Làm thế nào để phân tích giúp tôi cải thiện?


11

Điều này thực sự làm tôi bực bội vì tôi không hiểu. Khi tôi trải qua các trò chơi của mình, tôi phát hiện ra các lỗi và chỉ đơn giản là tìm ra các động tác tốt hơn nhưng sau đó là như vậy. Tôi chỉ không hiểu làm thế nào điều này cải thiện trò chơi của bạn, tất cả những gì tôi đã làm là tìm lỗi và sửa chúng trong một trò chơi tôi đã chơi. Mọi người cứ nói với tôi đây là cách tốt nhất để cải thiện nhưng dường như tôi không thể có được "nó". Nếu bất cứ điều gì tôi cho là trải qua các trò chơi của bạn có thể cho bạn thấy nơi bạn có thể thiếu nhưng đơn giản là việc tiếp tục học và đào tạo trong tất cả các lĩnh vực của cờ vua có phải là cách hiệu quả hơn nhiều để cải thiện thay vì lãng phí thời gian phân tích? Tôi sẽ đánh giá cao các ví dụ về cách phân tích giúp bạn trở thành một người chơi tốt hơn.


5
Chỉ cần phát hiện ra những sai lầm và không làm gì thêm có thể không hiệu quả lắm. Hãy cố gắng đưa ra lý do TẠI SAO bạn đã phạm sai lầm. Đó là một trong vài cách để nhận ra điểm yếu của bạn trong trò chơi, nếu bạn trung thực với chính mình khi phân tích. Sau đó, dễ dàng hơn để biết những gì cần phải được cải thiện.
Đã quét

2
Nếu tôi không chắc tại sao thì sao? Tôi đã trải qua các trò chơi mà tôi thấy có những bước đi tốt hơn so với trò chơi nhưng tôi đã đi vào ngõ cụt khi cố gắng tìm hiểu tại sao điều này lại xảy ra.
dùng10300

4
Điều này thực sự đôi khi rất khó để tìm ra. Tuy nhiên, thông thường nó phải làm với quá trình suy nghĩ của bạn trong trò chơi. Đây là lý do tại sao bạn nên nhanh nhất có thể sau khi trò chơi viết ra suy nghĩ của bạn trong trò chơi, chi tiết như bạn có thể nhớ. Bằng cách này, sẽ dễ dàng hơn để xác định xem những sai lầm của bạn có thể đến từ một sự giám sát đơn giản, hoặc từ sự tự tin quá mức. Tôi sẽ đưa ra một ví dụ về phân tích của riêng tôi về một trong những trò chơi của tôi dưới đây sau khi tôi hoàn thành việc học ở trường.,
Scounged

Câu trả lời:


10

Trước hết bạn phải phân biệt loại lỗi nào bạn đã làm.

Lỗi mở cửa:

Bạn chắc chắn nên nghiên cứu lý thuyết mở để tránh bẫy mở hoặc nhận vị trí xấu ngay khi mở. Mặt khác khi đối thủ chơi một động tác bất thường / xấu, bạn cần biết cách đáp trả và trừng phạt động thái này để có được vị trí tốt hơn.

Lỗi giữa trận đấu:

Bạn đã giám sát một số khả năng chiến thuật cho bạn với tư cách là kẻ tấn công / hậu vệ?

-> Cố gắng giải các câu đố chiến thuật để làm quen với các vị trí nhất định. Điều này cũng sẽ giúp bạn phát hiện ra chiến thuật dễ dàng hơn trong lần tiếp theo chúng xảy ra.

Bạn đã có kế hoạch sai?

-> Nghiên cứu các chủ đề vị trí như hình thành cầm đồ, điểm yếu / mạnh, vv ở một vị trí và bạn sẽ tìm thấy kế hoạch ngay lập tức.

Lỗi kết thúc:

Khi bạn không biết làm thế nào để chơi một số kết thúc lý thuyết nhất định, bạn sẽ dễ dàng bước sai và mất vị trí hấp dẫn hoặc rút ra các vị trí chiến thắng.

-> Lấy một cuốn sách endgame tốt để nghiên cứu một số điều cơ bản.

Cũng học hỏi từ những sai lầm bạn mắc phải, có nghĩa là bạn không nên mắc lại sai lầm tương tự. Điều đó đặc biệt đúng đối với các lỗi mở và lỗi kết thúc trong các kết thúc lý thuyết dễ dàng.


1
Xin lỗi nếu tôi hiểu sai nhưng có vẻ như giải pháp cho bất kỳ lỗi nào bạn tìm thấy trong các trò chơi của mình từ việc phân tích chỉ đơn giản là nghiên cứu trò chơi nhiều hơn. Điều này không chứng minh tuyên bố của OP, "không chỉ đơn giản là tiếp tục học tập và rèn luyện trong tất cả các lĩnh vực của cờ vua là cách cải thiện hiệu quả hơn nhiều thay vì lãng phí thời gian để phân tích?" Không cố gắng đến với bạn nhưng bài viết của bạn dường như không cho tôi biết giá trị của phân tích.
Krane

2
@Krane "thay vì lãng phí thời gian phân tích?" trong mắt tôi không lãng phí thời gian để phát hiện ra lỗi lầm của bạn, bởi vì một khi bạn tìm thấy lỗi lầm của mình, bạn sẽ biết bạn phải nghiên cứu sâu hơn về lĩnh vực nào và rời khỏi vùng an toàn của bạn. Nếu không, bạn sẽ nghiên cứu ví dụ như toàn bộ mở hết lần này đến lần khác, nhưng điều đó không giúp ích gì cho bạn khi bạn luôn mắc sai lầm khi chuyển sang midgame và chọn sai kế hoạch (mà bạn có thể không nhận ra nếu bạn không phân tích). Theo tôi, việc phân tích một trong những trò chơi của riêng bạn luôn dẫn đến việc cải thiện tất cả các lĩnh vực trong cờ vua
Don

4

Tôi sẽ đưa ra một ví dụ về một số phân tích sơ bộ trong một trong những trò chơi giải đấu gần đây nhất của tôi dưới đây, và đưa ra một ví dụ cụ thể về những gì tôi có thể lấy từ phân tích đó.

Đối thủ của tôi - Tôi, 2016
1. e4 c5 2. NF3 Nc6 3. d4 cxd4 4. Nxd4 Nf6 5. Nc3 e5 6. Ndb5 d6 7. Bg5 a6 8. Bxf6 gxf6 9. NA3 b5 10 Nd5 f5 11. Bd3 Be6 12. c3 Bg7 13. Qh5 F4 14. g3 NE7 15. Qf3 Ng6 16. NC2 Bxd5 17. exd5 O-O 18. BF5 Qg5 19. Bd7 e4 20. Qg4 Qxd5 21. Nb4 Qc4 22. OOO NE5 23. Qf5 Nxd7 24. Qxd7 Bxc3 25. bxc3 Qxc3 + 26. Nc2 Rac8 27. Qg4 + Kh8 28. Qe2 f3 ??
( 28 ... Qa1 +! 29. Kd2 Rxc2 +! 30. Kxc2 Rc8 + )

Đây là một phân tích sơ bộ được thực hiện trong trò chơi, không sử dụng bất cứ thứ gì khác ngoài cơ sở dữ liệu tham chiếu trong phần mở đầu. Lưu ý có bao nhiêu biến thể tôi đã đưa vào phân tích của mình ở giai đoạn này. Về cơ bản, đó chỉ là những ấn tượng của tôi về trò chơi ngay sau khi trò chơi kết thúc. Thay vào đó tôi đã tập trung vào việc cố gắng ghi nhớ quá trình suy nghĩ của mình trong trò chơi, và viết nó ra bằng lời.

Vì vậy, khi thực hiện phân tích của tôi theo cách này, tôi có thể học được gì từ trò chơi và sai lầm của chính mình?

Trong ví dụ này, nó trở nên rất rõ ràng: tôi nhận ra rằng tôi đã chơi quá nhanh trong giai đoạn quan trọng của trò chơi, khi tôi nghĩ rằng tôi đã nhìn thấy cho đến cuối cùng. Tôi trở nên quá phấn khích. Do đó, tôi sẽ dễ dàng nhận ra điều này xảy ra trong các trò chơi trong tương lai và tôi sẽ có cơ hội khiến bản thân mình chậm lại một chút.

Bài học đặc biệt này sẽ không có sẵn cho tôi để đọc trong bất kỳ cuốn sách. Tôi sẽ chỉ có thể học nó thông qua kinh nghiệm nếu tôi cố nhớ chính xác nhất có thể những gì đã xảy ra trong một trò chơi khi có sự cố xảy ra.

Đây là lý do thực sự tại sao phân tích các trò chơi của riêng bạn rất tốt để cải thiện bản thân. Phân tích được thực hiện tốt sẽ tiết lộ những điều về trò chơi của bạn mà bạn không thể tìm thấy rất dễ dàng ở nơi khác. Điều quan trọng là tự phân tích trò chơi của bạn, mà không cần sự trợ giúp của máy tính trong giai đoạn sơ bộ. Điều này là để đảm bảo rằng bạn nghĩ lại về trải nghiệm của mình trong trò chơi, mà không bị phân tâm bởi các dòng máy tính.

Máy tính nên được sử dụng như một điểm nhấn cuối cùng, khi bạn cảm thấy như bạn không thể nghĩ ra bất cứ điều gì khác đáng chú ý trong trò chơi, để kiểm tra xem âm thanh phân tích của bạn như thế nào. Đừng loại bỏ phân tích ban đầu của bạn! Giữ nó, và lưu ý nơi máy tính đề xuất cải tiến.

Chỉnh sửa: Cơ sở dữ liệu tham chiếu được sử dụng trong phần mở để nhanh chóng tiết lộ lỗi mở. Nó không phải là một ý tưởng tồi để bao gồm các tài liệu tham khảo cho các trò chơi bậc thầy, trong đó chủ chơi đã di chuyển tốt hơn so với di chuyển trong trò chơi. Mục đích chính của nó là tìm ra cách chơi mở đầu đúng cách, nếu bạn chưa biết điều đó.


Nó đã kết thúc trong một trận hòa? C'mon black ...
Mr Pie

@ user477343 Vâng, nó đã kết thúc bằng một trận hòa sau hai mươi lần di chuyển. Tôi nhận ra rằng tôi đã phạm sai lầm ngay lập tức khi đối thủ của tôi cầm e4 ở bước 29, và mặc dù cố gắng hết sức nhưng tôi không tìm thấy chiến thắng. Nhìn nhận lại tôi biết điều này là do chiến thắng đã biến mất, nhưng trong trò chơi, nó trở nên rất bực bội. Trong trò chơi, tôi đã chấp nhận một số rủi ro nghiêm trọng để vẫn chiến thắng và tôi đã may mắn trốn thoát với một trận hòa.
Scounged

Điều tôi đang nói là một động thái tốt hơn cho màu đen trái ngược với 28. f3 là Queen sẽ kiểm tra a1. King di chuyển đến d2 (vì hiệp sĩ bị ghim), sau đó rook đưa hiệp sĩ vào kiểm tra c2, là một sự hy sinh. Vua lấy lại (nếu không là nữ hoàng tự do cho màu đen). Rồi thôi! Qxa2 + và màu đen thắng nữ hoàng trắng. Đó là những gì đen nên làm. Bạn đang chơi màu đen, phải không?
Mr Pie

1
@ user477343 Có tôi đang chơi màu đen. Bạn có bất kỳ cơ hội nhận thấy sự phụ thuộc mà tôi bao gồm trong bài viết này?
Scounged

1
hahahah, không, nhưng điều đó chắc chắn rất vui nhộn ... ý tôi là, những bộ óc vĩ đại nghĩ giống nhau .
Mr Pie

2

Theo một cách nào đó, câu hỏi của bạn dường như là về các kỹ năng học tập theo nghĩa rất chung chung, không giới hạn trong cờ vua.

Bạn phải tìm cách khái quát hóa ít nhất một chút từ những cải tiến bạn tìm thấy và sau đó làm việc để biến những cải tiến đó thành thói quen. Như bạn nói, sẽ không tốt nếu chỉ làm việc "ồ ở vị trí chính xác này sẽ tốt hơn nếu mang theo cầm đồ".

Ví dụ từ kinh nghiệm của bản thân (từ chối trách nhiệm: Tôi là người chơi yếu và không phân tích đủ!) Tôi đã thấy rằng tôi:

 • không nhìn thấy các kiểu giao phối trừ khi chúng khá cơ bản (ví dụ: giao phối hành lang)
 • thua quá thường xuyên bởi những mảnh ghép thừa khi khác ở vị trí chiến thắng

Vì vậy, bây giờ tôi thực hành bạn tình và cố gắng thực hiện một "kiểm tra an toàn" bổ sung cho các miếng treo ở bất kỳ vị trí nào, và tôi đang tiến bộ.

Nói tóm lại, bạn đã đúng, việc phân tích một trò chơi chỉ là khởi đầu của một quá trình diễn ra như sau:

Tìm lỗi> Xác định các lỗi phổ biến nhất> Lập kế hoạch để giải quyết các lỗi đó trong tương lai.

Hy vọng điều này không quá cơ bản!


2

Để có thể cải thiện, bạn cần cách ly:

 • Động thái đó là một sai lầm
 • Tại sao di chuyển là một sai lầm
 • Tại sao bạn đặc biệt di chuyển
 • Tại sao bạn không thực hiện (một) khác, di chuyển tốt hơn

Để giỏi hơn trong việc phân tích, bạn muốn có thể tự mình phát hiện ra động thái yếu. Ban đầu, bạn có thể không thể làm điều này rất tốt. Nhưng hãy thử: Đi ngược lại trò chơi từ cuối và cố gắng cách ly vị trí cuối cùng mà bạn cảm thấy mình bằng hoặc tốt hơn. Sau đó, lấy lại các bước của bạn và cố gắng xác định hành động xấu vi phạm đã xảy ra sau đó.

Nhìn vào động thái đó, hãy tìm hiểu xem đối thủ của bạn đã khai thác bước đi đó (điều này giả định rằng bạn đang thực hiện một động tác mà đối thủ của bạn đã trừng phạt, và không phải là một hành động mà anh ta bỏ lỡ). Sau đó, cố gắng tìm một động thái thay thế mà bạn có thể đã thực hiện để thực hiện ý tưởng của mình. Nó có thể làm điều này theo nhiều cách:

 • Tránh cấu trúc / tình huống anh ta khai thác
 • Tạo một mối đe dọa hấp dẫn hơn, vì vậy anh ta không có thời gian để khai thác nó
 • Chuẩn bị di chuyển với một nước đi khác trước, vì vậy điểm yếu được giải quyết trước khi bạn chơi nó

Bây giờ, hãy cố gắng tìm hiểu lý do tại sao bạn chơi động tác xấu đó cụ thể:

 1. Bạn đã chơi di chuyển theo phản xạ, gần như không suy nghĩ?
 2. Bạn có mong đợi một kết quả khác không?
 3. Bạn đã không lường trước câu trả lời của anh ấy?
 4. Bạn đã lường trước câu trả lời, nhưng đánh giá thấp tác động của nó?

Mỗi hành vi này có nhiều cách giải thích có thể, và bạn cần cách ly những hành vi có hiệu lực.

 1. Nếu bạn không nghĩ đủ mạnh:

  • Bạn cần kiểm tra lại vị trí sau mỗi câu trả lời. Bạn có thể thấy một cái gì đó bạn không nhận thấy trước đó, ngay cả khi bạn dự đoán câu trả lời của anh ấy. Bạn nên tuân thủ kỷ luật, tối thiểu , kiểm tra mọi kiểm tra, bắt giữ hoặc đe dọa (CCT) mà đối thủ của bạn có thể thực hiện trong bước đi tiếp theo của anh ta nếu bạn không làm gì, và mọi kiểm tra, bắt giữ hoặc đe dọa bạn có thể thực hiện ngay lập tức. Điều này đặc biệt quan trọng nếu trả lời bất ngờ.

  • Bạn cũng phải tránh phản ứng . Nếu câu trả lời của đối thủ là bất ngờ và gây ra mối đe dọa ngay lập tức, thì có xu hướng tự nhiên sẽ phản ứng nhanh chóng, vì sợ hãi. Bạn phải tránh điều này. Nếu anh ta bắt được một trong những mảnh của bạn một cách bất ngờ, đừng lập tức chiếm lại. Nhìn vào tất cả các câu trả lời có thể hữu ích .

Nếu bạn vẫn mắc lỗi này, hãy thử đặt thời gian suy nghĩ tối thiểu . Ví dụ: trong trò chơi 30 phút, hãy đảm bảo bạn dành ít nhất 30 giây để chọn di chuyển của mình mỗi lần , trừ khi đó là lý thuyết mở đầu.

 • Hoặc, bạn có thể cần phải kiềm chế sự thèm ăn của bạn. Một số người chơi thực hiện các hy sinh đầu cơ dễ dàng bị bác bỏ. Đây là điển hình của nhiều người chơi dưới 1600, nhưng một số vẫn tồn tại ngay cả khi xếp hạng của họ bằng cách nào đó cao hơn. Nếu bạn nhận thấy rằng bạn luôn nắm bắt được những mảnh ghép có kết quả tiêu cực, hãy cố gắng hiểu động lực của bạn và kiểm duyệt nó. Một khi bạn buộc mình phải nhận ra rằng chiến thắng thú vị hơn là hy sinh và rồi thua , bạn sẽ từ bỏ thói quen này.

 • Ngược lại, bạn có thể cần phải đàn ông lên. Một số người chơi chơi phòng thủ, ngay cả với White, như một vấn đề ưu tiên. Phòng thủ khó hơn 4-10 lần so với tấn công, bởi vì kẻ tấn công (trừ khi anh ta hy sinh) có nhiều lựa chọn, mỗi lựa chọn có thể mang lại lợi ích đáng kể và chỉ chịu chi phí nhỏ, trong khi người phòng thủ thường chỉ có một động tác sẽ làm việc, trong khi tất cả những người khác mất. Vì vậy, hậu vệ phải suy nghĩ nhiều hơn. Do đó, anh ấy sẽ mệt mỏi đầu tiên. Anh ta cũng có khả năng có tinh thần kém hơn, và kết quả là tinh thần chiến đấu yếu hơn.

Nếu bạn muốn tránh những nhược điểm, bạn phải tuân theo câu châm ngôn Steinitz' mà bạn phải (không thể ) khởi động một sáng kiến khi và chỉ khi bạn có lợi thế.

 1. Nếu bạn dự đoán câu trả lời của anh ta, nhưng mong đợi một kết quả khác, thì bạn có thể đánh giá sai vị trí kết quả, hoặc không thể tìm thấy hoặc dự đoán một động thái mạnh mẽ sau này trong trò chơi mà di chuyển của bạn có thể thực hiện được.

Một ví dụ về trường hợp đầu tiên có thể là trao đổi vị giám mục tốt hơn của bạn cho hiệp sĩ tồi tệ hơn của anh ta, để lại cho bạn, với một kết thúc cuộc đua mới mà bạn nghĩ là chiến thắng. Nếu vậy, bạn cần tìm hiểu thêm về các kết thúc nhỏ và về các kết thúc của tân binh.

Một ví dụ về lần thứ hai có thể là bạn không nhận thấy rằng 3 lần di chuyển sau đó, một cuộc chiếm lại của đối thủ sẽ khiến bạn bị kiểm soát, dừng đột ngột sự kết hợp của bạn. Nếu đó là trường hợp, bạn cần thực hiện các bài tập chiến thuật có độ dài ít nhất 3 lần di chuyển và thực hiện chúng đúng ít nhất 75% thời gian.

 1. Nếu bạn không lường trước được câu trả lời của anh ấy, bạn sẽ không thực hiện phần CCT hoặc bạn cũng không kiểm tra các động tác dường như không có khả năng hoặc không có mục đích như di chuyển yên lặng để lại một mảnh treo, di chuyển gần lưới giao phối xung quanh vua của bạn mà không thực sự kiểm tra và di chuyển chuẩn bị một chiến thuật, như đeo mặt nạ nữ hoàng, tân binh hoặc giám mục bằng một mảnh khác có thể được di chuyển đi theo nhịp độ, hoặc sắp xếp một tân binh với nữ hoàng hoặc vua của bạn.

Để giải quyết vấn đề này, hãy thực hiện các bài tập mà bạn nhận vị trí từ một trò chơi (nó không phải là một trong số đó) và lập danh mục tất cả các động tác có thể với lý do tại sao chúng hữu ích hay không. Đừng tiết lộ di chuyển thực tế đã chơi cho đến khi bạn hoàn thành. Sau đó, tìm hiểu xem bạn đã chọn di chuyển tốt nhất và cho lý do chính xác. Bạn có thể thấy cột "Your Move" của Bruce Pandolfini trong Cuộc sống cờ vua của USCF hữu ích cho loại hình đào tạo này.

 1. Nếu bạn dự đoán động thái của đối thủ nhưng đánh giá thấp tác động của nó, hãy thử tìm hiểu xem bạn có mắc phải một trong những sai lầm sau không:

  • Bạn đã tìm thấy ít nhất một lời biện minh cho hành động của mình? Nếu không, hãy tập thói quen làm việc này. Mỗi động thái đều có ít nhất một lời biện minh .

  • Bạn đã đưa ra lý do sai cho di chuyển của mình? Nếu vậy, tại sao? Có phải vì bạn chưa bao giờ thấy ý tưởng này trước đây và không nhận ra nó? Hay bạn đã không nhận thấy nó? Hoặc, bạn đã thấy một lời biện minh, trong khi thực tế có một vài lời biện minh cho việc di chuyển? Đạt được nhiều kinh nghiệm hơn sẽ giải quyết được hai điều đầu tiên, nhưng để khắc phục điều cuối cùng, bạn phải tập thói quen tự hỏi mình "Còn gì nữa không?". Hãy chắc chắn rằng bạn khám phá tất cả những lời giải thích có thể cho động thái của anh ấy, không chỉ một trong số họ.

  • Nếu bạn tìm thấy lý do chính đáng cho hành động của anh ta, nhưng phản ứng của bạn không hiệu quả, thì đó là vì:

   • Ý tưởng của anh ta là một cái gì đó bạn coi là không thực tế, hoặc dễ bác bỏ? Nếu vậy, bạn cần cải thiện khả năng tính toán của mình, bao gồm tìm kiếm tất cả các ứng cử viên hợp lý, sử dụng CCT và các động thái bất ngờ có thể.

   • Đến lúc anh ta di chuyển, không còn cách phòng thủ nào hiệu quả nữa? Trong trường hợp này, bạn cần chú ý ý tưởng sớm hơn; có thể trong khi phân tích các vị trí trước đó, bạn đã không phát hiện ra bước đi cuối cùng, bởi vì bạn không nhận ra mối đe dọa. Hai nguyên nhân phổ biến cho việc này:

   • Ở vị trí trước đó, bạn đã ngừng phân tích trước khi không còn mối đe dọa nào nữa. Điều này được khắc phục bằng cách làm việc chăm chỉ hơn trong quá trình phân tích và lập danh mục tất cả các động thái hợp lý khi hình dung vị trí cuối cùng, cùng với tiềm năng đe dọa của chúng và chỉ tạm dừng phân tích của bạn khi bạn kết luận rằng không có gì đáng kể.

   • Bạn không quen thuộc với loại mối đe dọa này, và vì vậy không thể nhận ra nó. Biện pháp duy nhất cho điều này là kinh nghiệm. Dựa trên loại mối đe dọa (chiến thuật, kết thúc, buộc một điểm yếu chiến lược, v.v.), tìm các trò chơi hoặc bài tập với loại yếu tố đó và chơi qua chúng.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.