Tâm lý học trong cờ vua


7

Có một tư duy đúng đắn là một nỗ lực bực bội trong sự nghiệp cờ vua của tôi. Tôi có một số câu hỏi liên quan đến cách đi vào một "tư duy đúng".

1) Tôi dường như không bao giờ có thể chơi với những người chơi được đánh giá thấp hơn. Tôi là 2350 USCF và tôi có tỷ lệ thắng cao hơn so với 2400 (khoảng 75%) so với 2100-2200 (40-50%). Thật khó để không tập trung vào xếp hạng trong các trò chơi của tôi và điều đó làm tăng thêm căng thẳng vì tôi không mong đợi sẽ thua.

2) Vòng cuối luôn là một cuộc đấu tranh đối với tôi. Rất nhiều lần tôi chỉ sụp đổ, đặc biệt là nếu tôi cần giành chiến thắng trong vòng cuối cùng để kiếm tiền hoặc cho một danh hiệu.

3) Tôi đã thua những người chơi được đánh giá thấp hơn rất nhiều khiến các giải đấu trở nên căng thẳng. Điều này chủ yếu là do thực tế là nếu tôi thua một người chơi được đánh giá thấp hơn ở vòng 1, tôi sẽ phải chịu thua cặp đấu còn lại của giải đấu.

Tôi có thể chơi tốt hơn 500 điểm nếu tôi có thể thoát khỏi mọi căng thẳng không cần thiết này. Câu hỏi thực sự là làm thế nào để thoát khỏi nó. Cố gắng bình tĩnh là một nghịch lý. Một số trò chơi hay nhất tôi từng chơi là khi tôi mải mê với vị trí mà tôi quên mọi thứ khác.

Tôi đánh giá cao tất cả các lời khuyên. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này.


2
Đợi đã, bạn đang nói rằng bạn sẽ có thể chơi ở cấp độ 2850 USCF nếu vấn đề này được giải quyết? Thật phi thường! Hãy cố gắng quay trở lại những điều cơ bản. Tại sao bạn chơi cờ để bắt đầu? Có cần thiết để bạn giành chiến thắng để thưởng thức một trò chơi? Trước khi bạn là một người chơi giỏi, việc giành giải thưởng có quan trọng không?
Scounged

3
Có một vấn đề khác liên quan đến việc chơi với những người chơi được đánh giá thấp hơn. Khi họ vui vẻ với một trận hòa, họ chơi khác với các đối thủ được đánh giá cao hơn, những người khao khát chiến thắng. Đây là những loại cờ khác nhau. Một người chơi mạnh hơn cần một chiến thắng trước một người chơi yếu hơn hạnh phúc để rút ra ngay lập tức gặp bất lợi, không chỉ về mặt tâm lý, mà về mặt cờ vua như một trò chơi thuần túy. Tất cả sự tầm thường hóa đều được chào đón cho một người chơi nhưng không phải người khác, vì vậy người kia có một công việc khó khăn hơn ở cùng một vị trí. Điều này có thể dẫn đến hiệu suất kém khi bản vẽ bị từ chối ủng hộ tìm kiếm cơ hội chiến thắng.
DrCapablasker

Câu trả lời:


4

Cuốn sách "Mind Gym" đã giúp anh trai tôi là một game thủ chuyên nghiệp (trò chơi chiến lược trực tuyến). Nó xem xét một số cách mà các vận động viên có thể kích hoạt và khai thác tâm lý của họ để làm tốt hơn.

Một điều đặc biệt đã giúp tôi trong các lĩnh vực cạnh tranh là hình dung trước về chiến thắng của mình: nhưng không chỉ là chiến thắng, cách bạn chiến thắng. Hình dung màu sắc và chi tiết về cách bạn sẵn sàng cho mọi thứ, cách bạn sẽ đối phó với từng thử thách như thế nào bạn sẽ kiên trì và tập trung trong suốt.

Nếu bạn đã chiến thắng một lần trong đầu, bạn sẽ không ngạc nhiên khi mọi việc suôn sẻ và bạn sẽ không phá hoại chính mình.

Mọi người đều có hangouts của họ và điều này hoàn toàn là tâm lý. Nhưng phần tâm lý rất mạnh mẽ. Đây thực sự là một vấn đề phổ biến đối với những người có thành tích cao là họ sẽ làm tồi tệ hơn nhiều so với những người chơi / đội được xếp hạng thấp hơn.

Thực hành nhiều hơn bất cứ điều gì có thể làm bạn thích thú với điều này. Thực hành chống lại những người chơi tồi tệ hơn. Thực hành chống lại những người chơi bạn muốn có thể đánh bại. Người chơi kém chất lượng chơi khác biệt rõ rệt và có thể bạn chỉ thành thạo loại trò chơi cấp độ cao và mặc dù bạn nên có tất cả các công cụ cờ vua trong nhà để đánh bại họ, bạn có thể thiếu tâm lý đúng đắn và điều này có thể cần tìm ra và một thời gian.

Có một câu nói cũ trong võ thuật: "Kiếm sĩ giỏi nhất đất không nên sợ kiếm sĩ giỏi thứ hai: Anh ta nên sợ kiếm sĩ xấu nhất".

(không thể đoán trước có thể là một yếu tố)


2
Đó có phải là phòng tập thể dục: Hướng dẫn của vận động viên về sự xuất sắc bên trong của Gary Mack và David Casstevens, hay Phòng tập thể dục: Đạt được nhiều hơn bằng cách suy nghĩ khác biệt của Sebastian Bailey và Octavius ​​Black?
Tsundoku

1
Có một câu nói cũ trong võ thuật: "Kiếm sĩ giỏi nhất đất không nên sợ kiếm sĩ giỏi thứ hai: Anh ta nên sợ kiếm sĩ xấu nhất". Hai người nhảy lên !!!! Viết độc đáo.
Seth Projnabrata

Một chút muộn để tôi trả lời (đã nhiều năm kể từ khi tôi đăng nhập vào đây) nhưng đó là cuốn sách đầu tiên, của Gary Mack & David Casstevens.
Mirjam Heijn

2

Tôi đã gặp vấn đề này trong suốt thời gian tôi chơi game chính thức. Tôi không biết liệu tôi có quyền trả lời câu hỏi của bạn không, bởi vì bạn dường như mạnh hơn tôi (2250 FIDE). Dù sao, cách chống lại rắc rối này của tôi đã có hiệu quả trong việc đo lường những gì tôi cho là có thể. "Bí quyết" của tôi là tập trung vào trò chơi, tránh bất cứ khi nào có thể bị phân tâm bởi những đặc điểm riêng của đối thủ (và của tôi), và cố gắng chơi động tác "chính xác", rất thận trọng khi xác minh. Tôi nói động thái "đúng", không phải là động thái tốt nhất, bởi vì điều này sẽ dẫn bạn đến những vấn đề đúng hạn. Chỉ cần cố gắng chơi các động tác chính xác, như Smyslov đã nói, tôi chơi 40 động tác chính xác, cố gắng làm tương tự và chúng ta sẽ thấy.

Tất nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không thể tính đến các tính năng hoặc điều kiện cụ thể xảy ra trong các trò chơi. Một chút tâm lý luôn luôn cần thiết. Nhưng khi bạn cảm thấy lo lắng, chỉ cần nói với chính mình, "Không có tự động phá hủy tâm lý, tôi chỉ chơi đúng động tác và đó là tất cả." Điều này làm việc một phần cho tôi. Thử xem. Đó là hoàn toàn tinh thần, bạn phải áp dụng thái độ đúng đắn, vô hiệu hóa bất kỳ can thiệp tiêu cực tâm lý. Đối với điều này, tất nhiên, có một mức giá: bạn cũng sẽ phải kiểm soát và loại bỏ những lợi thế tích cực trong trò chơi. Bằng cách này, tôi có nghĩa là không nhận được quá mức khi có được một lợi thế - cho dù là tâm lý hay thực tế. Nếu bạn có thể làm điều này, bạn có thể trở nên mạnh mẽ hơn. Nhưng đó chỉ là ý kiến ​​của tôi.

Chúc một ngày tốt lành!


2

Đừng nghĩ về kết quả. Đừng nghĩ về bất cứ điều gì. Chỉ chơi cờ.

Được gán cho Josh Waitzkin trong mô đun đào tạo Tâm lý học cạnh tranh trong chương trình Chessmaster của Ubisoft .

Điều này có nghĩa gì với bạn?

  1. Đánh giá chênh lệch : Khi thi đấu với những người chơi được đánh giá thấp hơn, một người bạn của tôi đã nói trong một trò chơi tử thi rằng anh ta xứng đáng giành chiến thắng. Nhưng có những nguồn lực tấn công và phòng thủ to lớn trong cờ vua, ngụ ý rằng kết quả ban đầu rất không chắc chắn. Nói tóm lại, một người chơi được đánh giá cao hơn không xứng đáng với bất cứ điều gì
  2. Tiền / giải thưởng : Bạn có cần tiền từ giải đấu không? Nó không chắc là bạn làm. Trong trường hợp này, chỉ cần xem giải thưởng là một phần thưởng tốt đẹp. Nó chưa phải là của bạn, vì vậy đừng nghĩ về việc chi tiêu trước khi nó được bàn giao cho bạn
  3. Đạt 2850 : Tôi nghĩ rằng điều này là không thực tế về phía bạn. Carlsen được đánh giá 2850. Mơ ước trở thành Nhà vô địch Thế giới và trở thành cầu thủ được đánh giá cao nhất mọi thời đại là một mục tiêu gây mất tập trung khác. Đừng nghĩ về cách trò chơi sẽ ảnh hưởng đến Elo của bạn.

Tóm lại, khi chơi cờ, chỉ cần nghĩ về cờ vua. Kết quả là không liên quan. Sự khác biệt đánh giá là không liên quan. Hãy cố gắng ở lại trong khoảnh khắc.


2

Điều này sẽ không toàn diện như một số câu trả lời khác, nhưng một số điểm có liên quan tôi nhận thấy từ những nỗ lực khác của mình:

1) Tôi dường như không bao giờ có thể chơi với những người chơi được đánh giá thấp hơn. Tôi là 2350 USCF và tôi có tỷ lệ thắng cao hơn so với 2400 (khoảng 75%) so với 2100-2200 (40-50%).

Tập trung vào xếp hạng sang một bên (chỉ bạn có thể nói nếu vấn đề thực sự nằm ở đó), thường cũng có một vấn đề kỹ thuật ở đây.

Mọi người có thể rơi vào tình huống họ cảm thấy thoải mái khi chơi với các đối thủ chơi "chính xác", nhưng không thể đối phó với những người chơi "không chính xác" hoặc theo cách bất ngờ. Ví dụ, người chơi được đánh giá cao trong cờ vua có thể bảo vệ khỏi một cuộc tấn công theo cách tương đối chính thống, trong khi một người chơi ít kinh nghiệm hơn có thể phản ứng bằng cách tạo ra nhiều hỗn loạn hơn và ném các mảnh vào bạn để làm bạn mất cân bằng.

Gợi ý thực sự duy nhất tôi có thể đưa ra để chống lại điều này là không chỉ dành toàn bộ thời gian nghiên cứu của bạn để xem xét tình huống mà đối thủ phòng thủ hoàn hảo mà còn xem xét các câu trả lời không chính thống có thể xuất hiện.

2) Vòng cuối luôn là một cuộc đấu tranh đối với tôi. Rất nhiều lần tôi chỉ sụp đổ, đặc biệt là nếu tôi cần giành chiến thắng trong vòng cuối cùng để kiếm tiền hoặc cho một danh hiệu.

Điều này cũng có thể là do kiệt sức khiến bạn dễ mất tập trung hơn và kết quả tiềm năng mang lại sự phân tâm tốt để thu hút sự chú ý của bạn. Đương nhiên, cách này sẽ là duy trì mức năng lượng của bạn tốt nhất có thể trong các vòng trước, ăn / ngủ tốt và đảm bảo rằng bạn sử dụng thời gian giữa các vòng một cách hiệu quả để sạc lại pin (tất nhiên, giả sử rằng đây là một ngày cuối tuần hoặc giải đấu quy mô ngắn tương tự chứ không phải là một trò chơi một tuần).

Điều này có thể đã quen thuộc với bạn rồi, nhưng tôi hy vọng nó có ích.


Khẳng định của bạn là không rõ ràng. Tôi trích dẫn: 1) Tôi dường như không bao giờ có thể chơi với những người chơi được đánh giá thấp hơn. Tôi là 2350 USCF và tôi có tỷ lệ thắng cao hơn so với 2400 (khoảng 75%) so với 2100-2200 (40-50%). Bạn có ý nghĩa gì bởi winrate? Chẳng hạn, bạn đã chơi bao nhiêu game so với 2400? Bởi vì 75% có thể dựa trên bốn trò chơi mà bạn đã thắng ba hoặc nhiều trò chơi khác. Bạn khẳng định là nếu không rõ ràng có thể hơi sai lệch nếu không được xác định trước. Có thể có sự thiên vị thống kê dẫn bạn đến kết luận sai lầm về kết quả của bạn.
JohnHawking

@JohnHawking Tôi nghĩ bạn muốn nói điều này như một bình luận cho câu hỏi chính, thay vì câu trả lời của tôi :)
DTR

Tất nhiên! Chúc một ngày tốt lành!
JohnHawking

1

@ user3456 ... Tôi nghĩ rằng câu trả lời của bạn phù hợp hơn, mặc dù tôi không ở vị trí để kết luận. Chơi để giành chiến thắng thực sự rủi ro hơn chơi cho một trận hòa. Khi tôi chơi một người có chỉ số thấp hơn, tôi có xu hướng thua hơn là thắng, nhưng sẽ khó khăn hơn khi tôi chơi một người mạnh hơn. Tôi đi ra ngoài, và cuối cùng làm tốt. . Để giải quyết nó theo cách hiểu của riêng tôi, là học cách tàn bạo. Không tỏ lòng thương xót, ngay cả một 1300. "Giết tất cả"


0

Tôi là một trong những người chơi được đánh giá thấp hơn mà người chơi được đánh giá cao hơn muốn họ không gặp. Tôi đã đánh bại những người chơi đánh giá 500 ELO cao hơn tôi và rút ra những người chơi đánh giá 400 ELO cao hơn. Tất nhiên, tôi bị họ đánh bại hầu hết thời gian, nhưng chính thái độ tôi mang lại cho tôi cơ hội chiến đấu.

Tôi có thể thực hiện điều này bằng cách thực hiện một số phương pháp nhất định:

  1. Tôi không chơi để đưa cả hai chúng tôi vào lãnh thổ xa lạ, nhưng tôi sẽ không chơi tất cả các động tác chính trong phần mở đầu ưa thích của anh ấy. Anh ấy sẽ hiểu rõ hơn về các dòng, vì vậy tôi đưa ra lựa chọn thứ hai khá sớm. Tôi thậm chí đã đổi mới (thực tế mới lạ ! Đó là một bất ngờ đối với tôi, quá) càng sớm càng di chuyển 3 và 4 ở một số lỗ cũng thành lập, và tìm thấy bản thân mình trong dòng rất có thể chơi mà đã có ảnh hưởng của chói tai đối thủ thành lâu nghĩ .

  2. Tôi giữ cho anh ta mất cân bằng, đặt ra nhiều thách thức nhất có thể. Nếu tôi có thể đặt anh ta vào thế phòng thủ, anh ta sẽ phải suy nghĩ nhiều hơn nếu anh ta tấn công.

  3. Tôi lật lại mọi tảng đá cố gắng làm hoảng sợ chiến thuật.

  4. Tôi che giấu kế hoạch của mình càng nhiều càng tốt.

  5. Tôi đặt bẫy, để anh ta cầm đồ ở đây hoặc ở đó để các mảnh của anh ta sẽ bị kết hôn, việt vị hoặc bị mắc kẹt. Tôi đã bị mắc kẹt và giành được nhiều mảnh hơn từ những người chơi được đánh giá cao hơn 400 ELO so với tôi.

  6. Tôi cố gắng tìm mọi cách để khiến anh ấy đốt thời gian trên đồng hồ. Vị trí càng phức tạp thì càng tốt. Càng sớm càng mới lạ, càng tốt. Cầm đồ càng cao cấp của tôi càng tốt. Phòng thủ của tôi càng vững chắc thì càng tốt.

  7. Khi phòng thủ, tôi luôn tìm kiếm cơ hội cho những pha phản công nghiêm túc trước tiên. Nếu tôi có thể sắp xếp một phát bắn với cùng một động tác tôi đang sử dụng để phòng thủ, rất có thể anh ta sẽ chỉ thấy chức năng phòng thủ và bỏ qua mối đe dọa.

Vì vậy, mối quan tâm của bạn về người chơi xếp hạng thấp hơn có thể là hoàn toàn hợp lý. Nhưng chúng chỉ là cơ hội để bạn chứng minh khả năng vượt trội của mình; bạn không thể chơi trực giác với một người chơi liên tục rút ra những động tác không thể thực hiện được. Bạn phải tìm ra lời từ chối , và trừng phạt anh ta.

Bạn có tính toán vượt trội, nhận dạng mẫu, kết thúc và kỹ thuật phòng thủ, nhận thức chiến lược, kiên nhẫn, lạnh lùng và sức chịu đựng về phía bạn. Nếu bạn áp dụng chính mình vào vị trí trên bảng, bạn vẫn có thể thua một lần trong một lúc với những kẻ này, nhưng đó sẽ không phải là điều thường xuyên.

Chỉ chơi cờ vua!


0

Vấn đề ở đây là bạn chỉ tập trung nhiều hơn vào các yếu tố khác chứ không chỉ là Cờ vua.

Như thiên tài vĩ đại của chúng ta Robert James Bobby Fischer đã nói "Chơi cờ chứ không phải đàn ông", điều quan trọng là bạn chỉ nghĩ về Cờ vua và không nghĩ về tiền thưởng hoặc xếp hạng thấp hơn của đối thủ.

Tôi là một Người chơi và tôi bị sốt khi gặp Đối thủ được đánh giá thấp hơn và cao hơn. Tôi cũng có những lo lắng của mình nhưng khi bạn ngồi xuống bàn và bắt đầu chơi thì đừng nghĩ gì khác. Hãy thử chơi 40 động tác tốt nhất theo đề xuất của Vassily Symslov và bỏ phần còn lại.

Hãy tin tôi không chỉ với kinh nghiệm của tôi mà từ những người chơi hàng đầu khác cũng nói rằng một số trò chơi ngay cả khi bạn chơi tốt nhất thì thật không may, kết quả có thể không nằm trong tay bạn. Những gì bạn có thể làm là cố gắng nỗ lực hết mình.

Bạn có thể đọc một cuốn sách từ "Tâm lý học vô địch" của GM Igor Smirnov. Cuốn sách này sẽ làm việc cho bạn.


0

Điều này làm việc cho tôi khi tôi 2030 USCF và đã cố gắng leo lên để đạt được xếp hạng chính của USCF trong 1 năm. Về mặt tâm lý tôi đã có 2 mục tiêu / phương pháp:

1) Chơi mọi trò chơi dựa trên bảng và cố gắng chơi những động tác tốt nhất cho dù chúng có vẻ điên rồ hay phức tạp như thế nào (hoặc yên tĩnh và khô khan trong một số trường hợp). Cho dù đối thủ của tôi là 1600 hay 2450, điều đó không quan trọng và tôi nên chơi cùng một động tác bất kể, vì trọng tâm của tôi không phải là đánh bại đối thủ của tôi mà là tìm ra những nước đi tốt nhất để chơi. Chơi đoán di chuyển trên hàng ngàn trò chơi gm, kiểm tra hai lần với phân tích động cơ, đã giúp củng cố điều này thành một thói quen. Cũng nói với bản thân mình nhiều lần không quan tâm đến kết quả, nhưng thay vào đó để thử và có một trò chơi giải trí tôi có thể học hỏi.

2) Tôi sẽ luôn tránh nhìn vào đánh giá của đối thủ về các cặp đấu và sẽ nói với bạn bè của tôi KHÔNG BAO GIỜ cho tôi biết đánh giá về người mà tôi đang đấu với. Biết điều này sẽ chỉ làm tôi mất tập trung khỏi bảng và cố gắng tìm ra những động tác tốt nhất. Nếu đối thủ của tôi là Magnus, tôi vẫn muốn tích cực tận dụng bất cứ điều gì có vẻ là một sai lầm, hay không cho anh ta lợi ích của sự nghi ngờ ở các vị trí phức tạp, và nếu đối thủ của tôi là 1200 tôi vẫn sẽ tránh chơi tích cực nếu vị trí được gọi cho di chuyển yên tĩnh.

Ngoài vấn đề về sức chịu đựng của bạn, tôi sẽ không bao giờ ăn bất cứ thứ gì không lành mạnh trong một giải đấu, chỉ có protein và carbohydrate phức tạp (salad đậu trộn, và bánh sandwich gà tây mà không có nước sốt là chủ yếu). Tôi sẽ cố hết sức để ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm và tập thể dục nhẹ vào mỗi buổi sáng nếu khách sạn có phòng tập thể dục. Mặc dù lối sống bình thường của tôi gần như không tốt, tôi vẫn thay đổi thói quen của mình để các giải đấu trở nên cạnh tranh hơn.

Một điều khác tôi sẽ cố gắng làm là vượt qua 20 bước đầu tiên của tôi trong khoảng một giờ. Ngay cả khi tôi không biết siêu mở màn, tôi cũng không muốn lãng phí năng lượng của mình vào các giai đoạn mở đầu.

Tôi cũng sẽ cố gắng hoàn toàn tránh tính toán khi đến lượt mình, để tiết kiệm năng lượng. Tôi đứng dậy và đi bộ xung quanh để máu chảy và tránh nhìn chằm chằm vào một bảng trong nhiều giờ trong vòng đầu. Cũng xem xét rằng bạn phải tính toán nhiều dòng không liên quan nếu bạn đang cố gắng dự đoán đối thủ của mình di chuyển trong lượt của họ. Tốt hơn là để cho họ loại bỏ những dòng không liên quan bằng cách chọn một cái gì đó, và bạn chỉ có thể tính toán sau đó.

Dựa trên việc làm theo các phương pháp này và đào tạo khoảng 3 giờ mỗi ngày, tôi đã vượt qua tới 2200 trong đúng một năm, chỉ chơi 5 giải đấu. Tôi đã không thua một trò chơi nào với bất kỳ ai dưới 2200 USCF trong thời gian đó và chia 5-5 cho người chơi ở 2200-2300 (là 4-1 trong 2 giải đấu gần đây nhất của tôi), hòa 2350 và tôi cũng đánh bại IM , thua một IM và đã vượt qua một trò chơi giành chiến thắng trước một GM (nhưng ít nhất đó là một trò chơi thú vị và anh ấy đã nói chuyện với tôi khá nhiều sau đó). Trong 3 giải đấu cuối cùng của tôi, tôi đã kết thúc khá mạnh mẽ trong vài vòng gần đây vì tôi có nhiều năng lượng, giành được tiền trong 3 giải đấu cuối cùng của tôi (thậm chí chiến thắng toàn bộ một phần). Ngoài việc rèn luyện bản thân để trở thành một cầu thủ giỏi, việc làm theo các phương pháp này đã cho tôi một lợi thế cạnh tranh kha khá so với đối thủ và dẫn đến kết quả mạnh mẽ.


-1

Một GM mà tôi từng biết, khi anh ấy là một IM và trở nên chuyên nghiệp, nói với tôi rằng anh ấy đã coi các đối thủ được đánh giá thấp là thức ăn và anh ấy không muốn chết đói. Đây là một cách để thay đổi thái độ của anh ấy. Một cái gì đó tương tự làm việc cho bạn?


Bây giờ, nhận xét từ user6086432 "Không có lòng thương xót, thậm chí là 1300." Giết tất cả "" đã được UPvote!
Philip Roe
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.