Làm thế nào để thư giãn khi chơi cờ?


19

Tôi luôn có xu hướng căng thẳng khi chơi. Tôi đoán bạn có thể nói tôi thấy cờ vua hơi căng thẳng? Tôi thấy đó là một cuộc chiến để giành chiến thắng trái ngược với một số trò chơi cờ thông thường như Monopoly. Tôi thực sự không thể liên quan tốt với những người chỉ chơi cờ vì họ thấy thư giãn. Vì một số lý do, tôi vẫn thích trò chơi, mặc dù nó căng thẳng ở một mức độ nhất định, ai biết tại sao?

Bạn có thể nói đây là hành vi chơi cờ bình thường? Bạn cảm thấy gì khi nói về cờ vua, tôi muốn nghe kinh nghiệm của một số người chơi khác. Bạn có cảm thấy căng thẳng khi mới bắt đầu không? Bạn vẫn còn căng thẳng hay bạn thấy trò chơi hoàn toàn thư giãn?


chắc chắn căng thẳng khi lần đầu tiên bắt đầu. Nó trở nên dễ dàng hơn, cho đến khi đối thủ của bạn trở nên tốt hơn!
magd

2
Tôi cảm thấy lo lắng và căng thẳng trước khi trò chơi bắt đầu. Khi tôi thực hiện bước đầu tiên, tất cả chỉ là tìm cách di chuyển tốt nhất.
jf328

Tôi luôn cảm thấy lo lắng trước và sau trận đấu.
Manoj Kumar

Vì một số lý do, tôi thấy việc chơi cờ trực tuyến căng thẳng hơn nhiều so với bất kỳ định dạng hoặc cài đặt nào khác, bất kể kiểm soát thời gian. Thông thường, tôi thực sự muốn chơi trực tuyến, nhưng thậm chí không thể tự mình bắt đầu trò chơi và cuối cùng nhìn chằm chằm vào màn hình sảnh trong nửa giờ. Tuy nhiên, tôi không có bất kỳ lo lắng khi chơi OTB.
foiwofjwej

Câu trả lời:


12

Tôi chơi rất nhiều ván cờ và đặc biệt là cờ vua. Tôi có thể nói với bạn rằng mọi người chơi cờ đều có một yếu tố năng lượng thần kinh nhất định trong khi chơi. Điều này giữ cho chúng ta sắc nét. Đây là những lý do tôi tin rằng cờ vua tạo ra năng lượng thần kinh trong các người chơi:

  • Khả năng cạnh tranh : Cờ vua hoàn toàn cạnh tranh và tất cả chúng ta đều chơi để giành chiến thắng ở một cấp độ nào đó, cho dù đó là đánh bại đối thủ, giành chiến thắng trước một Grand Master, hoặc để cải thiện trò chơi của chúng tôi, tức là đánh bại chính mình
  • Kỹ năng : Không có thành phần ngẫu nhiên. Tôi không thể đổ lỗi cho các vị thần súc sắc nếu tôi thua
  • Không phải là một trò chơi tập thể : Tương tự như cách tôi không thể đổ lỗi cho các vị thần súc sắc nếu tôi thua, tôi thậm chí không thể đổ lỗi cho các đồng đội của mình! Ngay cả khi cờ vua được chơi như một đội (ví dụ: Olympic), những gì đội của tôi đang làm trong trò chơi của tôi không ảnh hưởng đến kết quả trận đấu của tôi
  • Xếp hạng : Điều này liên quan đến niềm tự hào, nhưng nếu tôi chơi với một người mà tôi coi là người chơi yếu hơn (xếp hạng thấp hơn / người chơi trẻ em / người bảo trợ), thì tôi sẽ rất xấu hổ khi thua. Tương tự, tôi muốn đánh bại những người chơi được đánh giá cao hơn để thổi phồng cái tôi của tôi

5
Tôi hầu như đồng ý, ngoài những gì bạn đã nêu trong "Không phải là một trò chơi tập thể". Khi bạn chơi trong đội (và tôi chủ yếu chơi cờ trong các trận đấu giải đấu hoặc cúp), kết quả trận đấu của bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi các đồng đội của bạn. Đôi khi nếu đội của bạn cần điểm đầy đủ của bạn, bạn phải cố gắng thực hiện một số trò chơi hấp dẫn hơn ở một vị trí rõ ràng khác, và cuối cùng bạn thắng hoặc thua thay vì vẽ. Đôi khi bạn chơi cho một trận hòa ngay cả khi bạn có một số lợi thế, để không có nguy cơ mất nửa điểm nếu đó là những gì đội của bạn cần. Nhưng khác với điều đó, tôi đồng ý với những gì bạn nói.
fbxmg

6

Trong một cuộc phỏng vấn năm 1972 với Bobby Fischer, cuộc trao đổi nổi tiếng sau đây đã diễn ra:

WALLACE: Chiến thắng để giành chiến thắng là điều quan trọng, nhưng bạn có muốn đánh bại người đàn ông khác không?

FISCHER: Vâng, tôi thích đánh người đàn ông khác.

WALLACE: Bạn mỉm cười về nó. Bạn có muốn nghiền nát cái tôi của người đàn ông khác?

FISCHER: Uh-huh, vì vậy khi họ về nhà tối hôm đó, họ không thể tự đùa với mình rằng họ rất nóng.

Tôi nghĩ rằng một phiên bản xuống nước của tâm lý đó thúc đẩy nhiều người chơi cờ. Nó tạo ra rất nhiều căng thẳng có thể khiến bạn cảm thấy thực sự tốt khi bạn thắng, thực sự tồi tệ khi bạn thua nhưng quan trọng hơn là nó làm xáo trộn suy nghĩ bình tĩnh mà bạn cần để tìm ra nước đi tốt nhất và giành chiến thắng.

Đó là một cách suy nghĩ và hành xử rất phương Tây. Một cách tiếp cận phương Đông hơn khi bạn nhập một cái gì đó như trạng thái Zen, bình tĩnh tìm kiếm "sự thật" ở vị trí, tìm kiếm khách quan những động thái tốt nhất cho bạn và đối thủ của bạn, có khả năng tạo ra kết quả tốt hơn bằng cách giảm các lỗi phát sinh từ trên cảm xúc mạnh mẽ và giảm mức độ căng thẳng.

Tất nhiên sự căng thẳng cao độ có thể là những gì một số người chơi chơi trò chơi. Bungee nhảy cấp adrenaline mà không cần rời khỏi chỗ ngồi của bạn.

Bạn sẽ thường thấy những người chơi rất mạnh ngồi và suy nghĩ trong vài phút trước khi thực hiện bước đầu tiên. Tất nhiên chỉ có thể là họ đang cố nhớ việc chuẩn bị máy tính mở đầu của họ. Tôi thích nghĩ rằng họ cảm thấy họ chưa đến hội đồng quản trị trong trạng thái bình tĩnh tối ưu và đang tự sáng tác, cố gắng vào trạng thái Zen cần thiết :-)


Tôi thích bình luận của bạn. Tôi cảm thấy rằng theo thời gian, tôi đã dần dần trở thành người chơi giống Zen hoặc ít nhất là cố gắng theo cách đó. Tôi chơi hàng ngày - vì vậy áp lực thời gian là tối thiểu. Tôi cũng tắt trò chuyện, để nhiều người chơi cờ và nói chuyện rác rưởi không thể làm phiền rãnh Zen của tôi. Tôi chỉ thưởng thức trò chơi như một câu đố trí tuệ và không có căng thẳng.
Andrew Brooks

4

nhập mô tả hình ảnh ở đây

Điều này (hoặc các biến thể của chúng) là một biểu đồ phổ biến từ tâm lý học hiệu suất. Như bạn có thể thấy, một số mức độ kích thích là tốt, nhưng quá nhiều có thể là một vấn đề. Quá nhiều căng thẳng chắc chắn là một vấn đề phổ biến (ngược lại, quá ít kích thích dẫn đến thiếu tập trung hoặc năng lượng). Nếu bạn thấy mình ở quá xa về phía bên phải của biểu đồ, có nhiều kỹ thuật để giảm sự phấn khích của bạn. Một ý tưởng rất hữu ích là học một số bài tập thở. Ví dụ, hít sâu, đếm đến ba, sau đó thở ra từ từ. Điều này có thể có hiệu quả đáng ngạc nhiên để làm dịu xuống.


1

"Mọi người hỏi tôi làm gì khi tôi muốn thư giãn và thường gặp khó khăn khi tôi nói với họ rằng tôi đua xe máy. Họ dường như không hiểu rằng khi bạn di chuyển 120mph quanh một góc với đầu gối một phần tư inch trên đường nhựa , nếu bạn không thoải mái, bạn sẽ @! ^ & ed. "

Những điều mà mọi người thư giãn thường gây trở ngại. Tôi, trước hết, không hiểu làm thế nào chạy đường dài có thể được coi là thư giãn, nhưng mọi người làm điều đó!

Tôi sẽ lập luận rằng có hai lý do tại sao một trò chơi như cờ vua không thư giãn. Thứ nhất là bản chất cạnh tranh. Nếu bạn tập trung vào chiến thắng trò chơi trên hết, bạn sẽ tự nhiên bước vào một suy nghĩ căng thẳng. Đối với một số môi trường, chẳng hạn như chơi giải đấu, điều này là mong muốn. Trong các trò chơi thông thường hơn, nó có thể là không mong muốn. Nó có thể giúp điều chỉnh lại trò chơi không phải là một cách để cạnh tranh với người khác, mà là một cơ hội để cải thiện bản thân, làm sắc nét móng vuốt của bạn trong các quy tắc của trò chơi.

Lý do khác là bạn sử dụng các phương pháp căng thẳng. Điều này có thể xảy ra với bất cứ ai, và có thể hoàn toàn không được chú ý. Chúng ta thường có nhiều cách khác nhau để giải quyết một tình huống, mỗi cách đánh thuế não theo những cách khác nhau. Ví dụ: chúng tôi có thể sử dụng cách tiếp cận bản năng ruột để chơi trong đó bạn từ từ nhìn vào vị trí cho đến khi nó rõ ràng với bạn, hoặc chúng tôi có thể sử dụng một phương pháp phân tích cao liên quan đến việc giữ bản đồ tinh thần của cây trò chơi và vị trí trên bảng thủ lĩnh của chúng tôi. Chọn cái sau sẽ thêm căng thẳng, bất kể bạn tập trung vào việc cải thiện bản thân đến mức nào.

Giải pháp Zen cho vấn đề này không chỉ là tập trung vào việc cải thiện bản thân mà còn tập trung vào việc để trò chơi giúp bạn nhận thức rõ hơn về những gì đang diễn ra bên trong. Khi bạn nhận ra rằng bạn đang sử dụng một cách tiếp cận đặc biệt trừng phạt đến một vị trí, hãy khám phá nó. Sử dụng nó như một cơ hội để tìm hiểu làm thế nào để sử dụng công cụ đó. Nói chung, điều này dẫn đến việc giảm căng thẳng khi bạn sử dụng công cụ đó vào một thứ gì đó cũng hiệu quả, nhưng ít căng thẳng hơn.

Chúng tôi thấy một mô hình trong bản chất con người để thư giãn. Nhiều người học cách thư giãn trong khi thực hiện một hành động căng thẳng khác dạy bản thân phải cố gắng hướng tới một điều gì đó chỉ có thể đạt được bằng cách thư giãn. Thông qua đó, họ có được kỹ năng thư giãn ở bất cứ đâu, và đó là một kỹ năng mạnh mẽ.

Có những người bình tĩnh nhất nhảy ra khỏi máy bay hoàn toàn tốt. Tôi sẽ gọi họ là những kẻ lập dị, nhưng tôi là ai để phán xét. Những điều làm chúng ta thư giãn là rất cá nhân. Tôi khuyên bạn nên khám phá chúng.


0

Tôi không biết bạn có chơi trong các cuộc thi cờ vua hay không nhưng nếu là bạn, tôi có một ý tưởng về cách giữ bình tĩnh nhưng tôi không biết liệu nó có hiệu quả không. Có một số mô hình dự đoán về cách chơi trò chơi của bạn trong một trận đấu được xếp hạng ảnh hưởng đến lối chơi của đối thủ. Tất cả những gì bạn phải làm là ngừng lo lắng về việc bạn chơi trận đấu hiện tại tốt như thế nào và tiếp tục thử các chiến lược khác nhau và thực hiện suy nghĩ của riêng bạn và thực hiện nghiên cứu của riêng bạn dựa trên quan sát của bạn. Nếu bạn quyết định bạn có toàn bộ thời gian để chơi một trận đấu thực sự tốt và không vội vàng làm điều đó, thì bạn có thể sử dụng phương pháp tư duy sáng tạo để từ từ nghiên cứu trong đầu của mình cách cuối cùng chơi một trận đấu thực sự tốt thay vì chặn khả năng đó bằng cách hoảng loạn và cố gắng hết sức có thể để giành chiến thắng trong trận đấu hiện tại trong khi bạn đang chơi nó. Những người khác có thể không dạy bạn phương pháp chơi tốt của họ. Tôi nghĩ rằng việc thực hiện nghiên cứu của riêng bạn dựa trên sự quan sát của chính bạn về các đối thủ của bạn trong các trận đấu được xếp hạng sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn sau đó được dạy phương pháp của người khác trong một bài học cho dù họ chơi cờ giỏi đến đâu.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.