Đã bao giờ mục tiêu trong cờ vua là bắt vua?


25

Các quy tắc hiện đại của cờ vua, ngoại trừ việc bế tắc là một trận hòa, về cơ bản tương đương với một trò chơi trong đó mục tiêu chỉ là bắt vua, chứ không phải là tướng của anh ta. Điều hợp lý là trong các phiên bản cũ nhất của cờ vua, đây thực sự là mục tiêu, nhưng vì một người chơi hợp lý sau đó sẽ luôn di chuyển vua của họ khi bị kiểm tra, và không bao giờ để mình bị kiểm soát, và sẽ chỉ bị vua của họ bắt giữ khi không có lối thoát từ đó, người chơi có thể đã quyết định rằng việc trả lời để kiểm tra cũng có thể chỉ là một quy tắc.

Tôi đã không thể tìm thấy bất kỳ nguồn đáng tin cậy nào để xác nhận hoặc bác bỏ giả thuyết này. Có cái nào không?


4
Tôi nghĩ rằng bắt Vua vẫn là mục tiêu, ngoại trừ trò chơi kết thúc một bước trước sự kiện thực tế. Về cơ bản, Checkmate có nghĩa là "Tôi sẽ thực hiện lần tiếp theo và bạn không thể làm gì về điều đó."
Tony Enni

4
Không hoàn toàn Tony. Không giống như có một nữ hoàng bị bắt, một người chơi trong trò chơi hiện đại không thể nhầm lẫn cho phép vua của mình bị bắt.
Hugh

13
@TonyEnnis gần như hoạt động, nhưng không hoàn toàn. Bế tắc là vấn đề. Nếu bạn không thể di chuyển mà không di chuyển vua của bạn vào kiểm tra, thì trong cờ vua, đây là một trận hòa. Tuy nhiên, nếu mục tiêu là bắt vua thì đây sẽ là một vị trí thua cuộc, bởi vì vua của bạn sẽ bị buộc phải di chuyển vào kiểm tra và sẽ bị bắt giữ bước tiếp theo.
Nathaniel

2
@Hugh: trong nhiều biến thể cờ vua tốc độ nó có thể xảy ra. Tôi đã xem các giải đấu cờ vua tốc độ chính thức, nơi các trò chơi bắt đầu với 5 phút cho mỗi người chơi cho phép người chơi thua nếu anh ta rời khỏi nhà vua (và người chơi khác nhận thấy).
vsz

3
Một so sánh với các trò chơi khác trong gia đình cờ vua có thể được hướng dẫn ở đây. Trong "Cờ Trung Quốc" cũng không có sự bắt giữ thực sự của Đại tướng - nhưng không có bế tắc, không có động thái hợp pháp nào có nghĩa là bạn thua.
wberry

Câu trả lời:


25

Wikipedia tuyên bố rằng

Trong cờ vua tiếng Phạn đầu tiên (khoảng 500 trận700), nhà vua có thể bị bắt và điều này đã kết thúc trò chơi. Người Ba Tư (khoảng 700 tuổi800) đã đưa ra ý tưởng cảnh báo rằng nhà vua đang bị tấn công (thông báo kiểm tra theo thuật ngữ hiện đại). Điều này đã được thực hiện để tránh kết thúc sớm và tình cờ của một trò chơi. Sau đó, người Ba Tư đã thêm quy tắc bổ sung rằng một vị vua không thể được chuyển sang kiểm tra hoặc để lại trong kiểm tra. Kết quả là, nhà vua không thể bị bắt, [13] và checkmate là cách quyết định duy nhất để kết thúc trò chơi. [14]

Tài liệu tham khảo [13] và [14] là về Davidson, Henry (1949), Lịch sử cờ vua ngắn , có thể được tham khảo trên Google Sách. Tôi không thể nói ngay những nguồn Davidson đã sử dụng.


2
Điều này thật thú vị nhưng tôi không chắc cuốn sách này đáng tin cậy đến mức nào. Tôi ước Google Sách sẽ cho phép bạn xem thư mục.
Jack M

Tôi đồng ý rằng cuốn sách có vẻ khá trò chuyện và không đặc biệt là học thuật. Nhà sử học cờ vua rất tận tâm Edward Winter đồng ý ở đây và liệt kê thêm nhiều cuốn sách về lịch sử cờ vua (tất cả những gì ông thấy có lỗi với).
dfan

3

Tôi nghĩ bạn có thể đúng, nhưng tôi không thể tìm thấy bất cứ điều gì để hỗ trợ nó. Tuy nhiên, nếu mục tiêu ban đầu là thực sự bắt vua của đối thủ, thì điều này đặt ra một câu hỏi thú vị khác: Điều gì xảy ra nếu mục tiêu là bắt vua, chuyển sang kiểm tra được cho phép và bạn vẫn không có động thái hợp pháp? Ví dụ:

NN - NN

Nếu nó là trắng để di chuyển, vị trí này là bế tắc theo quy tắc hiện đại, nhưng nếu không có bế tắc, và Black để nắm bắt được vua trắng để kết thúc trò chơi, không trắng chỉ cần bỏ qua một động thái, và sau đó 1 ... axb2 2.Kxb2, cxb2 #, hoặc họ sẽ chỉ nhìn vào vật chất, vị trí, bất cứ điều gì, và tìm ra ai sẽ thắng, đồng ý với một trận hòa, hoặc chỉ kết thúc trò chơi mà không có kết quả và phát lại nó hoặc một cái gì đó?


2
1. .. axb2 2. a3?
hkBst

Vâng, tôi đã bỏ lỡ điều đó. Quan điểm của tôi vẫn giữ về vị trí mặc dù.
Jivan Scarano

1
Đó là một điểm tốt (do đó upvote và sự chú ý của tôi), nhưng có lẽ có thể được làm tốt hơn. Vị trí này dường như cũng bị ảnh hưởng bởi không thể đạt được trong một trò chơi thực sự. Tôi tự hỏi liệu có những vị trí có thể đạt được (huống chi là những vị trí thực tế) rơi vào cùng loại không có động thái nào không (thậm chí không một lần dẫn đến kết quả trong kiểm tra.
hkBst

Tôi nghĩ rằng vị trí đó sẽ có thể đạt được, mặc dù rất khó xảy ra vì nó rõ ràng là hoàn toàn bị chiếm đoạt. Ban đầu tôi đã thử một cái gì đó tương tự, nhưng sử dụng các giám mục để ngăn chặn nhà vua di chuyển, nhưng nếu các giám mục bị chặn bởi những con tốt, thì họ không bao giờ có thể di chuyển, vậy làm thế nào mà các tân binh đến đó? Ngoài ra, tôi có toàn bộ vị trí di chuyển hai hình vuông sang phải, hai con tốt khác của mỗi màu được thêm vào tập tin a và b, vẫn hoạt động, nhưng làm cho nó thậm chí còn khó khăn hơn, khó xảy ra và phức tạp không cần thiết.
Jivan Scarano

1
vâng bạn đúng rằng vị trí có thể đạt được.
hkBst
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.