Tìm kiếm chuỗi checkmate / Hoàn thành cuộc tấn công thành công


8

Trong số những điểm yếu của tôi (mà tôi nhận thức được), điều khó chịu nhất và quan trọng nhất đối với tôi, tại thời điểm này, là "mù mắt người kiểm tra", cho dù vì áp lực thời gian hay vì bất kỳ lý do nào khác.

Hầu hết thời gian tôi có thể phát triển một cuộc tấn công khá khó khăn buộc đối thủ của tôi phải phòng thủ và không để anh ta nắm lấy thế chủ động.

Vấn đề là tôi không thể nhìn thấy, quá thường xuyên (!) , Một chuỗi người kiểm tra bắt buộc và đôi khi thậm chí giao phối trong 1. Mặc dù thực tế là tôi quen thuộc với tất cả các mẫu người kiểm tra và dễ dàng kiểm tra một vị vua cô đơn với hiệp sĩ + giám mục, v.v.

Câu hỏi của tôi là cách tốt để cải thiện các kỹ năng kiểm tra đó là gì khi bảng không trống và người kiểm tra không rõ ràng? Giải câu đố người kiểm tra không giúp tôi quá nhiều vì tôi biết rằng người kiểm tra là không thể tránh khỏi và tôi có thể tìm thấy nó.

Ví dụ, đây là một trò chơi tôi đã chơi ngày hôm qua (màu trắng). Cuối cùng, tôi đã thắng trò chơi này nhưng tôi đã không tìm thấy trình tự kiểm tra 5 lần! https://en.lichess.org/B6FRwado

Câu trả lời:


2

Đó là một điều cần biết về các mẫu kiểm tra, nhưng đó là một điều khác để chúng được gắn kết hoàn toàn trong tâm trí của bạn. Chìa khóa ở đây sẽ giúp bạn phát triển nhận dạng mẫu, điều này xảy ra khi bạn thực hành các chiến thuật kiểm tra này đến mức bạn gần như có thể thấy chúng ngay lập tức trong một trò chơi thực sự.

Tôi sẽ đề nghị chỉ giải quyết vô số chiến thuật kiểm tra ngày này qua ngày khác. Làm những vấn đề có nhiều mảnh ghép trên bảng - ví dụ, các mẫu kiểm tra chống lại một vị Vua đơn độc, sẽ không giúp bạn nhiều trong một cuộc đấu giữa phức tạp. Có lẽ ý tưởng tốt nhất sẽ là mua một cuốn sách chiến thuật tập trung vào chiến thuật của người chơi hoặc ít nhất là có cả một chương dành riêng cho nó. Tùy chọn khác sẽ là thực hiện các chiến thuật cờ vua trực tuyến, mặc dù tôi không biết về một trang web cho phép bạn chọn loại chiến thuật nào bạn muốn làm.

Một cuốn sách cờ vua bạn có thể xem là: "1001 người chơi chết người của John Nunn". Đó là một cuốn sách khá được đề nghị.


1

Tôi chỉ được xếp hạng ~ 1400 trong cờ vua trực tuyến, nhưng tôi nghĩ tôi vẫn có thể cung cấp một số lời khuyên. Trong trò chơi mà bạn đã chơi, tôi có thể thấy ba vấn đề chính với các cuộc tấn công kiểm tra của bạn:

  1. Bạn không khai thác ghim trên vua. Có nhiều dịp bạn có thể cầm đồ vào b6, nhưng bạn bỏ lỡ cơ hội cho đến sau này. Đây chỉ là một cái gì đó bạn phải làm quen. Ghim lên vua là một cách tấn công tương đối đơn giản và nếu bạn bắt đầu suy nghĩ về cách bạn có thể cầm đồ, đặt nữ hoàng qua nhà vua thường là một cách tương đối dễ dàng để nắm lấy, nếu đối thủ của bạn không biết (có lẽ là trường hợp theo đánh giá của bạn).
  2. Bạn đóng lên vị trí. Khi di chuyển 14, bạn đặt con tốt của mình lên b5, điều này ngay lập tức làm bạn mất hai lợi thế cầm đồ (!) Vì nó cho phép đối thủ của bạn đóng vị trí từ đó bảo vệ vị vua của mình. Phải thừa nhận rằng, tôi cũng không nghĩ mình sẽ tìm thấy Bc4 ở vị trí này, nhưng ngay cả khi bạn không thể tìm thấy nó, hãy thử nghĩ thêm về động thái cầm đồ của bạn. Di chuyển cầm đồ đặc biệt quan trọng vì bạn không thể hoàn tác chúng. Vì vậy, thay vì chơi b5 ở vị trí đó, bạn chỉ có thể chơi một thứ khác hoàn toàn.
  3. Bạn để vua chạy trốn. Xung quanh di chuyển 40 bạn rõ ràng đã giành chiến thắng, nhưng điều bạn có thể cải thiện là giữ cho vua của đối thủ bị mắc kẹt. Xung quanh bạn kiểm tra vua của họ với giám mục của bạn, cho phép anh ta chạy trốn. Nếu bạn không chắc chắn nên chơi gì, chỉ cần giữ rook của bạn trên a7 là ổn. Cuối cùng, bạn có thể cố gắng di chuyển xung quanh tân binh và giám mục của mình để đưa ra người kiểm tra.

Thiếu người kiểm tra một lần di chuyển là khá bình thường và khá giống với người di chuyển một lần. Bạn sẽ cải thiện bằng cách chơi nhiều. Một điều hữu ích để suy nghĩ trong trò chơi là buộc bản thân bạn, từng bước di chuyển, suy nghĩ về việc di chuyển của đối thủ làm gì: Hình vuông nào không có giá trị? Nó bảo vệ hình vuông nào? Tương tự như vậy, khi bạn chuẩn bị kiểm tra, hãy thử nghĩ xem vị vua của đối thủ của bạn có gì và làm thế nào bạn có thể lấy chúng đi trong mỗi lần di chuyển.


0

Như một người khác đã đề cập, điều quan trọng là phải biết tất cả các vị trí kiểm tra tiêu chuẩn, có thể được tìm thấy trong các hướng dẫn trực tuyến. Và trong khi bạn đang chơi, bạn phải luôn ý thức về sự an toàn của vua. Nhiều người chơi chỉ tập trung vào các động tác của riêng họ và không chú ý đến kế hoạch của đối thủ. Bạn phải luôn luôn cảnh giác với cả hai. Nhìn ra một người bạn đời trong một rõ ràng là một vấn đề quan sát.


0

Một vài điều bạn có thể làm là luyện tập những người kiểm tra cơ bản so với máy tính (KQvK, KRvK, KBBvK, KBNvK, đặc biệt là ba người đầu tiên) Tôi không đồng ý ở đây với Vô minh quán tính vì hai lý do. Nếu bạn nhận được một trong những kết thúc này trong một trò chơi tốc độ, bạn muốn có thể kết thúc trò chơi mà KHÔNG NGHINK. Lý do thứ hai là bạn nên cố gắng không chỉ đơn giản là ép buộc bạn đời, mà phải làm như vậy trong càng ít động tác càng tốt. Giữ một kỷ lục, và cố gắng để có được tốt hơn. Ngay cả trong những trò chơi kết thúc cơ bản này, bạn cần phải suy nghĩ khi nào nên kiểm tra, khi nào nên cắt bỏ lối thoát của Kings, khi nào để cải thiện vị trí xấu nhất của bạn (và điều đó có nghĩa là gì?) Bạn kiểm soát những ô vuông nào và bạn đã rời đi ở đâu một lỗ hỗng? KBNvK rất khó, và mặc dù nó không xuất hiện thường xuyên, nhưng nó thực sự dạy lập kế hoạch và thậm chí chờ đợi. Đừng nghĩ đến việc học những kết thúc này,

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.