Làm thế nào là điểm số quyết định trong cờ vua?


9

Hãy xem xét các hình ảnh sau:

nhập mô tả hình ảnh ở đây

nhập mô tả hình ảnh ở đây

Tôi muốn hiểu như sau:

  • Hiểu biết của tôi là nó phụ thuộc vào động thái của đối thủ chống lại di chuyển của chúng tôi. Tôi có đúng không
  • Phạm vi tối thiểu và tối đa của điểm số là gì?
  • Khi một người có thể đạt được số điểm tối đa ở lần di chuyển đầu tiên?
  • Việc sử dụng điểm số là gì?

(Xin lỗi vì đã hỏi những câu hỏi rất cơ bản. Newbie cho công cụ Cờ vua).

Câu trả lời:


17

Đó không phải là điểm số; chỉ có ba điểm có thể có trong cờ vua: thắng trắng, thắng đen và hòa.

Đó là những đánh giá của động cơ cờ vua; điểm +0,62 có nghĩa là động cơ cho rằng vị trí của White tốt hơn 0,62 pawns . Điểm số âm có nghĩa là Đen tốt hơn. Ở cấp độ chuyên nghiệp, số điểm 1,5 pawns là ở hầu hết các vị trí quyết định, tức là đủ để giành chiến thắng trong trò chơi. Tuy nhiên, di chuyển yếu của người chơi sẽ thay đổi đánh giá.

Điểm tối đa và tối thiểu tùy thuộc vào công cụ cờ vua bạn đang sử dụng. Nếu bạn chơi trò chơi cho đến khi checkmate, bạn sẽ thấy rằng điểm số sẽ ngày càng lớn hơn (tích cực hơn hoặc tiêu cực hơn) cho đến khi bạn thấy điều gì +#8đó có nghĩa là Trắng có thể giao phối trong 8 lần di chuyển.


Tôi muốn nói 1,5 con tốt thường là quyết định ở cấp độ nghiệp dư; ở cấp độ chuyên nghiệp, mức cắt giảm thấp hơn đáng kể.
BlueRaja - Daniel Pflughoeft

@ BlueRaja-DannyPflughoeft có thể - nhưng đó có thể là một chủ đề tốt cho một câu hỏi khác. Tôi không đồng ý; nhiều trò chơi kết thúc (đặc biệt là trò chơi tân binh) được rút ra mặc dù một bên là người cầm đồ phía trước có cấu trúc cầm đồ tốt hơn một chút / phần hoạt động nhiều hơn.
Glorfindel

Trở thành một con tốt không tương đương với "một đại kiện tướng / động cơ cờ vua đánh giá vị trí là có lợi thế của một con tốt". Một kết thúc được vẽ nên được đánh giá là 0,0, bất kể bất bình đẳng vật chất.
BlueRaja - Daniel Pflughoeft

Đúng, nhưng kết thúc là điểm yếu của động cơ cờ vua (miễn là họ không thể sử dụng bàn). Như tôi đã nói, một chủ đề tốt cho một câu hỏi khác.
Glorfindel

9

Như Glorfindel đã chỉ ra, đây là những đánh giá , cho bạn biết ai là động cơ nghĩ là tốt hơn. Điểm số tích cực có nghĩa là màu trắng tốt hơn, màu đen âm tính tốt hơn và giá trị quanh 0 có nghĩa là cả hai bên đều bằng nhau. Các giá trị đánh giá này (theo truyền thống) được hiển thị với hai số thập phân có độ chính xác quá cao đối với con người. Trong chơi thực tế, bạn sẽ khó nhận thấy sự thay đổi + -0.1 hoặc hơn thế.

Lấy các giá trị này bằng một hạt muối, đặc biệt cho bất kỳ đánh giá nào giữa -1 và 1: có nhiều trường hợp đánh giá động cơ không tốt, chẳng hạn như mở hoặc vị trí đóng với nhiều thao tác. Bỏ qua việc đánh giá trong những trường hợp này. Mặt khác, ở các vị trí rất chiến thuật, bạn thường có thể tin tưởng vào các đánh giá động cơ. Bắt đầu từ các giá trị trên khoảng 1,5 (hoặc dưới -1,5) ở nhiều vị trí, trò chơi kết thúc quyết định bằng một chiến thắng cho màu trắng (đen) với giả định chơi hoàn hảo.

Việc đánh giá thực tế được tính toán dựa trên nhiều yếu tố. Cái chính là vật chất, và đây cũng là cách đánh giá được chuẩn hóa, cụ thể là giá trị 1 tương ứng với một con tốt. Tương tự, các mảnh khác có giá trị khoảng 3 (giám mục, hiệp sĩ), 5 (tân binh) và 9 (nữ hoàng). Các yếu tố khác bao gồm hoạt động mảnh, an toàn vua, kiểm soát trung tâm, vv

Đối với câu hỏi của bạn:

Phạm vi tối thiểu và tối đa của điểm số là gì?

Trong các trò chơi thông thường, bạn sẽ tìm thấy tối đa có thể khoảng 20 (hoặc tối thiểu là -20). Ngoài ra, động cơ thường có thể đếm ngược để giao phối và sẽ hiển thị số lần di chuyển để giao phối. Nếu bạn muốn bạn có thể xây dựng một vị trí rất kín (ví dụ: tất cả các con tốt chặn nhau) và mang lại cho một người chơi một lợi thế lớn về vật chất và trong trường hợp đó bạn có thể đạt được các giá trị đánh giá rất lớn trong đó người bạn đời vượt quá khả năng tính toán ( "chân trời") của động cơ.

Khi một người có thể đạt được số điểm tối đa ở lần di chuyển đầu tiên?

Không có câu trả lời có ý nghĩa cho điều này. Nếu có một động tác đầu tiên mang lại cho bạn điểm tối đa, điều này sẽ phụ thuộc vào chi tiết của động cơ và độ sâu tính toán nhiều hơn bất cứ điều gì khác. Một động cơ khác rất có thể cung cấp cho bạn một bước đi đầu tiên tốt nhất. Động cơ không đủ mạnh (hoặc cờ vua quá phức tạp) để cung cấp cho bạn một câu trả lời tốt cho điều này. Đó là lý do tại sao các công cụ sử dụng mở sách và không tính toán bất cứ điều gì khi bắt đầu trò chơi. Kinh nghiệm đã chỉ ra rằng tất cả các động tác bình thường (1. e4, d4, c4, Nf3 ...) mang lại cho trắng một lợi thế nhỏ nhưng không có gì hơn.

Việc sử dụng điểm số là gì?

Đối với động cơ, nó quyết định di chuyển để chơi dựa trên điểm số này. Rất đơn giản, bạn có thể nói rằng động cơ tính toán tất cả các dòng có thể xuống một số lần di chuyển nhất định và đánh giá các vị trí cuối cùng bằng cách sử dụng điểm số này. Sau đó, nó chọn dòng cho điểm số tốt nhất ở vị trí cuối cùng.

Đối với một con người, bạn có thể sử dụng điểm số này để phân tích các trò chơi của riêng bạn hoặc để phân tích các lần mở / kết thúc / ... để tìm ra các bước di chuyển chính xác hoặc để xác định vị trí sai lầm.


Mặc dù bạn nói rằng mô tả của bạn về cách sử dụng điểm số được đơn giản hóa, nhưng một chi tiết đáng được đề cập: nó không chọn một loạt các động tác cho điểm cao nhất có thể, vì đó sẽ là một dòng trong đó đối thủ tạo ra một hàng loạt sai lầm ngớ ngẩn. Thay vào đó, nó thay thế: đến lượt của nó, nó chọn nước đi mang lại điểm số cao nhất và đến lượt của đối thủ, nó giả định rằng họ sẽ chọn nước đi có số điểm tệ nhất (đối với nó). Có thể nói, nó chọn một loạt các động tác được tối ưu hóa cho đối thủ chơi hoàn hảo. biết thêm chi tiết
Ray

@Ray Đồng ý, đó là những gì tôi muốn nói.
user1583209

3

Đồng ý,

Đi bằng câu hỏi của bạn, tôi dán bên dưới và trả lời cho phù hợp.

Việc sử dụng điểm số là gì?

Việc sử dụng là để xác định xem bạn có lợi thế hay bạn chơi hay thắng tốt hơn. Để có kết quả tốt nhất, hãy chơi một trò chơi hay và phân tích với Fritz / StockFish. Bạn sẽ thấy rằng khi trò chơi tiến triển, sẽ có một sự thay đổi khi bất cứ ai chơi tốt.

Hiểu biết của tôi là nó phụ thuộc vào động thái của đối thủ chống lại di chuyển của chúng tôi. Tôi có đúng không

Gần như đúng nhưng không hoàn toàn. Điểm số là một đánh giá toán học như ví dụ trong khi bắt đầu Trò chơi 0.0. Nó có nghĩa là cả hai đều bằng nhau tại điểm này. Điểm số phụ thuộc vào một số yếu tố như nhiều không gian hơn, quân cờ, an toàn của vua và nhiều hơn nữa.

Phạm vi tối thiểu và tối đa của điểm số là gì?

Điểm luôn nghiêng về Đen hoặc Trắng. Bạn có thể thấy rằng khi nó có một kết hợp chiến thắng, nó có thể là - vô cùng đến + vô cùng. Điểm càng cao, điều đó có nghĩa là nó ủng hộ một khía cạnh cụ thể.

Khi một người có thể đạt được số điểm tối đa ở lần di chuyển đầu tiên?

Nó không phụ thuộc vào bạn ngoại trừ bạn đang chơi đối thủ của mình ở cấp độ mới bắt đầu và người bạn đời của học giả hoặc người bạn đời của kẻ ngốc được chơi trên tàu.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.