động thái này đạt được gì?


7

Tôi đang xem trận đấu Carlsen vs Adhiban hiện tại và tôi thấy một động thái luôn làm tôi bối rối:

5. h3 Bh5

Tôi muốn nói Carlsen muốn bỏ ghim hiệp sĩ, hoặc đuổi vị giám mục đi. Giám mục rút lui, đồng thời giữ áp lực trên cùng một đường chéo

6. Be2

Động thái này tôi không nhận được. Tôi có thể tưởng tượng rằng điều đó 6.g4sẽ gây ra rắc rối về vị trí trên kingside, vì vậy giám mục được chuyển đến e2 để phá chốt.

Nhưng nếu điều này là đúng, thì tại sao Carlsen lại chơi 5.h3ngay từ đầu?

Tôi không nhận được những gì 5.h3đạt được.

Cảm ơn !

điều này đánh đố tôi


Đen không bao giờ tấn công vào các vị vua với cấu trúc này vì vậy màu trắng chỉ nhường chỗ cho vị vua của mình trong tương lai xa. Cũng tạo khả năng để loại bỏ giám mục trong một lần di chuyển mà không có khả năng Bxf3 cho màu đen trên đường đi trong trường hợp các ô vuông d4 và e5 tham gia vào một số loại chiến thuật. Ít di chuyển, không có gì đặc biệt.
hoacin

Vì những lý do được đề cập bởi những người khác, h3 (hoặc tương đương h6) là một động thái rất phổ biến trong các tình huống như vậy.
dùng1583209

Nếu bạn đang hiển thị một vị trí và di chuyển, sẽ tốt hơn nếu sơ đồ là vị trí trước khi di chuyển. Bây giờ khi nó mở cửa, nó khá dễ dàng để xây dựng lại, nhưng nói chung chúng ta sẽ không biết ví dụ như vị giám mục da đen ở đâu khi chơi trắng h3.
JiK

Câu trả lời:


4

Tôi thấy ít nhất 3 điểm tốt để 5. h3:

  • đầu tiên và quan trọng nhất, nó đặt một câu hỏi cho Giám mục: nếu Đen muốn duy trì pin, anh ta sẽ phải chuyển nó đến h5, nơi dễ bị tổn thương và phi tập trung hơn. Hơn nữa, một khi Giám mục sẽ ở trên h5, các ô vuông màu trắng trên Hoàng cung sẽ trở nên dễ bị tổn thương, vì Giám mục không thể rút lui và bảo vệ chúng trong một lần di chuyển ( b7ví dụ, chỉ cần nhìn vào );
  • một khi Giám mục được bật h5, White có thể đá nó đi g4nếu anh ta muốn, giành lấy không gian và tiến lên một con Tốt với nhịp độ;
  • bây giờ đã h3có, h2trở thành một quảng trường bay thoải mái cho Nhà vua nếu White castles Kingside, do đó tránh được điểm yếu thứ hạng đầu tiên trong thời gian kết thúc.

3

Tôi sẽ nhấn mạnh và đơn giản hóa điểm đầu tiên của @ javatutorial: 5 h3 hạn chế khả năng di chuyển của giám mục.

Nó từng có quyền tự do chuyển giao giữa vua và hoàng hậu, nhưng bây giờ nó không thể đến được khu vực nữ hoàng trong khi mở trừ khi nó có thể đạt đến f5 hoặc e4, điều này rất bất thường. Sự giảm này trong phạm vi của giám mục làm cho nó ít mạnh hơn so với trước đây, và do đó tồi tệ hơn .

Vì vậy, điểm chính là làm cho giám mục trở thành một mảnh nhỏ tồi tệ hơn , đó là một mục tiêu chiến lược cho White trong lần mở cửa này.


Giải thích rất tốt. :)
javatutorial

1

Tắt mái vòm:

Để hỗ trợ một cú đẩy g4 / h4 / h5 trong tương lai; Bảo vệ chống lại Nf6-g4; buộc giám mục đến một hình vuông dễ bị tổn thương hơn (h5; làm cho Black đưa ra quyết định liên quan đến giám mục - trao đổi / để nó trên đường chéo c8-h3 / di chuyển nó đến h5.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.