Các thiết lập / mẫu hữu ích trong quốc phòng là gì?


10

Chúng tôi có các mẫu kiểm tra điển hình (ví dụ: người bạn đời bị che chở ). Tương tự như vậy có bất kỳ thiết lập / mẫu tiêu chuẩn hữu ích đặc biệt cho quốc phòng?

Tôi không tìm kiếm các chiến thuật tiêu chuẩn như ghim / khám phá / vv. Tôi thậm chí không biết có nên gọi những thứ này mà tôi tìm là mẫu không. Chỉ cần thiết lập đơn giản. Ví dụ

Có mối quan hệ thú vị này giữa giám mục và cầm đồ. Họ hỗ trợ lẫn nhau.

NN - NN

Tương tự tôi cũng có thể nghĩ về các Hiệp sĩ hỗ trợ lẫn nhau.

NN - NN

4
Có lẽ kỹ thuật phòng thủ hữu ích nhất là đảm bảo rằng đối thủ của bạn là người tìm kiếm các thiết lập phòng thủ.
Tony Enni

Câu trả lời:


6

Vâng, có một số thiết lập / mẫu tiêu chuẩn đặc biệt hữu ích cho việc phòng thủ và các thiết lập phòng thủ như vậy "tuyệt đối" nhất trong cờ vua đi theo pháo đài hạn , đó là các thiết lập trong đó phe mạnh hơn có thể chứng minh được tiến bộ thắng lợi. Chẳng hạn, câu trả lời của Valentin đã đưa ra một ví dụ hay về một pháo đài đã biết, trong đó, vị vua da trắng ở trong góc và vị giám mục và hiệp sĩ phối hợp để ngăn Black tiếp cận và giao phối.

Tuy nhiên, như Valentin chỉ ra, đây là một ví dụ khá phổ biến trong thực tế. Bài viết tôi liên kết ở trên đưa ra một ví dụ hay về một loại pháo đài đổ xuống phát sinh thường xuyên hơn và có thể đáng nhớ:

Vua trắng ở trong góc, và Đen không thể đe dọa con cầm đồ mà không bế tắc. Cũng lưu ý rằng màu sắc của giám mục cũng không thành vấn đề; một giám mục vuông tối tất nhiên cũng sẽ được rút ra. Một lần nữa, bài báo được liên kết đưa ra một ví dụ tuyệt vời từ một trò chơi thực tế, trong đó nhận thức của Gregory Serper về khả năng pháo đài này đã cho anh ta một con đường rõ ràng đến trận hòa với Nakamura năm 2004:

Serper đi đến góc với vị vua của mình, để cho cầm đồ điện tử đi, và sẽ đơn giản chơi hxg4nếu Nakamura từng đẩy con cầm đồ. Bây giờ rõ ràng rằng chúng ta có pháo đài thiết yếu được mô tả ở trên.

Nhận thức được các pháo đài tương đối phổ biến như pháo đài này có thể hữu ích theo cách tương tự như việc biết về các cuốn sách tiêu chuẩn có thể - ví dụ như giám mục cộng với cầm đồ rook sai màu là một trận hòa, vị trí của Philidor là một trận hòa trong R + P so với R, hai hiệp sĩ không thể giao phối với một vị vua đơn độc, v.v ... Trung tâm, những cuốn sách và pháo đài này thực sự chỉ là những ví dụ của cùng một điều: một số cấu hình bảng cụ thể trong đó (thậm chí rất nhiều) tài liệu bổ sung là vô dụng. (Vì vậy, biết rằng hai hiệp sĩ không thể giao phối với một vị vua cũng giống như biết về một pháo đài tuyệt vời, bạn có thể rút lui một cách an toàn mà thậm chí không cần bất kỳ bức tường nào.)

Đối với các pháo đài theo nghĩa đen nhiều hơn, trong đó có một lượng nguyên liệu tương đối lớn, một điểm khác từ câu trả lời của Valentin là rất tốt: các công thức được áp dụng rộng rãi là rất ít, và "thường xuyên hơn là bạn không phải thích nghi với vị trí hiện tại . " Chẳng hạn, trong Game 9 của trận đấu vô địch thế giới gần đây nhất, Anand khi Black đã thành công trong việc sắp xếp một thiết lập pháo đài phù hợp mà nữ hoàng của Gelfand không thể tiến bộ trước tân binh và hiệp sĩ của mình:

Boris Gelfand - Viswanathan Anand, Giải vô địch cờ vua thế giới Anand-Gelfand, 1 / 2-1 / 2
1. d4 Nf6 2. c4 e6 3. Nc3 BB4 4. e3 OO 5. Bd3 d5 6. NF3 c5 7. OO dxc4 8. Bxc4 cxd4 9. exd4 b6 10 Bg5 bb7 11. QE2 Nbd7 12. Rac1 RC8 13. Bd3 bxc3 14. bxc3 Qc7 15. c4 Bxf3 16. Qxf3 Rfe8 17. Rfd1 h6 18. Bh4 Qd6 19. c5 bxc5 20. dxc5 Rxc5 21. Bh7 + Kxh7 22. Rxd6 Rxc1 + 23. RD1 Rec8 24. h3 NE5 25. QE2 Ng6 26. Bxf6 gxf6 27. Rxc1 Rxc1 + 28. KH2 RC7 29. Qb2 Kg7 30. a4 NE7 31. a5 Nd5 32. a6 Kh7 33. Qd4 f5 34. f4 Rd7 35. Kg3 Kg6 36. Qh8 Nf6 37 . Qb8 h5 38. Kh4 Kh6 39. Qb2 Kg6 40. Qc3 NE4 41. Qc8 Nf6 42. Qb8 Re7 43. g4 hxg4 44. hxg4 fxg4 45. Qe5 Ng8 46. Qg5 + Kh7 47. Qxg4 f6 48. Qg2 Kh8 49. Qe4 Kg7 1 / 2-1 / 2

Không phải đây là một thiết lập chính xác mà Anand đã biết; thay vào đó, anh ta chỉ có thể hình dung khả năng này (trong số những người khác) khi trò chơi diễn ra. Nói cách riêng của mình :

"Vị trí của tôi tồi tệ hơn khi anh ấy có hai giám mục cho các hiệp sĩ của tôi," Anand nhận xét sau trận đấu. "Cơ hội của tôi đã bám vào pháo đài mà tôi sẽ chọn. Thực tế, tôi có nhiều lựa chọn và tôi nghĩ rằng tôi đã chọn đúng."


6

Tôi thích cái này, sau khi hy sinh nữ hoàng của tôi cho một số mảnh và phải đối phó với tất cả các tài liệu bổ sung của tôi bị ngã rẽ khắp nơi:

NN - NN

Lưu ý rằng trong thiết lập này, hiệp sĩ không bị ràng buộc với hình vuông của nó, vì nó có thể di chuyển và quay trở lại các ô vuông bảo vệ cầm đồ khác ngay lập tức. Đó là một mô hình rất linh hoạt . Tôi đánh dấu những ô vuông khác bằng những con tốt trắng.

Dường như khó hơn một chút để tái tạo với một giám mục, mà không chặn quá nhiều dòng, và khi không phải là giám mục + cầm đồ mà bạn đã đề cập (mặc dù rất phù hợp trên đầu trang).

Ngoài ra tôi yêu các hiệp sĩ.


6

Trong sự nghiệp cờ vua dài hơn 20 năm của tôi, tôi chưa thực sự thấy bất kỳ cuốn sách / bài báo nào về 'thiết lập quốc phòng'. Có lẽ bởi vì không có nhiều thiết lập hữu ích chung và thường xuyên hơn là bạn không phải thích nghi với vị trí hiện tại.

Nhưng có một số ý nghĩa thông thường rõ ràng. Một điều hiển nhiên là Pawn + Giám mục mà bạn đã đề cập nhưng nhiều lần bạn không muốn giám mục giới hạn theo cách đó.

Một thiết lập hữu ích và nổi tiếng sẽ là King + Knight, vua bảo vệ hiệp sĩ chống lại nữ hoàng. Người ta biết rằng hiệp sĩ có thể bảo vệ khỏi sự kiểm tra vĩnh cửu.

Và một thiết lập đẹp nhưng rất hiếm khi gặp phải là thiết lập King + Knight + Bishop sau King + Queen, trong đó phe với nữ hoàng không thể đạt được bất kỳ tiến triển nào:

NN - NN
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.