Động cơ cờ vua để phân tích trò chơi


7

Cho đến bây giờ, tôi đã sử dụng Rybka để phân tích các trò chơi của mình. Những động cơ cờ vua nào khác mà bạn đã sử dụng, và chúng hữu ích như thế nào?

Tôi không quan tâm đến một danh sách các công cụ cờ vua với các trang web tương ứng của họ, tên của một công cụ bạn vừa nghe nói. Tôi muốn một đánh giá dựa trên thực tế từ một người đã sử dụng công cụ được đề cập trong câu trả lời của họ trong một thời gian dài, và tìm thấy và hữu ích.

Những gì tôi đang tìm kiếm trong công cụ được đề cập là tìm cách tính độ chính xác của trò chơi:

  • Làm thế nào thường xuyên người chơi đã thực hiện di chuyển tốt.
  • Mức độ thường xuyên thay đổi lợi thế trong trò chơi

Trước đây tôi đã thấy các tùy chọn như vậy trong Rybka, nhưng trong phiên bản hiện tại của tôi Rybka v4, tôi không thể thấy tùy chọn này là có sẵn.

Rất cám ơn @ETD đã giúp đỡ trong việc đưa ra định hướng về chính xác những gì tôi muốn trong câu trả lời.


4
Chào mừng đến với trang web, SD. Bạn có nghĩ rằng câu hỏi của bạn có thể được tập trung một chút? Bạn nói rằng bạn phân tích các trò chơi của bạn với Rybka. Có một số cách cụ thể mà bạn thấy nó thiếu? Hoặc có, giả sử, một cái gì đó bạn nghĩ rằng bạn muốn làm thông qua phân tích động cơ mà bạn nghĩ rằng một số động cơ khác có thể thích hợp hơn? Bạn càng cụ thể hơn về các khía cạnh bạn quan tâm, phản hồi bạn sẽ nhận được càng tốt.
ETD

Câu trả lời:


8

Tôi sử dụng Stockfish và nhận thấy nó hữu ích cho việc phân tích phần lớn nhờ vào sự hỗ trợ đa mục đích của nó (tôi đã chuyển từ Crafty vài năm trước) và nó hoàn toàn miễn phí. Tôi cảm thấy nó thiếu sự hỗ trợ của EGTB , vì vậy nó không ngang tầm với Rybka về mặt đó, nhưng vẫn chưa cảm thấy sẵn sàng bỏ tiền cho Rybka, chỉ vì tính năng đó. Nghe có vẻ như nó cũng có thể làm tốt hơn việc báo cáo các trận hòa bắt buộc, nhưng tôi đã không xác nhận điều đó.

Tôi đồng ý với Ed, bạn nên đưa ra hướng dẫn về những gì bạn muốn nghe trong câu trả lời của bạn. Rybka là một công cụ phân tích tốt.


Cá kho rất tuyệt! Nếu bạn đang tìm kiếm một nền tảng phân tích Stockfish miễn phí trực tuyến, với cơ hội nhận được lời giải thích cho các động thái được đề xuất, bạn nên kiểm tra DecodeChess (decodechess.com).
Chessfan

7

Đây là một bài viết bắt buộc về lợi ích của Rybka ...

Ưu điểm lớn nhất đối với Rybka (đặc biệt là Rybka 4) là nó có sự hiểu biết về vị trí rất tốt. Nó có khả năng đưa ra một đánh giá khá chính xác về sáng kiến ​​và sự an toàn của vua, chịu những hạn chế tương tự của tất cả các động cơ cờ vua khác.

Nói chung, tôi thấy rằng Rybka chậm hơn một chút về mặt chiến thuật so với Houdini hoặc Stockfish, nhưng "sự hiểu biết" theo vị trí nhiều hơn là bù đắp cho điểm yếu này. Được cho phép, Rybka và tôi làm việc tốt với nhau và đó là một sở thích cá nhân, nhưng tôi đã thử tất cả các động cơ chính ở một số vị trí khó khăn và Rybka dường như luôn giúp tôi làm việc hiệu quả hơn.


2

Tất cả các công cụ cờ vua đều hoạt động theo một cách tương tự, nhưng Giao diện người dùng đồ họa (GUI) báo cáo thông tin này theo những cách khác nhau. Chessbase tạo ra GUI dựa trên Fritz hiển thị một cửa sổ động cơ nhỏ với một số, cộng với nếu màu trắng là thắng hoặc trừ nếu màu đen là chiến thắng. GUI của Chessbase cũng có một chút ánh sáng nhấp nháy màu đỏ khi một bước di chuyển là một sai lầm. Dòng kết hợp GUI / động cơ Chessbase này bao gồm Komodo 9, Houdini 4, Rybka 4 và Deep Fritz 14. Phần GUI trong mỗi trường hợp là như nhau. Bạn chỉ có thể mua công cụ hoặc tải xuống một công cụ miễn phí như Stockfish và cắm nó vào GUI mà bạn có.

Rất nhiều GUI thực hiện phân tích trò chơi đầy đủ, cả thương mại - Thủy cung, Cờ vua, Trợ lý cờ vua, Máy hủy tài liệu (trong GUI của riêng mình hoặc GUI Chessbase) và Hiarcs Chess Explorer - cũng như các lựa chọn thay thế miễn phí, Arena, SCID và SCID so với PC. Phân tích trò chơi tự động làm nổi bật những bước ngoặt nhất định trong mỗi trò chơi, nhưng bạn có thể tìm hiểu thêm bằng cách tự mình trải qua trò chơi với động cơ đang chạy và khám phá các dòng khác nhau để xem điều gì sẽ xảy ra.

Động cơ cá nhân có quirks riêng của họ. Rybka đã có một cảm giác tuyệt vời cho sự mất cân bằng vật chất và sự hy sinh, nhưng nó có vấn đề với một số kết thúc nhất định nhìn thấy một lợi thế trong các vị trí được vẽ theo lý thuyết. Komodo 9, Stockfish 6 và Houdini 4 đều được hưởng lợi từ ý tưởng của Rybka và các phiên bản mới nhất của họ mạnh hơn Rybka 4. Komodo và Houdini có lẽ bảo thủ hơn Rybka một chút, trong khi Stockfish có phong cách khác với những người khác. Đối với một người chơi thông thường chỉ cố gắng cải thiện trò chơi của mình, tất cả các công cụ này sẽ có vẻ khá giống nhau, và rất nhiều thời gian họ đề xuất các động tác tương tự.

Động cơ nói chung có vấn đề với kế hoạch dài hạn và đánh giá các vị trí endgame. Họ thường theo đuổi lợi ích vật chất ngắn hạn, trong khi bỏ qua các điểm yếu dài hạn như an toàn vua, phức hợp màu sắc yếu và cấu trúc cầm đồ. Động cơ rất mạnh về chiến thuật mặc dù.


2

Tôi rất muốn giới thiệu Stockfish. Lý do của tôi cho điều này là nó là công cụ nguồn mở mạnh nhất mà tôi hiện có sẵn. Là nguồn mở, bạn không chỉ có thể tìm ra cách nó đánh giá mà còn sửa đổi mã của nó để phù hợp với phong cách và nhu cầu của bạn. Nó rất dễ cài đặt, xây dựng và sử dụng.


Điều đó không còn đúng nữa. Sau khi chiến thắng TCEC mùa 15, Leela là công cụ mã nguồn mở mạnh nhất.
Qudit
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.