Tại sao các trò chơi có nhiều khả năng kéo dài 60, 80 và 120 di chuyển?


9

Tôi đã tải xuống và phân tích cơ sở dữ liệu cờ vua cơ sở (khoảng 1,5 triệu trò chơi) và đang xem xét phân phối di chuyển cho các trò chơi. Khi vẽ sơ đồ phân phối cho các kết quả khác nhau, tôi thấy các gai ở 80, 100 và 120 di chuyển (và các gai nhỏ hơn để rút ra ở 20, 40 và 60 di chuyển).

nhập mô tả hình ảnh ở đây

Tại sao các gai này xảy ra? Có phải mọi người có nhiều khả năng từ chức ở những số tròn này? Hoặc có những quy tắc trong các trò chơi chuyên nghiệp có nghĩa là các trò chơi có nhiều khả năng kết thúc sau bội số của 20 lần di chuyển?


4
Đây có phải là một nửa di chuyển hoặc di chuyển (một động thái của cả hai bên)? Tôi mong đợi một sự tăng vọt ở 40 bước đầy đủ.
RemcoGerlich

@RemcoGerlich Tôi đã nhóm các chuyển động trắng và đen thành "cặp di chuyển" để làm mịn dữ liệu. Nếu không thì dữ liệu rất nhọn. Ví dụ: Trắng có nhiều khả năng giành chiến thắng khi di chuyển chẵn (màu trắng mang lại cho người chơi) thay vì di chuyển kỳ lạ (màu đen từ chức).
Peter Jones

@RemcoGerlich - ah xin lỗi, đây là một nửa bước đi
Peter Jones

Câu trả lời:


6

Điều này là do kiểm soát thời gian :

FIDE của Liên đoàn cờ vua thế giới thiết lập một điều khiển thời gian cổ điển duy nhất cho tất cả các sự kiện FIDE lớn, theo cuốn cẩm nang: 90 phút cho 40 lần di chuyển đầu tiên, sau đó là 30 phút cho phần còn lại của trò chơi, thêm 30 giây cho mỗi lần di chuyển

Các điều khiển thời gian khác được sử dụng, nhưng thường dựa trên bội số của 20 lần di chuyển.

Mikhail Botvinnik, một cựu vô địch thế giới, đã từng nói:

Số lượng lỗi được thực hiện tại kiểm soát thời gian là quân đoàn

Vì vậy, các lỗi gộp tích lũy vào khoảng ngày 20, 40, 60, v.v. và do đó sẽ từ chức, mất thời gian và rút ra lời đề nghị.


7
Và đỉnh cao cho các trận hòa sau 30 lần di chuyển có thể là do các quy tắc của Sofia (Trong một số giải đấu, không có đề nghị rút thăm nào được cho phép trước khi di chuyển 30).
user1583209

3
Không chỉ là lỗi có nhiều khả năng được thực hiện. Thật vô nghĩa khi từ chức trong rắc rối thời gian - bạn có thể bỏ lỡ một cách để cứu trò chơi. Tốt hơn là đợi cho đến khi kiểm soát thời gian, và từ chức lúc rảnh rỗi.
TonyK
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.