Học thực hành cho một cựu cầu thủ?


9

Tôi đã chơi khá thường xuyên vào giữa những năm 80 đến giữa những năm 90. OTB xếp hạng cao nhất của tôi là 1300 thấp (Đã chỉnh sửa, tôi đã nghĩ rằng tôi đạt 1415, nhưng không theo trang USCF - mặc dù điều đó không bao gồm nội dung cấp ba của tôi vào những năm 80) theo USCF, mặc dù tôi có thói quen học tập hơi hoang mang đã đọc rất nhiều về chiến thuật chung, cấu trúc cầm đồ và một số lý thuyết. Hai kết quả tốt nhất là một giải thưởng tròn trịa tại Western Open và một tờ séc $ 3000 trong U1300 tại giải đấu ở Vegas vào tháng 12 (Quên tên).

Tôi đã bắt đầu thích chơi lại và bắt đầu xem xét những gì ở ngoài đó, và tôi hơi choáng ngợp với các công cụ hiện có.

Tôi nên bắt đầu từ đâu? Tôi có thể vượt xa hầu hết các cuốn sách mới bắt đầu "cầm đồ di chuyển một hoặc hai hình vuông", nhưng có lẽ không theo kịp tốc độ của các cuốn sách trung gian, tôi mơ hồ nhớ được một vài lần mở, v.v.

Và, những gì tôi nên tập trung vào việc học trước, điều đó sẽ cho phép tôi mở rộng? IIRC, tôi đã chơi Scotch, tiếng Pháp và đang đùa giỡn với người Ấn Độ.

Tôi đã cố gắng diễn đạt điều này để không khuyến khích cuộc tranh luận kết thúc mở và tôi không nghĩ nó hoàn toàn phù hợp với các câu hỏi gợi ý đã tồn tại. Nếu nó vẫn được coi là quá rộng, hãy đưa ra một vài gợi ý và tôi có thể chỉnh sửa cho phù hợp.


1
Do tính chất chung của câu hỏi, tôi nghĩ các quản trị viên có thể muốn biến đây thành một wiki cộng đồng. Nó không thực sự có một câu trả lời khách quan nhưng nó khá hữu ích.
Robert Kaucher

2
Tôi đồng ý câu hỏi là tốt nhưng bất kỳ lời khuyên đưa ra sẽ được chủ quan. Đó là điểm của một wiki cộng đồng. Nó tăng cường bản chất thông tin của trang web. meta.stackexchange.com/questions/11740/
Mạnh

1
Chúng tôi đã có một cuộc thảo luận về điều này trên Meta. Có chủ quan tốt và chủ quan xấu . Tôi nghĩ rằng câu hỏi này là nhiều hơn trước đây; nó rất tích cực.
Tony Enni

1
Tony- Tôi KHÔNG nói nó là chủ quan xấu. Nó tốt. Vấn đề là nó cho vay nhiều câu trả lời theo thời gian. Một wiki cộng đồng khuyến khích nhiều câu trả lời hơn là chỉ có một lựa chọn.
Robert Kaucher

1
@RobertKaucher, tôi không chắc rằng chế độ wiki cộng đồng sẽ thực sự khuyến khích nhiều câu trả lời hơn ở đây. Tôi là của tâm trí, ít nhất là tại thời điểm này, rằng câu hỏi này là tốt hơn để lại như vậy. Tôi cũng nghĩ rằng chế độ wiki cộng đồng có thể phù hợp trong các bối cảnh khác nhau trên các trang web loại SE khác nhau. Trong mọi trường hợp, tôi nghĩ đó là một điều tốt để thảo luận. Đây là một bài đăng meta chỉ dành cho điều đó: meta.chess.stackexchange.com/q/146/167
ETD

Câu trả lời:


6

Tôi sẽ đưa ra một vài gợi ý về việc đọc tài liệu.

Ghé thăm cột của Dan Heisman tại Chess Cafe có tên là Novice Nook . Đặc biệt chú ý đến những gì ông viết về chủ đề Cờ vua thực sự ( bài 1bài hai ).

Tập trung hết mức có thể vào ý tưởng "Cờ vua thực sự" này trong các nghiên cứu và trò chơi của bạn. Luôn nhớ bạn sẽ chơi theo cách bạn đào tạo. Do đó, đặt rất nhiều đào tạo vào phân tích quá mức thích hợp . Một cuốn sách như Bài tập cờ vua thực tế có thể hữu ích cho việc này vì nó có sự pha trộn của các vị trí chiến thuật và vị trí, do đó bạn không bao giờ chắc chắn nếu bạn nên tìm kiếm một chuỗi bắt buộc hoặc một ý tưởng vị trí.

Thành thật mà nói tôi sẽ không dành nhiều thời gian để nghiên cứu các lỗ mở. Nhưng phần mềm như Chess Position Trainer có thể giúp bạn rất nhiều. Theo như những gì, gắn bó với những người bạn thích trong quá khứ và tìm hiểu những cái mới mà bạn thấy trong các nghiên cứu của bạn.

Đối với văn học, tôi nghĩ rằng Chiến lược cờ vua hiện đại của Ludek Pachman có lẽ là một trong những cuốn sách đầu tiên bạn nên đọc. Tôi cũng thực sự thích Khóa học kết thúc hoàn chỉnh của Silman: Từ Sơ cấp đến Thạc sĩ cho lý thuyết kết thúc cơ bản có tính thực tiễn cao.


Liên kết tốt đẹp. Tôi gặp rắc rối với Huấn luyện viên Vị trí Cờ vua. Nó liên tục bị sập trên hệ thống của tôi. Một phần mềm tốt khác là Chessmaster.
xaisoft

Phiên bản CPT 4 hiện đã được phát hành đầy đủ. Nó không nên có vấn đề đó nữa. Bạn đã sử dụng nó khi nào?
Robert Kaucher

Tôi không nhớ chính xác, nhưng có lẽ 2-3 tháng trước. Mặc dù có một biểu đồ so sánh giữa phiên bản 3 và 4, tôi đã có một thời gian khó khăn để tìm ra cái nào là tốt nhất.
xaisoft

5

Đầu tiên, mục tiêu của bạn là gì? Nếu chỉ để vui chơi, đừng làm gì ngoài việc tham dự câu lạc bộ cờ vua địa phương của bạn và chơi trong các giải đấu.

Nếu mục tiêu của bạn là cải thiện (1500 sẽ là một mục tiêu tốt) thì việc học mới là cần thiết.

Tôi khuyên bạn nên có một động cơ cờ (chương trình) đang chạy. Có những cái miễn phí hoạt động tốt, đặc biệt là trên PC. Lý do là bạn có thể sử dụng điều này để tách các trò chơi của bạn ra để xem bạn đã phạm sai lầm ở đâu. Tôi đã lấy một trong số của tôi cách đây một thời gian chỉ để thấy rằng tôi đã bỏ lỡ một chiến thắng và hoàn toàn làm hỏng một người chơi 1900+. Thay vào đó, tôi thua trò chơi.

Một khuyến nghị khác là bạn nên tìm một người hướng dẫn. Bạn chỉ cần một người chơi A (1800-1999) hoặc chuyên gia (2000-2199), và những thứ này rất dễ tìm. Theo xếp hạng, bạn cũng không có cơ hội đánh bại đáng kể, vì vậy tôi nghĩ rằng họ sẽ có thể giúp bạn.

Cuối cùng, bạn có thể chơi trực tuyến miễn phí tại Chess.com .

Giữa việc chơi nhiều, sử dụng máy tính và tham gia các bài học, cộng với các tài nguyên trực tuyến (miễn phí) điển hình, bạn nên có đủ để khiến bạn bận rộn.


Nghe có vẻ xuất sắc, tôi tin rằng tôi có một số trò chơi cũ của tôi trong một hộp với đồng hồ của tôi. Bất kỳ đề nghị về một công cụ cụ thể hoặc gói phân tích?
JohnP

2
Tôi đang chạy Scid và Stockfish mà tôi đã tải xuống miễn phí. Tôi đang dùng Mac nên trong trường hợp này, lựa chọn của tôi bị hạn chế hơn. Là một người chơi B, tôi không có cơ hội thực sự để đánh bại Stockfish nên nó đủ mạnh. Nếu tôi nghiêm túc, tôi sẽ chạy Fritz và có tất cả các thư viện ... Vì vậy, hãy chơi qua các trò chơi bạn đã thua và tôi cá là công cụ tìm thấy tất cả các loại cải tiến. Bạn sẽ phải diễn giải phân tích để hiểu tại sao nó chọn những gì nó làm nhưng nó không quá khó.
Tony Enni

Một lần nữa, xuất sắc nhất. Cảm ơn bạn. (Lạ, trên các trang SE khác, @ cung cấp cho bạn một cửa sổ bật lên của một tên, không phải ở đây?)
JohnP

1
@ John John Không phải vì bạn đang trả lời bài viết của tôi; Dù sao tôi cũng nhận được thông báo.
Tony Enni

@ John John Đây là loại điều tôi đang nói về phân tích máy tính. Xem liên kết dưới đây. Trong một số ví dụ, người chơi được đánh giá 1300-ish. Mặc dù vậy, các giải pháp không rõ ràng, ít nhất là đối với tôi. Hãy tưởng tượng việc tìm kiếm những di chuyển này nếu ai đó không nói với bạn rằng họ đã ở đó ... Máy tính sẽ tìm thấy những di chuyển này. Chess.com/article/view/greed-and-two-king-hunts
Tony
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.