nó đang chạy các quy trình (thuật toán) này trên các cấu trúc bên trong (bộ nhớ) bên phải. Vấn đề là, dường như không ai biết các quy trình và cấu trúc bên trong của trí tuệ con người là gì. (Một vấn đề rất lớn là chắc chắn - nhưng một vấn đề đã cản trở AI - hoặc các nhà phát triển hệ thống tự lái - một chút.) Ý nghĩa của việc này là những gì AI nên làm bây giờ là tìm ra các quy trình bên trong và cấu trúc của trí tuệ con người. Nhưng nó không làm điều này - thay vào đó, nó thương mại hóa công nghệ thiếu sót của nó.

Các yếu tố của một định nghĩa - 1. Khái quát hóa

Chúng tôi biết một số điều về trí thông minh của con người. Một số thử nghiệm thực sự kiểm tra xem một cỗ máy có những đặc tính nhất định của tâm trí con người. Một trong những tính chất này là khái quát hóa. Trong bài viết năm 1950 của mình, Turing, như một trò đùa, đã đưa ra một ví dụ thực sự hay về khái quát hóa cuộc trò chuyện: (Nhân chứng là cỗ máy.)

"Người thẩm vấn: Trong dòng đầu tiên của sonnet của bạn có nội dung 'Tôi sẽ so sánh bạn với một ngày hè'," một ngày mùa xuân "sẽ làm tốt hay tốt hơn?

Nhân chứng: Nó sẽ không quét.

Người thẩm vấn: Làm thế nào về "một ngày mùa đông" Điều đó sẽ quét đúng.

Nhân chứng: Có, nhưng không ai muốn được so sánh với một ngày mùa đông.

Người thẩm vấn: Bạn có nói ông Pickwick nhắc bạn về Giáng sinh không?

Nhân chứng: Theo một cách nào đó.

Người thẩm vấn: Tuy nhiên, Giáng sinh là một ngày mùa đông và tôi không nghĩ ông Pickwick sẽ bận tâm đến việc so sánh.

Nhân chứng: Tôi không nghĩ bạn nghiêm túc. Vào một mùa đông, người ta có nghĩa là một ngày mùa đông điển hình, thay vì một ngày đặc biệt như Giáng sinh. "

AI hiện tại không có gì đến từ xa thậm chí có thể khái quát như thế này. Thất bại trong việc khái quát hóa có lẽ được coi là thất bại lớn nhất của AI hiện tại. Khả năng khái quát hóa sẽ là một phần của định nghĩa đầy đủ về "trí thông minh". Nhưng những gì khái quát hóa sẽ cần phải được giải thích.

Vấn đề khái quát hóa cũng đứng sau một số sự phản đối triết học nghiêm trọng đối với lý thuyết AI, bao gồm vấn đề khung, vấn đề về kiến ​​thức thông thường và vấn đề bùng nổ tổ hợp.

Các yếu tố của một định nghĩa - 2. Nhận thức

Nhận thức cảm tính khá rõ ràng là nền tảng cho sự học hỏi và trí thông minh của con người. Dữ liệu (dưới một hình thức nào đó) được phát ra bởi các giác quan của con người sau đó được xử lý bởi hệ thống trung tâm. Trong máy tính, các giá trị nhị phân thoát khỏi cảm biến kỹ thuật số và di chuyển đến máy. Tuy nhiên, không có gì trong các giá trị tự chỉ ra những gì đã được cảm nhận. Tuy nhiên, điều duy nhất máy tính nhận được là các giá trị nhị phân. Làm thế nào máy có thể đi đến để biết những gì được cảm nhận? (Vấn đề tranh luận phòng cổ điển của Trung Quốc.)

Vì vậy, một yếu tố khác của trí thông minh giống con người là khả năng nhận thức theo cách giống con người. "Cách giống con người" nghĩa là gì ở đây là máy xử lý đầu vào cảm giác bằng cách sử dụng các nguyên tắc tương tự áp dụng trong nhận thức của con người. Vấn đề là dường như không ai biết làm thế nào một ngữ nghĩa (kiến thức) có thể được xây dựng từ dữ liệu phát ra từ các cảm biến kỹ thuật số (hoặc các giác quan hữu cơ). Tuy nhiên, nhận thức giống như con người cần phải là một yếu tố của một định nghĩa đầy đủ về "trí thông minh".

Một khi AI giải quyết được hai vấn đề này - khái quát hóa và nhận thức - thì có lẽ, hy vọng , sẽ có thể thực hiện tốt mục tiêu ban đầu của nó trong gần 70 năm qua - xây dựng một cỗ máy với (hoặc có thể có được) giống như con người trí thông minh nói chung. Và có thể các nguyên tắc khái quát hóa và các nguyên tắc nhận thức là một và giống nhau. Và có lẽ thực sự chỉ có một nguyên tắc. Không nên cho rằng các câu trả lời là phức tạp. Đôi khi những điều khó hiểu nhất lại đơn giản nhất.

Vì vậy, câu hỏi "Chúng ta có ý nghĩa gì khi chúng ta nói" trí thông minh "? Thực sự quan trọng đối với AI. Và kết luận là AI phải thay thế định nghĩa hành vi hiện tại của nó về" trí thông minh "bằng một yếu tố bao gồm các yếu tố con người về khái quát và nhận thức. Và sau đó tiếp tục và cố gắng tìm ra các nguyên tắc hoạt động, hoặc nguyên tắc, của cả hai nguyên tắc này.


gắn định nghĩa 'trí thông minh' để cụ thể là 'giống con người' là rất độc đoán và tự phục vụ cho những người muốn tuyên bố rằng AI thực sự không thể được xây dựng. Ngoài ra, ai sẽ nói rằng trí thông minh 'giống con người' thậm chí là một dạng trí thông minh tối ưu từ xa. Cuối cùng, ngay cả các định nghĩa về khái quát hóa và nhận thức được đưa ra cũng yêu cầu sử dụng các từ và cụm từ cũng mơ hồ và không thể chứng minh bằng chính từ 'trí thông minh'.
Dunk

Chắc chắn, Khái niệm về trí thông minh là mơ hồ, nhưng một phần vì sớm (và sau này) AI đã sử dụng từ này để chỉ hành vi có thể quan sát được bên ngoài hơn là theo nghĩa truyền thống về nội dung và quy trình bên trong. Nhưng dù sao đi nữa, việc sử dụng từ thông dụng hoặc làm vườn không làm nhăn quá nhiều lông mày, vì vậy có một số tiện ích trong ý tưởng. Không có nhiều thông tin về nhận thức, nhưng có những bài kiểm tra khá tốt để khái quát hóa. Ví dụ, cuộc đối thoại nửa đùa nửa thật của Turing trong bài báo năm 1950 về mùa đông và Giáng sinh. Một hệ thống có thể hiển thị mức độ trừu tượng và kiến ​​thức đó sẽ giúp tôi bỏ phiếu để khái quát hóa.
Roddus

0

Trí thông minh là khả năng kết hợp các khái niệm và liên kết khác nhau thành một tổng thể có ý nghĩa; lọc, thêm và từ chối một cách thích hợp các ý tưởng khác nhau từ kiến ​​thức và kinh nghiệm cá nhân. Sau đó, phản ánh hiệu quả những ý tưởng này trở lại một người hỏi để khẳng định sự hiểu biết và thấu hiểu, cho phép một cuộc trò chuyện tiến hành hiệu quả hướng tới một kết luận cùng có lợi.


0

Định nghĩa chung nhất về thuật ngữ thông minh vừa ngắn gọn vừa chính xác là đây.

Bộ sưu tập các đặc điểm hành vi cư trú trong một số thực thể nơi thực thể đó thành công bền vững trong các hoạt động cụ thể trong khi tránh các tổn thất cụ thể trong một phạm vi điều kiện môi trường cụ thể.

Đây là những ví dụ về sự thất bại trong việc thể hiện trí thông minh theo định nghĩa trên, cho thấy tầm quan trọng của từng cụm từ.

  • Một số tính năng hành vi thông minh nhưng hành vi hệ thống tổng thể thì không. Ví dụ, một tên lửa đạt đến độ cao nhưng không thể đi vào quỹ đạo hoặc một con rùa có thể rút đầu lại nhưng không thể bắt được một con bọ.
  • Trí thông minh nằm rải rác trên các thực thể sao cho mỗi thực thể riêng lẻ không thể hiện trí thông minh, chẳng hạn như một con ong hoặc một con.
  • Trí thông minh được thể hiện trong giây lát nhưng tan rã theo thời gian, không thích ứng với các điều kiện thay đổi hoặc không đủ tin cậy để hoàn thành vai trò thực tế.
  • Các thực thể có thể đạt được một mục tiêu nhưng thành công như vậy bị vô hiệu hóa bởi mất mát tích lũy trong quá trình đạt được của họ.
  • Các thực thể có thể ngăn chặn mất mát, nhưng không thể thành công đáng tin cậy trong việc theo đuổi các mục tiêu của nó.
  • Một thực thể có thể thích nghi với mọi điều kiện môi trường và hành động thông minh trong mỗi người không tồn tại. Trí thông minh của con người bị giới hạn trong các kịch bản cụ thể và kết quả sốc và nhầm lẫn khi quá tải và siêu trí thông minh, theo như bài viết này, phỏng đoán mà không có bằng chứng thực nghiệm hoặc bằng chứng lý thuyết.

Lưu ý bốn điều trong định nghĩa này.

  • Tối ưu là không cần thiết. Chỉ tốt hơn hành vi ngẫu nhiên là cần thiết.
  • Mặc dù thực thể được kiểm tra trí thông minh có thể giao tiếp với môi trường của nó chỉ thông qua các tập dữ liệu và số liệu kiểm tra, đây là những môi trường của nó.
  • Thời gian nhất thiết phải tham gia. Trong một trường hợp đơn giản, một mạng nhân tạo chỉ thể hiện trí thông minh ở khả năng thể hiện hành vi mà trước đây được học là đủ. Như vậy chỉ có thể duy trì trí thông minh bằng cách điều chỉnh đào tạo của nó hoặc trong một môi trường không yêu cầu thích nghi với các mẫu mới.
  • Nhận thức là không bắt buộc nhưng nhận thức chắc chắn làm tăng phạm vi các mục tiêu có thể được theo đuổi một cách đáng tin cậy và khả năng của thực thể để phát hiện nguy hiểm và chủ động ngăn chặn mất mát.

-1

Trí thông minh là một trạng thái mà bất kỳ bối cảnh nào được mua sắm trong tất cả các khía cạnh để có được đức tính của nó và hành động. Điều này có thể được phân nhánh thành các khía cạnh con người và nhân tạo của nhận thức. Khả năng cảm nhận bối cảnh và phân tích nó theo một quan điểm khác nhau trong việc thấu hiểu một đối tượng trong cuộc sống thực để có một giải pháp hiệu quả.

Trí thông minh nên được coi là một nhóm chung kết hợp các nhân vật tinh thần khác nhau như logic, sáng tạo, giải quyết vấn đề, v.v ... những điều này có thể được đào tạo cả về quan điểm chương trình của con người và nhân tạo.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.