Một pháo đài trong cờ vua là gì?


11

Xuyên suốt trận đấu Giải vô địch thế giới 2016, các nhà phân tích đã đưa ra nhiều tài liệu tham khảo về thuật ngữ "pháo đài". Điều đó có nghĩa là gì, và làm thế nào tôi có thể sử dụng nó để lợi thế của tôi?


6
Bài viết Wikipedia rất toàn diện. Bạn đã đọc nó?
dùng1583209

Câu trả lời:


15

Một pháo đài trong cờ vua là một vị trí trong đó bên yếu hơn bảo vệ bằng cách thực hiện các động tác chờ đợi, và nơi mà bên mạnh hơn không thể đạt được bất kỳ tiến bộ nào miễn là người phòng thủ không thực hiện một động thái điên rồ. Một vị trí pháo đài rất nổi tiếng là như sau:

NN - NN

Không thể có màu trắng để đạt được bất kỳ tiến bộ nào nếu màu đen chỉ di chuyển vị vua của mình trong góc, vì tân binh đen từ chối vị vua trắng bất kỳ khả năng xâm nhập miễn là nó đứng trên f6. Vì tân binh được bảo vệ bởi cầm đồ g7 và cầm đồ g7 lần lượt được bảo vệ bởi vua đen, cách duy nhất để đạt được tiến bộ là buộc vua đen ra khỏi góc. Tuy nhiên, điều này là không thể.

Cách bạn sử dụng nó để tạo lợi thế cho các trò chơi của mình như mọi khi: hiểu khái niệm và nhận ra khi nào có thể có một pháo đài trong các trò chơi của riêng bạn.


3

Đó là một vị trí với một bất lợi lớn về vật chất vẫn có thể được giữ.

Ví dụ.

Trắng: Kg1 PG2 Đen: Kd2 PG3 + Giám mục ở bất cứ đâu

Bạn bị hạ gục nhưng đối thủ vẫn không thể thắng. Vị trí của bạn là một pháo đài.


1
Không nhất thiết là một bất lợi vật chất . Trong Carlsen-Karjakin 10, vật chất thậm chí còn nhưng Trắng có lợi thế vị trí lớn (không gian, điểm yếu Đen) đang cố gắng vượt qua so với một pháo đài Đen cố gắng.
Noam D. Elkies

Tôi đồng ý với điều đó, rút ​​ra bằng cách thực hiện các động tác chờ trong bất kỳ vị trí kết thúc tồi tệ nào là định nghĩa tốt hơn.
hoacin

1
Ngoài ra, định nghĩa của bạn sẽ bao gồm các trận hòa bắt buộc bởi vĩnh viễn, không phải là một pháo đài.
dùng1583209
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.