Bạn có thể giúp tôi tìm trò chơi này là gì?


7

Khi tôi còn là một đứa trẻ, tôi nhớ đã đọc một bài báo về một trò chơi cờ vua. Bài báo được viết như thể nhà văn là một trong những người chơi. Đó là một trò chơi khá đáng ngạc nhiên và có vẻ như đó là một sự thống trị hoàn toàn. Bài báo như thế này:

Tôi chỉ đang nhặt những mảnh miễn phí. Tôi đã rất tự tin rằng tôi đã thống trị hội đồng quản trị. Tôi thấy anh ta viết "từ chức" trong giấy ký hiệu. Để làm cho anh ta tuyệt vọng hơn, tôi đã đưa tân binh của mình với giám mục của tôi. Tôi đang chờ đợi anh ta búng tay vua. Rồi đột nhiên, anh cào từ "từ chức" và thay vào đó đã viết "Re8". Rồi nó đánh tôi. Tôi đã thua cuộc.

Bài báo tôi đã đọc cách đây rất lâu do đó tôi có thể sai về Re8.

Đây có phải là một trò chơi nổi tiếng? Nếu bạn biết đây là game nào, bạn có thể giúp tôi không?

Câu trả lời:


16

https://www.chess.com/article/view/how-to-avoid-blunders-part-two

Trong một trong những cuốn sách của mình, GM Alexander Kotov thậm chí còn đặt ra một thuật ngữ "Chóng mặt do thành công" mô tả sai lầm của Chigorin mà chúng ta vừa chứng kiến ​​khá chính xác. Kotov thậm chí kể câu chuyện của chính mình. Anh ta đang chơi một trò chơi và đạt được một vị trí chiến thắng hoàn toàn. Đối thủ của anh ta đã mất hứng thú với trò chơi của anh ta, và chủ yếu theo dõi các trò chơi của những người chơi khác. Hơn nữa, anh ta đã viết "White cam chịu" trên bảng điểm của mình, gấp nó lại và bỏ vào túi. Kotov biết rằng đối thủ của mình chỉ chờ đợi một thời điểm tốt để dừng đồng hồ và thừa nhận thất bại. May mắn thay, một khoảnh khắc như vậy đã rất gần và Kotov đã đưa Giám mục Trắng vào f7. Đoán những gì đã xảy ra sau đó.

Khi đối thủ của Kotov thực hiện động thái chiến thắng của mình, anh ta lấy bảng điểm của mình ra khỏi túi, gạch bỏ "White cam chịu" và chính Black là người phải từ chức trò chơi. Nó thậm chí không quan trọng với tôi nếu người chơi Trắng thực hiện thủ thuật nhỏ này (với việc gấp bảng điểm của anh ta) hoặc anh ta thực sự nghĩ rằng trò chơi đã kết thúc. Vấn đề là một khi bạn bắt đầu nghĩ rằng trò chơi đã kết thúc và đối thủ của bạn sắp từ chức, những sai lầm gần như không thể tránh khỏi!

nhập mô tả hình ảnh ở đây


9

Xin lỗi nó không phải là một câu trả lời cho câu hỏi ban đầu. Đây được coi là một nhận xét cho câu trả lời của StudetT - chắc chắn là đúng - nhưng quá dài để phù hợp với định dạng nhận xét. Chỉ cần một chút lịch sử cờ vua.

Chóng mặt do thành công không phải do Kotov đặt ra.

Đó là một tiêu đề một bài xã luận của Pravda, có chữ ký của Stalin (tôi không biết ai thực sự đã viết nó), được xuất bản vào ngày 2 tháng 3 năm 1930. Cụm từ đánh dấu sự khởi đầu của một giai đoạn thanh trừng tiếp theo của Stalin và có lẽ là ví dụ đáng chú ý đầu tiên của tờ báo.

Vào thời điểm Kotov sử dụng nó trong Thinking Like a Grandmaster (vào năm 1969 tôi cho rằng) nó đã ăn sâu vào ngôn ngữ tiếng Nga và có ý nghĩa chủ yếu là châm biếm (hoặc thậm chí là Orwellian).

Lần đầu tiên nó được sử dụng trong bối cảnh cờ vua (một lần nữa theo như tôi biết) là một bài viết của Veniamin Blumenfeld (1884-1947), xem Dvoretzkij , từ cuối trang 108. Tôi không thể tìm thấy khi bài báo ban đầu được xuất bản, nhưng chắc chắn là sau bài xã luận: Blumenfeld trích dẫn trò chơi Sergeev-Grigoriev năm 1932.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.