Làm thế nào tôi có thể xác định cơ hội của Zugzwang?


10

Làm thế nào tôi có thể xác định các cơ hội của Zugzwang , không chỉ cho bản thân tôi, mà còn cho đối thủ của tôi. Thông thường, tôi tình cờ gặp Zugzwang, cho dù đó là vì lợi ích của tôi hay không, một cách tình cờ. Đây có phải chỉ là vấn đề xem xét tất cả các động thái có thể có của đối thủ của tôi và tôi có thể thực hiện hoặc có nhiều hơn cho nó không?


Tôi đã thấy cái này trong một trong những trò chơi của tôi 8/1p6/p1b2k2/P1np1P1p/1R1NpK2/7r/1PP5/8 b - - 0 36gợi ý: lá thư từ abc ở số (6x3)/9di chuyển một bước theo hướng 37mincủa đồng hồ
ajax333221

Câu trả lời:


11

Vị trí của Zugzwang diễn ra một cách tự nhiên khi bạn làm việc để cải thiện vị trí của chính mình bằng cách di chuyển tốt khỏi đối thủ. Cuối cùng, khi mọi di chuyển đều xấu (hoặc vô dụng), đối thủ của bạn sẽ ở trong Zugzwang. Có lẽ bạn sẽ tìm thấy những vị trí này thường xuyên hơn trong các trò chơi kín. Tigran Petrosian là bậc thầy trong việc dồn đối thủ của mình lên để họ hết động tác.

Đây là một chủ đề gần đây, nơi IMO Black ở zugzwang: Tại sao Đen từ chức trò chơi này?


10

Có rất nhiều điều nữa!

Zugzwang nằm ở khía cạnh "nghệ thuật" của cờ vua, và vì thế nó đòi hỏi rất nhiều sự tập trung và nghiên cứu về vị trí tốn thời gian và không phải lúc nào cũng có cho chúng ta trong một trò chơi thông thường. Nó thường đòi hỏi sự hy sinh đột ngột và gây sốc để sau đó chúng tôi "buộc" đối thủ của mình thực hiện một động thái hợp pháp và duy nhất. Điều này chắc chắn là nhiều hơn là chỉ nhìn vào tất cả các động tác có thể, nó đòi hỏi rất nhiều sự sáng tạo, phân tích chiến thuật và vị trí sâu sắc và một chút kiêu ngạo xuất phát từ suy nghĩ "Làm thế nào tôi có thể kiểm tra đối thủ của mình ngay bây giờ?"


4

Tôi muốn nói thêm rằng Zugzwang rất quan trọng trong lý thuyết kết thúc, ví dụ ở đây đây là một trường hợp rất quan trọng của Zugzwang:

Trắng chơi thua thì cầm đồ, Đen chơi thua thì thua

Một ví dụ khác ở đây:

Bên chơi thua

Tôi giải thích những điều cơ bản của zugzwang trong bài đăng trên blog của tôi ở đây: http://chesstrainerapp.blogspot.fr/2014/02/zugzwang.html


1
Tôi muốn nói thêm rằng cả hai ví dụ bạn cung cấp dường như là trường hợp của zugzwang lẫn nhau , thú vị , nơi mà không người chơi nào muốn có 'lượt chơi'. Rarer hơn so với zugzwang một mặt thông thường, nhưng vẫn phổ biến trong các trò chơi cuối.
Thằn lằn rời rạc
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.