Là vấn đề cờ vua là một hình thức chết?


15

Hoặc, để đặt câu hỏi ít quan tâm hơn, "những ý tưởng mới nào đã được đưa ra trong các vấn đề cờ vua trong 20 năm qua?" Tôi tưởng tượng nhiều vấn đề đã được sáng tác trong thời gian đó, nhưng có vẻ như tất cả các quy định (bạn đời mẫu mực, bạn bè, v.v.), tất cả các yếu tố cấu trúc (pinpin và unpinnings, can thiệp, v.v.) và tất cả các nhiệm vụ (Nhiệm vụ Phoenix, v.v.) từ lâu đã bị phá hủy. Sự phát triển tương đối gần đây duy nhất mà tôi biết là nhiều 'chu kỳ Babson' được sáng tác bởi Peter Hoffmann (xem trang Wikipedia về nhiệm vụ Babson để biết chi tiết). Có bất kỳ sự phát triển tương đối gần đây khác của ghi chú trong các vấn đề cờ vua?

Câu trả lời:


17

Một danh sách chưa được sắp xếp các lý lẽ cho sức sống của các vấn đề cờ vua (có lẽ câu trả lời của tôi hơi thiên vị vì tôi là một nhà soạn nhạc cờ vua nhiệt tình ...)

 • Máy tính : Rất nhiều ý tưởng mới đã được phát triển trong những thập kỷ qua. Một lý do cho nó là sự gia tăng của các chương trình máy tính giúp kiểm tra tính đúng đắn của một vấn đề cờ vua. Điều này đã đơn giản hóa thành phần cờ vua một cách đáng kể, đặc biệt là bạn bè và người trợ giúp với các giải pháp rất phức tạp và dài hiện có thể ...

 • Giúp đỡ : bằng cách giúp đỡ bạn tình. Đây là một lĩnh vực tôi biết một chút và trong 20 năm qua đã có tiến bộ phantastic. Tại đây một số mẫu không đại diện http://kobulchess.com/en/probols/originals2013/321-chess-probols-helpmate-viktoras-paliulionis.html hoặc http://www.yacpdb.org/#320933 hoặc http: // pdb.dieschwalbe.de/search.jsp . Nghiên cứu các giải pháp và tìm kiếm các vấn đề khác của các tác giả này (và các vấn đề khác như Caillaud, Mazlar ...) để tìm những người bạn giúp đỡ tốt khác ... cũng vẫn còn nhiều chủ đề mở không được nhận ra. chẳng hạn như 'chủ đề 100 đô la', 'chủ đề Oudot' hoặc một người trợ giúp với hơn 27 di chuyển ...

 • Chuyên ngành: Chi nhánh sáng tác cờ theo nhiều cách khác nhau. Một số kiến ​​thức "lý thuyết" về các chủ đề nhất định chỉ bị giới hạn trong một nhóm rất nhỏ các nhà soạn nhạc. Vì vậy, ví dụ nếu bạn yêu cầu phát triển một số chủ đề cho ba người chuyển động (bạn đời trong ba) thì tình trạng nghệ thuật hiện tại có lẽ chỉ được biết đến với một nhóm rất nhỏ các nhà soạn nhạc (có thể dưới 100 người trên toàn thế giới). Tôi chắc chắn rằng họ biết chính xác lĩnh vực của họ đã phát triển như thế nào trong những năm qua. Và chắc chắn họ sẽ tranh luận cho một tiến bộ tốt trong lĩnh vực công việc của họ. Nhưng từ "bên ngoài", tiến trình có vẻ rất khiêm tốn (tất nhiên tôi không muốn đổ lỗi cho cộng đồng ba người nhưng đây là một lĩnh vực tôi gần như không biết gì: -) ...

 • Cờ vua cổ tích : Nếu bạn nghĩ về các vấn đề cờ vua theo nghĩa rộng hơn của cờ vua tổng quát, thì chúng ta đến với cờ vua cổ tích. Đây là thể loại mà các quy tắc cờ vua và các quy định được mở rộng vượt xa các thiết lập chính thống. Ví dụ như các loại cờ mới (các loại cờ circe, cờ ma, ... et.al.) và nhiều quân cờ khác nhau đã được phát triển trong những thập kỷ qua và tất cả chúng đều giúp thể hiện ý tưởng mới trong các vấn đề cờ vua (hoặc có thể bạn nghĩ về kiểm tra ba hoặc ...). Để biết thêm chi tiết về cờ vua cổ tích, hãy xem juliasfairies.com

 • selfmate, vấn đề retro ... : Có rất nhiều lĩnh vực khác mà vấn đề cờ vua phát triển. Ví dụ, hãy xem blog retro (tiếng Đức) http://www.thbrand.de/retroblog/ nơi bạn có thể tìm hiểu rất nhiều về cờ vua retro (nếu bạn biết về tiếng Đức) ...

Tôi hy vọng tất cả điều này sẽ giúp tin vào các chức năng quan trọng. Để biết thêm thông tin, hãy kiểm tra các trang web tôi đã đề cập ở trên


10

Oliver Sick liệt kê nhiều ví dụ hay. Sau đây là những gì tôi nghĩ:

 • "Tính toán chết" của Andrew Buchanan (hậu quả của Điều 5.2b của Luật cờ vua)
 • Bạn bè
 • Parry loạt bạn tình
 • Các mục tiêu khác ngoài (cũ) bạn đời, ví dụ: kiểm tra, chụp hoặc Trắng để di chuyển một đơn vị đến một hình vuông được chỉ định.

Phát triển hơn nữa trong các thể loại đã hơn 20 năm tuổi, ví dụ:

 • trò chơi bằng chứng
 • rút lại

Ý tưởng của nhiệm vụ đã hơn một thế kỷ, nhưng các loại nhiệm vụ mới gần đây đã được phát minh và thực hiện, ví dụ: xây dựng vấn đề âm thanh dài nhất của một thể loại cụ thể và với một số đơn vị cụ thể (hoặc với lực lượng được chỉ định) trong biểu đồ.

Có thêm thông tin về các thể loại vấn đề cờ vua khác nhau tại


4

Tôi chỉ có thể nói về thể loại twomover trực tiếp, nơi tôi ... ít hơn ai đó. Twomover đã được tuyên bố là chết thường xuyên hơn tất cả các thành viên của X-Men cộng lại, và nó vẫn còn sống. Đúng, tất cả kinh điển đã được tìm thấy. Có lẽ. Nhưng luôn có những ý tưởng mới. (Gợi ý: tra cứu ai có danh hiệu đại kiện tướng trong lĩnh vực này, kiểm tra các vấn đề của anh ấy trong các nguồn ban đầu và những gì khán giả nhận xét.)

Và Fairy Chess là không giới hạn theo định nghĩa (và thực tế chỉ phụ thuộc vào những điều mới lạ bắt kịp với các nhà soạn nhạc và công chúng).


5
Bạn có thể nói với bất kỳ ý tưởng gần đây cụ thể trong hai mover không? Đó chắc chắn là một trong những điều tôi đặc biệt tò mò.
Steven Stadnicki

3

Tôi không biết về bất kỳ ví dụ gần đây nào ngoài loại vấn đề "chu kỳ Babson" được đề cập trong bài viết Wikipedia mà bạn đã đăng. Tôi đồng ý rằng hầu như tất cả các họa tiết chiến thuật có ý nghĩa (ghim, lệch, tuyệt vọng, các loại bạn tình khác nhau, v.v.) cũng đã được phân loại.

Theo tôi, các vấn đề như ví dụ Phượng hoàng rất đáng chú ý vì chúng bất chấp sự thúc đẩy tự nhiên của chúng ta để đánh giá một vị trí chống lại một tập hợp các mô hình và quy tắc chiến lược, và thay vào đó minh họa một cách thẳng thắn rằng cờ vua về cơ bản là một trò chơi chiến thuật.

Các vấn đề của lớp Babson Nhiệm vụ dường như có giá trị thẩm mỹ đặc biệt vì chúng thể hiện "các tính chất thú vị khác" (tôi sẽ gọi chúng là OIP) - trong trường hợp này, vẻ đẹp đối xứng của quảng cáo của White đối với bất kỳ trong bốn phần có thể mà Đen quảng bá (hoặc một số ánh xạ không đối xứng trong trường hợp tuần hoàn) - như là một phần của chuỗi cưỡng bức.

Tôi sẽ lập luận rằng OIP trong các vấn đề cờ vua như vậy làm tăng giá trị thẩm mỹ của tác phẩm; nếu một vấn đề không có hoặc một số bộ OIP chưa hoàn chỉnh trong giải pháp của nó, thì giá trị thẩm mỹ của nó sẽ ít hơn một vấn đề chứa một bộ OIP hoàn chỉnh hoặc hài hòa hơn. Do đó, ví dụ về thành phần Wolfgang Pauly được đề cập trong bài viết Wikipedia của Babson Nhiệm vụ có thể được cho là có giá trị thẩm mỹ thấp hơn so với một vấn đề Babson thực sự vì thực tế là Giám mục khuyến mãi không buộc phải giành chiến thắng.

Như một ví dụ về lý do tại sao vấn đề cờ vua có thể không phải là một hình thức nghệ thuật 'chết', tôi có thể gợi ra một loại vấn đề giả định với một bộ OIP hấp dẫn, hoặc mở rộng độ sâu của một sơ đồ hiện có, mà một ví dụ có thể ít tồn tại nhất có thể tồn tại. Tôi không giỏi trong việc này, nhưng là một ví dụ tồi, chúng ta hãy lấy một biến thể của mô hình Allumwandlung: có lẽ một tập hợp các điều kiện ban đầu tồn tại để Trắng có thể giành chiến thắng bằng cách quảng cáo một con tốt cho Rook hoặc b- cầm đồ cho một Hiệp sĩ, hoặc một con tốt cho một Giám mục, hoặc một con tốt cho Nữ hoàng. OIP của một giải pháp như vậy sẽ có liên quan rõ ràng với thực tế là các tệp này tương ứng với vị trí bắt đầu của các mảnh Đen. Voila - xác định một bộ OIP, trong trường hợp này là loại Allumwandlung hạn chế hơn (phần dễ),

Mặt khác, có lẽ chúng tôi đã phân loại tất cả OIP hợp lý và có ý nghĩa.

Mặc dù tôi cảm thấy khó tin rằng vấn đề cờ vua như một hình thức nghệ thuật đã chết, tôi nghĩ rằng có giới hạn đối với số lượng các vấn đề cờ vua sẽ được con người quan tâm, do khả năng tương đối hạn chế của chúng tôi đánh giá đường bê tông vượt quá độ sâu nhất định.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.