Những mô hình phổ biến tôi nên tìm kiếm trong cờ vua?


8

Khi tôi bắt đầu học, tôi đã có rất nhiều trò chơi mà tôi đã mất rất nhiều tài liệu thông qua việc không quen thuộc với các cuộc tấn công lén lút này. Tôi đang nói về những điều này:

nhập mô tả hình ảnh ở đây

Còn nhiều điều nữa (hai mảnh nhỏ bị tấn công bởi một con tốt, đã phát hiện ra các kiểm tra dẫn đến việc tấn công các quân cờ quan trọng, v.v.)

Tôi nghĩ rằng sẽ rất hữu ích khi nghiên cứu chúng một lần nữa và có chúng trong tâm trí tôi (chúng thường không được phục hồi, cả khi phát hiện ra chúng và ngăn chặn chúng).


2
Đây là những chiến thuật cơ bản. Làm việc các vấn đề cơ bản. Hãy thử chesstempo.com hoặc Chess.emrald.net .
Tony Enni

Câu trả lời:


9

Những gì bạn ở đây gọi là 'mẫu' thường được gọi là chiến thuật cờ vua. Xem bài viết Wikipedia cho Chess Tactics để biết danh sách với một số hình ảnh.

Đây là những mẫu đơn giản. Có những mẫu phức tạp hơn phát sinh khá ít phổ biến, nhưng những mẫu phức tạp này có xu hướng đơn giản là một hỗn hợp của 'chiến thuật cơ bản'.

Một ví dụ điển hình cho mô hình phức tạp hơn là cối xay gió: bài viết Wikipedia cho Cối xay gió


Tôi biết tôi sẽ tìm thấy một cái gì đó mới! Giao thoa trông khá gọn gàng (mặc dù hơi khó áp dụng)
ajax333221

4

Như đã chỉ ra, "các mẫu" mà bạn đang xem phần lớn được bao quát một cách trừu tượng hơn trong lĩnh vực chiến thuật ... Hướng dẫn yêu thích của tôi khi tôi mới chơi cờ trên đó là cuốn sách Chiến thắng cờ vua của Yasser Seirwan . Một khi bạn có được những ý tưởng cơ bản, cách duy nhất để cải thiện những điều đó là thực hành. Tôi thấy các trang web chiến thuật như Chess.emrald.net là tài nguyên tốt nhất để cải thiện nhanh chóng trò chơi của bạn.

Nhưng cũng có những "mẫu" chính hãng để học, cũng rất quan trọng. Sự khác biệt có thể được coi là các mẫu có xu hướng ít là một ý tưởng trừu tượng, nhưng thực hiện cụ thể một số ý tưởng chiến thuật này trong một cấu hình của các phần bạn sẽ thường thấy. Phổ biến nhất là các mẫu giao phối ... mà tôi muốn giới thiệu cho bạn về cuốn sách cờ vua yêu thích của tôi Nghệ thuật tấn công trong cờ vua , một mẫu mà tôi nghĩ nên có trên bất kỳ kệ sách cờ vua nghiêm túc nào. Dưới đây là một ví dụ trực tuyến về các mẫu giao phối, nếu bạn quan tâm.


3

Đây là những chiến thuật tiêu chuẩn. Một được gọi là ghim, trong đó một mảnh tương đối yếu được buộc ở phía trước của mảnh mạnh hơn. Nó không thể di chuyển mà không để lộ mảnh mạnh hơn. Một cái khác được gọi là xiên, trong đó phần mạnh hơn ở phía trước, và không thể di chuyển đi mà không để lộ phần yếu hơn. Cái thứ ba được gọi là một cái nĩa, tấn công hai mảnh theo hai hướng khác nhau.

Đây là những ứng dụng cơ bản của một chiến lược đơn giản: bạn thắng các trò chơi bằng cách đe dọa hai điều cùng một lúc và đối thủ chỉ có thể bảo vệ một trong số chúng. Người chơi cơ bản sẽ có hai mảnh tấn công cùng một lúc. Ở cấp độ nâng cao, nó có thể là hai mối đe dọa nhỏ hơn, có thể sự tiến lên của hai con tốt khác nhau có thể được hỗ trợ vào lãnh thổ của kẻ thù bằng cùng một mảnh.


1

Như những người khác đã đề cập, những gì bạn đã thể hiện là các chiến thuật phổ biến (pin và nĩa) được sử dụng để giành chiến thắng vật chất, thường dựa trên một cuộc tấn công kép, chỉ một thành phần mà bạn có thể trả lời. Ngoài ra còn có các chiến thuật khác, bao gồm tấn công được phát hiện, tấn công x-quang (xiên), lệch và quá tải. Chiến thuật thường được kết hợp trong một sự kết hợp. Bạn nên tự làm quen với những thứ này từ nguồn điện tử hoặc nguồn in, trong đó có nhiều nguồn có sẵn. Ngoài các mẫu chiến thuật này, bạn cũng nên tự làm quen với các mẫu kiểm tra phổ biến để bạn có thể nhận ra chúng khi chúng phát sinh. Những người này sẽ bao gồm Mate của học giả, bạn đời của Fool, bạn đời của Legal, Philidor's Legacy (người bạn đời bị che chở), Matey Mate, Dovetail Mate, Epaulette Mate, và một vài người khác, tất cả đều có thể được tìm thấy trong cùng một nguồn với chiến thuật. Sau đó, chơi thường xuyên giúp bạn nhìn thấy bất kỳ trong số này khi chúng sắp xảy ra để bạn có thể phản ứng kịp thời.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.