Tại sao kiểu cờ vua?


9

Trước khi đăng câu hỏi này, tôi đã xem qua rất nhiều câu hỏi và trả lời trong danh sách này.

https://chess.stackexchange.com/search?q=style

Nhưng tôi vẫn có câu hỏi này mà không có câu trả lời chắc chắn.

Câu hỏi : Tôi biết phong cách cờ vua là gì và những người chơi khác nhau có thể có phong cách riêng. Câu hỏi của tôi là về yếu tố "tại sao". Tại sao chúng ta có phong cách như vậy được xác định? Chúng được định nghĩa chỉ vì mục đích phân tích, hay chúng được sử dụng cho một cái gì đó? Chúng có hữu ích cho người chơi không? Nếu có thì thế nào?

Làm thế nào để biết phong cách của bạn hoặc phong cách của người khác là quan trọng / hữu ích với bạn? Chúng ta có thể sử dụng điều đó để cải thiện bản thân?

Đây không phải là một câu hỏi trực tiếp. Tôi chỉ cần một số câu trả lời theo ý kiến ​​của bạn. Đánh giá cao ý tưởng của bạn.


6
"Có sở thích có nghĩa là có điểm yếu." - Magnus Carlsen
Dag Oskar Madsen

Bạn có phiền giải thích điều này một chút nữa không?
Ong

1
Từ một bài báo trên tờ Tâm lý học ngày nay, họ đã giải thích rằng đàn ông thích tóc vàng. Nếu điều này là sự thật, sẽ có nhiều cô gái tóc vàng hơn bây giờ. Hoạt động bên trong của tâm trí quá phức tạp đối với các chuyên gia, tôi không mong chúng ta hiểu được giáo dân.
Fred Knight

Câu trả lời:


5

Cờ vua không phải là một trò chơi chỉ tồn tại trong 64 ô vuông. Phần lớn cờ vua tồn tại trong tâm trí của chúng ta và các cấu trúc chúng ta sử dụng để xử lý 64 ô vuông đó thành các trò chơi đẹp và mạnh mẽ. Đương nhiên, một số cách tiếp cận hoạt động tốt hơn so với những cách khác. Cách tiếp cận của Kasparov đối với cờ vua, không cần phải nói, khá hơn một chút so với cách tiếp cận tinh thần của tôi đối với cờ vua.

Vì vậy, như với bất kỳ trò chơi nào, chúng tôi cố gắng học cách phát triển. Chúng tôi nghiên cứu những thứ như câu đố cuối trò chơi và mở để tinh chỉnh cách tiếp cận có ý thức của chúng tôi với trò chơi. Tuy nhiên, một lượng lớn quá trình xử lý của con người diễn ra trong tiềm thức. Chúng ta cần những cách để tinh chỉnh những phương pháp tiềm thức đó. Điều này đi vào cảm giác của trò chơi, hoặc tinh thần của trò chơi. Đối với điều này, chúng tôi nghiên cứu "phong cách."

Điều buồn cười về tiềm thức là nó luôn hoạt động. Nếu bạn dạy tiềm thức của mình suy nghĩ một cách cụ thể về một vị trí cờ cụ thể, thì nó sẽ không loại bỏ các mạch thần kinh đó thành "chỉ dành cho mục đích Cờ vua". Nó tìm cách sử dụng chúng trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Điều kép này cũng đúng. Tiềm thức của bạn sẽ dựa vào cách bạn xử lý cuộc sống hàng ngày để chơi cờ. Nếu chỉ có một cách để sống cuộc sống, có thể chỉ có một kiểu cờ vua đáng chơi. Tuy nhiên, có nhiều cách để sống cuộc sống hơn tôi có thể đếm được và mỗi cách mang đến một bộ công cụ khác nhau cho bàn cờ. Cách tốt nhất để học cách làm cho cuộc sống Cờ vua và cuộc sống bên ngoài của họ trở nên hài hòa, để họ có thể sử dụng cả hai trong mọi hoàn cảnh.

Vì vậy, chúng tôi nghiên cứu các phong cách để xem những thứ đã làm việc cho người khác trong cuộc sống của họ. Sau đó, chúng tôi thích nghi những phong cách đó để làm việc trong cuộc sống của chúng ta.


7

Chà, tôi nghĩ rằng việc biết loại phong cách nào phù hợp với bạn nhất sẽ có ích trong chiến thắng. Nếu bạn giỏi về chiến thuật, chơi một trò chơi mở như Giuoco Piano, nơi các mảnh được tiếp xúc sớm hơn sẽ được mong muốn hơn là chơi một trò chơi khép kín như Queen's Gambit, nơi rất nhiều thao tác sẽ diễn ra trước khi trò chơi mở ra và trở thành chiến thuật hơn. Tương tự như vậy, biết phong cách của đối thủ của bạn sẽ hữu ích trong việc quyết định loại mở nào để sử dụng chống lại anh ta. Nếu anh ấy là một người chơi chiến thuật mạnh mẽ và bắt đầu với 1.e4, nếu chiến thuật không phải là sở trường của bạn, bạn có thể muốn xem xét một cái gì đó như tiếng Pháp hoặc Caro-Kann thay vì chơi 1 ..., e5 và đối mặt với Giuoco Piano, Ruy Lopez hoặc một số gambit như Nhà vua hoặc Scotch. Chống lại 1.d4, một người chơi vị trí sẽ bám lấy Nữ hoàng khép kín bình thường ' s Gambit Từ chối phòng thủ hơn là một cái gì đó giống như Gambit Budapest đã mở ra trò chơi. Tôi có thể nói thêm rằng chơi các trò chơi mở thường được khuyến nghị cho người mới để cải thiện kỹ năng chiến thuật của anh ấy trước khi chuyển sang các trò chơi đóng.


1
Thông minh!!! Cảm ơn bạn ... Hãy xem những gì người khác nói ...
Bee

2

Câu trả lời cho lý do tại sao những người chơi khác nhau có phong cách khác nhau đã có sẵn trong câu hỏi: bởi vì họ khác nhau. Như trong tất cả các khía cạnh của cuộc sống của chúng ta, trong một trò chơi cờ vua, chúng ta có các lựa chọn, và giống như cách những người khác nhau tiếp cận cuộc sống của họ theo những cách khác nhau, những người chơi cờ cũng vậy.

Đối với hầu hết những người bình thường và thậm chí một số người chơi giải đấu, biết phong cách của đối thủ là vô ích: họ chơi trò chơi theo cùng một cách chống lại tất cả các đối thủ của họ. Tuy nhiên, ở cấp độ cao hơn, việc biết phong cách của đối thủ có thể có lợi cho bạn vì bạn có thể thay đổi bản chất của vị trí trong sự bất lợi của đối thủ: người ta thường không muốn chơi các trò chơi sắc bén và chiến thuật chống lại một cầu thủ trẻ hơn hoặc một cầu thủ nổi tiếng vì sự tấn công của họ khả năng, và tương tự người ta sẽ không muốn vào các vị trí buồn tẻ và thậm chí chống lại một người chơi vị trí mạnh mẽ. Về vấn đề này, tôi sẽ không nói rằng chúng được xác định vì mục đích phân tích, nhưng ngược lại, phân tích các trò chơi của người chơi sẽ cho bạn ý tưởng về phong cách của họ (và do đó mang lại cho bạn một lợi thế).

Do đó, phong cách chủ yếu có thể được đặc trưng bởi sở thích cá nhân. Biết phong cách của một người có thể giúp bạn khi chọn các lối mở và đường mới, lý tưởng nhất là bạn muốn họ phù hợp với phong cách của bạn. Nó cũng có thể giúp ích trong trò chơi, trong trường hợp người ta phát hiện ra rằng những nước đi tốt nhất dẫn đến một vị trí không phù hợp với phong cách của một người, thì sẽ rất mong muốn làm vũng nước (nếu một người có xu hướng hơn về các trò chơi chiến thuật) hoặc trao đổi hoặc sửa chữa cấu trúc cầm đồ (nếu một người có xu hướng nhiều hơn về các trò chơi vị trí).

Sử dụng những lợi thế này để cải thiện trò chơi của một người sẽ là để biết những hạn chế và điểm yếu của chúng tôi, và làm việc với chúng (giống như hầu hết những người chơi hàng đầu đã làm). Tuy nhiên, đây là một câu trả lời hơi chủ quan, vì những người chơi khác chỉ đơn giản là chọn nhập các biến thể chiến thuật khi đối mặt với một lối mở yên tĩnh, hoặc trong trò chơi để chơi rắn chống lại các lối mở hoang dã. Ngay cả khi tôi thích tùy chọn thứ nhất, thì thứ hai là một chiến lược hoàn toàn khả thi (bằng chứng là một số người chơi giỏi nhất có một tiết mục cực kỳ hạn chế mà họ biết rất sâu).

Disclaimer: cho mục đích minh họa, chỉ có hai phong cách đã được đề cập ở trên, và một so sánh ngắn đã được thực hiện. Rõ ràng có nhiều phong cách khác nhau, và đây không phải là một danh sách đầy đủ.


2

Vì hai lý do tôi có thể nghĩ ra:

  1. Cờ vua không phải lúc nào cũng là về một nước cờ hoàn hảo (đặc biệt là trong trận mở màn!), Có xu hướng có 1 hoặc 2 hoặc 3, thậm chí 10 nước cờ khác có cùng mức độ sức mạnh. Nói một cách cụ thể về việc mở, phong cách của các vị trí bạn đạt được có thể phân biệt dựa trên những gì bạn chơi.

  2. Chúng tôi làm điều đó bởi vì mọi người tự nhiên thích hoặc làm thuận lợi ở một loại vị trí cụ thể hơn một vị trí khác. Một số người chơi là những kẻ tấn công bẩm sinh và rất tài năng về nó, vì vậy họ sẽ chơi những trò chơi thiên về tấn công hơn; họ sẽ phát huy thế mạnh của mình và có trực giác tốt hơn về những gì nên chơi. Những người chơi khác có vị trí hơn và có tài năng trong việc xác định các thao tác và kế hoạch, vì vậy họ sẽ thích các dòng 'chậm hơn' như Ruy Lopez đã đóng.

Ngoài ra, với câu hỏi cuối cùng, vâng, chúng tôi có thể cố gắng xác định phong cách và tài năng của chúng tôi trong cờ vua để cải thiện sự cởi mở của chúng tôi và cảm nhận tốt hơn về những vị trí chúng tôi nên đạt được.


2

Mục đích duy nhất của việc đặt ra thuật ngữ "phong cách cờ vua" là để phân loại cách suy nghĩ của những người chơi hàng đầu. Nó cũng được sử dụng để thích nghi và làm cho nó để người chơi cấp thấp hơn có thể sao chép cách họ cảm thấy thích làm.

Phong cách là quan trọng ngay cả trong cờ vua vì đó là quá trình suy nghĩ tự nhiên của bạn và hoạt động như một tấm gương. Nó giúp bạn cải thiện nhiều hơn bằng cách làm cho phong cách như một sự phản ánh tính cách của chính bạn khi bạn nhìn thấy gương. Nó hoạt động như một nhịp điệu cho âm nhạc nơi bạn có thể xác định những bước đi trong tương lai khi bạn hành động theo nó.


1

Tính cách, trong bất kỳ khía cạnh nào của cuộc sống, là một điều phức tạp. Nói về phong cách là một cách để giảm cá tính xuống một số ít lựa chọn (lãng mạn, cổ điển, khoa học, v.v.) để đơn giản hóa mô tả / thảo luận, nhưng nó thường sẽ là một sự đơn giản hóa, và do đó không đáng tin cậy.

Có lẽ tôi thực hiện một động thái cho phép một cuộc tấn công không rõ ràng để đáp lại rằng tôi thực sự khá sợ, nhưng tôi tự nhủ rằng nó sẽ không theo phong cách đối thủ của tôi. Nếu anh ấy là một người chơi giỏi, họ sẽ cố gắng hết sức để đi đến một phán đoán khách quan bất kể phong cách nào, nhưng phong cách có thể sẽ ảnh hưởng đến những gì họ thực sự chơi.


1

"Phong cách" chỉ là một cách rất ngắn gọn để thể hiện một ý tưởng phức tạp. Bằng cách có một ngôn ngữ chung liên quan đến "phong cách" cờ vua, bạn có thể nhanh chóng định lượng và truyền đạt ý tưởng với những người chơi khác.

Nó hỗ trợ trong việc phân tích và giao tiếp giữa những người thưởng thức trò chơi.

Nó tương tự như "lý thuyết" trong âm nhạc. Bạn không cần phải biết ngôn ngữ của lý thuyết âm nhạc, nhưng nếu bạn làm thế, bạn có thể giao tiếp với các nhạc sĩ và nhà phê bình khác rất nhanh về những gì khó diễn đạt.


Đó là một suy nghĩ thú vị.
Ong
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.