Luôn luôn chụp về phía trung tâm?


7
NN - NN
1. e4 e5 2. Nf3 Nc6 3. Nc3 Bb4 4. a3 Bxc3 5. bxc3
( 5. dxc3 )

Tôi thường thấy bxc3ở vị trí này và lý do chính được đưa ra là để chụp về phía trung tâm, nhưng không bxc3làm suy yếu phía nữ hoàng và chọn phương án ném nữ hoàng khỏi màu trắng. Có chuyện gì với dxc3vậy? Điều này không mở tập tin cho QueenBishop'sđường chéo?


3
Trong 1.e4 e5 2.Nf3 Nc6 3.Bb5 Nf6 4.Bxc6 dxc6, tôi luôn mang theo con tốt, rất nhiều điều tốt có thể xảy ra từ đây, cũng lưu ý rằng con tốt bị đầu độc, nếu anh ta mang Nữ hoàng đếnd4
ajax333221

Quy tắc của tôi (không chỉ trong cờ vua mà nói chung) là "luôn luôn không", nghĩa là nếu ai đó nói rằng điều gì đó luôn luôn như vậy, anh ta thường sai (có thể có quy tắc tự nhiên). Vì vậy, ở đây câu trả lời là KHÔNG rõ ràng, không phải luôn luôn. dxc3 sẽ mở ra cả giám mục và nữ hoàng, đây có thể là một lợi thế lớn.
jwenting

Câu trả lời:


6

Hoặc là tốt. bxc3cung cấp cho bạn một cơ hội mạnh mẽ để đẩy vào trung tâm thành công. Nó để lại một con tốt lơ lửng a2, nhưng bằng cách chơi, bxc3bạn đã phải từ bỏ số phận của con tốt này để hy sinh cho một nhịp độ sau đó trong trò chơi. Lưu ý rằng bạn không thể chơi 6. d4ngay lập tức vì phản ứng của người da đen rất có thể là 5. ... d5hoặc 5. ... Nf6gây áp lực lên người e4cầm đồ, điều này rất khó để bảo vệ bạn vào thời điểm này. Bạn rất có thể sẽ trả lời 6. d3những dấu gạch ngang bất kỳ hy vọng bạn có cho một khoản phí cầm đồ d4. Ngoài ra, màu đen có thể gây áp lực lên con tốt gấp đôi c3, điều này cũng hơi khó xử để bạn phòng thủ.

Cá nhân tôi sẽ chơi dxc3. Đó là ít cam kết. Bạn không còn phải hy vọng để mở trung gian với đa số cầm đồ của bạn, và bạn không có cầm đồ lơ lửng mà bạn phải hy sinh cuối cùng. Bạn đã mở ra những dòng mạnh mẽ cho cả ba giám mục trắng, giám mục đen tối và nữ hoàng của bạn. Lưu ý điều này có vẻ không quan trọng lắm, nhưng hãy nhớ rằng đối thủ của bạn chỉ trao đổi một trong những giám mục của anh ấy cho hiệp sĩ của bạn. Nếu bạn có thể mở trò chơi này, bạn sẽ có lợi thế hơn đối thủ của mình. Bất kỳ cuộc tấn công vào e4cầm đồ của bạn bây giờ có thể được bác bỏ, chẳng hạn như 5. ... Nf6đi kèm với một pin mạnh 6. bg5. Ngoài ra, nó không còn trông ngớ ngẩn khi giám mục trắng của bạn đi du lịch d3để bảo vệ e4.


4

bxc3cung cấp cho bạn phần lớn những con tốt ở trung tâm , và hỗ trợ cho việc cầm đồ d4!, có thể đẩy c4vẫn có d4 hỗ trợ cầm đồ. Lợi thế lớn trong dài hạn.

Với dxc3, bạn nói đúng, giám mục là miễn phí, nhưng với ít miếng hơn trên bảng và Đen để chơi, đó không phải là một lợi thế nhiều . Hồ sơ dành cho Nữ hoàng, tấn công vào vụ tấn công ♟d7, nơi thuộc về d6nơi được bảo vệ tốt, không có giá trị gì, và khả năng ném đá của nữ hoàng cũng không liên quan lắm (ví dụ: Black giao dịch với giám mục đe dọa f2- và h2 của mình)

Ngoài ra, hãy nhớ rằng các con tốt của c được nhân đôi trong thời gian này và bạn không muốn tình trạng này kéo dài cho đến khi kết thúc. Việc giao dịch ♙c3trên tệp d sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với việc cố gắng hỗ trợ cầm đồ b , hoặc chỉ chặn tệp d cho Đen.


2

Theo tôi, luôn luôn hướng về trung tâm khi có thể trong phần mở đầu với những con tốt của bạn. Tất nhiên, có những điều cần chú ý, chẳng hạn như đảm bảo tận dụng ngay những tiến bộ của bạn bằng cách đảm bảo không có con tốt nào được nhân đôi. Ngoài ra, nếu có các cuộc tấn công hoặc nhịp độ có được từ việc không tiến về trung tâm thì bằng mọi cách hãy đi theo con đường khác.

Tuy nhiên, tôi muốn biết tại sao bạn sẽ chơi 4. a3. Đối với tôi, nó có vẻ như là một sai lầm. Tôi nghĩ rằng có lẽ bạn nên chơi Nd5 ở đó.

NN - NN
1. e4 e5 2. Nf3 Nc6 3. Nc3 Bb4 4. Nd5

Tôi thích điều này bởi vì nó tấn công vị giám mục bóng tối cho Đen và tạo cho White một nhịp độ tốt và một số quyền kiểm soát gia tăng đối với trung tâm. Nhiều khả năng Đen sẽ chơi Nf6 tại đây, mặc dù Be7 cũng có thể thấy được. Dù bằng cách nào cũng có lợi để loại bỏ giám mục khỏi trò chơi.


Tôi chỉ chọn a3là một động thái ngẫu nhiên.
xaisoft

2

Nắm bắt về phía trung tâm với những con tốt là một hướng dẫn chung nên được tuân theo khi thích hợp, tuy nhiên, giống như tất cả các hướng dẫn vị trí khác. Nó cũng nên được bỏ qua khi thích hợp. Trong trường hợp cụ thể của Ruy Lopez: Exchange Variation (phần mở đầu mà bạn đề cập), nó phổ biến hơn khi chụp với cầm đồ vì nó mang lại cho nữ hoàng của bạn một tệp mở và giữ cấu trúc cầm đồ của bạn tốt hơn một chút (hai hòn đảo cầm đồ thay vì số ba).


0

Chụp về phía trung tâm thường có giá trị khi lựa chọn đứng giữa cầm đồ và cầm đồ (cũng như cầm đồ và cầm đồ). Ví dụ, axb3 thường tốt hơn cxb3, hxg3 thường tốt hơn fxg3. Nói chung, nên xem xét vị trí cụ thể và đưa ra quyết định thực tế. Trong ví dụ bạn hiển thị, tôi thích dxc3

NN - NN
1. e4 e5 2. Nf3 Nc6 3. Nc3 Bb4 4. a3 Bxc3 5. dxc3

Lý do là vì sau bxc3, cấu trúc cầm đồ của màu trắng bị hỏng trong phần còn lại của trò chơi. Trong khi sau dxc3, cấu trúc cầm đồ là hoàn toàn tốt. Mở tệp d làm tăng quyền kiểm soát của trắng đối với d4 và d5. Ngoài ra, Bc1 mở ra và sẵn sàng hành động. Tôi nghĩ rằng kế hoạch của người da đen là tìm kiếm một chiếc Ng8-f6 và d7-d5 nhanh chóng để lấy trung tâm. Trắng phải cẩn thận một chút, nếu không màu đen sẽ lấy thế chủ động. Lý do là vì a2-a3 là một nước đi thụ động. Sẽ tốt hơn nếu thử Nc3-d5 hoặc Bf1-c4.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.