Bởi vì sự biến dạng của thời đại máy tính, có nên nghiên cứu chủ yếu các dòng mở đầu cũ?


9

Tôi nhận ra rằng bạn nhận được khá nhiều câu hỏi từ những người chơi được đánh giá thấp hơn, tôi có nên thử không? Tôi có nên chơi nó không? Làm thế nào tôi có thể cải thiện? Nhiều bạn đã kiên nhẫn đặc biệt với những câu hỏi này trong nhiều năm qua; nhưng, tôi vẫn chưa bao giờ nghĩ về một câu hỏi như vậy đáng để hỏi bạn cho đến hôm nay.

Hãy xem xét một học sinh chơi cờ trong phạm vi ELO 1400 đến 1700. Có thể khôn ngoan hơn khi một sinh viên như vậy nghiên cứu những dòng mở đầu cũ từ những cuốn sách cũ, được in trong thời kỳ tiền máy tính, hơn là nghiên cứu những dòng mới, được phân tích bằng máy tính?

ARONIAN, CARUANA, VÀ LÝ DO CÂU HỎI CỦA TÔI

Câu hỏi xảy ra với tôi khi đọc báo cáo gần đây của Chessbase về cuộc tấn công giải trí của Aronia chống lại Caruana trong giải đấu Ứng viên. Cuộc tấn công thất bại; trò chơi đã được rút ra; nhưng, tất nhiên, khi một người khổng lồ như Caruana chơi đen, người ta không cho rằng trận hòa đã chứng minh chiến lược của Aronia tồi tệ! Ngược lại, cả hai người chơi đã chơi trò chơi này một cách thú vị nhất, bắt đầu kết thúc; Vì vậy, bây giờ tôi đang tự hỏi nếu cách tiếp cận của Aronia không che giấu một bài học quan trọng cho một người chơi như tôi, một bài học mà tôi đã bỏ qua.

Câu hỏi liên quan đến loại đường mở nào có lợi nhuận, hoặc chỉnh sửa, để nghiên cứu. Và theo các loại, tôi không có nghĩa là trò chơi mở, trò chơi đóng, chiến thuật, vị trí, đối xứng, không đối xứng, gambit, với các tân binh, không có tân binh, siêu phàm, cổ điển, v.v. (Tôi thích hầu hết tất cả các loại đó). Ý tôi là ý của Aronia trong trò chơi Ứng viên gần đây của anh ấy.

Bây giờ, nếu bạn đánh giá khoảng ELO 1500 như tôi, bạn sẽ không bao giờ thực sự bắt đầu hiểu một trò chơi Ứng viên mà không có lợi ích từ bình luận chính. Tôi không bao giờ nên tự mình khám phá bất kỳ bài học nào trong vở kịch của Aronia! May mắn thay, Sagar Shah của ChessBase cho chúng ta bình luận; và, sau Aronia's 8. Be2, đây là những gì Shah viết:

Aronia chọn thiết lập cổ điển của thời xa xưa với Be2, Nd2, Qc2, v.v. Hiện đại và hung hăng hơn nhiều là Bd3 theo sau là h3. Nhưng một khi bạn chơi một thứ gì đó hiện đại, nó sẽ trở thành lý thuyết, trong khi với Be2 có khá nhiều phạm vi cho sự sáng tạo.

Điều này có nghĩa là, bằng cách thử chơi một thứ gì đó hiện đại, người chơi ELO 1400 đến 1700 từ chối bản thân cơ hội quan trọng để phát triển sự sáng tạo cần thiết?

Nếu vậy, tôi chưa bao giờ nghĩ về điều này trước đây. Các dòng phân tích trên máy tính ngày nay có áp dụng một chất lượng vô trùng, sâu sắc, không có đối thủ đối với người chơi nghiên cứu chúng không? Có lẽ tôi nên thay vì bỏ đi một vài cuốn sách cũ thịnh soạn?

NGUỒN GÌ?

Vì vậy, giả sử rằng nó thực sự thích hợp để nghiên cứu chủ yếu các dòng mở đầu thời đại tiền sử. Điều gì sẽ là một nguồn tốt, có sẵn để học những thứ đó?

Phải thừa nhận rằng, ở độ tuổi bốn mươi, tôi không có ý định làm chủ cờ vua. Thỉnh thoảng tôi chỉ thích chơi cờ, nhưng nếu tôi có thể tăng số lần chơi của mình từ 1500 lên, 1600, 1700, mà không biến cờ từ một sở thích không thường xuyên thành một việc nghiêm túc, tôi nên làm như vậy. Đây là lý do tại sao, nếu Aronia có một bài học để dạy, tôi nên học nó.


Bài đăng đầu tiên của tôi đã xác định nhầm tiếng Aronia là "Levonia", cho bạn biết những gì bạn cần biết liên quan đến việc tôi (không) là một học sinh giỏi cờ vua như thế nào. Đã sửa.
16:51

Tôi nhớ một FritzTrainer thực sự tốt về chủ đề này, được thêm vào câu trả lời của tôi.
men

Câu trả lời:


5

Tôi không bao giờ chơi Sicilian Defense là Đen vì lý do này.

Một trích dẫn từ Larsen:

Nếu tôi không chơi Sicilian với Black, tôi có thể tự cứu mình khỏi những rắc rối khi học hơn 20 năm qua tất cả các dòng phổ biến hơn của phần mở đầu này, có lẽ chiếm hơn 25 phần trăm tất cả các lý thuyết mở được xuất bản!

Liên tục theo dõi các cập nhật và ghi nhớ một dòng hiện đại, phổ biến không có lợi cho người chơi không chuyên nghiệp (nếu bạn chuyên nghiệp, điều đó khác biệt). Thay vào đó, một người chơi cờ muốn cải thiện bản thân nên tập trung vào việc hiểu các lỗ hổng (không nhớ chúng).

Điều cải thiện cờ vua của bạn là hiểu được cách mở, ý tưởng đằng sau, ưu điểm, nhược điểm, v.v ... Ghi nhớ mở giống như nhớ bẫy mở, chúng có thể giúp bạn thắng trò chơi mà không cần nỗ lực nhiều, nhưng chúng không cải thiện cờ vua của bạn.

Một trích dẫn từ Fischer, về việc ghi nhớ lý thuyết mở đầu:

Tôi không biết khi nào, nhưng tôi nghĩ rằng chúng ta đang tiếp cận rằng [sự kết thúc của cờ vua] rất nhanh. Tôi nghĩ rằng chúng ta cần một sự thay đổi trong các quy tắc của cờ vua. Ví dụ, tôi nghĩ sẽ là một ý tưởng tốt khi xáo trộn hàng đầu tiên của máy tính ... và bằng cách này bạn sẽ thoát khỏi tất cả các lý thuyết. Một lý do khiến máy tính mạnh về cờ vua là vì chúng có quyền truy cập vào lý thuyết khổng lồ [...] Tôi nghĩ rằng nếu bạn có thể tắt sách của máy tính, điều mà tôi đã làm khi tôi chơi máy tính, chúng vẫn còn khá yếu , ít nhất là ở phần mở đầu của trò chơi, vì vậy tôi nghĩ rằng đây sẽ là một cải tiến tốt, và cũng chỉ dành cho con người. Nó tốt hơn nhiều, tôi nghĩ, bởi vì cờ vua ngày càng trở nên đơn giản hơn là ghi nhớ, bởi vì sức mạnh của việc ghi nhớ là rất lớn trong cờ vua bây giờ. Lý thuyết rất tiên tiến, nó từng là lý thuyết để có thể 10 hoặc 15 lần di chuyển, 18 động tác; bây giờ, lý thuyết sẽ có 30 bước, 40 bước. Tôi nghĩ rằng tôi đã thấy một trò chơi trong Informator, ấn phẩm cờ vua Nam Tư, nơi họ đưa N [tính mới về mặt lý thuyết] cho một nước cờ mới, và tôi nhớ lại động thái mới này là vào khoảng 50. [...] Tôi nghĩ đó là sự thật, chúng ta đang đi đến cuối lịch sử của cờ vua với các quy tắc hiện tại, nhưng tôi không nói rằng chúng ta phải loại bỏ các quy tắc hiện tại. Ý tôi là, mọi người vẫn có thể chơi, nhưng tôi nghĩ đã đến lúc những người muốn bắt đầu chơi theo luật mới mà tôi nghĩ là tốt hơn. nhưng tôi không nói rằng chúng ta phải loại bỏ các quy tắc hiện tại. Ý tôi là, mọi người vẫn có thể chơi, nhưng tôi nghĩ đã đến lúc những người muốn bắt đầu chơi theo luật mới mà tôi nghĩ là tốt hơn. nhưng tôi không nói rằng chúng ta phải loại bỏ các quy tắc hiện tại. Ý tôi là, mọi người vẫn có thể chơi, nhưng tôi nghĩ đã đến lúc những người muốn bắt đầu chơi theo luật mới mà tôi nghĩ là tốt hơn.

Ông đề xuất cờ vua vị trí bắt đầu ngẫu nhiên được biết đến rộng rãi như Chess960, bởi vì cờ vua ngày càng trở thành một trò chơi trí nhớ.

Kinh nghiệm của tôi cho tôi biết, nếu tôi chơi một đoạn mở đầu, có thể chơi được nhưng không phải là tốt nhất, và trong cuốn sách tôi nhận được kết quả tốt hơn so với một dòng phổ biến. Bởi vì tôi biết những ý tưởng đằng sau, trong khi các đối thủ của tôi thường chỉ ghi nhớ những phần tiếp theo tốt nhất. Điều này tương tự với những gì Aronia đã làm trong trò chơi của mình.

Vậy, có những nguồn nào? Trên thực tế, mỗi cuốn sách mở đầu hay đều bao gồm các ý tưởng đằng sau, bạn không cần các nguồn đặc biệt. Chỉ tập trung vào các ý tưởng vào lần tới khi bạn đọc chúng, thay vì các biến thể.

Biên tập

Tôi nhớ rằng FritzTrainer với chủ đề sáng tạo trong e4 này thực sự tốt: https://shop.chessbase.com/en/products/e4_for_the_creative

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.