Tại sao cờ vua bị chi phối bởi những người chơi tương đối trẻ?


9

Những người chơi được xếp hạng FIDE hàng đầu ( 2700 cờ ) đều dưới 50 tuổi. Hầu hết trong số họ dường như ở khoảng 23-32 tuổi. Tại sao điều này là trường hợp? Tôi thực sự không biết nếu điều này luôn luôn là như vậy hoặc nếu nó chỉ là một cái gì đó rõ ràng trong thế hệ hiện tại.

Tôi đoán đây là trường hợp vì một số lý do có thể bao gồm:

  • Rời cờ
  • Thiếu chú ý
  • Thiếu sức chịu đựng
  • Trí nhớ suy yếu về vị trí và lý thuyết

5
Bạn đã tự trả lời
Jimmy360

Từ Kramnik: Chess-news.ru/en/node/19491 "Trên thực tế, cờ vua là một trò chơi dành cho giới trẻ. Nếu chỉ sau 30 tuổi, một người bắt đầu bị giảm mức testosterone - hormone bao gồm cả trách nhiệm và khả năng tập trung. "
Post-It-Note

Hầu hết những tiến bộ trong toán học đến từ những người đàn ông trong cùng độ tuổi. Bạn không có khả năng tương tự khi lớn tuổi. Đó chỉ là cách nó được. Cái chết đến với mọi người.
ngày

Tôi có ấn tượng rằng quan sát này không áp dụng cho cờ vua Nhật Bản. Họ dường như có một tổ chức rất chặt chẽ và lượng người hâm mộ lớn.
hkBst

@thb Mặc dù bạn đã đúng rằng trong quá khứ, hầu hết những tiến bộ tốt hơn trong toán học xảy ra từ những người còn trẻ, tôi không thấy tuổi tác là một yếu tố quan trọng nữa, lý tưởng là sức khỏe và hạnh phúc. Nó có quan trọng trong thực tế không? Có lẽ, nhưng như vậy là (và có lẽ vẫn còn hiện tại, không may) sex. Bạn sẽ không nói rằng đàn ông là những nhà toán học giỏi hơn chứ? Tại sao nói giới hạn tuổi khả năng?
Paul Burchett

Câu trả lời:


7

Vâng, tất cả những gì bạn đề cập có lẽ là lý do cho một số người chơi.

Tôi cũng sẽ thêm "thiếu thời gian" là một trong những lý do. Khi bạn già đi, bạn có thể cần phải đi đến một trường cao đẳng / đại học (cờ vua không mang nhiều tiền, trừ khi bạn ở trên đỉnh), sau đó cuộc sống gia đình / trẻ em (người chơi cờ phải đi lại thường xuyên) khiến việc đi lại khó khăn hơn. .. Vì vậy, nhiều người 'chuyển' sang dạy và chơi chỉ trong các giải đấu địa phương.


2

Lưu ý rằng tất cả các Giải vô địch cờ vua thế giới thú vị, lớn đã xảy ra khoảng 20-30 năm trước (Kasparov, Karpov, Anand, Kramnik).
Do đó, những người trẻ tuổi (những người hiện đang ở độ tuổi 30) có hứng thú với cờ vua.
Điều này xảy ra đặc biệt ở châu Âu và một phần tại các thành phố lớn của Hoa Kỳ như NYC.
Vì vậy, hơn cả năng lực tinh thần, chính lịch sử và động lực 20-30 năm trước đã chiếm số lượng lớn GM trong 30s.


1
Tôi thậm chí còn chưa được sinh ra, nhưng tôi vẫn thấy Fischer vs Spassky là trận đấu vô địch thế giới hấp dẫn nhất từ ​​trước đến nay.
Glorfindel

Tại sao downvote; Câu trả lời có vẻ hợp lý?
HighEnergy

Toán học đã tắt, những người theo dõi các trận đấu sau đó và bắt đầu chơi sẽ không được 0 tuổi. Carlsen chỉ sinh năm 1990, và nhiều cầu thủ hàng đầu trẻ hơn anh ta. Bên cạnh đó, hiệu ứng của Fischer lớn hơn nhiều so với của Anand hay Kramnik, nếu câu trả lời của bạn là lời giải thích thì danh sách sẽ bị chi phối bởi các GM bắt đầu chơi vào đầu những năm 70. Nhưng chúng tôi thực sự thấy rằng thế hệ đó đã từ chối và câu trả lời của bạn không giải thích được tại sao.
RemcoGerlich ngày

2

Một người đàn ông lớn tuổi có thể "duy trì" một mức độ chơi nhất định, nhưng khả năng của mọi người để cải thiện và học hỏi những điều mới đạt đỉnh điểm vào đầu những năm 30 tuổi.

Cờ vua là một trò chơi năng động và thay đổi. Một người gặp khó khăn trong việc theo kịp những phát triển mới nhất sẽ bị tụt lại phía sau, thậm chí với cùng một mức độ khả năng thô. Điều đó mô tả hầu hết mọi người sau, trái ngược với trước đây, tuổi 30.

Hiện tượng này đã trở nên rõ rệt hơn với thế hệ hiện tại vì cờ vua đang thay đổi nhanh hơn trước đây. Ditto cho đi.


2

Tất cả những lý do bạn (và những người khác) đề cập đều rất hợp lệ, tuy nhiên họ không giải thích xu hướng những người chơi hàng đầu ngày càng trẻ hơn.

Tôi tin rằng điều này có liên quan nhiều đến cách học cờ vua. Trong quá khứ điều này khó hơn nhiều: Bạn phải tìm một huấn luyện viên, phân tích mở bằng tay và dần dần có được kinh nghiệm qua nhiều trò chơi. Tất cả điều này đã mất thời gian.

Ngày nay, trong thời đại của cơ sở dữ liệu và động cơ cờ vua, tất cả thông tin chỉ là một cú nhấn chuột và có thể truy cập được cho mọi người. Kinh nghiệm có được từ việc chơi cờ vua không còn quan trọng nữa.


2

Ngoài những câu trả lời hợp lý đã được đưa ra, tôi còn mạo hiểm một khía cạnh tâm lý khác rất phù hợp với quan điểm của Leo Skhrnkv về cuộc sống gia đình và những 'phiền nhiễu' khác:

Thiếu suy nghĩ đơn độc. Nói chung, khi mọi người già đi, họ cũng nhận được (trong phạm vi áp dụng cho họ) khôn ngoan hơn. Ngoài môn thể thao cạnh tranh thì đây là một điều tốt, nhưng trong các lĩnh vực như cờ vua, điều đó có nghĩa là không chiến thắng một trò chơi không hoàn toàn là thảm họa đối với lòng tự trọng của nó mà trước đây, các lĩnh vực quan tâm khác bắt đầu có vẻ quan trọng hơn, v.v. Những người trẻ tuổi cảm thấy cần phải chứng minh bản thân mạnh mẽ hơn và có xu hướng cảm thấy rằng họ có thể đủ khả năng để đưa mọi thứ trừ lĩnh vực họ chọn vào vị trí thứ hai.

So sánh với điều này mà Magnus Carlsen đã nói một cách nổi tiếng trong một cuộc phỏng vấn rằng lý do duy nhất theo ý kiến ​​của ông rằng John Nunn không bao giờ trở thành nhà vô địch thế giới là Nunn 'quá thông minh', tức là quá giỏi và quá quan tâm đến quá nhiều lĩnh vực khác.


1

Đối với cờ vua ở cấp độ giải đấu, điều kiện thể chất tốt là điều bắt buộc. Và ai cũng biết rằng tình trạng thể chất giảm sau một độ tuổi khoảng 30 tuổi. Người chơi cờ có thể duy trì cấp độ lâu hơn một chút so với người chơi bóng đá chuyên nghiệp (có thể do tần suất chấn thương vật lý ít hơn và vì sức chịu đựng kéo dài hơn so với phẩm chất chạy nước rút), nhưng họ vẫn bị ảnh hưởng bởi tuổi tác. Hiệu quả có thể thấy rõ trong trận tranh đai vô địch thế giới giữa Carlsen và Anand: Carlsen đã thể hiện tình trạng thể chất vượt trội của mình trước Anand (ví dụ, bằng cách chơi những trận đấu có vẻ hấp dẫn và khiến trận đấu dài hơn).


1

Cờ vua bị chi phối bởi những người chơi trẻ tuổi vì ngoài bộ não của bạn, không có bộ phận nào trên cơ thể thực sự tham gia. Đúng vậy, bạn cần phải có một cơ thể khỏe mạnh và cân đối để tập trung vào trò chơi một cách chăm chỉ, nhưng về mặt kỹ thuật, bộ não của bạn là phần duy nhất có liên quan.

Trong thời thơ ấu, trí nhớ và trí thông minh của bạn sắc nét hơn so với những năm tuổi trẻ. Khả năng học tập của bạn là nhiều hơn nữa, và khả năng ghi nhớ của bạn cao hơn. Thêm một điều nữa khi còn nhỏ là sự tập trung của bạn không bị cản trở bởi các yếu tố khác. Cha mẹ của bạn đảm bảo bạn học được nhiều hơn và các trách nhiệm khác được họ chăm sóc. Bạn thậm chí còn có nhiều thời gian hơn để học nhưng khi bạn ở độ tuổi 20, thì có nhiều yếu tố khác nhau không cho phép bạn tập trung hoàn toàn vào cờ vua khiến bạn đôi khi học chậm hơn.


0

Đối với tất cả các yếu tố đã được liệt kê, tôi cũng sẽ thêm mệt mỏi và, ở một mức độ nào đó, sự nhàm chán .

Nếu bạn bắt đầu chơi cờ ở cấp độ cao nhất khi bạn vẫn còn ở độ tuổi trung niên, đến lúc bạn 40 tuổi, bạn đã ở đây hơn 20 năm và đó là 20 năm tồn tại, du hành trong phần tốt của năm và học cờ vua nhiều giờ mỗi ngày.

Điều rất tự nhiên là khi khả năng trí tuệ và khả năng phục hồi sau căng thẳng của bạn bắt đầu mờ dần, bạn có thể sẵn sàng làm chậm tốc độ của mình và điều đó có ảnh hưởng đến sức mạnh chơi của bạn.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.