Vị trí zugzwang đối xứng?


14

Mặc dù rất khó xảy ra, vị trí bắt đầu có thể là một chiến thắng bắt buộc cho màu đen. Điều này có nghĩa là nó là một vị trí của zugzwang lẫn nhau, theo nghĩa mạnh mẽ rằng bất cứ ai di chuyển đầu tiên sẽ mất. Wikipedia ( Liên kết ) đề cập đến một vị trí như trébuchet . Những vị trí như vậy rất hiếm, và sẽ là một bất ngờ lớn nếu vị trí bắt đầu là một trong số đó.

Vị trí bắt đầu có một thuộc tính khác: đó là đối xứng. Trắng và đen có chính xác các động thái có thể giống nhau (khi được viết bằng ký hiệu mô tả).

Câu hỏi của tôi: Có bất kỳ vị trí đối xứng được biết đến là một zugzwang lẫn nhau?


1
Câu hỏi tuyệt vời, cảm ơn bạn! Nit: Tôi nghĩ rằng trebuchet là một ví dụ cụ thể về Zugzwang toàn điểm (KPvKP) chứ không phải là một từ đồng nghĩa với Zugzwang toàn điểm.
Laska

2
Trebuchet đối xứng nếu bạn đang chơi trên một bảng 7x8! : D
Laska

1
@Laska Tôi nghĩ có lẽ bài viết wiki đã được cập nhật và mở rộng kể từ khi tôi hỏi câu hỏi này.
Dag Oskar Madsen

Câu trả lời:


21

Bạn có thể dễ dàng xây dựng nhiều vị trí như vậy. Ví dụ:

NN - NN

Đầu tiên để di chuyển thua - bằng cách di chuyển một vị vua và cho phép đối thủ thăng hạng hoặc bằng cách mất một con tốt (và sau đó là tiếp theo).


Thế còn: Kd1 f2 Ke1 f1 = Q Kxf1 d2 Ke1 ........
OldBunny2800

7
@ OldBunny2800: Vua của bạn sử dụng áo choàng tàng hình tại Ke1 để cầm đồ ở f2 không thể nhìn thấy?
dùng21820

@ user21820 ????
OldBunny2800

2
@ OldBunny2800: Đề xuất của bạn trong bình luận của bạn không hợp lệ vì bạn đã chuyển nhà vua vào kiểm tra.
user21820

1
@ user21820 ohhhh, xấu của tôi.
OldBunny2800

5

Trong tất cả các cuốn sách cờ vua tôi đã đọc, "trébuchet" thực sự là một trường hợp cụ thể của một zugzwang hai điểm đầy đủ: một bản tối giản bạn có thể nhận được, chỉ với một con tốt cho mỗi người chơi:

NN - NN

Mẫu này có thể được dịch sang 30 vị trí khác nhau, với con tốt màu đen trên bất kỳ hình vuông nào trong hình chữ nhật b7-g7-g3-b3. Ai đang di chuyển sẽ mất.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.