Paul Morphy có phải là người chơi chậm không?


7

Trong cuốn sách Goldene Schachzeiten của Milan Vidmar, ông viết rằng Paul Morphy xuất sắc được biết đến là một người chơi cực kỳ chậm chạp, người có lẽ đã có một cuộc sống khó khăn nếu kiểm soát thời gian là một phần của trận chiến cờ vua.

Tôi đã bị sốc khi đọc điều này bởi vì trước đó tôi đã luôn đọc rằng Morphy là một người chơi cực kỳ nhanh. Bất cứ ai có thể giải thích tranh cãi này với quyền truy cập vào các nguồn đáng tin cậy?


1
Hồi ức của tôi là Morphy được cho là (bởi Chernev) đã mất 12 phút để chơi 17 ... Qxf3 trong trò chơi nổi tiếng của ông chống lại Paulsen (Đại hội cờ vua Hoa Kỳ năm 1857), và các nhà văn sau đó đã lưu ý rằng "chúng tôi" xem đó là " dễ dàng "do mô hình bây giờ đã rõ ràng, nhưng Morphy đã phải giải quyết tất cả. Chessgames.com/perl/chessgame?gid=1242884 OTOH, tiểu sử của Morson (The Pride and Sorrow of Chess) quay theo cách khác, nói rằng anh ta "chỉ mất 12 phút cho bước di chuyển thứ mười bảy tuyệt vời của mình." Paulsen được cho là đã chậm đến mức khiến Morphy suýt khóc (họ đã chơi ở vòng cuối cùng).
Post-It-Note

Câu trả lời:


4

Mục của tôi ở đây không "giải thích tranh cãi", nhưng để nhận xét về giải đấu đương đại liên quan đến Morphy, hãy xem đầu trang 90 tại đây: https://archive.org/details/bookoffirstameri00fisk

Từ cuốn sách của Đại hội cờ vua Mỹ đầu tiên, trích dẫn một bài báo trên The Chess Weekly:

Ông Morphy rất nhanh trong các bước di chuyển và nhanh chóng trong các kết hợp của mình, thời gian của ông cho bất kỳ di chuyển nào chưa bao giờ đạt đến một phần tư giờ; Ông Paulsen cực kỳ chậm chạp, một số động tác của ông đã chiếm hơn một giờ và nhiều lần liên tiếp đã vượt quá ba mươi phút.

Trên trang 246 và 248, danh sách cụ thể các bước di chuyển dài hơn 5 phút cho hai trong số các trò chơi Morphy-Paulsen được đưa ra và nhận xét tương tự ở trang 255.


Trang 148 liệt kê 1 giờ cho trò chơi Thompson-Murphy 1, trang tiếp theo có 2:50 cho trò chơi 2 và trên trang 151, thời gian 2:30 cho trò chơi 3. Trên trang 201 thời gian 1 giờ cho Meek- Trò chơi Morphy 1 được đưa ra, sau đó trên trang 203 có 1:45 cho Trò chơi 2. Trên trang 223 là 45 phút, sau đó 3 giờ và 4:30 (rút ra) chống lại Lichtenhein. Một cách tương đối, ở trang 153, người ta tìm thấy 6:15 cho Kennicott-Raphael, v.v. Tôi nghĩ rằng Morphy nhanh hơn mức trung bình. Xem trang 248 để biết bảng thời gian dành cho trò chơi Morphy-Paulsen.
Post-It-Note

Cũng ở trang 257, đối với một trò chơi khác, nơi Morphy sử dụng không quá 5 phút cho bất kỳ di chuyển nào.
Post-It-Note

3

Cuốn sách năm 1860 này dường như có bằng chứng giai thoại về mặt "nhanh" của tranh luận:

"Ông Morphy là một cầu thủ hấp dẫn nhất cho những người tìm kiếm trên, và luôn luôn có một đám đông xung quanh hội đồng quản trị của mình bất cứ khi nào ông là en Lutte với một đối thủ. Sự chú ý của ông là không phải bởi bất kỳ phương tiện gắn chặt vào các trò chơi và ông đã làm cho di chuyển của mình với một tốc độ tiếp cận nhanh chóng. "

"Do đó, Lowenthal in the Era: Chúng tôi rất vui mừng thông báo rằng ông Morphy đã đến London và đã nhận được sự đón tiếp nhiệt tình nhất từ ​​các thành viên của Câu lạc bộ St George, nơi ông đã đến thăm vào thứ Tư tuần trước và chơi một số trò chơi tuyệt vời Cuộc viếng thăm nhanh chóng của người chơi vĩ đại này đến nước Anh đã làm tăng thêm sự lo lắng to lớn của anh ấy để cho các cầu thủ châu Âu có cơ hội gặp anh ấy. Sức mạnh của anh ấy như một người chơi cờ vua không hề bị phóng đại. sự kết hợp thực sự đáng ngạc nhiên. Anh ấy cũng sở hữu một phẩm chất quan trọng khác, đó là sự lạnh lùng hoàn hảo và sự tự chủ. "


(Nghe có vẻ như ít nhất là phần hai trong số này đề cập đến các trò chơi với các cầu thủ câu lạc bộ, mà tôi đoán có thể là triển lãm cho tất cả ý định và mục đích - và vì vậy có thể anh ta đã chơi chậm hơn trước một đối thủ rất mạnh)
EastNine

Trích dẫn rất thú vị nhưng không kết luận. Có lẽ ông đã nhanh chóng trong các triển lãm đồng thời. Có lẽ sự kết hợp của anh ta được hình thành trong một số bước di chuyển ngắn từ vị trí ban đầu thay vì nhanh chóng về thể chất. Chúng tôi cần một trích dẫn so sánh trực tiếp thời gian sử dụng của Morphy so với các đối thủ mạnh của mình.
DrCapablasker

Vâng, đồng ý, nó không phải là bằng chứng vững chắc nhất. Mặc dù thật thú vị như bạn đã nói trong câu hỏi ban đầu của mình, Vidmar dường như vẫn là nguồn duy nhất xuất phát từ phía "chậm", trong khi khá dễ dàng để tìm thấy các tài liệu tham khảo về cách chơi nhanh của anh ấy (bất kể điều đó có nghĩa là gì trong hoàn cảnh).
EastNine

@bof Tôi nghĩ bạn muốn trả lời một bình luận khác bên dưới. Có hai cuốn sách khác nhau đang được thảo luận ở đây, cuốn này không phải là hồ sơ của Đại hội cờ Mỹ mà là Paul Morphy: A Sketch from the Chess World của Max Lange và Ernst Karl Falkbeer.
EastNine

@EastNine Rất tiếc, tôi đã đăng nhận xét của mình không đúng chỗ. Xin lỗi về điều đó và cảm ơn bạn.
bof

0

"nhanh" và "chậm" là tương đối. Vào thời của Emanuel Lasker, họ có nhiều thời gian cho mỗi lần di chuyển (trung bình) hơn Bobby Fischer và đến lượt anh ta có nhiều hơn những người chơi ngày nay.

Trong ngày của Morphy, 12 'cho một nước đi quan trọng đã được ghi nhận vì anh ta thường chơi khoảng 3' mỗi lần di chuyển và 12 'là mức tối đa của anh ta. David Bronstein đã từng mất một giờ trong lần di chuyển đầu tiên của mình. Vì vậy, CÓ, Morphy đã chơi nhanh. Fischer và Karpov và Anand cũng vậy.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.