Phải làm gì khi đối thủ của bạn không chơi cùng trong trận mở màn?


11

Tôi nhìn xung quanh và không thể tìm thấy câu trả lời cho điều này.

Tôi đã nghiên cứu một lượng khá lớn về lý thuyết mở và vì vậy tôi biết các động thái "chính xác" cho một số dòng cơ bản. Hầu hết các lần mở e4 và một số lượng khá lớn Nimzo-Ấn Độ, Pirc và QGD cho D4.

Vấn đề là, tôi thường chơi những đối thủ chưa nghiên cứu những dòng này. Vì vậy, họ chơi các động tác "sai" và tôi không biết phải tiến hành như thế nào.

Là tốt nhất cho tôi để dừng lại và ăn thời gian đồng hồ tìm hiểu tại sao di chuyển sai là sai? Hay tôi nên tiếp tục chơi trò mở đầu của mình mặc dù tôi có thể đặt mình sâu hơn vào một cái lỗ?


9
Nó không đáng để trả lời, nhưng khi đối thủ của bạn chơi những động tác kỳ lạ / không chính thống, chắc chắn bạn có thể trừng phạt anh ta. Có một lý do các chuyên gia không chơi những động tác đó. Đây là lý do tại sao hiểu một mở là quan trọng hơn ghi nhớ các động tác.
Tony Enni

Mở được đánh giá cao. Bất cứ ai cũng có thể làm bạn ngạc nhiên nếu bạn làm theo một mô hình tương tự. Chỉ chơi trò chơi cho vui mà không có nhiều suy nghĩ có cấu trúc.
Manoj Kumar

1
Lý tưởng nhất là bạn có thể xác định sai lầm. Bạn chỉ có thể chuyển sang chơi chiến thuật từ vị trí mạnh hơn mà độ lệch của họ rời bỏ bạn. Hoặc nó có thể là một kẻ háo sắc và bạn có thể bị trừng phạt. Nhưng họ được gọi là "gambits" bởi vì bạn nên cho rằng nếu đối thủ chơi mạnh thì họ có nhiều khả năng thất bại hơn là không.
djechlin

"Vấn đề là, tôi thường chơi những đối thủ chưa nghiên cứu những dòng này. Vì vậy, họ chơi những động tác" sai "và tôi không biết phải tiến hành như thế nào." Do đó, bạn đã không nghiên cứu mở đầu đúng cách
David

Câu trả lời:


6

Không có gì là chắc chắn, nhưng khi bạn ở vị trí đã được chơi trong hàng ngàn trò chơi cao cấp, bất kỳ sự sai lệch nào hầu như luôn luôn là di chuyển đáng ngờ. Mặt khác, ở vị trí được chơi trong đó có thể nói chỉ là 10 trò chơi cao cấp, sự mới lạ có lẽ vẫn còn đáng ngờ hơn, nhưng không nơi nào chắc chắn. Ngoài ra, có thể có những bước di chuyển mạnh mẽ không kém trong các giai đoạn sau của trò chơi sau đó ngay từ đầu khi bạn chạy để chiến đấu cho trung tâm. Dành thời gian với vị trí mới đầu tiên là điều tốt để làm. So sánh di chuyển với kiến ​​thức của bạn về các động thái khác và cố gắng xây dựng kế hoạch tốt. Không có lý do để chơi autopilot ở vị trí bạn không biết. Không có hai vị trí thực sự giống nhau, ngày nay cờ vua khá cụ thể.


14

Có vẻ như bạn là người mới bắt đầu. Như vậy, bạn nên tập trung nhiều vào chiến thuật hơn là mở.

Đầu tiên, chỉ vì họ chơi một động tác không có trong sách của bạn, không có nghĩa là "sai". Nó có thể là một dòng cũ hơn không có trong những cuốn sách mở đầu hiện đại, hoặc không phải trong những cuốn sách bạn có.

Điều đó đang được nói, để trả lời câu hỏi của bạn, nó phụ thuộc vào việc mở. Trong một lần mở chậm, đóng hoặc theo vị trí, điều đó dường như không quá quan trọng, khi đối thủ của bạn đi chệch khỏi cuốn sách của bạn, chỉ cần điều chỉnh kế hoạch của bạn khi cần thiết. Nếu đó là một sự phô trương, hoặc mở chiến thuật, bạn nên dành chút thời gian để kiểm tra xem đó có phải là một sai lầm không.


1
Tôi không nghĩ. Đã chơi trong nhiều năm. Nó đã làm phiền tôi ít nhất là lâu như vậy. ;-)
Dave Kanter

4

Bởi vì nó là một trò chơi và một cuộc thi / đấu tranh. Đối thủ thực hiện các động tác tốt cho anh ta chứ không phải các động tác trong dòng yêu thích mà bạn ghi nhớ.

Ngừng tìm hiểu lý do tại sao hành động của anh ta là 'sai' và tìm ra kế hoạch và kế hoạch tốt nhất của bạn là gì và sau đó làm điều đó. Rất có thể là động thái của anh ta khá tốt ngay cả khi không phải là lý thuyết tốt nhất.

Bạn không tiếp tục thực hiện các động tác ghi nhớ tương tự. Bạn không lãng phí thời gian để tìm hiểu tại sao di chuyển của anh ấy là sai. Bạn dành một chút thời gian để tìm ra đâu là một động thái tốt cho bạn.

Sử dụng các nguyên tắc và kiểm tra chiến thuật hữu ích hơn là ám ảnh về các dòng sách mà bạn cho là 'chính xác'.

Bạn có hội chứng người mới bắt đầu. Khi bạn cải thiện và tích lũy kinh nghiệm, những kiểu di chuyển này sẽ không làm phiền bạn.


3

Là tốt nhất cho tôi để dừng lại và ăn thời gian đồng hồ tìm hiểu tại sao di chuyển sai là sai?

Không, bạn nên tìm hiểu trước trận đấu những phản ứng đối với độ lệch là gì. Nếu bạn không biết tại sao độ lệch là "sai" và cách trừng phạt chúng, thì bạn không thực sự biết mở đầu.


2
+1. Có một sự khác biệt lớn giữa việc nghiên cứu mở đầu và chỉ ghi nhớ các dòng của nó!
Annatar

2
+1 cho "Sau đó, bạn không thực sự biết mở". lMO, kiếm được phản hồi cho tất cả các biến thể là không thể. Thay vào đó, người ta nên biết các ý tưởng đằng sau các bước di chuyển cho dù chúng ở dòng chính hay biến thể.
Cyriac Antony

1

Không có gì. Bạn tuân thủ các nguyên tắc cờ vua, và trong khi bạn đang học mở, bạn cần nghiên cứu tại sao các trò chơi được chơi theo cách chúng là, ý tưởng đằng sau việc mở.


Tôi đoán bạn có nghĩa là ý tưởng đằng sau những động thái BẠN thực hiện. Ý tưởng đằng sau việc mở sẽ chắc chắn.
Cyriac Antony

mở không phải là tất cả trong cờ vua trong khi bạn sẽ có thể suy nghĩ nhanh chóng và khắc phục tình huống. Nó phụ thuộc vào phân tích và xây dựng chiến lược không thông qua việc mở.
jeanstevens
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.