Tại sao cờ vua Trung Quốc (xiangqi) khó hơn máy tính so với cờ quốc tế?


11

Tại sao cờ vua Trung Quốc (xiangqi) khó hơn máy tính so với cờ quốc tế?

Khi nhìn vào cờ vua Trung Quốc so với cờ vua quốc tế, người ta không thể không chú ý đến việc một số quân cờ bị giới hạn đến mức nào:

  1. Các vị vua bị giới hạn trong tổng số 9 vị trí (cung điện) và có tối đa 4 bước di chuyển (chỉ 1 bước trực giao).
  2. Hai cố vấn chỉ giới hạn ở 5 vị trí chung (đường chéo của cung điện), trong đó ngoại trừ vị trí cung điện trung tâm, họ bị giới hạn trong 1 lần di chuyển.
  3. Hai con voi bị giam giữ trong 7 vị trí được chia sẻ (hai viên kim cương chạm nhau, giống như số 8 ở bên cạnh), do có một động tác hạn chế chúng một phần tư của bảng (chỉ mỗi hình vuông khác có cùng màu với nó bắt đầu hình vuông (trên một tấm ván rô)), nhưng sau đó cũng bị hạn chế không di chuyển qua sông phân chia trung tâm mà cắt nó xuống đến một dự kiến ​​1/8. Trong thực tế, 7 vị trí trong số 90 vị trí mà voi có thể đạt được là một tỷ lệ thậm chí còn tồi tệ hơn so với tỷ lệ 1/8 do kích thước bảng cụ thể phạt nó hơn nữa.

Có điều gì đó về hai con ngựa, hai cỗ xe (rooks), hai khẩu pháo và năm con tốt của Trung Quốc làm cho trò chơi này khó hơn cho máy tính so với cờ vua quốc tế? Hoặc chủ yếu là do kích thước bảng lớn hơn, 90 so với 64? Hoặc có một số xem xét khác mà tôi đã bỏ qua?


6
Bạn có bằng chứng nào cho thấy trò chơi này khó hơn máy tính so với cờ vua quốc tế không?
Steven Stadnicki

1
@StevenStadnicki Wikipedia có ước tính về độ phức tạp của trò chơi. Cờ vua Trung Quốc thực sự phức tạp hơn.
SmallChess

Câu trả lời:


16

Theo như tôi có thể thấy, không có sự khác biệt cơ bản nào giữa cờ vua và xiangqi sẽ khiến xiangqi trở nên khó khăn hơn cho máy tính.

Độ phức tạp không gian trạng thái của cờ vua có phần cao hơn, trong khi độ phức tạp của cây trò chơi của xiangqi cao hơn. Ngoài ra, hệ số phân nhánh của xiangqi là 38 so với 35 đối với cờ vua, không có nhiều khác biệt.

Tôi nghi ngờ rằng trong khi cờ vua là trọng tâm của nghiên cứu máy tính trong nhiều thập kỷ, thì không có tài nguyên tương tự dành cho việc tối ưu hóa động cơ xiangqi.

Có thể trò chơi chậm hơn (vì các phần yếu hơn) yêu cầu tính toán các biến thể dài hơn (xem độ phức tạp của cây trò chơi), tăng yêu cầu phần cứng, nhưng tôi nghĩ đó chỉ nên là một sự khác biệt nhỏ so với các trò chơi phức tạp hơn như shogi hoặc đi.

Có một chút khó khăn để tìm ra chính xác động cơ xiangqi mạnh như thế nào ngay bây giờ, nhưng bất kỳ yếu tố nào trong hai yếu tố sẽ giải thích nếu chúng bị tụt lại một hoặc hai thập kỷ sau.


1
Có thể khó hơn khi xác định hàm đánh giá tĩnh tốt cho xiangqi rằng nó dành cho cờ vua?
bof

2
"Tôi nghi ngờ rằng trong khi cờ vua là trọng tâm của nghiên cứu máy tính trong nhiều thập kỷ, thì không có tài nguyên tương tự dành cho việc tối ưu hóa động cơ xiangqi." Tôi không nghi ngờ gì đây là lời giải thích chính cho bất kỳ sự chậm trễ nào của phần mềm Xiangqi mà sẽ cần một lời giải thích.
Evargalo

2

Xiangqi có sự phức tạp về mặt lý thuyết chủ yếu là do hội đồng quản trị lớn hơn. Vì vậy, nếu bạn cần thực hiện tìm kiếm toàn diện, nó có không gian tìm kiếm lớn hơn.

Xiangqi cũng có vị trí hơn. Để tấn công mỗi bên có hai tân binh, 4 quân mạnh và 5 con tốt. Vì vậy, để so sánh thô với cờ vua phương Tây, Q + 3P được thay thế bằng 4 quân phòng thủ hoàn toàn. Chúng tôi biết cờ vua vị trí là khó khăn cho máy tính.


2
Xiangqi thường được coi là cởi mở và chiến thuật hơn cờ vua phương Tây vì trong xianqi không bao giờ có bất kỳ chuỗi cầm đồ nào đóng vị trí này.
Dag Oskar Madsen

Có lẽ vị trí không phải là từ chính xác. Hãy nghĩ về midgame nữ hoàng với 3 con cờ trung tâm đi trong cờ vua phương Tây. Vị trí này là mở và chiến thuật vẫn rất quan trọng, nhưng một khi một cặp tân binh và 1 đến 2 mảnh nhỏ được giao dịch, nó sẽ trở thành trò chơi giữa chừng để kết thúc trò chơi một cách nhanh chóng. Điều này thật khó cho máy tính
jf328 17/2/2016

2

Xiangqi rất chiến thuật, không theo vị trí, không có chuỗi hoặc cầm đồ trong một thời gian dài. Khó khăn đối với máy tính là nhiều vị trí có sẵn cho các mảnh và bảng là 10 x 10.

Tôi nghĩ makruk hoặc cờ vua quốc tế có nhiều vị trí hơn xiangqi và shogi.


2
Xin chào, chào mừng bạn đến với Chess SE. Câu trả lời của bạn là rất cần chỉnh sửa vì ngay bây giờ nó hầu như không thể hiểu được. Bạn có thể vui lòng xem lại và chỉnh sửa nó? Cảm ơn!
Pablo S. Ocal

3
Không phải là bảng 9 x 10 sao?
Dag Oskar Madsen

2
Không máy tính nổi trội trong chơi chiến thuật?
hkBst

2

Xiangqi ít "kết nối" hơn cờ vua phương tây. Chẳng hạn, năm con tốt chỉ bao gồm mọi tệp khác ; Họ không ở cạnh nhau. Không có "nữ hoàng" nào thống nhất cả chuyển động bên và đường chéo. Và các mảnh phòng thủ hoặc được giới hạn trong cung điện (cố vấn) hoặc để tuần tra vùng nông thôn bao quanh (voi); chúng không thể được sử dụng để giúp tấn công nhà vua đối địch. Cuối cùng, không có khuyến mãi cầm đồ, điều đó có nghĩa là rất khó để giành chiến thắng nếu có quá nhiều phần được trao đổi.

Do các "ngắt kết nối" ở trên, khó có thể xây dựng các kết hợp chiến thắng khả thi, hoặc thậm chí giành được các vị trí hơn so với cờ vua phương Tây. Trong trường hợp thứ hai, ví dụ, với nữ hoàng, chiến thắng của một con tốt ở vị trí cấp khác có nghĩa là chiến thắng trò chơi. Điều đó không nhất thiết phải như vậy trong cờ vua Trung Quốc.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.