Điểm đầu a2-a4 trong tiếng Ý hiện đại là gì?


13

Dường như mọi GM hàng đầu hiện đang chơi phiên bản hiện đại của Trò chơi Ý (với c3 và d3) với động thái cầm đồ từ a2 đến a4 sớm, điều mà chỉ vài năm trở lại đây đã bị coi là lãng phí thời gian trong những trường hợp tốt nhất . Trò chơi "quan trọng" đầu tiên với ý tưởng này là, nếu tôi không sai, trò chơi Carlsen - Karjakin từ Giải vô địch thế giới 2016. Vì vậy, điểm của di chuyển Pawn a2 đến a4 sớm này là gì? Chỉ cần đạt được không gian trên sông Hoàng gia?

Câu trả lời:


5

White rõ ràng không muốn cung cấp cho giám mục vuông ánh sáng cho hiệp sĩ. Anh ta có thể lãng phí hai động tác với Bb3-c2, đây là dòng chính cũ. Hoặc anh ta có thể tạo lối thoát trên a2, sau đó Na5 không có ý nghĩa gì nhiều. Nó giành được không gian trong khi nó không quá tệ để trao đổi giám mục sau Be6, nếu nó không thực hiện thêm động thái nào.


Tôi không bao giờ nghĩ lãng phí hai động tác (trong phần mở đầu) có ý nghĩa.
Jossie Calderon

1
@JossieCalderon Không phải nếu mở quá sắc nét. Nhưng Modern Italian (Guioco Piano) không siêu sắc nét, và do đó ít nhạy cảm với tempi hơn (ví dụ) các đường sắc nét nhất trong các biến thể Mar del Plata của KID. Và nói chung nếu phần mở đầu ít nhạy cảm với nhịp độ, đôi khi có thể có ý nghĩa để cho các cân nhắc vị trí dài hạn được ưu tiên hơn các cân nhắc về nhịp độ.
Scounged

@JossieCalderon Black thích hiệp sĩ của mình ở trên b8, thay vì c6. Vì vậy, sự lãng phí tempi ở đây phức tạp hơn. Black đã dành một động thái để có được vị trí tồi tệ hơn là một hiệp sĩ vẫn còn trên b8. Nhìn vào biến thể Breyer của Ruy-Lopez để xem những gì tôi đang nói. Nếu trao đổi của các giám mục vuông nhẹ làm cho hiệp sĩ trên c6 đứng tốt, thì có lẽ màu trắng mất nhiều hơn hai tempi trao đổi nó. Điều này có thể dễ dàng là lý do tại sao a4 không bao giờ được sử dụng phổ biến.
hoacin

3

a2-a4 thực hiện khá nhiều thứ.

  1. Đầu tiên, nó tạo một Quảng trường cho Giám mục trên a2.
  2. Hạn chế b5 từ Đen trong hầu hết các dịp.
  3. a3 di chuyển khá nhút nhát, mất nhịp độ ngay cả khi White quyết định chơi a4 sau đó.
  4. Đôi khi, Giám mục của Black ở trên b6, nơi a4 di chuyển tấn công nó.
  5. a2-a4 đánh dấu sự khởi đầu của trò chơi Q-side từ White.
  6. Nếu bạn thấy các trò chơi của Carlsen và Kasparov, họ đã thực hiện nâng cấp Rook để đưa Rook về phe K.

1

Bên cạnh việc cung cấp cho LSB một hình vuông thoát trên a2, di chuyển này được ưa thích hơn a2-a3 do thực tế là nó không khuyến khích việc đẩy b7-b5, hoặc là hy sinh cầm đồ và lấy một tệp mở, hoặc để có một số phản ứng ngược (thông thường, các vị vua ủng hộ White trong lần mở cửa này vì anh ta có thêm một động thái).
Ngoài ra, a2-a3 thường được chơi để ngăn cản Hiệp sĩ hoặc Giám mục sử dụng hình vuông b4, một điều được thực hiện tốt hơn thông qua c2-c3 (vì nó cũng chuẩn bị một bước đột phá trung tâm).

Nếu bạn muốn giữ vị giám mục trên đường chéo mạnh mẽ trong khi làm chậm quá trình mở rộng khu vực nữ hoàng của Black, a2-a4 chắc chắn là một lựa chọn mạnh mẽ. Tuy nhiên, a2-a3 có lẽ tốt hơn nếu bạn có một hiệp sĩ trên c3 (thay vì cầm đồ) vì nó không cho Đen sử dụng hình vuông b4 mạnh.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.