Đội hình đá stonewall là gì?


17

Tôi sử dụng PyChess để chơi. Đôi khi nó nói về việc Trắng hoặc Đen chuyển những con tốt của chúng thành "đội hình đá".

Làm thế nào để họ làm điều đó, và những lợi thế / bất lợi của vị trí là gì?

Câu trả lời:


14

Màu đen thường đạt đến đội hình Stonewall từ Quốc phòng Hà Lan (mặc dù QGD cũng là một lựa chọn, nếu anh ta / cô ta hoãn Nf6) và liên quan đến việc đưa những con tốt lên c6, d5, e6 và f5. Những con tốt này đảm bảo một lực bám mạnh vào các ô vuông sáng ở trung tâm (đặc biệt là e4, thường được một hiệp sĩ chiếm giữ sau này), nhưng làm suy yếu các ô vuông tối. Một vấn đề khác đối với Đen là giám mục bình phương ánh sáng, bị hạn chế nghiêm trọng bởi những con tốt của chính nó. Một vị trí Stonewall điển hình là như sau:

NN - NN
1. d4 f5 2. g3 Nf6 3. Bg2 e6 4. Nf3 Be7 5. OO OO 6. c4 d5 7. Nc3 c6

Thật khó để White bẻ khóa trung tâm của Black, nhưng anh ta có nhiều lựa chọn, trong đó yêu thích của tôi là trao đổi một số phần và tận dụng vị giám mục xấu của Black trong giai đoạn giữa và cuối trận.

Như @ user1583209 lưu ý, nếu White cố gắng tiếp cận đội hình này, nó được gọi là Tấn công Stonewall - xem câu hỏi được liên kết để biết thêm chi tiết.


Chỉ cần thêm vào câu trả lời, có một thiết lập tương đương với các màu đảo ngược được gọi là tấn công Stonewall trong đó màu trắng đặt những con tốt của anh ta lên f4, e3, d4, c3. Nhiều ưu điểm / nhược điểm tương tự áp dụng cho điều này như đã đề cập ở trên.
dùng1583209

3

Thiết lập stonewall dẫn đến Black đưa những con tốt của họ lên f5, e6, d5 và c6. White cũng có thể chơi thiết lập bằng cách đặt các con tốt của mình lên c3, d4, e3 và f4. Trong phần còn lại của bài đăng này, tôi sẽ cho rằng "Đen" là người chơi trò ném đá.

Ý tưởng của Stonewall là đóng cửa trung tâm và giành lấy cơ hội tấn công trên Kingside. Do tính chất khép kín của nó, phe chơi Stonewall có cơ hội dành thời gian của họ để phát triển và tạo ra một kế hoạch.

Hạn chế chính của Stonewall là khoảng trống lớn ở giữa bảng trên e5 được tạo ra bởi các con tốt của f5 và d5 (giả sử Đen chơi nó). Sắc thái này thường mang lại cho White một lợi thế, vì nó là một tiền đồn rất tốt cho một trong các Hiệp sĩ. Điều này có thể đặc biệt nguy hiểm nếu White bắt đầu một cuộc tấn công vào Hoàng gia, vì Hiệp sĩ trên e5 đang ở một vị trí hoàn hảo để nhắm mục tiêu cầm đồ c6. Nếu White đẩy con tốt của mình lên b5 và có Rook trên tệp c, thì con tốt của c6 sẽ bị tấn công không thể chịu nổi. Đây là lý do tại sao điều quan trọng đối với Đen là bắt đầu cuộc tấn công Kingside của mình một cách nhanh chóng, vì sợ rằng anh ta sẽ bị choáng ngợp bởi những lợi thế về vị trí của White.

Đó là một mở đầu năng động có một chút rủi ro và hơi mơ hồ, nhưng nếu bạn chơi đúng, nó có thể dẫn đến một số vị trí rất thú vị.

Đây là một liên kết đến một bài viết của hai cờ vua Grandmasters thảo luận về thiết lập Stonewall:

https://www.chess.com/article/view/the-stone-wall

Nếu bạn muốn xem một số trò chơi có cài đặt Stonewall trong đó, đây là một liên kết tốt cho điều đó:

http://www.chessgames.com/perl/chesscollection?cid=1023312

Để biết thêm thông tin về Stonewall, tôi đặc biệt khuyên bạn nên tìm kiếm một số video của Grandmaster Simon Williams giải thích nó. Ông là một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về Stonewall và đã viết một số cuốn sách rất hay về nó.

Mong rằng sẽ giúp.


1

Một trong những hiển thị ở trên là cách tiếp cận hiện đại hơn. Stonewall cổ điển phát triển như f5 / nf6 / e6 / d5 / c6 / Bd6 với ý tưởng Qe7 / Qe8. Bg2 của White đang cắn trên đá granit.

Stonewall rất đơn giản để chơi chiến lược cho Đen. Hầu hết những người chơi da trắng "chế giễu" nó khi bạn chơi, nhưng cuối cùng, sau khi họ lật đổ vị vua của mình, hãy học cách tôn trọng nó.

Nó vui.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.