Làm thế nào để tôi nghiêm túc phân tích các trò chơi giải đấu của mình và trở nên mạnh mẽ hơn khi làm như vậy?


7

Tôi là Lớp B, nhưng một ngày nào đó tôi muốn đến Lớp Master. Gần đây tôi đã chơi rất nhiều game OTB và tôi muốn dành thời gian nghiên cứu những điểm yếu của mình. Huấn luyện viên của tôi lưu ý một số điểm yếu lớn trong lối chơi của tôi. Thật không may, hiện tại tôi không thể đủ khả năng cho bất kỳ bài học cờ vua hoặc giải đấu nào nữa, trong khoảng thời gian hai tháng. Tôi muốn phát hiện ra nhiều điểm yếu hơn trong lối chơi của mình và trở nên mạnh mẽ hơn đáng kể. Làm thế nào để tôi nghiêm túc phân tích các trò chơi của tôi?

Nếu nó giúp, động cơ cờ vua của tôi là Fritz 15. Tôi không chắc cách sử dụng động cơ này. Bất kỳ lời khuyên về điều đó sẽ được đánh giá rất cao.


Cố gắng chơi các trò chơi mà bạn bị mất với một máy tính.
SmallChess

@StudentT Bạn đặt chế độ cờ vua nào trong khi chơi trò chơi với máy tính?
dùng122965

Độ khó cao nhất và không có phân tích cho đến khi kết thúc trò chơi. Nếu bạn muốn làm điều này, hãy chắc chắn rằng bạn chỉ thử nó từ một vị trí quan trọng.
SmallChess

@StudentT Sau khi vượt qua trò chơi, bạn có sử dụng phân tích vô hạn hoặc một số chế độ khác để tìm các bước di chuyển chính xác hơn cho cả hai bên không?
dùng122965

Tôi sử dụng phân tích vô hạn để tìm ra những bước đi tốt hơn, nhưng thường thì không đủ vì bạn sẽ không hiểu chính xác tại sao. Các động tác được cung cấp bởi máy tính giả định chơi tốt nhất (trên 2500 cấp độ), vì vậy bạn không nên hy vọng đối thủ của mình sẽ thực hiện. Bạn phải tự hiểu vị trí để xử lý bất kỳ phản ứng nào mà đối thủ của bạn sẽ chơi. Đặt cho mình một số vị trí quan trọng và chơi với máy tính sẽ giúp ích.
SmallChess

Câu trả lời:


6

Tôi nghĩ rằng động cơ chỉ giúp cải tiến chiến thuật, không phải chiến lược. Tôi đã thấy rất nhiều khoảnh khắc mà các đề xuất động cơ không hoàn hảo, chiến lược.

Ngoài ra, trong các trò chơi cuối, bạn không thể phụ thuộc vào động cơ thậm chí là về mặt chiến thuật.

Tôi đã từng sử dụng Fritz GUI với công cụ mạnh nhất (cho ngày hôm đó) để kiểm tra lỗi và sai sót chiến thuật, trong Fritz GUI bạn có thể thực hiện dễ dàng chỉ bằng một cú nhấp chuột, đưa trò chơi, rời khỏi máy tính trong 30 phút và khi bạn quay lại, bạn nhận được trò chơi chú thích chiến thuật. Với điều này, bạn có thể cải thiện khả năng chiến thuật của bạn.

Nhưng hãy nhớ, chỉ sử dụng đề xuất công cụ để tìm câu trả lời cho chiến thuật, nếu bạn không thể hiểu tại sao câu trả lời là chính xác, thì bạn không thể có lợi khi sử dụng công cụ.

Đối với chiến lược, cách tốt nhất là tìm một người cao hơn bạn ít nhất 300 elo và phân tích các trò chơi cùng nhau. Cũng đọc mọi chiến lược kinh điển, nếu bạn chưa đọc.

Và đối với các trò chơi kết thúc, bạn cần phải là một người đam mê thực sự trong việc đọc các cuốn sách kết thúc. Cách tốt nhất là đọc những cuốn sách endgame chất lượng, và cố gắng giải quyết các nghiên cứu về endgame.

Nghiên cứu endgame thực sự có lợi cho việc cải thiện elo, bởi vì những người dưới 2000 elo không quan tâm nhiều đến endgame. Nếu bạn có được kiến ​​thức về endgame tốt, thì bạn có thể trao đổi vui vẻ và giải quyết vấn đề của mình trong trò chơi cuối. Ngoài ra, người ta nói rằng một kiến ​​thức kết thúc tốt đòi hỏi phải nắm bắt tuyệt vời các mảnh và khả năng của chúng, điều này cũng giúp tăng khả năng chiến thuật của bạn một cách tự nhiên.

Cuốn sách endgame yêu thích của tôi: http://www.amazon.com/Secrets-Pawn-Endings-Karsten-Muller/dp/1904600883 là một nguồn tuyệt vời và đầy đủ cho những con tốt.

Cuối cùng, về việc mở, đừng ghi nhớ, nhưng hãy hiểu. Đừng ghi nhớ và sử dụng các dòng mạnh phổ biến chỉ vì chúng phổ biến và mạnh mẽ, nếu bạn không hiểu được sự hài hòa trong các bước di chuyển, thì phần mở đầu sẽ không mạnh trong tay bạn.

Khi bạn sử dụng một cách mở mà bạn hiểu chiến lược bên trong, sâu sắc, bạn hầu như luôn luôn đạt được một midgame / endgame tốt hơn so sánh đối thủ của bạn, điều này khiến bạn giành chiến thắng trong trò chơi.

Tôi đã thắng rất nhiều trận đấu trước những người chơi mạnh mẽ với những trận đấu khá phổ biến, nhưng tôi hiểu rất rõ. Và tôi đã thấy những người chơi mạnh mẽ này không tìm được sự tiếp nối chính xác :)

Để đưa ra một ví dụ, tôi đã từng chơi Dutch Defense với người da đen thành công, sau này tôi muốn chơi nó với người da trắng, đôi khi người khác thấy ngớ ngẩn. Nhưng vì tôi biết tiếng Hà Lan rất tốt, nó cũng rất tốt với người da trắng và tôi đã có kết quả khá tốt.

Một chút dài nhưng, đây là những lời khuyên của tôi. Hy vọng nó giúp.


5

Tôi đã từng nghĩ rằng phân tích máy tính là rất hữu ích cho người chơi cấp thấp hơn; bây giờ tôi không chắc lắm Sẽ không hữu ích nếu bạn không biết tại sao một số động thái được thực hiện hoặc nếu để gặt hái lợi ích, bạn phải có thể nhìn thấy 8 hoặc 10 bước đi trước. Chúng tôi B-người chơi không thể làm điều đó.

Điều đó đang được nói, khi tôi phân tích một trò chơi, trước tiên tôi để máy phân tích toàn bộ trò chơi. Tôi làm điều này ở mức 3 hoặc 5 phút mỗi lần di chuyển (cả hai bên) trong khi tôi đang làm việc.

Sau đó tôi kiểm tra kết quả, tập trung vào độ lệch điểm đáng kể nhất. Đây sẽ là nơi một bên bỏ lỡ một cú sút, hoặc một bên bị ngớ ngẩn.

Bây giờ là phần khó. Nhìn vào sự thay đổi của máy so với những gì thực sự đã xảy ra. Xem cách máy xử phạt hành động xấu. Không có lối tắt nào ở đây - hãy giữ nó cho đến khi bạn hiểu tại sao Fritz chọn cách di chuyển.

Fritz sẽ thực hiện các động thái xứng đáng với một vị đại kiện tướng. Một số trong số họ sẽ không thể hiểu được. Đừng lo lắng về nó.

Điều an ủi về mặt tâm lý là có thể bạn sẽ thấy rằng mình có cơ hội thực sự để chiến thắng mọi trận đấu, ngay cả khi trò chơi bị "thua". Các di chuyển là ở đó nếu bạn có thể tìm thấy chúng.


1

1. Bắt đầu nhỏ, nhất quán. Tiếp tục phân tích.

Hãy tưởng tượng phân tích như một cơ bắp bạn có thể phát triển. Bạn chỉ phải bắt đầu, và tiếp tục cải thiện kỹ năng phân tích của bạn thông qua tập thể dục. Tạo thói quen phân tích ít nhất hai trò chơi của bạn mỗi ngày - một thắng và một thua.

2. Phong cách phân tích.

Lúc đầu, bạn có thể phân tích các trò chơi bằng văn bản và một vài biến thể ở đây và đó. Ý tôi là bằng văn bản - thêm suy nghĩ của bạn về việc di chuyển, kế hoạch của bạn, câu chuyện ngược về trò chơi, đối thủ của bạn, v.v. Tôi sẽ cho bạn một ví dụ - Quan sát phong cách phân tích trong giải đấu cờ vua quốc tế Zurich, 1953 của David Bronstein.

Cuốn sách nổi tiếng với phong cách phân tích dễ hiểu.

Bạn cũng có thể kiểm tra xem những người khác đang phân tích trò chơi của họ như thế nào.

3. Phản hồi:

Cho đến nay bạn chỉ được sử dụng trí óc của mình để phân tích trò chơi, KHÔNG CÓ MÁY TÍNH. Ở bước 3, nhận phản hồi về phân tích của bạn từ những người chơi, bạn bè hoặc cộng đồng trực tuyến mạnh hơn - như cộng đồng Cờ vua của Reddit

Điều này sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều ý tưởng và cái nhìn sâu sắc về cách bạn có thể cải thiện quá trình phân tích và về các bước đi của bạn.

4. Phân tích máy tính:

Sử dụng máy tính để đánh giá tính chính xác của phân tích của bạn và những gì bạn đã bỏ lỡ. Chạy phân tích đầy đủ bằng bất kỳ phần mềm chơi cờ nào để xem những gì bạn đã bỏ lỡ và máy tính nghĩ gì về biến thể của bạn. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện độ sâu và độ chính xác của phân tích.

Hy vọng bạn tìm thấy điều này hữu ích. Tất cả tốt nhất.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.