Tại sao castling được coi là làm cho nhà vua an toàn?


8

Tôi là một người chơi cờ nghiệp dư.

Tôi đã đọc một bài báo về việc f7 là một hình vuông dễ bị tổn thương như thế nào và việc castling làm cho nhà vua an toàn và các cuộc tấn công vào F7 không còn đáng lo ngại nữa. Nhưng nhìn vào nó, tôi tự hỏi, điều này thực sự tốt hơn nhiều cho nhà vua?

Chắc chắn, ban đầu F7 chỉ được bảo vệ bởi chính Vua. Nhưng sau khi castling (phe vua), nó chỉ có một người bảo vệ bổ sung, tân binh (so sánh với bốn người bảo vệ, con tốt của E2 có ở đầu trò chơi). Thứ hai, tân binh đó không có khả năng ở lại dù sao và bảo vệ cầm đồ F7, vì nó có khả năng chuyển sang một tệp mở sớm trong trò chơi. Sẽ là lãng phí một mảnh năm điểm để giữ ở đó chỉ để bảo vệ cầm đồ. Cuối cùng, bây giờ chúng tôi cũng có thêm mối quan tâm của người bạn đời backrank ở vị trí này.

Ai đó có thể giải thích cho tôi tại sao lâu đài rất quan trọng đối với sự an toàn của vua không?

Câu trả lời:


8

Cầm đồ f7 thực sự chỉ là mối quan tâm cho người mới bắt đầu. Không dễ để tấn công cho màu trắng với nhiều mảnh và dễ dàng phòng thủ.

Nói chung (trong phần mở đầu / midgame) bạn muốn bao quanh vị vua của mình bằng những mảnh hoặc con tốt để bảo vệ. Thông thường, bạn không muốn ràng buộc các quân cờ của mình với sự bảo vệ của nhà vua vì họ có các nhiệm vụ (tấn công) khác. Điều này để lại cho bạn với việc giấu nhà vua đằng sau những con tốt.

Bạn muốn những con tốt bảo vệ đó khó bị tấn công và khó đổi lấy những con tốt khác vì điều này sẽ mở các tập tin và đường chéo, khiến vua của bạn không được bảo vệ. Một động lực điển hình trong cờ vua (đặc biệt là ném đá đối diện) là một cơn bão cầm đồ , nơi phe tấn công đẩy những con tốt của nó về phía trước để mở đường xung quanh vua địch. Rõ ràng điều này là khó khăn nhất để đạt được nếu những con tốt ở xa, tức là gần với vị trí ban đầu của chúng.

Một cách khác để tấn công những con tốt bảo vệ sẽ bằng mảnh. Điều này thường dễ thực hiện ở giữa hơn là về phía biên giới nơi có ít hình vuông có sẵn cho các mảnh tấn công.

Bây giờ trong phần mở cửa cả hai bên đấu tranh giành quyền kiểm soát trung tâm; về cơ bản để có được không gian để vận hành các mảnh và bởi vì các mảnh có thể dễ dàng di chuyển đến hai bên của bảng từ trung tâm. Để đạt được sự kiểm soát trung tâm này, người chơi thường di chuyển một hoặc hai con tốt trung tâm và tập trung hoạt động mảnh xung quanh trung tâm. Điều này có nghĩa là thường thì tình huống ở trung tâm rất năng động và các đường có thể được mở ra, các mảnh được trao đổi ... (một động lực điển hình khác: '' các đường mở ở trung tâm chống lại một vị vua không được che chở ''). Bạn không muốn tìm thấy vị vua của mình trong số tất cả các hành động này ở giữa bảng.

Kết hợp tất cả những điều này lại với nhau trong nhiều trường hợp giấu nhà vua đằng sau chuỗi cầm đồ ở bên cạnh bảng sau khi đúc thường là một ý tưởng tốt cho sự an toàn của vua. Một lợi thế khác được thêm vào là castling tham gia vào các rooks, tức là rooked castled có thể dễ dàng truy cập vào các tệp trung tâm (cdef) nơi thường có các tệp mở hoặc mở một nửa.

Cũng có trường hợp người chơi không chọn vào lâu đài (ví dụ như trong một số đường mở của Sicilia và Pháp), thường ở các vị trí có các trung tâm tĩnh, bị chặn và dễ dàng tấn công các vị vua / hoàng hậu.


4

Ai đó có thể giải thích cho tôi tại sao lâu đài rất quan trọng đối với sự an toàn của vua không?

Các vị vua an toàn nhất đằng sau những con tốt mà không di chuyển từ các ô vuông ban đầu của chúng, bởi vì khó tạo ra các tệp và đường chéo mở chống lại sự hình thành cầm đồ như vậy. Một khi những con tốt đã di chuyển về phía trước, chúng có thể bị tấn công dễ dàng hơn bởi những con tốt khác, điều này có thể khiến chúng di chuyển nhiều hơn.

Trong hầu hết các mở tốt, một hoặc nhiều con tốt trung tâm được di chuyển khi bắt đầu trò chơi ở mỗi bên.

Castling cho phép bạn đặt vua của bạn đằng sau những con tốt chưa được chạm tới trên một cánh.

Ngoài ra, thường khó hơn khi hướng các mảnh của mình vào một cạnh của bảng thay vì ở giữa, vì các cạnh của bảng là một hạn chế về không gian tự nhiên.


1

Hầu hết các hoạt động cờ vua trong khai mạc là thông qua hoặc liên quan đến trung tâm. Với vị vua của bạn vẫn ở trung tâm, bạn công khai để anh ta tấn công. Castling làm cho vua của bạn an toàn, nói chung.

Hầu hết các lần mở cố gắng để nhà vua giấu an toàn càng sớm càng tốt. Nhưng nhiều lỗ mở trì hoãn đến tận cùng của sự an toàn vì nhịp độ hoặc lối chơi trung tâm và phát triển tác phẩm. Có rất nhiều trò chơi cờ kinh điển trong đó người da đen bị trì hoãn bởi 1 người di chuyển quá nhiều và bị khuất phục trước một cuộc tấn công dữ dội xuyên qua trung tâm.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.