Có phải cờ vua giúp phát triển các đức tính đạo đức hoặc sửa chữa thái độ thực tế?


7

Benjamin Franklin đã viết một bài luận nổi tiếng về những đức tính của cờ vua, cho rằng nó dạy tầm nhìn xa, lách luật, thận trọng với những người khác.

Nhiệm vụ của Kasparov Chess Foundation là mang lại nhiều lợi ích giáo dục của cờ vua cho trẻ em trên toàn thế giới bằng cách cung cấp một chương trình giảng dạy cờ vua hoàn chỉnh và các chương trình làm giàu. Quỹ thúc đẩy nghiên cứu cờ vua như một công cụ học tập nhận thức trong các lớp học ngoại khóa và các chương trình sau giờ học cho các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học, cả trong các lĩnh vực trường công và tư.

Tuyên bố sứ mệnh này giả định rằng thực sự có những lợi ích giáo dục của cờ vua.

Có bất kỳ lý lẽ để hỗ trợ cho tuyên bố rằng cờ vua có thể giúp phát triển các đức tính đạo đức hoặc kỹ năng thực tế? Hay có lẽ chỉ là suy nghĩ mong muốn của cờ vua chơi triết gia và nhà từ thiện?


Cuộc sống của một vị vua có thể có liên quan.
hkBst

4
Phát triển đạo đức, IMO không. Phát triển kỹ năng thực tế, CÓ !! Những kỹ năng nào ở đây là một số trang web Chess.com/blog/PRINCESTER/the-benefits-of-playing-chessChessity.com/blog/431/The_Benefits_of_Chess để biết tổng quan nhanh.
Aaron M

1
Tôi thích cờ vua, nhưng cờ vua đã không cải thiện tính cách của tôi như tôi biết. Mặt khác, trò chơi Ngoại giao, đã cải thiện tính cách của tôi. Bạn không quan tâm đến Ngoại giao, tất nhiên, nhưng vấn đề là không thể có một trò chơi cờ để có thể chỉnh sửa rộng rãi. Tôi không nghĩ rằng cờ vua là không may.
thb

1
@thb Điều này thật hấp dẫn. Bạn có thể giải thích về sự cải thiện tính cách của bạn?
DrCapablasker

1
Tôi không yêu cầu nói cho bất kỳ ai khác, nhưng tôi đã tìm thấy trò chơi cờ bảy bàn Ngoại giao vì nó thưởng cho người chơi vì đã khám phá và tôn trọng động cơ của đối thủ. Nó trừng phạt người chơi tự cho mình là trung tâm, người cho rằng hành động của đối thủ nhất thiết phải hướng về anh ta. Nó thưởng nghe tốt và trừng phạt hả hê. Tất nhiên, ngoại giao là một loại trò chơi khác, vì vậy tôi không chỉ trích cờ vua; nhưng trong trường hợp của tôi, tôi tin rằng Ngoại giao đã cải thiện tính cách của tôi, trong khi tôi không thể nói rằng cờ vua đã làm được như vậy theo như tôi biết.
thb

Câu trả lời:


1

Cờ vua chắc chắn giúp phát triển trí tuệ và giáo dục. Toán học là lĩnh vực rõ ràng nhất mà cờ vua chắc chắn giúp đỡ. Có rất nhiều nghiên cứu để sao lưu này. Nếu bạn nghĩ về nó, cờ vua phát triển các khả năng tinh thần chung bao gồm: năng lực chiến lược; khả năng phân tích các biến thể; mối quan hệ không gian và sự phụ thuộc lẫn nhau; tự tin khi đối mặt với những vấn đề phức tạp. Tất cả những khả năng đó thường hữu ích trong việc giải quyết tất cả các loại vấn đề trong trường học và cuộc sống.

Dưới đây là các liên kết đến một số tài nguyên web nơi bạn có thể đọc thêm về những lợi ích được ghi chép rõ ràng của cờ vua trong giáo dục.

http://education.jhu.edu/PD/newhorizons/strargeties/topics/thinking-skills/chess/

http://www.psmcd.net/otherfiles/BenefitsOfChessInEdScreen2.pdf

Đây chỉ là hai ví dụ. Có rất nhiều bài viết trên Internet, và chúng chủ yếu đi đến cùng một kết luận cơ bản.

Đạo đức là một câu chuyện khác.

Cờ vua không trực tiếp giúp với các giá trị đạo đức. Bobby Fischer là một ví dụ tuyệt vời về điều này. Ông là một người chơi cờ xuất sắc, nhưng được coi là loại người tồi tệ nhất. Ông đã có những lập luận rất thông minh và công phu để ủng hộ quan điểm tiêu cực và tự hủy hoại của mình. Có rất nhiều ví dụ về những người chơi cờ cấp cao nhất là những người tuyệt vời, nhưng cũng có một vài ví dụ về hành vi vô đạo đức giữa các đại kiện tướng.


1

Sez Ben. Sez Sherlock Holmes, cờ vua là "một dấu ấn, Watson, của một tâm trí mưu mô." Doyle xuất sắc trong cờ vua.

Đối với sự hữu ích của nó, người ta cũng có thể hỏi liệu một kiệt tác Picasso hay Da Vinci có hữu ích không.

Đức tính? Chơi cờ vua chỉ khiến tôi thêm máu me ... khi chơi cờ. Giết ... nhanh chóng - hiệu quả!

Đối với cái nhìn sâu sắc đạo đức, tôi thích sử dụng một tấm gương.


0

Có những điều tốt hơn để làm hơn là chơi cờ nếu muốn cải thiện nhận thức. Điều này không có nghĩa là cờ vua không có tiện ích trong hệ thống giáo dục. Tôi tin rằng cờ vua rất hữu ích cho trẻ em để phát triển các kỹ năng giải quyết vấn đề đơn giản, nhưng khi chúng tôi đến trường trung học, một giờ ôn tập trong toán học hữu ích hơn nhiều so với một giờ chơi cờ. Đối với các giá trị đạo đức và thái độ, cờ vua không phải là bước xác định tỷ lệ ở đây. giáo dục, môi trường, xã hội, bố trí .... Đây là những yếu tố mạnh mẽ hơn nhiều. Không ngạc nhiên, tất cả chúng ta đều biết những người chơi cờ không có đạo đức.


Phần đầu tiên của câu trả lời này là thú vị. Tôi không biết liệu nó có đúng không, nhưng nó có thể. Tôi có sáu đứa con trong độ tuổi từ 17 đến 2, và tôi đồng ý rằng toán học nói chung là việc sử dụng thời gian có lợi hơn. Cờ vua có lãi không? Tôi thực sự không biết. Mặc dù vậy, nó rất vui; và đó là một ân sủng xã hội của các loại.
thb

0

Theo tôi, cờ vua cũng phát triển nhanh chóng, từ đó mang lại khả năng quản lý căng thẳng ổn định hơn cho người chơi.

Rõ ràng, điều này không nhất thiết có nghĩa là cờ vua làm thay đổi tính khí của một cá nhân trong việc thể hiện. Mặc dù vậy, nó cho thấy rằng người chơi trong thời gian dài phát triển cả sự kiên nhẫn và khắc phục tình huống thời gian nghiêm ngặt, trong suy nghĩ rõ ràng.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.