Tại sao có nhiều hơn một lần kiểm soát mỗi trò chơi?


10

Tại sao nó lại phổ biến đến mức có các điều khiển thời gian như 2 giờ cho 40 lần di chuyển cộng với 30 phút cho phần còn lại của trò chơi, trái ngược với điều gì đó đơn giản hơn như 2,5 giờ cho trò chơi? Đây có phải chỉ để "buộc" người chơi phân phối thời gian của họ? Người chơi không thể tin tưởng để quản lý thời gian của họ? :-)

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Tôi chưa bao giờ chơi dưới sự kiểm soát thời gian như vậy.

Câu trả lời:


3

Tôi nghĩ rằng các điều khiển thời gian phân vùng này phát triển tự nhiên trong lịch sử cờ vua giải đấu vì hai lý do.

  1. Để hạn chế chiến tranh tâm lý. Một số người chơi cờ là .. hãy nói khó khăn. Tôi có thể tưởng tượng một cách sinh động lần đầu tiên khi một người tham gia một trận đấu quan trọng từ chối thực hiện bước tiếp theo của mình (hoặc thậm chí nhìn vào bảng) vì anh ta rất tức giận đến nỗi anh ta đã bỏ đi một mảnh trong nước cờ thứ 10 nhưng cũng từ chối bị mất và mặc dù một điều rất hiển nhiên là anh ta sẽ để thời gian của mình hết, không có quy tắc nào để dừng cuộc chơi ngay tại đó và mọi người phải chờ hàng giờ. Hoặc mọi người bắt đầu thử và lạm dụng việc thiếu quy tắc như vậy bằng cách chờ đợi cả tiếng đồng hồ trước khi thực hiện bước đầu tiên chỉ đơn giản là không làm cho đối thủ của họ (những người đang cân nhắc về việc họ sẽ thấy mở ra, v.v.)

  2. Để làm cho trận đấu hấp dẫn hơn cho khán giả. Hãy nhớ rằng, ở chế độ riêng tư, mọi người đều có thể thiết lập kiểm soát thời gian của riêng mình theo cách họ muốn. Nhưng đối với các nhà tổ chức giải đấu, nên chia nó thành các phần nhỏ hơn để tạo thêm căng thẳng. Ngoài ra, đặc biệt là khán giả bình thường hoặc thậm chí lần đầu tiên có thể thoải mái hơn với điều này bởi vì nó nhấn mạnh rằng không phải mọi trò chơi đều kéo dài như vậy .. bạn không phải chờ đủ 5 giờ mỗi lần. Thời gian sau khi di chuyển 40 trông giống như thời gian làm thêm từ các môn thể thao khác hơn là thời gian "thông thường".


2

Lý do, về cơ bản, là trò chơi cờ vua trung bình kéo dài khoảng 40 nước. do đó, trong hầu hết các trường hợp, trò chơi kết thúc sau 4 giờ. Nếu nó vượt quá 40 lần di chuyển, thì nó sẽ kết thúc sau 5 giờ nữa. Nó không có gì để làm với hoãn lại, tất cả mọi thứ để làm với lịch trình trò chơi.

Đã không có cờ hoãn ở cấp độ chuyên nghiệp trong nhiều thập kỷ.


0

Kiểm soát thời gian đã bắt đầu được sử dụng vào giữa những năm 1800, với đồng hồ trở thành sự xuất hiện thường xuyên bắt đầu từ năm 1861.

Giải đấu đầu tiên sử dụng đồng hồ cờ hai mặt là London 1883, đặt giới hạn tối thiểu 15 lần mỗi giờ, không làm được điều đó dẫn đến việc người chơi đã vượt quá giới hạn. Các trò chơi bắt đầu vào buổi trưa và phiên chơi sẽ tiếp tục đến 5 giờ chiều, sau đó, trò chơi chưa kết thúc, có một khoảng thời gian hai giờ cho bữa ăn tối, sau đó là hoãn lại (đến 11 giờ tối, nếu cần thiết).

Nguồn: Kevin Spraggett

Ngoài ra, ông đề cập đến việc không có kiểm soát thời gian tiêu chuẩn cho đến sau này, khi 40 trong 2,5 giờ, tiếp theo là 16 hoặc 20 trong một giờ trở nên phổ biến.

Mặc dù ngăn người chơi suy nghĩ quá lâu về các động tác cá nhân là một trong những lý do cho việc đưa ra các biện pháp kiểm soát thời gian, việc hoãn lại cũng là một điều cần cân nhắc.

Như @Saibot đã đề cập trong một bình luận, quyết định kiểm soát thời gian mới là không dễ dàng. Cũng được đề cập trong blog của Spraggett, người chơi không muốn thay đổi các điều khiển thời gian hiện tại.


1
Điều đó khá khó xảy ra vì các trò chơi bị hoãn đã biến mất trong nhiều thập kỷ nhưng các điều khiển thời gian phân chia vẫn còn phổ biến.
RemcoGerlich

Tôi đã không nhận thức được điều đó, vì tôi đã nghỉ một thời gian dài từ cờ vua. Tôi thấy trên Wikipedia rằng họ đã ra đi được hơn 20 năm, tuy nhiên, việc kiểm soát thời gian phân chia đã tồn tại hơn 100 năm.
Herb Wolfe

1
Có lẽ nó là dành cho các trò chơi bị hoãn và nó vẫn không thay đổi ngay cả khi không còn các trò chơi bị hoãn nữa. Quyết định kiểm soát thời gian mới trong đó mọi người đồng ý có thể không dễ dàng.
men

Cập nhật và mở rộng câu trả lời của tôi với các nguồn.
Herb Wolfe
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.