Có nghĩa là gì khi gọi một đường thẳng sắc nét?


12

Tôi là một người mới chơi cờ vua và tôi đang xem một video về bốn hiệp sĩ mở đầu và người này đang thảo luận về một biến thể khác và anh ta nói rằng một người rất kịch tính và khá sắc sảo. Từ những gì tôi thấy, có vẻ như "sắc nét" có nghĩa là các mối đe dọa giao phối ngay lập tức.

Wiki có cái này:

"Rủi ro, hai lưỡi, có tính chiến thuật cao. Sắc bén có thể được sử dụng để mô tả các động tác, thao tác, vị trí và phong cách chơi."

https://en.wikipedia.org/wiki/Glossary_of_chess#S

Định nghĩa đó, nếu đúng, vẫn còn mơ hồ đối với tôi. Điều đó có nghĩa là Kasparov chơi sắc sảo vì anh ta rất giỏi về chiến thuật? Hoặc nếu bạn đi học Mate Mate, điều đó có nghĩa là bạn đang sử dụng một đường kẻ sắc nét? Ai đó có thể giải thích ý nghĩa của sắc nét nhiều hơn, như những gì làm cho một đường kẻ sắc nét, có thể với các ví dụ? Cảm ơn.

Câu trả lời:


16

Một vị trí sắc nét là một trong đó mọi di chuyển đều quan trọng và bất kỳ sai lầm nào cũng có thể là lần cuối cùng của bạn; ở những vị trí như vậy, các nguyên tắc cơ bản có chỗ dựa để tính toán. Đối diện của một vị trí sắc nét là một vị trí bình tĩnh, nơi bạn có thời gian để điều động khi bạn muốn và sắp xếp các phần của bạn như bạn muốn trước khi bắt đầu đối đầu.


1
Mô tả hay. Thêm vào đó, đi tìm bạn đời của Học giả sẽ không sắc nét vì màu trắng không có nhiều rủi ro. Nói chung, tôi sẽ không sử dụng sắc nét để đề cập đến một động tác hoặc thao tác đơn lẻ, bởi vì với tôi từ này cho thấy rằng đó là chiến thuật / rủi ro / ... cho cả hai bên.
dùng1583209

cảm ơn câu trả lời và cũng cảm ơn người dùng đã lưu ý về người bạn đời của học giả
JSavant

2

Thông thường một vị trí phức tạp có rất nhiều chiến thuật. Một vị trí rất mở với nhiều mảnh thường, hoặc một vị trí đóng kín.

Điều đó có nghĩa là người chơi phải suy nghĩ cực kỳ kỹ lưỡng trong mỗi lần di chuyển vì những sai lầm và sự phức tạp tiềm ẩn, trong đó mỗi lần di chuyển của ứng viên có một tập hợp lớn các dòng liên tục chuyển đổi lợi thế vị trí.

Đó có thể là một vị trí mà 6 lần di chuyển xuống có thể dẫn đến lợi thế của Trắng, nhưng 7 lần di chuyển xuống có thể dẫn đến lợi thế của người da đen, vì vậy có thể đáng để rơi vào "cái bẫy" của White thực sự là một "bẫy phản công".


1

"Sắc nét" chỉ có nghĩa là phức tạp về mặt chiến thuật.

Ở một vị trí sắc nét, bạn có thể có 2 hoặc 3 động tác để lựa chọn và hầu hết các động tác khác sẽ thua trò chơi ngay lập tức hoặc ít nhất là để lại cho bạn một bất lợi đáng kể. Nói chung, điều tương tự sẽ đúng với đối thủ của bạn.

Ở một vị trí yên tĩnh (đối diện với sắc nét), bạn có thể ném khá nhiều bất kỳ động thái nào ra khỏi đó và nó sẽ không thay đổi mạnh mẽ mọi thứ.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.