Tại sao các ký hiệu OO và OOO được sử dụng để đúc trong ký hiệu đại số?


8

Tôi tò mò về lý do tại sao các ký hiệu OO và OOO được sử dụng để đúc trong ký hiệu đại số? Tại sao không sử dụng Kg1 hoặc Kc1 phù hợp và hợp lý cho màu trắng và Kg8 hoặc Kc8 cho màu đen? Tại sao áp dụng OO và OOO ít rõ ràng hơn từ ký hiệu mô tả?


2
0-0 và 0-0-0 sẽ "rõ ràng" hơn nếu bạn nhận ra đó là số ô vuông mà tân binh di chuyển. (Nhận xét, vì đó thực sự không phải là một câu trả lời đầy đủ.)
Ghotir

BTW, nó phải là 0-0 (với số 0, không phải chữ O). Chỉ trong PGN nó phải là chữ cái.
dùng1583209

4
Theo wikipedia, ký hiệu này được Johann Allgaier giới thiệu vào năm 1811 là 0-0r, 0-0l. Ký hiệu hiện tại với 0-0-0 được thêm vào năm 1837 bởi Aaron Alexandre.
dùng1583209

Tốt hơn sẽ là CQ và CK, thay vì Kc1 và Kg1.
Fred Knight

Câu trả lời:


10

Ký hiệu castling được phát minh bởi Johann Allgaier và được sử dụng lần đầu tiên trong phiên bản thứ 2 năm 1811 của ông về lý thuyết Neue của ông -praktische Anweisung zum Schachspiel .

Anh không giải thích tại sao anh lại nghĩ ra nó.

Allgaier (và ký hiệu đại số nói chung) đã sử dụng chữ số-0. Việc sử dụng chữ O là một số lẻ anglo-saxon.


Tôi luôn nghĩ rằng ký hiệu của các vị vua là một cặp vòng tròn có một đường kẻ ở giữa, đại diện cho đáy của nhà vua và tân binh, và ký hiệu nữ hoàng là một phiên bản "lớn hơn". Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng có bất kỳ liên quan đến số không.
supercat

@supercat không liên quan đến số 0, đó là chữ 'oh' và được phát âm là oh-oh hoặc oh-oh-oh không bao giờ zero-zero hoặc zerozerozero như tiêu đề phim.
edwina oliver

7

Một ký hiệu như Kg1 sẽ tạo ấn tượng rằng chỉ có nhà vua mới được di chuyển. Ít nhất, không rõ ràng là castling cũng di chuyển tân binh.


3

Vấn đề là làm cho nó rõ ràng đó là một động thái đúc. Điều đó quan trọng bởi vì đó là lần duy nhất trong trò chơi mà bạn có thể di chuyển hai mảnh.

Lưu ý rằng máy tính đại diện cho các di chuyển là Kc1 và Kg1, vì vậy cả hai cách đều hoạt động. OO và OOO dễ đọc hơn cho con người.


0

Theo tôi, 0-0 và 0-0-0 được sử dụng để phân biệt castling với các nước cờ vua thông thường. Thao tác ném đá sau đó nổi bật trong ký hiệu trò chơi, trái ngược với nói Kc8 xuất hiện - dù sao trên bề mặt - là một di chuyển bình thường, một hình vuông, vua - cho đến khi bạn nhìn gần hơn để xem liệu nhà vua có thực sự di chuyển nhiều hơn một Quảng trường. Nó cũng giúp chỉ ra rõ ràng lâu đài phía vua (ngắn) hoặc hoàng hậu (dài) trong nháy mắt.

Tôi nghĩ - ít nhất là so với những thứ như?! hoặc là !? nó làm cho rất nhiều ý nghĩa. Điều kỳ lạ là, sự chuyển đổi duy nhất của nó từ ký hiệu Mô tả (P-K4) sang Đại số (e4).


-1

Kg1 / Kg8 hoặc Kc1 / Kc8 là những bước di chuyển đơn lẻ mà Vua chỉ di chuyển trong Trò chơi. Từ trước khi ký hiệu mô tả đại số được sử dụng, nó khá cồng kềnh và dài đại số là một tay ngắn. Tại sao 0-0 & 0-0-0 được sử dụng chính xác là không thể giải thích được nhưng đây là nước cờ duy nhất trong Cờ vua quốc tế nơi hai quân cờ di chuyển cùng một lúc. Trong K-side Castling K đang di chuyển hai hình vuông và trong Castling bên Q, nó đang di chuyển ba hình vuông.

Vì vậy, nó có thể đã thấy một cách sáng tạo để ghi lại bước di chuyển của Castling vì King là quân cờ quan trọng nhất trong Trò chơi cờ 0-0 / 0-0-0 là một động thái của hoàng gia cho thấy King đang đi vào bên trong lâu đài và Trận chiến bắt đầu.


3
Nếu K di chuyển ba hình vuông trong Q-side castling, nó sẽ kết thúc vào b1.
bof
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.