Cách nhận xếp hạng 2000 ELO


8

Tôi là một người chơi cờ 1800.

Tôi biết khá nhiều tất cả những điều cơ bản trong mọi lĩnh vực của trò chơi.

Tôi biết các dòng chính mở, tôi biết chiến thuật, tôi biết kết thúc trò chơi. Trung bình trong tất cả của nó (= 1800 người chơi). Tôi sẽ nói rằng tôi là một người chơi chiến thuật hơn một chút.

Tôi biết rằng tôi cần phải học để đến năm 2000, đó là giấc mơ đối với tôi.

Câu hỏi của tôi là:
Điều gì sẽ là điều tốt nhất để đào tạo để thực sự đạt được 2000 ELO mà không cần quá nhiều công việc?

Tôi có nên trở thành một con thú chiến thuật và chỉ cần học cách mở dễ dàng?
Tôi có nên đào sâu hơn trong tất cả các lỗ (đó là một công việc khá lớn)?
Có nên tập trung vào trận chung kết?

Tôi biết tất cả những điều quan trọng này, nhưng tôi đang học rất nhiều cho 200 điểm này. Tôi thực sự tự hỏi nếu có một lối tắt chỉ đạt 2000, tôi không có kế hoạch trở thành bậc thầy với tất cả kiến ​​thức cần thiết cho việc đó.


1
Có một số chi tiết bị thiếu trong thông tin bạn đang cung cấp. Ví dụ: Bạn có phải là loại cầu thủ chơi tốt khi bạn có một vị trí tốt, và chỉ sụp đổ khi bạn có một vị trí xấu? Sau đó, bạn có thể cần phải bắt đầu chơi với các đối thủ mạnh hơn bạn đang làm lúc này, để bạn có thể thực hành bảo vệ các vị trí xấu. Tôi đặc biệt đề cập đến điều này bởi vì tôi biết rằng nhiều người chơi dưới 2000 Elo có vấn đề này với cờ vua của họ.
Scounged

Tôi có thể muốn bắt đầu chú ý đến điều đó, vâng. Tôi là kiểu người chơi chiến đấu đến cuối cùng, nhưng đôi khi tôi mất niềm tin và có xu hướng đi theo tinh thần "tất cả hoặc không có gì". Hấp dẫn.
Sebastien FERRAND

Câu trả lời:


13

Điều tốt nhất để đào tạo là (hầu như) luôn luôn tính toán:

 • Nhận một bộ có thể 1000 3-5 kết hợp di chuyển và trải qua những vấn đề đó cho đến khi bạn cơ bản biết chúng. Đó là để cho phép nhận dạng mẫu.
 • Ngoài bộ đó, hãy tập trung vào việc tính toán các biến thể dài trong quá trình luyện tập của bạn thay vì chỉ nhìn thấy những cú đánh chiến thuật. Các cuốn sách Yusupov là một nguồn tốt.
 • Có lẽ cố gắng học chơi bịt mắt. Điều đó đòi hỏi rất nhiều sự tập trung và cải thiện hình ảnh của bạn

Điều tốt nhất tiếp theo để đào tạo là sự hiểu biết theo vị trí:

 • Chơi các trò chơi giải đấu với những người chơi mạnh mẽ.
 • Phân tích những trò chơi này với những người chơi mạnh mẽ.
 • Một phần lớn của trò chơi vị trí được kết nối với các thiết lập mở điển hình. Vì vậy, nếu bạn dành thời gian cho việc mở cửa, hãy dành nó bằng cách tìm hiểu về những ý tưởng điển hình.
 • Cuốn sách Aagaard này tôi thích.

Tôi sẽ không lo lắng quá nhiều về việc kết thúc hay mở màn. Chơi endgame tốt xây dựng trên tính toán mạnh mẽ, chơi mở đầu tốt xây dựng trên sự hiểu biết vị trí. Chỉ học thuộc lòng mà không có nền tảng này sẽ không có lợi cho bạn nhiều. Và những điều cần thiết có thể bạn sẽ nhận được bằng mọi cách.


1
Bất kỳ đề nghị về tài nguyên về chơi bịt mắt? Điều trị có hệ thống hơn, thay vì trang web một trang hoặc video YouTube 5 phút nếu có thể xin vui lòng.
jf328

1
Có một cuốn sách khá lớn về cờ bịt mắt
blindprintchess.net

@BlindKungFuMaster Hiểu biết của tôi (từ trang web của họ) là cuốn sách nói về những người chơi bịt mắt, có bản chất lịch sử hơn là một hướng dẫn thực tế về cách thực hiện. Bạn đã đọc nó và / hoặc bạn có thể xác minh điều đó?
11684

Tôi đã không đọc và bạn có thể đúng về trọng tâm, nhưng mô tả cũng cho biết: "Gợi ý chơi cờ bịt mắt, lợi ích của việc bịt mắt và một bản tóm tắt dễ đọc về nghiên cứu tâm lý về khả năng bịt mắt cũng được đưa vào."
BlindKungFuMaster

7

Một điều quan trọng là xác định những điểm yếu có thể có trong lối chơi của bạn. Nó phụ thuộc rất nhiều vào bạn. Một huấn luyện viên đôi khi có thể xác định những điểm yếu nghiêm trọng, mà nếu được sửa chữa, có thể dẫn đến kết quả sai lầm.

Tôi sẽ không đồng ý với BlindKungFuMaster về việc bỏ qua phần mở đầu và kết thúc. Nghiên cứu Endgame có tỷ lệ đầu tư trên chiến thắng cao. Cơ hội của bạn để có được một kết thúc mà bạn đã nghiên cứu trên bảng là thấp, nhưng nếu nó xảy ra cơ hội chiến thắng của bạn sẽ là cách, cao hơn. Hầu hết các kết thúc không thể được tính toán, bạn phải biết trước những gì cần làm. Nghiên cứu mở đầu cũng được đền đáp, đặc biệt nếu bạn chơi những trò chơi sắc nét.

Ở Liên Xô, người chơi đã nghiên cứu các họa tiết mở đầu, có nghĩa là các mẫu tiêu chuẩn, phần lớn là một phần trong quá trình đào tạo của họ.

Chỉ cần giải quyết rất nhiều vấn đề hoặc thực hành sẽ không giúp bạn tiến bộ nếu bạn đã bình tĩnh. Nếu bạn có thể kỷ luật bản thân để phân tích theo cách có cấu trúc hơn, nó có thể giúp ích, nhưng hầu hết mọi người đều cảm thấy mệt mỏi về mặt tinh thần khi làm điều này.


Hóa ra tôi vừa tìm thấy một đồng nghiệp hóa ra là một người chơi cờ rất giỏi sẵn sàng chơi với tôi, cô ấy có thể cho tôi những lời khuyên tốt và giúp tôi khắc phục sai lầm của mình :) Nếu không tôi đoán là tôi bị kết án học mọi lĩnh vực của trò chơi, theo bạn ....
Sebastien FERRAND

2
Nếu bạn không nghiên cứu mở và kết thúc, bạn sẽ thua những người chơi đó.
Cecil De Vere

5

Tôi nhớ bước nhảy từ năm 1900 đến năm 2000. Đã qua một mùa hè và tôi đã làm rất nhiều thứ để tốt hơn. Tôi đã chơi cờ blitz hoặc tham gia một giải đấu vào cuối tuần, và trong tuần tôi đã cùng nhau chơi các trò chơi gây rắc rối cho tôi.

Tôi cũng nghĩ rằng nghiên cứu mở là ít năng suất nhất trong ba cách. Nó không cung cấp cho bạn đủ trở lại, vì cuối cùng bạn sẽ gặp một lỗ hổng trong tiết mục mở đầu của mình và bạn sẽ không biết tại sao. Tôi cũng gặp phải một vấn đề "điều này phải đúng, tôi có một chút lợi thế, làm thế nào tôi có thể mong đợi để làm tốt hơn?"

Mặc dù tôi nghĩ rằng việc té vào mặt bạn khi mở cửa trước những người chơi khác sẽ giúp: bạn cần học cách chiến đấu từ phía sau, và tôi thấy rằng khi tôi ghi nhớ công cụ, tôi đã nói "Nhưng tôi NÊN chiến thắng" thay vì tập trung vào cơ hội . Và bạn sẽ biết những gì bạn cần để làm việc hoặc chống lại. Đó là thử nghiệm bằng thử nghiệm và kinh nghiệm, thay vì đọc những dòng quan trọng về mặt lý thuyết mà bạn có thể chưa hiểu.

Một điều lớn tôi muốn tôi nhận ra là hiểu được có bao nhiêu lỗi 2000+ người chơi có thể mắc phải. Máy tính giải quyết vấn đề này và nếu bạn hiểu họ mắc lỗi, bạn sẽ không cảm thấy mình phải hiểu mọi thứ một cách hoàn hảo. Có máy tính của bạn phân tích các trò chơi tốt nhất và tồi tệ nhất của bạn. Thật khó để đối mặt với những sai lầm bạn đã làm, nhưng mặt khác, các mô hình cho thấy những điểm mù. Bạn cũng có thể chỉ nhìn vào một trò chơi cũ nếu bạn chỉ có vài phút. Trò chơi GM rất hay, nhưng chúng không thể chỉ ra phong cách cá nhân của bạn. Tất nhiên, điều này có nghĩa là ghi chú các trò chơi dài hơn của bạn càng sớm càng tốt - ít nhất là những trò chơi có thể được ghi lại.

Tôi đồng ý rằng các kết thúc khá hiệu quả để học hoặc học. Tôi cảm thấy tội lỗi khi có thể giành được một chiến thắng trong trò chơi cuối cùng, nhưng sự thật là, điều quan trọng là phải tập trung vào - bạn có thể tìm hiểu làm thế nào một vài phần hoạt động cùng nhau, giúp bạn học cách làm việc nhiều hơn với nhau.

Một điều tôi không có là một máy tính mạnh mẽ để phân tích những gì tôi đã làm sai. Ngay cả trong các trò chơi chống lại những người được đánh giá 400 điểm dưới tôi, tôi đã học được rất nhiều. Tôi nghĩ rằng tôi đã chơi kiên cố và khéo léo, nhưng tôi cứ phạm phải những sai lầm không rõ ràng. Theo một cách nào đó điều này là đau đớn, nhưng theo một cách nào đó nó giữ cho bạn căn cứ. Vì vậy, tôi nghĩ rằng các phím là

 • nếu bạn chơi blitz, hãy lưu ý các lỗ mở gây rắc rối cho bạn, và khi nào và tại sao bạn bị lạc. Bỏ chơi blitz nếu nó trở nên nhiều hơn về việc khắc gỗ và chờ đợi đối thủ treo đồ cầm đồ hơn là những ý tưởng thực tế.
 • sau một trò chơi tourney, viết ra những thứ làm bạn bối rối. Nếu một đối thủ gợi ý một ý tưởng chiến lược dài hơn, hãy hỏi họ về nó, nhưng hãy thử nó với một máy tính mạnh khi bạn về nhà. Một ví dụ có thể là để cho đối thủ của bạn đặt một hiệp sĩ vào e4 / e5 và xem tại sao nó không thể bị đánh bật, hoặc thậm chí phá hỏng cấu trúc cầm đồ của bạn. Lưu ý di chuyển bạn không có can đảm để chơi và di chuyển mà bạn sợ. Xem nếu nỗi sợ hãi của bạn là hợp lệ. Cũng chú ý đến những gì đối thủ của bạn có thể làm nhưng không. Nó có thể tiết lộ những điểm yếu khác.
 • chơi mở không cân bằng khi bạn có thể, nếu không có nhiều rủi ro. Mặc dù rất hữu ích khi biết / học cách giành chiến thắng trong các vị trí tĩnh, tôi thấy cờ vua có thể trở nên cũ kỹ nếu bạn đi quá nhanh về kỹ thuật - và những bài học rút ra từ các vị trí động thường có thể bao gồm những bài hữu ích cho các vị trí tĩnh. Nó đã xảy ra với tôi. Bạn luôn muốn đặt câu hỏi về giá trị và hoạt động của mảnh và đảm bảo rằng bạn không chơi bằng vẹt.
 • tìm một trang web chiến thuật cờ vua và chơi tại đó. Đặc biệt là một với ý kiến. Tại sao không di chuyển X làm việc? Tại sao tôi không thể xáo trộn thứ tự di chuyển? Tôi biết tôi có xu hướng trượt băng với các câu đố cờ vua nói rằng "Ồ, tôi đã di chuyển đúng, yay!" và tôi đã quên nhìn vào các dòng bên, hoặc tôi đoán rằng chiến thuật này là đúng bởi vì nó là một câu đố.

Nhận xét của Cecil De Vere về cao nguyên là một trong những gì tôi có thể liên quan. Nếu bạn cảm thấy như bạn, hoặc bạn đang làm mọi thứ đúng, nhưng ... bạn có thể tốt hơn nên nghỉ ngơi và có thể chơi một lối mở khác để thử những thứ mới.

Tất nhiên, điều này có thể là tranh luận và bây giờ bạn có thể đã thực hiện nó. Nếu vậy, xin chúc mừng! Nhưng nếu không, tôi hy vọng điều này sẽ giúp người khác.


4

Một số huấn luyện viên cờ vua khuyên bạn nên làm việc trên các trò chơi cuối. Đây là một số lý do:

 1. Khi bạn nhận được một kết thúc tương tự, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian để tìm ra những việc cần làm và điều này thường xảy ra khi bạn không có nhiều thời gian rảnh rỗi, gần kiểm soát. Điều này rất tiện dụng và có khả năng chiến thắng trong một cuộc đua đồng hồ chỉ vì đồng hồ của đối thủ của bạn đang chạy nhanh hơn nhiều so với của bạn.

 2. Endgames phụ thuộc nhiều vào tính toán chính xác, dài hơn bất kỳ phần nào khác của trò chơi. Nếu bạn có thể thực hành và nâng cao năng lực của mình trong trò chơi cuối, khả năng tính toán của bạn sẽ đi kèm với nó.

 3. Endgames yêu cầu biết cách phối hợp các mảnh ghép của bạn để hoàn thành mục tiêu. Bạn học cách tiết kiệm hơn nhiều về di chuyển, để tìm ra cách làm hiệu quả nhất và tập trung vào việc tìm kiếm ý tưởng sẽ giành chiến thắng.

 4. Bạn cũng phát triển tầm nhìn bảng tốt hơn, bởi vì có ít mảnh hơn và phạm vi của các mảnh đường được tối đa hóa. Bạn phải luôn luôn chú ý khi một mảnh có ảnh hưởng ở phía bên kia của bảng. Endgame có ảnh hưởng đặc biệt mạnh mẽ đến việc học cách nhìn thấy những bước di chuyển ngược và di chuyển nảy của nữ hoàng và giám mục (2 di chuyển để vượt qua bảng chỉ bằng 2 đường chéo và "nảy" ra khỏi đường đi). Đây là những động thái gần như không tồn tại trong midgame; bạn cần chơi trò chơi kết thúc để trở nên giỏi trong việc tìm kiếm chúng.

 5. Bạn học cách sử dụng những con tốt của mình hiệu quả hơn, đặc biệt là trong chiến đấu với những con tốt khác.

 6. Bạn học cách sắp xếp lại các mảnh hiệu quả hơn. Tìm các tuyến đường ngắn nhất, sử dụng séc trong quá trình để kiếm tempi, giữ cho làn đường rõ ràng và nhanh chóng thoát khỏi những con đường là tất cả các kỹ năng bạn phát triển nhiều hơn trong trò chơi so với các phần khác của trò chơi.

 7. Bạn học cách đánh giá cao mức độ cầm đồ mạnh mẽ làm cong vênh thang giá trị mảnh và hiệu ứng được khuếch đại như thế nào khi lên bảng.

 8. Bạn học cách lèo lái tới những trò chơi cuối cùng, nơi các quân cờ và vị trí của bạn sẽ mang lại lợi thế lớn nhất, và tránh những kẻ có lợi cho đối thủ của bạn hơn bạn.

Nhiều người chơi cờ vua hàng đầu cũng dành một phần thời gian của họ để giải quyết các tác phẩm kết thúc . Họ hoàn toàn nhận thức được rằng sẽ không có vị trí tương tự nào thực sự xuất hiện trên bảng. Những gì họ được hưởng lợi là sự kéo dài của trí tưởng tượng cần thiết để giải quyết các câu đố khó khăn nhất. Điều đó dễ dàng chuyển sang một trò chơi thực tế. Kasparov đặc biệt được sử dụng để thề bằng loại đào tạo này.


2

Khi tôi đạt đến 1900, tôi đã xây dựng lại trò chơi của mình từ đầu, bắt đầu với trò chơi cuối, sau đó đến giữa trò chơi và sau đó mở.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.