Chiếu tướng với King và Knight vs King and Knight


12

Tôi chỉ có một câu hỏi nhanh chóng. Tôi đã chơi trên Chess.com và đã vào vị trí sau:

NN - NN

Bây giờ, tôi giả định rằng một khi chúng ta trao đổi những con tốt nhất, trò chơi sẽ tự động rút ra như thường lệ. Tuy nhiên, vì nếu không, tôi đã tự hỏi liệu có thể làm checkmate ở vị trí này không. Tôi biết trong một số trường hợp, có thể là người kiểm tra với các vị trí thực sự kỳ lạ (ví dụ: vua và giám mục so với cầm đồ và vua cho rằng cầm đồ không di chuyển, hoặc một cái gì đó tương tự như thế này), nhưng tôi luôn cho rằng vị trí mà tôi đang ở là bốc thăm .. Ngoài ra, nếu một người kiểm tra là có thể, nó sẽ phải là kết quả của một sai lầm hoặc nó sẽ có thể bị buộc?


KNN - K được tính là một trận hòa vậy tại sao chúng ta lại bận tâm?
Joshua

Câu trả lời:


4

Theo quy tắc 14E2 của USCF, nếu đối thủ của bạn chỉ có một vị vua và hiệp sĩ (và không có người bạn đời bị ép buộc) và bạn hết thời gian, trò chơi sẽ được rút ra. Theo quy định của FIDE, trò chơi không được rút ra nếu có bất kỳ chuỗi di chuyển hợp pháp nào dẫn đến giao phối. Chess.com dường như sử dụng một cái gì đó tương tự như các quy tắc của USCF cho tình huống này; nó nói "... lưu ý rằng trong trường hợp đối thủ không đủ vật chất để giao phối (Vua đơn độc, Vua + Hiệp sĩ, Vua + Giám mục, Vua + 2 Hiệp sĩ), một trận hòa sẽ được tự động tuyên bố khi hết thời gian." Vì vậy, ngay cả khi trò chơi không kết thúc ngay lập tức và bạn chỉ còn 5 giây, bạn không cần phải hoảng sợ.

Ngoài ra, nếu một người kiểm tra là có thể, nó sẽ phải là kết quả của một sai lầm hoặc nó sẽ có thể bị buộc?

Ở vị trí bạn đưa ra làm ví dụ, ngay cả một "lỗi" duy nhất cũng không đủ để mất. Đối thủ của bạn thậm chí không thể buộc vua của bạn di chuyển nhiều hơn một ô vuông từ vị trí nó đang ngồi, chứ đừng nói là buộc nó vào góc; và ngay cả khi bạn đã di chuyển nó đến góc, không có cách nào để buộc hiệp sĩ của bạn đi cùng với nó khi nó thực sự có toàn bộ phần còn lại của bảng để sử dụng. Một người kiểm tra có lẽ sẽ chỉ là kết quả nếu ai đó đang cố gắng để thua, mặc dù điều đó có thể cũng xảy ra nếu có một nỗ lực cực kỳ thiếu sáng suốt trong việc gây ra bế tắc.

Nhưng có thể ở các vị trí khác, tình huống hiệp sĩ và hiệp sĩ xảy ra ở đúng vị trí của một người bạn bị ép buộc trong một người (đó có thể là lý do tại sao cờ vua.com không đơn giản tuyên bố một trận hòa khi bạn đạt được hiệp sĩ vs hiệp sĩ.) Đây là một ví dụ nơi Black buộc phải đưa nữ hoàng Trắng cùng với hiệp sĩ của mình, thiết lập một hiệp sĩ vs hiệp sĩ hiệp sĩ.

Thật thú vị, không có điểm nào mà Đen có thể lạm dụng quy tắc rút thăm hết thời gian và cố ý để đồng hồ của mình hết hạn để rút thăm; Trước khi anh chơi Nxg8, White có đủ tài liệu. Vì vậy, đình trệ không thể cứu anh ta ở vị trí này.


10

Nếu một người kiểm tra là có thể, nó sẽ phải là kết quả của một sai lầm hoặc nó sẽ có thể bị buộc?

Bạn đời là có thể. Đây có thể là vị trí cuối cùng:

NN - NN

Tuy nhiên điều này không thể bị ép buộc. Theo bảng xếp hạng, trò chơi là một trận hòa với cách chơi đúng.


5
Và, ở đây, "chơi đúng" có nghĩa là, "Thôi nào, anh bạn. Đừng để vua của bạn ở trong góc và sau đó đặt hiệp sĩ của bạn bên cạnh nó. Bất cứ điều gì khác, nghĩa đen là mọi thứ đều ổn. Heck, thậm chí hãy để anh chàng kia lấy hiệp sĩ của bạn cho insta-draw. "
David Richerby

@DavidR Richby Thú vị. Bạn có thể buộc một hiệp sĩ hy sinh?
JBentley

1
@JBentley Không. Quá lâu để chứng minh điều này trong một bình luận, vì vậy tôi đã đăng một câu hỏi mới và trả lời nó .
David Richerby

10

Đó là, tất nhiên, khách quan một trận hòa. Nhưng theo quy định của FIDE, trò chơi chỉ có thể được tuyên bố là hòa (không có sự đồng ý của cả hai đối thủ) chỉ khi không có chuỗi động tác nào có thể dẫn đến bạn đời. Ở đây trình tự dẫn đến bạn đời tồn tại , thậm chí nghĩ rằng nó thực sự phi logic . Đây chỉ là một ví dụ ngẫu nhiên:

NN - NN
1. Kf6 Kf8 2. Kg6 Kg8 3. NE4 Kh8 4. ND6 Ng8 5. Nf7 #

Vấn đề tương tự như vua + 2 hiệp sĩ chống lại vua. Một lần nữa, một cách khó hiểu một trận hòa, nhưng sau khi một người bạn đời sai lầm là có thể.

Các trang web như Chess.com sử dụng các quy tắc tương tự như FIDE. Vì vậy, đó là lý do, tại sao trò chơi của bạn không được tuyên bố là hòa.

Do đó, quy tắc duy nhất bạn có thể áp dụng ở đây để vẽ trò chơi mà không có sự đồng ý của đối thủ là quy tắc "50 di chuyển mà không bắt hoặc di chuyển cầm đồ".


Bạn không nên bắt đầu với bảng trông giống như bảng câu hỏi?
Một đứa con của Chúa

2
Tôi chỉ đưa ra một ví dụ về trình tự di chuyển dẫn đến giao phối và muốn giữ cho nó đơn giản. Tôi không nghĩ rằng điều quan trọng là bao gồm bảng gốc, bởi vì mô hình của người bạn đời luôn giống nhau, nó sẽ chỉ có nhiều di chuyển hơn. Điều đó đang được nói: Tôi chưa thuyết phục được bạn, rằng trình tự bạn đời là có thể?
kmartin
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.