Bất kỳ mở có thể bị lỗi thời?


8

Cờ vua được chơi từ những năm dài với những tiến bộ tiến hóa. Trong quá trình này, một vài lần mở hoặc biến thể có thể bị lỗi thời. Nó có thể xảy ra như vậy?

Câu trả lời:


16

Trò chơi cờ vua phụ thuộc vào việc đánh bại đối thủ của bạn. Một phần của hộp công cụ được sử dụng bởi những người chơi hàng đầu đang thay đổi các lỗ mở để đối thủ của họ cảm thấy ngạc nhiên và không chuẩn bị cho vị trí mới. Điều này cũng dẫn đến việc mở các biến thể bị loại bỏ vì một lỗ hổng đã được tìm thấy.

Mở cũng đi vào và ra khỏi thời trang, vì lý do tương tự. Ví dụ như Scotch Opening, lần đầu tiên trở nên phổ biến khi nó được chơi trong một trận đấu cờ tương ứng lớn giữa Câu lạc bộ cờ vua Luân Đôn và Edinburgh từ 1824-1828, theo lời giới thiệu của người chơi Scotland, John Cochrane. *

Dưới đây là tóm tắt về tần suất sử dụng trong những năm sau đó, như là một tỷ lệ phần trăm của tất cả các trò chơi cầm đồ Double King (1.e4 e5) đã được chơi trong giai đoạn đó:

Period  Period Scotch 
Begin  End   Opening %
1824   1900,  7.5% 
1900   1950   3.3% 
1950   1989   5.4%
1990   2000  10.4%

Cú nhảy trong giai đoạn cuối được cho là do Anatoly Karpov gây ngạc nhiên của Garry Kasparov với nó trong trận đấu của họ tại Giải vô địch thế giới lần thứ 35 năm 1990. Ngoài ra, trong 16 năm sau đó, từ 1990 đến 2005, Garry Kasparov có số điểm 17 -8-0 với nó (17 trận thắng, 8 trận hòa, không thua). Điều này đã thu hút sự chú ý để mở lại. Nó đã duy trì sự phổ biến của nó trong những năm kể từ trận đấu đó.

Tuy nhiên, King Gambit đã không trải qua sự gia tăng phổ biến tương tự:

1824   1900,  16.5% 
1900   1950   9.4% 
1950   1989   5.4%
1990   2000   2.9%

Từ dữ liệu này, bạn có thể nghĩ rằng lý do King Gambit không được ưa chuộng là vì kết quả mà White đạt được với lần mở này thật đáng thất vọng.

Nhưng giả thuyết đó có thể được bác bỏ: Trong giai đoạn cuối đó, 1990-2000, White đã ghi 56% với lần mở này, chỉ với 18% trận hòa. Đây là một tỷ lệ chiến thắng cao hơn đáng kể so với nhiều lần mở khác.

Tuy nhiên, ở cấp độ chơi cao nhất (người chơi trên 2400 ELO), White chỉ đạt 51% với lần mở này! Đây là hiệu suất rất kém, khi so sánh với tỷ lệ thắng 55% trong tất cả các lần mở Double KP. Vì vậy, vì họ không nhận được kết quả đủ tốt với nó, nên nó không phổ biến ở cấp độ chơi cao nhất. Chỉ 2,2% trong số tất cả các trò chơi KP đôi liên quan đến King Gambit với hơn 2400 ELO.

Điều này cho thấy rằng những người chơi ở cấp độ thấp hơn đang theo thời trang được thiết lập bởi những người chơi cấp cao nhất , chứ không phải kết quả thực tế họ có thể đạt được trong thực tế ở cấp độ của riêng họ.

* Giải thích về trò chơi Scotch , Gary Lane, Batsford Chess 2005, tr.5


6

Có, mở có thể rơi ra khỏi ủng hộ. Ở các cấp độ cao hơn, nó thường liên quan đến việc một màn trình diễn hoạt động tốt như thế nào, nhưng nó cũng có thể là do vấn đề của phong cách phổ biến.

Điển hình là sự từ chối của một dòng cụ thể khiến nó không được ưa chuộng, ví dụ, Dragon Sicilian không được ưa chuộng trong thập niên 60 khi Bobby Fischer, trong số những người khác, tìm thấy những dòng dẫn đến chiến thắng áp đảo bởi màu trắng, bao gồm cả những người chơi được đánh giá cao hơn nhiều.

Cambridge Springs Defense là một ví dụ về một dòng đã từng là một biến thể phổ biến và khá thành công, cho màu đen trong Gambit bị từ chối của Nữ hoàng. Để tránh điều đó, người chơi của các quân cờ trắng bắt đầu chơi Biến thể trao đổi của QGD. Khi màu đen bắt đầu cân bằng với điều đó, những người chơi hàng đầu đã chuyển sang các dòng khác trong QGD.

Đôi khi đó là vấn đề về phong cách hoặc chuyển động. Philidor Defense là ví dụ về việc mở cửa đã mất đi sự phổ biến vì nó dẫn đến các vị trí chật chội, rất khó để bảo vệ.

Vào đầu thế kỷ 20 đến giữa thế kỷ 20, phong cách lãng mạn đang mờ dần và phong trào siêu hiện đại đang gia tăng, do đó, có rất ít gambits của King và Evans, và nhiều hệ thống Reti-English và phòng thủ Ấn Độ cho Gambit của Nữ hoàng đang được chơi

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.