Làm thế nào có thể cơ sở Lomonosov-endgame-bảng từ năm 2012 vẫn là cơ sở bảng mạnh nhất?


7

Do Wikipedia: Endgame bảng cơ sở, cơ sở bảng kết thúc Lomonosov vẫn là cơ sở bảng lớn nhất (với kích thước 140TB). Bây giờ bảng cơ sở này đã được tính toán vào năm 2012 với Lomonosov 1 ( danh sách Top500 tháng 11 năm 2012, xếp hạng 26 ). Lomonosov 1 có 78.660 lõi với ~ 900 TFlop / s (đỉnh: 1.700 TFlop / s). Khi tôi xem qua Top500-List gần đây nhất (tháng 6 năm 2016), tôi thấy rằng Lomonosov 2 được xếp hạng 41 trên thế giới với ~ 2.100 TFlop / s (đỉnh: ~ 2.900 TFlop / s), siêu xếp hạng No1 máy tính có 93.000 TFlop / s.

Vì vậy, tôi tự hỏi tại sao cơ sở bàn Lomonosov sau 4 năm vẫn là cơ sở bàn lớn nhất. Không nên dễ dàng với sức mạnh máy tính ngày càng tăng để tính toán cơ sở 8 người? Hay là bước từ 7 đến 8 chỉ là quá lớn? Có lẽ kích thước sẽ tăng theo cấp số nhân để các hệ thống lưu trữ tiêu chuẩn không thể xử lý việc này?

Sẽ đánh giá cao tất cả các thông tin về chủ đề này. Cảm ơn trước!


10
Bước từ 7 đến 8 là quá lớn. Theo bài viết trên Wikipedia, phải mất 7 GB để lưu trữ các bảng để tối đa 5 nam (ở định dạng Nalimov), 1,2 TB để lưu trữ các bảng để tối đa 6 nam và 140 TB để lưu trữ các bảng cho tối đa 7 nam. Vì vậy, việc lưu trữ một bảng cơ sở 8 người sẽ đòi hỏi nhiều hơn một petabyte lưu trữ.
dfan

3
@dfan Ý kiến ​​của bạn nên là một câu trả lời.
SmallChess

1
@StudentT Tôi không nghĩ nó đủ dứt khoát.
dfan

Họ có thể thực hiện 7 người với những con tốt đối lập trên cùng một cấu hình tệp được tính là "1" thay vì "2" hoặc một cái gì đó. Điều này sẽ chỉ lớn hơn khoảng 3 lần như hiện tại. Ngoài ra, bộ nhớ (trên tất cả các nút) quan trọng hơn tốc độ ("TFlops", không chính xác là biện pháp tốt nhất) tôi nghĩ.
Post-It-Note

1
Theo trang này, ước tính rằng TB 8 người sẽ cần 10PB dung lượng lưu trữ và 50TB RAM. Đó là chưa kể đến thời gian cần thiết - với khối lượng lưu trữ và yêu cầu truy cập ngẫu nhiên đó, cần nhiều công nghệ để quản lý thời gian truy cập lưu trữ.
MM

Câu trả lời:


3

Tôi là một nhà phát triển hiện đang làm việc trên phần mềm để tính toán các bảng kết thúc. Nút thắt thực sự với các vị trí tính toán không phải là bộ nhớ mỗi lần mà là bộ nhớ làm việc và chu kỳ tính toán cần thiết để tính toán một mạng cho một tập hợp các vị trí tăng theo cấp số nhân.

Số lượng vị trí tăng theo cấp số nhân theo số lượng nam giới trên bảng; phương tiện này mà nhớ làm việc cần thiết (cho dù đó là RAM hoặc ổ cứng đọc, đó là ít tốn kém và khả năng mở rộng hơn nhưng chậm hơn đáng kể) tăng tương ứng đến A^Nnơi Alà một hằng số tỉ lệ (hơi ít hơn 64) và Nlà số người đàn ông trong chân đế. Siêu máy tính Lomonosov sử dụng 92 TiB RAM , đủ cho cơ sở bàn 7 người; như dfan đã nói trong bình luận của mình, bước nhảy quá lớn.

Hơn nữa, khi nhiều nút được thêm vào cơ sở bảng, số lượng tính toán tăng nhanh hơn tuyến tính với số lượng nút. Ví dụ, việc truy cập dữ liệu trong một Binary Search Tree (BST) là tỷ lệ thuận với ln(M)nơi Mlà số nút trong cây; kể từ khi M = A^Ntruy cập từng nút của cây một lần, các A^N * ln(A^N)thao tác là cần thiết. Có một số bước trong thuật toán đánh giá ngược dòng bảng có tỷ lệ tương tự.

Nói tóm lại, bộ nhớ tăng theo cấp số nhân và số lượng thao tác tăng nhanh hơn theo cấp số nhân khi có thêm nhiều người đàn ông. Điện toán đã không tiến bộ đến nay trong (tại thời điểm viết) 6 năm.


2

Tôi không thể nhận xét vì tôi không có "50 danh tiếng", nhưng tôi đã tự hỏi liệu người ta có thể sử dụng 7 bảng cơ sở như một phần của câu trả lời cho 8 bảng không. Họ đã làm điều đó cho 7 bảng?

Đó là, khi xác định giải pháp cho 8 mảnh, dừng lại nếu bạn nhận được 7 mảnh và chỉ cần tham khảo 7 bảng cơ sở. Cấp, thậm chí với nó sẽ rất lớn bởi vì vẫn sẽ có rất nhiều kết hợp trước khi nhận được 7 mảnh, nhưng sẽ ít hơn nếu bạn muốn tìm ra nó mà không cần tham khảo 7 bảng?

Nếu giải pháp sử dụng một phương pháp đi theo hướng khác, thì có lẽ nó không giúp được gì?


2
Bảng cơ sở lưu trữ cho dù một vị trí là Thắng, Rút hoặc Mất; và cũng là một số liệu (ví dụ DTC - có nghĩa là số lần di chuyển cho đến khi vị trí chuyển sang danh mục khác). Nó không lưu trữ "giải pháp" như bạn đề xuất, thay vào đó, công cụ sử dụng cơ sở bảng sẽ xem xét tất cả các chuyển động có thể có ở một vị trí, xếp hạng các số liệu cho từng vị trí kết quả và chọn di chuyển dựa trên số liệu tốt nhất. Nếu di chuyển tốt nhất là chụp thì động cơ sẽ tìm kiếm cơ sở cho vị trí mới để thực hiện bước di chuyển tiếp theo của nó
MM
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.