Cách chuẩn bị cho đối thủ


9

Làm thế nào để một người chuẩn bị cho một đối thủ (OTB hoặc trực tuyến)? Bạn có trải qua các trò chơi gần đây? Bạn thường quay lại bao xa? Một số yếu tố nhất định về một đối thủ chỉ ra cách bạn chuẩn bị cho họ?

Câu trả lời:


13

Không thể có một kích cỡ phù hợp với tất cả về cách chuẩn bị cho đối thủ, vì điều này sẽ phụ thuộc rất lớn vào sức mạnh chơi của cả người chuẩn bị và đối thủ, và những gì hiệu quả cho một người sẽ không nhất thiết phải làm việc khác. Vì vậy, tôi hơi do dự khi trả lời, nhưng tôi hy vọng rằng ba họa tiết chuẩn bị cờ vua sau đây sẽ làm sáng tỏ một chút vấn đề cho bạn, mà không bị sai lệch một cách trắng trợn hoặc quá sai lệch.

1. Bobby Fischer chuẩn bị cho Boris Spassky. Dẫn đến trận tranh đai vô địch thế giới năm 1972, Fischer nổi tiếng đắm mình trong một nghiên cứu sâu về tất cả các trò chơi Spassky mà ông có thể nắm giữ, quay trở lại càng xa càng tốt, đến mức về cơ bản ông biết tất cả các trò chơi Spassky được ghi lại bên trong và ngoài. (Xem ví dụ đề cập đến và cảnh của "sổ đỏ lớn của Spassky" của mình tại 08:10 trong này 60 Minutes báo cáo từ năm 1972 Đoạn video là một mơ hồ chút, nhưng bạn có thể làm ra rằng cuốn sách là. Weltgeschichte des Schachs 27: Spassky . )

Sách đỏ của Spassky

Đối với một người có tài năng và sự hiểu biết phi thường của Fischer, loại nghiên cứu tập trung này có thể mang lại những hiểu biết cực kỳ hữu ích về cả hai (1) sự chuẩn bị mở đầu cụ thể cho trận đấu, và thậm chí (2) phát hiện ra những điểm mạnh / điểm yếu đặc biệt trong trò chơi giữa và chơi giữa của Spassky.

Đây là tất cả tốt và tốt cho các đại gia, vì sự chuẩn bị cụ thể như vậy có thể là cách sử dụng tốt nhất thời gian của họ, đặc biệt là khi họ nhất thiết phải có các kỹ năng chung rất mạnh mẽ. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta chỉ là những người phàm trần sẽ không thể gặt hái được những lợi ích tương tự từ một nghiên cứu chuyên sâu về đối thủ, vì lý do đơn giản là chúng ta không hiểu đủ về cờ vua để thực sự lượm lặt được nhiều thông tin hữu ích từ tất cả các nghiên cứu đó, và bên cạnh đó, thời gian của chúng tôi có thể được dành hiệu quả hơn để cải thiện trò chơi tổng thể của chúng tôi. Đối với các chi tiết cụ thể về sự chuẩn bị ở cấp độ chơi hiếm có đó, "người ta không thể nói, người ta phải im lặng."

Tuy nhiên, đây là một tài khoản về trải nghiệm cá nhân rất hạn chế của tôi ở cấp độ của tôi, cần được thực hiện với một hạt muối khổng lồ.

2. Một người nghiệp dư tương đối mạnh mẽ chuẩn bị cho một đối thủ cụ thể. Ngay cả khi tôi thấy ý tưởng chuẩn bị cho một đối thủ trở nên hấp dẫn (tôi rất không), tôi vẫn nghĩ rằng thường thì sẽ là một sai lầm khi ai đó ở cấp độ của tôi (~ 2100 USCF) dành nhiều thời gian cho một hạt mịn nghiên cứu về một đối thủ cụ thể (giả sử người ta thậm chí có quyền truy cập vào nhiều trò chơi trước đó của đối thủ), vì lý do cơ bản tôi đã nêu ra ở trên: Tôi không biết đủ để đưa ra kết luận đúng.

Mặc dù vậy, gần đây tôi thấy mình phải đối mặt với nhiều đối thủ lặp lại bởi vì tôi đã chơi rất nhiều ở câu lạc bộ địa phương của tôi , và không có ý định đặc biệt để làm như vậy, cuối cùng tôi đã nhận được một sự chuẩn bị cá nhân hữu ích từ các trò chơi trước. Chẳng hạn, có một người chơi chuyên gia đồng nghiệp mà tôi đã phải đối mặt 6 lần. Hai trò chơi đầu tiên là những trận hòa khó khăn trong đó tôi đã phòng thủ mỗi lần, và phần nào may mắn không thua. Kiến thức thô thiển mà tôi có được về anh ta từ những trò chơi đó, và điều đó tỏ ra hữu ích, chỉ là (1) rằng anh ta rất hung hăng và dường như luôn tìm kiếm một cuộc tấn công trực tiếp, và (2) dường như tôi có thể vượt qua anh ta khi mọi thứ được giữ Yên tĩnh.

Trong 4 trò chơi kể từ đó, tôi có 3 trận thắng và 1 trận thua, nhưng trận thua đó chỉ là do một người chơi ngón tay khi chơi những gì sẽ là bạn đời 3 trong một lần tranh giành (có lẽ là lần duy nhất tôi từng tham gia thực sự tức giận sau một trò chơi). Về mặt chơi cờ khách quan, mọi thứ đã đi rất kém về kết thúc của anh ấy kể từ khi tôi nhận ra cách tiếp cận anh ấy. Chúng tôi có xếp hạng gần như giống hệt nhau và tôi tin rằng thành công gần đây của tôi chống lại anh ta có thể được quy trực tiếp cho loại "chuẩn bị" rất thô sơ này, cụ thể là: Tôi biết rằng nếu tôi chơi thận trọng và đủ làm chết vị trí trước đối thủ này, thì kết quả là Trò chơi phù hợp với tôi nhiều hơn anh ta.

Nhưng đó là một điểm tốt như một người như tôi có thể đưa ra vấn đề: "Tôi thích yên tĩnh, anh ấy thích sự hỗn loạn." Whoop lớn. Điều này tất nhiên khác xa so với cách chuẩn bị mà Fischer đã thực hiện, nhưng đó là điều nên làm, và ngay cả như vậy nó đã tỏ ra hữu ích cho mục đích khiêm tốn của riêng tôi. Một điểm quan trọng ở đây là thông tin này là thứ mà tôi phát hiện ra một cách tự nhiên trong quá trình chơi đối thủ này, và không phải là thứ tôi dành thời gian và năng lượng riêng biệt để tìm ra (mà tôi duy trì thường sẽ khá lãng phí thời gian).

Cuối cùng:

3. Một người mới chuẩn bị cho một đối thủ cụ thể. Điều này thực sự không nên xảy ra, vì năng lượng của người mới chắc chắn nên tập trung vào sự cải thiện toàn diện, hơn là vào bất kỳ đặc điểm cụ thể nào trong lối chơi của đối thủ. Đưa những gì tôi đã viết lên một bước nữa, người mới chỉ đơn giản là không được trang bị để rút ra nhiều kết luận phù hợp / hữu ích từ các trò chơi trước đó của đối thủ, và thay vào đó chỉ đơn giản là hướng tất cả nỗ lực vào việc chơi các động tác tốt và một trò chơi vững chắc.


8

Ở cấp độ của tôi (người chơi B) tôi sẽ không bận tâm quá nhiều đến việc chuẩn bị cho đối thủ. Chắc chắn, nếu bạn biết đối thủ của mình chỉ chơi Colle, bạn có thể đặt một số trên phần mở đầu đó, hoặc đăng ký mở phần chống Colle.

Các trò chơi ở cấp độ của tôi được thắng hoặc thua về chiến thuật; ít vấn đề khác

Tôi đồng ý với điểm số 3 trong bài viết của Ed.


6

Đối với người chơi câu lạc bộ với 1/2 - 1 giờ:

Tìm hiểu màu nào bạn có khả năng có và cố gắng tìm hiểu xem (các) mở yêu thích của đối thủ tiềm năng của bạn là gì với màu đó (hỏi bạn bè, tra cứu trực tuyến). Nếu họ chơi nhiều, chỉ cần đoán.

Quyết định xem bạn có cơ hội tránh trận mở màn này bằng thứ gì đó bạn thích hay không - ví dụ nếu anh ấy thích chơi tiếng Tây Ban Nha, bạn có thể tham gia sớm hơn với Petroff - hoặc nếu bạn có khả năng kết thúc việc mở lựa chọn của đối thủ.

Dành thời gian đảm bảo bạn học được điều gì đó mới về dự đoán của bạn cho phần mở đầu, ví dụ: chủ đề chính / hình vuông quan trọng là gì? Các bẫy phổ biến, hoặc bất kỳ khởi hành thú vị gần đây từ cuốn sách là gì?

Nếu mở dự đoán được chơi, bạn có được thời gian và sự tự tin ở bảng. Nếu không, bạn vẫn học được điều gì đó mà bạn sẽ có thể nhớ cho lần sau.


4

Tôi sẽ cố gắng chơi các đối thủ khác với phong cách tương tự (vị trí, hung hăng, v.v.).

Không thành công, tôi sẽ cố gắng "mô hình hóa" trò chơi của đối thủ và nghĩ ra các biện pháp đối phó. Cũng tìm hiểu một số mở yêu thích của mình.


3

Có một lần tôi chơi trong một câu lạc bộ kiểm soát thời gian chậm trên ICC. Tôi đã ~ 1600 hoặc hơn, vì vậy chúng tôi không chính xác cấp cao nhất. Một trò chơi, rất rõ ràng rằng đối thủ của tôi đã xem xét các trò chơi gần đây của tôi và tìm thấy một vấn đề trong một trong những phản hồi mở đầu của tôi. Đội của tôi đã rất tức giận khi tôi từ chức sau 10 phút thi đấu, nhưng đó thực sự là một lỗ hổng trong việc mở cửa của tôi mà tôi đã tránh được. Kể từ đó, tôi đã học được rằng bạn nên xóa lịch sử của mình trước một trận đấu, bằng cách chơi các lần mở ngẫu nhiên trong các trò chơi đạn hoặc thậm chí là một lần mở mà bạn không thường chơi, để dẫn họ đi sai đường.


Nếu các dòng bạn chơi là âm thanh thì không vấn đề gì nếu chúng bị lặp lại!
AndyM

Điều đó đúng, nhưng nếu bạn để chúng sẵn sàng để xem xét, điều đó cho phép đối thủ có cơ hội tìm thấy những phần không chắc chắn với máy tính của họ, nếu chúng tồn tại.
Eve Freeman
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.