Tại sao mọi người nói cờ vua blitz có thể xấu cho cờ vua của bạn?


14

Tôi liên tục nghe thấy cờ vua blitz là xấu cho bạn nhưng tôi chỉ được đưa ra hai lời giải thích cho lý do tại sao. Lý do đầu tiên tôi được nói là nó phá hỏng khả năng tập trung của bạn vì bạn buộc bạn phải chơi nhanh nên tôi cho rằng họ nói điều đó cũng khiến bạn không kiên nhẫn. Thứ hai là blitz không phải là một cách cải thiện cờ vua rất hiệu quả vì bạn không thể nghĩ nhiều về nó nói chung. Nhưng chắc chắn đó không phải là lý do duy nhất để mọi người nói không chơi blitz đúng không? Sau khi chơi blitz tôi vẫn duy trì khả năng tập trung và miễn là nó không khiến tôi chơi cờ tệ hơn, tôi sẽ ổn với lý do 2. Tôi thực sự muốn hiểu toàn bộ thỏa thuận này là gì với tính cách của tôi nếu tôi chơi blitz hoặc chơi với cờ vua một cách lơ đãng hoặc nhanh chóng, tôi bị hoang tưởng và bắt đầu nghĩ "Ồ không,


2
Tôi nghi ngờ rằng một lý do để một số người tin rằng blitz có hại chỉ đơn giản là việc họ chơi blitz tồi tệ và họ cảm thấy tốt hơn khi tin rằng việc trở nên tốt hơn ở blitz sẽ gây hại cho họ. Chỉ là một ý tưởng.
DrCapablasker

Điều tương tự cũng đã được nói cho các biến thể khác là tốt. Huấn luyện viên cờ vua cũ của tôi không thích các biến thể, và những người khác dường như cũng cảm thấy như vậy.
Paul Burchett

Tôi tin rằng chơi blitz là tốt cho cờ vua blitz của bạn
Michael West

Câu trả lời:


18

Tôi chỉ trả lời với tư cách là một người chơi chuyên gia, vì vậy tôi là ai để trả lời câu hỏi này, nhưng tôi nghĩ rằng "blitz hủy hoại cờ vua của bạn" là một quan điểm rất phổ biến trước đây thay vì ngày nay ... Dù sao, trong thời gian rất hạn chế của bạn và đối thủ, xử lý của bạn, trong cờ vua blitz, người chơi thường không tìm kiếm (các) nước đi tốt nhất mà là người mang đến cho bạn nhiều cơ hội nhất. Điều này có thể khuyến khích, về lâu dài, một người chơi "tránh xa" khỏi những cân nhắc rất sâu sắc, chiến thuật hoặc chiến lược, và điều này cuối cùng không tốt cho việc cải thiện sức mạnh cờ vua. Khi bạn đối mặt với những người chơi mạnh mẽ với nhiều thời gian theo ý họ, bạn phải tìm ra những nước đi tốt nhất, bởi vì họ không có 30 giây trên đồng hồ, trừ khi họ ở trong zeitnot, để trả lời bạn.


8
Nói cách khác, kiểm soát thời gian càng nhanh, bạn càng có nhiều khả năng dựa vào các thủ thuật rẻ tiền thay vì cờ vua tốt.
Mike Jones

6
Tóm lại, chơi blitz là chơi "hy vọng rằng đối thủ của bạn sẽ không tìm thấy câu trả lời tốt nhất", điều này cuối cùng không tốt cho việc cải thiện trò chơi của bạn.
AN Khác

9

Tôi đang trả lời điều này như một người chơi trình độ trung cấp. Thực hiện các bước di chuyển tốt trong kết quả cờ nhanh từ việc nhớ các vị trí hoặc mẫu. Sự hối tiếc của các bước di chuyển mạnh ở một vị trí nhất định sẽ phát triển khi bạn đã đánh giá các vị trí tương tự và thực hiện các động tác tương tự. Bạn sẽ thực hiện những bước đi mạnh mẽ chỉ khi bạn đã nghĩ đến nhiều kết quả hơn, đó là một quá trình chậm. Do đó, học tập thực sự đến thông qua cờ vua chậm. Bạn sẽ giỏi cờ vua nhanh khi bạn giỏi cờ chậm! Chỉ chơi blitz (10 phút hoặc ít hơn cho mỗi người chơi) là một sự lãng phí thời gian.


7

Tôi nghĩ rằng tất cả những điều này nói về cờ vua chậm cho phép một người tìm thấy "nước đi tốt nhất" là vô nghĩa. Đọc cuốn sách Suy nghĩ, nhanh và chậm . Tôi nghi ngờ rằng cờ vua blitz rèn luyện trí óc cờ vua trực quan trong khi cờ "chậm" rèn luyện tâm trí cờ vua phân tích. Cả hai đều có giá trị. Magnus Carlson nói rằng anh ta luôn "biết" ngay lập tức bước tiếp theo của mình là gì. Khi được hỏi tại sao đôi khi anh ta phải mất nhiều phút để thực hiện động tác đó, anh ta mỉm cười và nói rằng anh ta phải phân tích bảng để chứng minh với bản thân rằng động thái này thực sự là đúng. "Hầu như luôn luôn", ông nói, "nó là."


Kỹ năng phân tích và kỹ năng trực quan không có nghĩa là độc lập. Trực giác của Magnus không bật ra khỏi không khí mỏng, đó là kết quả của hàng ngàn phân tích được gắn vào não của anh ta. Blitz không thực sự khuyến khích suy nghĩ sâu sắc (và hầu hết mọi người không phân tích các trò chơi blitz của họ), vì vậy hiệu ứng thương hiệu này yếu hơn nhiều (hoặc thực sự có thể dạy cho bạn một số thứ sai ("thủ thuật rẻ tiền") nếu bạn chỉ chơi blitz khắc phục). Như những người khác đã nói, bạn cần "tiêu hóa" suy nghĩ của chính mình để cải thiện.
Annatar

4

Chơi cờ blitz đã đưa tôi vào một lối mòn. Tôi đã chơi đơn giản để giành chiến thắng trong trò chơi, hoặc gây nhầm lẫn cho đối thủ của mình, hoặc để có được vị trí thay đổi gỗ mà tôi không nghĩ đến chiến lược. Tôi chỉ chơi cho di chuyển ngay lập tức và trượt trên những gì tôi biết theo bản năng.

Điều đó nói rằng, chơi cờ blitz rất đáng giá nếu bạn có kế hoạch và sử dụng nó để thử những ý tưởng mới hoặc mở ra để có được những ý tưởng nhanh về nơi bạn sai, hoặc những biến thể nào gây rắc rối cho bạn khi chơi thực tế. Nếu tôi trở lại chơi thường xuyên hơn, tôi sẽ ghi lại những mất mát của mình.

Nhưng nếu bạn bắt đầu chơi bằng vẹt hoặc chỉ để thi đấu ngắn hạn hoặc phấn khích, nó có thể làm hỏng tầm nhìn dài hạn. Đối với tôi, nó quá hấp dẫn để đi vào các động tác gotcha thay vì lên kế hoạch cẩn thận hơn.


4

Đó là để làm với hệ thống phần thưởng.

Nếu bạn chơi 10 trò chơi blitz (ví dụ như trên playchess), bạn sẽ được kết hợp với những người chơi tương tự có sức mạnh tương tự và sẽ mong đợi tỷ lệ hoàn trả là 50% (số lần thắng và thua bằng nhau với một số trận hòa).

Theo bản chất của blitz, bạn có giới hạn thời gian để tiêu hóa và phân tích vị trí. Do đó, bạn có thể gán một chiến thắng cho may mắn, một trận hòa thời gian và thất bại cho chơi xấu. Trong thực tế, thời gian là yếu tố lớn nhất.

Điều tốt nhất khi chơi một trò chơi dài mà bạn có thời gian để phân tích là nói chung bạn có thời gian để tiêu hóa và học hỏi từ nơi bạn đã sai hoặc có thể đã tiến bộ (ngay cả khi bạn thắng). Vì vậy, đó là một kinh nghiệm học tập mà bạn phát triển từ. Sau một trò chơi blitz, bạn thường chỉ đi đến phần tiếp theo, không tiêu hóa gì và toàn bộ mọi thứ lại bắt đầu!

Chơi vui vẻ.


4

Cờ vua là một trò chơi của cái nhìn sâu sắc. Kiểm soát thời gian ngắn không khuyến khích cái nhìn sâu sắc. Do đó, blitz và đạn không phải là cờ vua. Hoặc là đi một dòng phổ biến. ;)

Tôi muốn nói blitz có điểm cộng của nó, nhưng chỉ sau khi bạn thành thạo trò chơi dài. Magnus giỏi blitz vì anh ta giỏi "cờ thật", và không phải là người khác.

Tôi cũng nói thêm rằng việc tham gia vào các cuộc đua marathon blitz chia sẻ sự năng động của cờ bạc gây nghiện. Bạn đang ở trong đó vì sự vội vàng hơn là chất lượng chơi. Cẩn thận để không bị hút vào nó.


3

Chơi cờ blitz cung cấp cho bạn một bộ kỹ năng nhỏ gọn. Nó giúp cải thiện khả năng suy nghĩ nhanh chóng của bạn và tìm ra một động thái "đủ tốt" cho hầu hết các tình huống. Về vấn đề này, nó là đào tạo tốt cho thời đại (trong các giải đấu), khi bạn gặp rắc rối về thời gian.

Vấn đề với "blitz" là việc làm chủ thực sự không đến từ việc tìm kiếm những động tác "đủ tốt", mà là tìm ra nước đi tốt nhất, hết lần này đến lần khác, đòi hỏi phải chơi chậm. Ở đây, blitz là phản tác dụng, bởi vì mức độ đạt được cao nhất của bạn dựa trên những động thái tốt nhất bạn có thể tìm thấy. Sử dụng các động tác "đủ tốt" giúp bạn ở dưới mức đó.


3

Kinh nghiệm của tôi là việc chơi blitz tạo ra những thói quen xấu mang đến những trò chơi chậm hơn của tôi, chẳng hạn như di chuyển và bỏ lỡ những cuộc tấn công rõ ràng của cả hai người chơi. Và tất nhiên, trừ khi bạn là một người am hiểu cờ vua thực sự, không thể phân tích tất cả các kết hợp thích hợp trong một khoảng thời gian ngắn, dẫn đến chơi hời hợt. Tất nhiên, đối thủ của bạn đang chịu những ràng buộc tương tự, vì vậy sai lầm ở cả hai bên sẽ rất nhiều. Nếu bạn muốn chơi tốt hơn ở các điều khiển thời gian chậm hơn, bạn phải phát triển khả năng suy nghĩ sâu vào vị trí, điều mà blitz sẽ không bao giờ thúc đẩy. Để chơi blitz tốt, trước tiên bạn phải có một nền tảng vững chắc về những điều cơ bản của cờ vua. Điều đó chỉ có thể được thực hiện với nghiên cứu và chơi nghiêm túc, trong đó ngụ ý kiểm soát thời gian chậm hơn và phân tích trò chơi chi tiết tiếp theo cũng như nghiên cứu các trò chơi bậc thầy. TÔI'


1
Thật vậy, "thói quen xấu" là một trong những nhược điểm lớn của cờ vua blitz. Dựa trên các trò chơi blitz bạn có thể nghĩ rằng một số dòng mở đầu là tốt, một số thủ thuật tiêu chuẩn nhất định luôn hoạt động hoặc thậm chí các trò chơi rút ra thực sự có thể giành chiến thắng khi chúng không.
TMM

2

Có nhiều phong cách chơi blitz khác nhau, và sự thật là trong hầu hết các trò chơi blitz, những mánh khóe rẻ tiền xuất hiện sớm hay muộn. Nhưng tôi đã biết những người chơi tiếp cận nó khác nhau. Nói như White, họ chơi Exchange Lopez, trao đổi tất cả các quân cờ và quảng bá cho một con cầm đồ của Vua. Trong mọi tình huống, họ cố gắng chơi một số dòng yêu thích với một kế hoạch chiến lược mạnh mẽ, nơi họ biết chính xác những gì họ nên làm. Điều này có thể rất khó để chơi với.

Điều này sẽ không phù hợp với phong cách của mọi người, nhưng nó là một hình thức blitz củng cố cách tiếp cận của bạn với trò chơi thông thường.


2

Chơi blitz làm cho bạn tệ hơn ở những trò chơi nhanh và dài hơn vì bạn đã quen với việc chơi những động tác không được suy nghĩ kỹ. Ngoài ra, nó đào tạo bạn suy nghĩ nhanh chóng thay vì sâu sắc.


2

Nó phụ thuộc vào kiểm soát thời gian chính xác và loại. Tôi đã đi thẳng từ zip đến 1750 USCF bằng cách chơi hàng tuần tại câu lạc bộ trong các giải đấu chớp nhoáng của họ. Cứ sau 10 giây, một tiếng chuông hoặc chuông reo và bạn phải di chuyển ngay lập tức.

Trò chơi trông giống như phim hơn. Bạn đã có đủ thời gian để lên kế hoạch tốt và thực hiện bước đi của mình. Họ đã dạy nhiều hơn là chơi một trò chơi chậm trong buổi tối hôm đó. Cộng với niềm vui và sự khích lệ khi chơi RR đầy đủ và xem kết quả của bạn.

Tôi đổ lỗi cho đồng hồ điện và tất cả các tiện ích bổ sung và sự chậm trễ đã làm cho cờ vua blitz trở nên tồi tệ đối với hầu hết người chơi đang cố gắng cải thiện.

Có lẽ kiểm soát thời gian chậm hơn sẽ tốt hơn, ví dụ 20-30 giây mỗi lần di chuyển. Nhưng mười là tiêu chuẩn trở lại trước khi đồng hồ điện. Thay thế là SD10 sử dụng đồng hồ cơ nút nhấn.

Tôi có thể nói rằng bây giờ chơi G15SD sẽ ở gần điểm ngọt ngào.
Bạn bè của tôi bây giờ muốn chơi G10 + delay4. Họ thường hết thời gian gần cuối trong khi tôi thường còn vài phút.

Chơi chính xác mười giây một động tác sẽ giúp bạn suy nghĩ và di chuyển kịp thời. Tôi nghi ngờ rằng OTB thường xuyên đào tạo mọi người mất nhiều thời gian và sau đó họ gặp rắc rối về thời gian và gặp vấn đề. Quá nhiều người không tăng tốc bản thân và sử dụng thời gian của họ một cách khôn ngoan.

Quản lý đồng hồ là một chìa khóa để chơi OTB tốt. Sẽ không tốt để có được lợi thế bằng cách dành nhiều thời gian sớm chỉ để thua trò chơi sau này khi bạn gặp khó khăn về thời gian.

Mặc dù blitz có thể giúp chơi trong thời gian khó khăn, nó cũng có xu hướng làm cho bạn bốc đồng và di chuyển quá nhanh từ sớm.

Kinh nghiệm của tôi nói rằng nếu bạn muốn làm tốt ở OTB thì đừng chơi blitz mà hãy chơi ở các điều khiển thời gian nhanh hơn như chính xác mười giây mỗi lần di chuyển hoặc tại G15SD. G30SD sẽ là chậm nhất tôi muốn đề xuất nếu bạn thực sự muốn cải thiện. Có lẽ nếu đồng hồ của bạn thực hiện điều này, bạn có thể thử thêm độ trễ 5 + 5 giây cho mỗi lần di chuyển để cố gắng mô phỏng điều khiển thời gian chính xác mười giây. Vấn đề với cả tiện ích bổ sung và độ trễ một mình là khi người khác di chuyển ngay lập tức, bạn không có thêm thời gian để suy nghĩ như cũ chỉ phải di chuyển chứ không phải trước tiếng chuông mười giây, và có thể tiết kiệm quá nhiều thời gian để tốt cho mục đích đào tạo.


1

Bởi vì trong blitz, bạn (hầu hết) tái tạo những gì bạn đã biết về kiến ​​thức cờ vua và không học bất cứ điều gì khác. Những điều có thể được học tốt nhất trong chế độ phân tích.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.