Tại sao Bobby Fischer bỏ cờ sau trận đấu với Spassky?


9

Tôi không hỏi về việc "từ chức" năm 1975 đối với Karpov, nhưng vì lý do nào mà Bobby Fischer dần mất hứng thú với cờ vua cạnh tranh sau khi trở thành nhà vô địch thế giới? Người Do Thái hay không phải là người Do Thái, anh ta đã không chơi một giải đấu hay trận đấu nào cho đến năm 1992 được gọi là "trận đấu lại".

Câu trả lời:


11

Không có câu trả lời chắc chắn thực sự cho câu hỏi này. Nhiều người đã thả nổi các lý thuyết khác nhau, hầu hết trong số đó mượn các bit và các mảnh từ nhau. Hoàn toàn có khả năng rằng những cuộc đấu tranh tinh thần của anh ta chỉ có được điều tốt nhất của anh ta hoặc anh ta đã mất hứng thú sau khi đạt được đỉnh cao của trò chơi. Về mặt tâm lý, thật khó để đối phó khi bạn có được thứ mà bạn đã làm việc trong phần lớn cuộc đời của bạn. Trong Người tiền nhiệm vĩ đại của tôi, Tập IV , Garry Kasparov đưa ra một vài lý do, cho rằng Fischer có thể đã thua Karpov và có lẽ đã biết điều đó (điểm đó còn gây tranh cãi).

Bất kể, Fischer từ bỏ danh hiệu không phải là không có tiền lệ trong sự nghiệp của mình. Ông đã bỏ hoặc bỏ các cuộc thi lớn hoặc cờ vua trong nhiều lần. Trên thực tế, mặc dù có sự thống trị trong ứng cử viên và danh hiệu, sự nghiệp của anh hầu như luôn thất thường. Những lý do cho điều này cũng gây tranh cãi - Tôi đã thấy mọi người tranh luận rằng đó là bệnh tâm thần, chiến lược hoặc chỉ là mối đe dọa - nhưng câu trả lời có lẽ là một lý do hỗn hợp.


1
Có ai cũng nghĩ rằng sau trận đấu, anh ta thấy mình có một số tiền tương đối lớn, ít nhất là trong những thời điểm đó, sau khi vật lộn tất cả tuổi trẻ của mình để sống một cuộc sống đàng hoàng như một chuyên gia cờ vua? Tôi nghĩ rằng yếu tố này hiếm khi được đề cập hiện nay. Có vẻ như điều quan trọng hơn là tôi nghĩ
AN Other

Điều đó chắc chắn có vẻ như là một yếu tố góp phần mặc dù a) anh ấy có thể đã làm tốt trong một thời gian với sự tài trợ, b) các yếu tố dẫn đến sự phá vỡ của anh ấy đã được áp dụng.
rougon

7

Anh ấy có vấn đề về tinh thần. Nhưng ông vẫn là một trong những người chơi cờ vĩ đại nhất mọi thời đại.

Joseph Ponterotto thậm chí đã viết một cuốn sách về các vấn đề tâm thần của Fischer - Một cuốn tự truyện của Bobby Fischer

Ponterotto tin rằng bằng chứng là mạnh nhất đối với chứng rối loạn nhân cách hoang tưởng, một tình trạng tâm thần đặc trưng bởi sự hoang tưởng không nguôi và sự nghi ngờ của người khác, nhưng không phải là tâm thần phân liệt.


2
Không hoàn toàn chắc chắn lý do tại sao ai đó đã bỏ phiếu cho bạn vì bạn hoàn toàn đúng. Fischer đã có vấn đề nghiêm trọng về tinh thần. Ngay cả sau khi đánh bại một số ứng cử viên khác 6-0, anh ta chỉ chơi trận vô địch thế giới vì doanh nhân người Anh Jim Slater đã đưa 50.000 đô la để bù tiền thưởng lên mức chấp nhận được cho Fischer. Sau hành vi kinh tởm của Fischer, Liên Xô có thể có quyền yêu cầu trận đấu theo mặc định nhưng họ (và Spassky) rất muốn trận đấu tiếp tục và nhượng bộ.
Tháp Brian

Một số chi tiết về loại vấn đề tinh thần (và có thể một số tài liệu tham khảo) sẽ cải thiện đáng kể câu trả lời này.
11684

1
giống như bệnh hoạn ... bệnh tâm thần hoang tưởng. trạng thái tinh thần wikipedia. Cũng dr .Joseph Ponterotto đã có một bài viết rất tốt về bobby legacy.fordham.edu/campus_resources/enewsroom/inside_fordham/...
Tili Llukmani

Hội chứng Asperger thường được đề cập liên quan đến Fischer ngày nay. Tất nhiên đây là, và sẽ vẫn là những suy đoán.
AN Khác

4

Fischer tuyên bố trên một số kênh truyền thông rằng mục tiêu của anh ta, suốt cả cuộc đời, là trở thành Nhà vô địch cờ vua thế giới. Một khi anh ta đã hoàn thành điều đó, anh ta kết luận rằng chơi cờ một cách cạnh tranh không còn là một thách thức nữa, và nếu anh ta không có thứ gì đáng kể để đạt được, thì anh ta không còn lý do nào để chơi nữa.


3

Bạn phải hiểu thời gian. Có một cuộc chiến tranh lạnh đang diễn ra và cờ vua rất quan trọng đối với Liên Xô, những người coi cờ vua là bằng chứng cho thấy hệ thống chính quyền cực hữu của họ tốt hơn. Liên Xô sẽ không tốn chi phí để giành chiến thắng trong cờ vua và sử dụng vô số đội quân phân tích để phân tích từng động tác mà Fischer thực hiện từ khi ông 15 tuổi.

Fischer đủ thông minh để nhận ra điều này và nhận ra anh ta đang đối mặt với một Kobayashi Maru. (tức là một trò chơi không thể tưởng tượng được). Không có cách nào một người đàn ông có thể phân tích ra cả một đất nước với hàng ngàn người chơi đang phân tích các trò chơi của anh ta.

Vì vậy, Fischer nhận ra giải pháp duy nhất là nghỉ ngơi để anh ta có thể phân tích các dòng của riêng mình mà không cần phải làm điều tương tự. Đó là những gì anh ấy đã làm và anh ấy đã trở lại cầu thủ mạnh nhất trong lịch sử.

Vì vậy, sau khi đánh bại Spassky Fischer đã phải đối mặt với một sự lựa chọn. Anh ta có thể đóng vai Karpov, người mà anh ta chắc chắn tốt hơn, và cuối cùng mất danh hiệu khi các nhà phân tích của Liên Xô bắt kịp anh ta.

Hoặc, anh ta có thể giữ lại danh hiệu và đảm bảo rằng Liên Xô không bao giờ giành được danh hiệu "thực sự" bằng cách đánh bại người chơi giỏi nhất đã được chứng minh trên thế giới.

Phần B trong đó là các nhà vô địch Liên Xô thường sẽ đưa ra những điều kiện bất lợi cho những người thách đấu. Bằng cách Fischer đứng vững trước các điều kiện của mình, anh ta đã tạo ra một môi trường nơi anh ta thể hiện sự giả hình của họ, mở đường cho những người không phải là tương lai.

Tóm lại, Fischer đã chơi hai ván cờ. Một người ở bàn cờ và trò chơi cờ địa chính trị ẩn dụ khác. Bằng cách không chơi, anh đã thắng cả hai. Rất ít người có thể nhận ra sự tinh tế của thiên tài của anh ấy và đó là điều khiến anh ấy trở thành GOAT.


2

Tôi nghĩ rằng anh ta cũng có thể đã mất hứng thú với cờ vua. Anh ấy đã phát minh ra cờ vua FisherRandom sau khi anh ấy từ chức karpov, nói rằng cờ vua bình thường đã trở nên nhạt nhẽo đối với anh ấy. Điều này và các vấn đề tinh thần của anh ấy kết hợp dẫn đến anh ấy bỏ thuốc lá. Tôi nghĩ đó là một sự xấu hổ.


Tôi không biết liệu anh ta có mất hứng thú với cờ vua hay không nhưng thực tế là anh ta đã không chơi bất kỳ trò chơi được xếp hạng nào sau trận đấu. Fischer Random là một sản phẩm của những năm 1990, tôi đang nói về Fischer giữa những năm 1970.
AN Khác

0

Fischer chưa trưởng thành và có vấn đề về tinh thần cũng như khó khăn liên quan đến mọi người theo những cách thông thường.

Anh ta cực kỳ kiêu ngạo và nghĩ rằng anh ta có thể ra lệnh cho những gì anh ta nghĩ là phù hợp với giải thưởng WC và điều khoản của điều kiện trận đấu. Khi họ từ chối đáp ứng các điều khoản và điều kiện của anh ấy, anh ấy mới nghỉ việc.

Trong một số cách, anh ấy rất xuất sắc nhưng ở những người khác, EQ của anh ấy rất rất thấp.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.