Tại sao g3 và Bg2 được thiết lập mạnh như vậy so với Hà Lan?


6

Tại sao kế hoạch g3 và Bg2 rất mạnh so với Hà Lan? Ví dụ, trong các lối mở chính khác (KID, Gruenfeld, Queen's Gambit, Queen's Indian), nó chỉ là một hệ thống thay thế cho các hệ thống "cổ điển", những hệ thống không có vị hôn phu Kingside đầu tiên. Một người mạnh mẽ có thể, nhưng một sự thay thế. Ở Hà Lan, dường như nếu White muốn có được lợi thế trong trận mở màn, anh ta chỉ có thể làm điều đó với thiết lập này. Nf3, g3 và Bg2.

Câu trả lời:


5

Thiết lập g3 và Bg2 là phòng thủ mạnh mẽ và tấn công mạnh mẽ. White muốn chơi e4 để thách thức tổ hợp hình vuông trắng cầm đồ của f5 và Black. g3 và Bg2 là một trong những cách tốt nhất để hỗ trợ e4 với Nd2 / c3 và Qc2 cùng với việc bảo vệ nhà vua.


2
Nếu Đen chơi Stonewall, bộ ba f2-g3-h2 hạn chế nghiêm ngặt sức mạnh của một Giám mục trên d6 (tra cứu bxh7 / h2.) Nếu Đen không chơi một con tốt đến d5, thì Giám mục trên đường chéo dài hạn chế phát triển.
Mike Jones

1
Và vị hôn phu làm cho vị trí bị đóng cứng hơn và khó tấn công hơn.
JohnHawking

5

Thiết lập mảnh tối ưu trong các lỗ được xác định bởi các cấu trúc cầm đồ. Nếu bạn so sánh các cấu trúc cầm đồ phổ biến của các lỗ mở KID, Gruenfeld, Queen's Gambit, Queen's Indian với Hà Lan, bạn sẽ nhận thấy một sự khác biệt đáng kể: Sự tồn tại của cầm đồ đen f5 và cầm đồ trắng trên e2 chứ không phải e4. Cấu trúc cầm đồ màu đen của Stonewall Dutch thường là c6-d5-e6-f5 trong khi cấu trúc cầm đồ của Leningrad Dutch là f5-e6-d6 (và c5 hoặc c6 tùy theo hoàn cảnh). Tôi sẽ giới hạn câu trả lời cho Stonewall Dutch chính xác hơn tuy nhiên điều này cũng nên được áp dụng cho các cách mở khác của hương vị Hà Lan.

Kiểm tra sự hình thành đá theo nguyên tắc hoạt động mảnh tối ưu - đó là tất cả các mảnh nên được đặt ở nơi chúng hoạt động mạnh nhất - chúng ta có thể dễ dàng thấy rằng giám mục bình phương trắng sẽ không được đặt tích cực trên bất cứ nơi nào ngoài g2. Sự so sánh duy nhất có thể là với hình vuông d3 (chúng ta có thể loại bỏ các hình vuông khác một cách nhanh chóng: c4 không thể, e2 quá thụ động có ít hoặc không có phối cảnh).

So sánh các hình vuông d3 và g2, sự khác biệt quan trọng là giám mục về d3 nhắm vào các vị vua và g2 nhắm vào các nữ hoàng. Chúng tôi biết rằng thực tế là Đen có kế hoạch chơi trên kingside, điều đó có nghĩa là các mảnh của cô ấy / anh ấy sẽ được đặt trên hoặc gần với vị vua. Theo nguyên tắc "tấn công điểm / mặt yếu hơn của đối thủ", chúng tôi thấy rằng giám mục trên d3 sẽ không có ý nghĩa nhiều như vậy, có thể nói, "cắn vào đá granit".

Hơn nữa, giám mục trên g2 có nhiều mục đích: Tạo áp lực lên đường chéo dài và tăng thêm khả năng phòng thủ cho nhà vua. Trong cờ vua, quân cờ hữu dụng nhất khi cả tấn công và phòng thủ, vì vậy g2 không chỉ là hình vuông tối ưu cho vị giám mục bình phương trắng trên các lối mở của Hà Lan. Đó là hình vuông duy nhất thực sự có ý nghĩa.


2

Vị hôn phu của vị giám mục bình phương ánh sáng là "khẩu súng ngắn nòng đôi" chống lại người Hà Lan.

Đó là phòng thủ mạnh mẽ chống lại cuộc tấn công của vua đen. Đó là tấn công mạnh mẽ ở trung tâm.

Hầu hết các trò chơi tự giải quyết thành một "cuộc đua". Ở đây, vấn đề là Trắng có thể giành được một vị trí chiến thắng ở trung tâm trước khi cuộc tấn công của phe của Black đột phá không?

Vị hôn phu đặc biệt tốt trong cuộc đua phòng thủ Hà Lan. Trong các trò chơi khác, Đen mạnh hơn ở trung tâm và yếu hơn về phía vua, nên lợi thế ít rõ rệt hơn.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.