Có phải luôn luôn tốt hơn để chấp nhận gambits?


7

Trong số những người chơi cờ lưu hành ý tưởng rằng bất kỳ gambit nào cũng nên được chấp nhận. Đó là một ý tưởng cũ và phổ biến; nếu bạn không muốn gặp rắc rối, hãy chấp nhận gambit. Điều này có nên được xem xét một nguyên tắc hợp lệ?


1
Luôn luôn tốt để chấp nhận một gambit - ngoại trừ khi nó không.
Dag Oskar Madsen

Câu trả lời:


4

Gambit là những sự hy sinh được chơi với hy vọng có được lợi thế phát triển và / hoặc sáng kiến ​​mở cửa.

Vì vậy, nếu bạn chấp nhận gambit, và nếu đối thủ không thể củng cố lợi thế và / hoặc sáng kiến ​​phát triển, bạn sẽ kết thúc tốt hơn. Nhưng nếu bạn từ chối, đối thủ sẽ có được lợi thế nói chung (Đây là nguyên tắc đó xuất phát). Gambits thường có lợi cho người hiến tế khi chúng bị từ chối.

Tuy nhiên, một số gambits thực sự mất lợi thế khi bị từ chối. Ví dụ:

Smith-Morra đã từ chối
1. e4 c5 2. d4 cxd4 3. c3 d3
( 3 ... dxc3 4. Nxc3 )
4. Bxd3
( 4. Qxd3 )

Đen chỉ đơn giản là trục xuất kế hoạch phát triển nhanh chóng của White bằng cách từ chối gambit. Bây giờ, Trắng có vấn đề mở để giải quyết, không phải Đen.

Tôi chơi bản thân Smith-Morra với Người da trắng, và ghét nó khi bị từ chối. Nó khó hơn nhiều để chơi trong biến thể bị từ chối.

Vì vậy, nguyên tắc đó là không hợp lệ. Bạn nên thực sự suy nghĩ về kết quả của việc chấp nhận và từ chối trước khi quyết định.


2
Tôi cũng chơi Smith-Morra và phải không đồng ý. Với 4.Bxd3 White có một giám mục và các dòng mở cho cả hai giám mục, trong khi cả hai giám mục của Black đều có hai động thái xuất hiện. Không có tài liệu xuống, điều đó nhiều hơn bù cho khối trên c3. Một dòng "từ chối" khác mà bạn có thể muốn hiển thị là 3 ... Nf6 (4.e5).
Jeff Y

Trong biến thể đó, không có gì ngăn được White, c3 là White miễn phí có thể phát triển Queens Knight trên hình vuông tự nhiên. Tôi nghĩ 3 ... d3 mạnh hơn.
men

Ok, Mora Gambit khó chơi nhất là màu đen nhưng vẫn ở đây bạn có thể có được trận hòa. Nếu bạn không chấp nhận nó, bạn có thể trở nên tồi tệ hơn.
Ghita Tomoiaga

Bạn vẫn có thể rút thăm. Nhưng việc giảm gambit với 3 ... d3 ngăn cản các kế hoạch phát triển nhanh của White. Tôi chỉ ra ví dụ này, bởi vì nhìn chung những người gambit đang từ chối ủng hộ sự hy sinh, ở đây thì không. Và tại sao bạn nghĩ sau khi từ chối gambit Black có thể trở nên tồi tệ hơn ở đây? Đen không có vấn đề trong phát triển, nhưng Trắng thì có.
men

2
Nf6 là cách tốt nhất để từ chối morra. d3 thường chuyển sang liên kết maroczy, và tất cả chúng ta đều biết những gì chúng ta nghĩ về liên kết maroczy.
CognisMantis

7

Điều này thực sự phụ thuộc vào

  1. mà gambit
  2. phong cách chơi bạn thích.

Đối với 1, hãy xem xét Gambit của nhà vua. Dòng ưa thích về mặt lý thuyết cho Đen là 1. e4 e5 2. f4 exf4 3. Nf3 d5! mà ngay lập tức trả lại cầm đồ. Mặt khác, trong các dòng chính của Benkö gambit, White nắm giữ lợi thế cầm đồ tốt vào giữa trận đấu giữa.

Đối với 2, tôi thường ổn với việc có lợi thế về vật chất, phòng thủ trước một cuộc tấn công, đơn giản hóa và chiến thắng trong trò chơi cuối. Những người khác thích có sáng kiến ​​và thường sẽ cố gắng trả lại con tốt bị đánh cắp để đổi lấy một cuộc tấn công (truy cập).


1
Đối với tôi nó phụ thuộc bởi một điều duy nhất. Để có được = hoặc = / +.
Ghita Tomoiaga

Tôi đồng ý với Ghita, đó không phải là một quyết định tình cảm, nó nên là một quyết định thực dụng. Vì vậy, nó chỉ quan trọng nếu nó = \ = hoặc = \ +
men

@Saibot Đồng ý rằng đó là một quyết định thực dụng, nhưng câu tiếp theo dường như không phải là một trình tự. Trong một trò chơi giữa hai con người, quyết định thực dụng phụ thuộc vào bộ kỹ năng tương ứng của hai người chơi; "đánh giá khách quan" (ở mức phạt = / = hoặc = / +) thực tế không liên quan.
bof

3

Ngoài câu trả lời thực sự tốt của Glorfindel (+1) tôi muốn nói thêm rằng bạn cũng có thể sử dụng gambits để lấp đầy vị trí bằng bẫy. Người không quen thuộc với gambit có thể bị lạc trong vị trí 'bãi mìn' bất ngờ được tạo ra trong đó 'một bước duy nhất' từ đúng đường di chuyển dẫn đến thảm họa.

Một điều cũng quan trọng cần lưu ý là trong nhiều gambits bạn cũng cần biết cách từ chối nó đúng cách! Ngoài ra có một số gambits mà bạn NÊN chấp nhận (để có được vị trí tốt hơn). Ví dụ tiếng Latvia, trong đó sau 1. e5 e5 2. Nf3 f5 dòng chính là 3. Ne5!? Mặc dù bạn có thể biết rằng đó là dòng chính cho màu trắng, bạn thực sự phải cẩn thận với các bước di chuyển tiếp theo của mình, bởi vì vị trí trở nên cực kỳ sắc nét, phức tạp.


2
Bẫy mở là thuốc cờ vua, giúp bạn cảm thấy thoải mái khi chiến thắng trò chơi mà không cần nỗ lực, nhưng không giúp cải thiện bản thân. Trên thực tế, nó làm hỏng tiến trình của bạn. Nếu bạn muốn chơi tốt hơn, hãy nhắm đến việc học các dự đoán và chiến lược mở thay vì bẫy.
men

Cảm ơn vì những lời khuyên. Tôi biết những gì bạn đang nói, tôi đã chơi cờ vua từ năm bốn tuổi và học được rất nhiều nguyên tắc của nó từ các huấn luyện viên, bạn bè (những người đang chơi với tôi) hoặc từ việc đọc hàng tấn văn học. Một lần nữa, tôi đồng ý, các lỗ mở nên được học từ quan điểm của logic và chiến lược cờ vua (điều này cũng cho phép học 'trừu tượng' từ một mở đến một tập mở rộng hơn với cùng một ý tưởng). Nhưng, trong cờ vua nhanh hoặc bẫy blitz thường rất hữu ích, đặc biệt là khi bạn chơi một người thấp hơn một bậc thầy quốc gia.
Leo Skhrnkv

"... điều này cũng cho phép học tập" trừu tượng "từ một lần mở sang một tập mở rộng hơn với cùng một ý tưởng ..." chắc chắn! Và đó là sự thật nếu bạn muốn thi đấu trong các giải đấu blitz, bạn nên biết những cái bẫy trong việc mở bạn chơi.
men

2

Tôi nghĩ rằng cách bạn đặt nó là khá nhiều sai.

Có rất nhiều sự hy sinh cầm đồ trong phần mở đầu không nên được chấp nhận, một cái gì đó bị che khuất bởi thực tế là những sự hy sinh không nên được chấp nhận thường không được gọi là gambits (Mặc dù tất nhiên chúng vẫn là gambits.)! Logic nằm dọc theo dòng chữ "Tôi chơi chiêu này và bây giờ đối thủ của tôi có thể giành được một con tốt, nhưng tôi biết rằng anh ta biết rằng điều đó không tốt, vì vậy tôi đã không thực sự hy sinh bất cứ điều gì."

Hầu hết các sự hy sinh thường xuyên được chấp nhận trong giải đấu được gọi là gambits trong danh pháp chính thức, nhưng ngay cả trong số đó, cách tốt nhất để chống lại chúng thường là không cầm đồ, hoặc trả lại nó càng nhanh càng tốt.

Chắc chắn việc cầm đồ thường không phải là cách để "tránh rắc rối".

Câu nói mà tôi biết đúng hơn là: "Cách tốt nhất để bác bỏ một kẻ ăn chơi là cầm đồ." Và tôi sẽ giải thích như là nếu có một sự bác bỏ thì có khả năng đó là trong các biến thể nơi bạn cầm đồ. Điều đó không có nghĩa là bất cứ khi nào bạn cầm đồ, sẽ có một sự bác bỏ.


Và nó không phải luôn luôn là "một con tốt". Một trong những mục yêu thích của tôi để nghiên cứu là Cochrane, đó là "một hiệp sĩ, cho hai con tốt", và nó phải được chấp nhận (hoặc bạn xuống 2 con tốt và trao đổi). Tôi có một vài bài viết trên nó trên blog của tôi.
Jeff Y

Nếu nguồn của tôi là chính xác, thì trích dẫn chính xác của Fischer là "Sự từ chối của bất kỳ gambit nào bắt đầu bằng việc chấp nhận nó."
Jeff Y

2

Tôi không chắc ai có thể là những người chơi cờ vua, những người nghĩ rằng gambits nên được chấp nhận. Chắc chắn không nhiều người (bao gồm hầu hết những người chơi hàng đầu thế giới) không trả lời bằng 2. ..., dc4 sau 1. d4, d5 2. c4.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.