Tại sao một nữ hoàng cầm đồ cô lập rất đặc biệt?


13

Nhiều bài báo và sách đề cập đến những lợi thế sau đây của việc có một cô lập:

  1. Phát triển tốt hơn
  2. Tiền đồn trên e5 và c5
  3. Vị trí màu đen bị hạn chế

Những gì tôi không hiểu là làm thế nào là những lợi thế được đề cập ở trên cụ thể cho cô lập? Bất kỳ bên nào giành được quyền kiểm soát trung tâm sẽ có được những lợi thế này, phải không?

Vì vậy, trở lại câu hỏi, điều gì làm cho segani đặc biệt? Nếu tôi có một con tốt bị cô lập ở một số tập tin khác nói tập tin c hoặc tập tin điện tử, các quy tắc tương tự sẽ được áp dụng phải không? Tôi vẫn sẽ có được những lợi thế tương tự trong khi gặp bất lợi khi bị cô lập.

Câu trả lời:


10

Nó chủ yếu đặc biệt bởi vì nó có thể phát sinh từ nhiều lối mở khác nhau, cả mở và đóng, ví dụ như Queen's Gambit, Nimzo-Indian, Caro-Kann và biến thể Alapin của Sicilia. Nó đơn giản là phổ biến hơn nhiều so với một tình huống được nhân đôi với một con tốt bị cô lập trên e4, đòi hỏi phải trao đổi con cầm đồ trắng, thường ở lại f2 để bảo vệ nhà vua. Nói chung, một con tốt bị cô lập sớm trên n -file yêu cầu di chuyển n4 sớm bằng Trắng và n5 bởi Đen, sau đó làm suy yếu các động thái cầm đồ trong các tệp liền kề. Những điều này rất có thể xảy ra trên các tập tin c-, d- và e-.

Một IKP (Pawn King biệt lập - một cô lập thường được gọi là IQP) sẽ cho những lợi thế tương tự, nhưng ngoài ra:

  • nó sẽ khó bảo vệ hơn IQP
  • giả sử lâu đài kingside, f-line nửa mở sẽ mang lại cho White nhiều cơ hội tấn công hơn, với chi phí được tiếp xúc nhiều hơn

Một con tốt bị cô lập thậm chí còn hiếm hơn và có ít ảnh hưởng đến trung tâm hơn so với cầm đồ d hoặc e. Tất cả những thứ khác đều bình đẳng, đây chắc chắn là một bất lợi cho phe có một con tốt bị cô lập.

Những con tốt treo là một cấu trúc thường xảy ra trong đó những con tốt yếu (có khả năng) có sự bù trừ dưới dạng điều khiển trung tâm và lợi thế về không gian.


Tốt hơn nhiều so với câu trả lời tôi đang làm việc. Ngoài ra, IQP có thể đạt được từ Tarrasch của Pháp trong đó màu đen đóng 3. ... c5. Tôi nghi ngờ rằng một IKP có thể sẽ chỉ xảy ra trong một Leningrad kỳ lạ của Hà Lan, hoặc có thể là một sự mở cửa của Bird.
Herb Wolfe

4

IQP là phổ biến nhất vì vậy dễ dàng nhất để nói về tất cả các con tốt bị cô lập từ ví dụ này. Những con tốt bị cô lập có hỗ trợ Rook, trên một tệp nửa mở, cho các tiền đồn, và chúng sẽ tấn công một điểm yếu (e6) nếu một con tốt từng đuổi Hiệp sĩ đi. Đây không phải là trường hợp trong Stonewall nơi cầm đồ e3 chặn hoạt động của Rook. Tiền đồn e5 cho phép Hiệp sĩ áp sát Vua của đối thủ bằng các đòn tấn công có thể vào f7 và g6. Tiền đồn c5 cho phép Hiệp sĩ tấn công những con tốt của nữ hoàng và cản trở phong trào Bihsop của Nữ hoàng.

Ở Sicilia, Black chơi e5 để tấn công trung tâm hùng mạnh của White và có thể cho White một con tốt của King bị cô lập và hai tiền đồn. Các tiền đồn này hầu hết được cân bằng bởi Đen có tiền đồn trên e5 hoặc quyền kiểm soát trung tâm bằng nhau. Cầm đồ f có thể cung cấp hỗ trợ cho tiền đồn e5 và g5. Các hiệp sĩ trên các tiền đồn này thường cung cấp hỗ trợ tuyệt vời cho một cuộc tấn công, nhưng di chuyển con tốt làm suy yếu vị trí Vua của bạn.

Ngay cả khi không có nó là một tiền đồn, có rất nhiều sự hy sinh trên d5 và f5. Chúng được tìm thấy trong nhiều phòng thủ của Sicilia và Ấn Độ. Kể từ khi chấp nhận những hy sinh này mang lại một cuộc tấn công dữ dội, hầu hết người chơi Đen cố gắng từ chối các mảnh và biến quảng trường thành một tiền đồn danh dự.


0

IQP là một điểm cộng tuyệt vời trong trò chơi Middle và nó là một điểm trừ tuyệt vời trong End Game.

Nếu bạn nhìn vào các Trò chơi trong Cơ sở dữ liệu, bạn sẽ thấy rằng màu trắng, mục tiêu sẽ là phá vỡ Trung tâm gây ra d4-> d5. Pawn sẽ được hỗ trợ bởi Rook trên d1, Bishop trên b3 và Knight trên c3. Cô gái này tấn công cầm đồ e6 và sau đó White có được một cuộc tấn công tốt vào phe K của Center & Black. Sau khi trao đổi các Bảng xếp hạng từ d5 đến e6 Các mảnh của White trở nên rất cơ động. IQP thường phát sinh trong QGA.

Trong Endgame điều ngược lại xảy ra. Nếu cô lập không được trao đổi trong Trò chơi giữa thì sau khi tất cả các Mảnh được trao đổi, Vua của Black sẽ chiếm sân khấu Trung tâm và chiếm ô vuông d5 và Vua của White luôn ở trên d3, các ô vuông e3 để giữ cô lập. Trong các trường hợp chính, White thua cầm đồ d4 và Đen thắng trò chơi khi kết thúc việc quảng bá một trong những Cầm đồ bổ sung cho Nữ hoàng.


0

Một con tốt nữ hoàng bị cô lập có thể vừa là một điểm mạnh và một điểm yếu. Đó rõ ràng là một điểm yếu theo nghĩa là nó không thể được bảo vệ bởi những con tốt khác nhưng sẽ yêu cầu phòng thủ mảnh, có khả năng giới hạn phạm vi của chúng. Nếu nó đủ tiến bộ, nó có thể là một thế mạnh như bất kỳ con tốt tiên tiến nào khác, vì tiềm năng quảng bá của nó. Vì điều đó thường xảy ra sau này trong trò chơi, nên trách nhiệm trước đó của nó có thể sẽ chiếm ưu thế sau đó.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.