Có ứng dụng nào tốt cho việc học mở không


8

Thất bại lớn của tôi là tôi không thể học mở hoặc chơi ban đầu.

Thông thường tôi chỉ chơi khi tôi có thể kết nối với ứng dụng di động của mình ( Chess Free trên iOS ) và chơi ở mức rất thấp (được điều chỉnh dưới dạng một thanh) và lặp lại cấp độ đó cho đến khi tôi có một số miền của nó. Không giống như một người chơi hay một người bạn, loại trò chơi đó không thể dạy cho tôi những lỗi mà tôi đang lặp lại một cách nhất quán (một số ứng dụng thích ứng?).

Tôi đã thử các câu đố, nhưng chúng rất giả tạo, tôi không thể học cách bắt đầu với chúng.

Tôi thường có thể đánh bại một số người trong các ứng dụng như Chess.com , nhưng rất nhanh tôi đạt đến cấp độ vượt trội so với người thật của mình, khi tôi không đánh bại bất kỳ ai và tôi không biết cách cải thiện. Sau đó, ứng dụng tải xuống cho tôi một lần nữa vào các đối thủ tầm thường và lặp đi lặp lại.

Vì vậy, tôi không tăng cấp độ của mình và tôi đã bị mắc kẹt trong đó từ nhiều năm, mà không có bất kỳ sự tiến bộ nào khi đối mặt với những người chơi thực sự.

Điều tôi muốn là đóng băng cấp độ khó và chơi chính xác 100 lần với người chơi và tôi là người quyết định khi nào nên chuyển sang người chơi tốt hơn, hãy nói chỉ bằng cách tăng 50 điểm?.

Hoặc tương tự, có một số ứng dụng đang chơi tập trung mạnh vào một cách mở cụ thể có thể chọn, ví dụ như phòng thủ của Hà Lan và trò chơi có thể lần lượt mở như vậy không? Làm cho tôi có thể chơi 100 lần một lần mở cụ thể, trước khi tăng mức độ mở như vậy và / hoặc trước khi thay đổi cách mở như vậy?


2
Đây là một câu hỏi khá phổ biến: Chess.stackexchange.com/questions/6046/ Khăn , Chess.stackexchange.com/questions/693/ Lỗi . Nếu bạn muốn học mở, tôi đề nghị một cuốn sách mở hơn là một ứng dụng.
Pablo S. Ocal

Câu trả lời:


8

Về các ứng dụng, ngoài những gợi ý hay được đưa ra cho đến nay, tôi chắc chắn đề xuất hầu hết các ứng dụng "Vua cờ" và đặc biệt dành cho các phần mở:

Các ứng dụng này có phần lý thuyết, trong đó các loại mở khác nhau được thảo luận (đóng, mở, v.v.) và phần thực hành nơi bạn có thể giải quyết các vấn đề nhỏ cụ thể cho mỗi lần mở (mà bạn sẽ có thể chọn).

Một lưu ý khác, từ mô tả của bạn, tôi thu thập những khó khăn của bạn có thể không nhất thiết phải mở liên quan, nhưng một chút cơ bản hơn. Vì vậy, những gì bạn luôn có thể xem xét, đặc biệt ở cấp độ của người mới bắt đầu, là tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản về mở trò chơi và không nhất thiết phải ghi nhớ các dòng mở cụ thể đã biết. Những gì đòi hỏi này thường có thể được tóm tắt đại khái với các điểm sau:

  • Quyết định phong cách chơi của riêng bạn: các vị trí mở (ví dụ: 1.e4), vị trí đóng (chẳng hạn như 1.d4, phong cách vị trí hơn) hoặc các vị trí bán mở / đóng khác nhau.
  • Phát triển mảnh: bất kể chiến lược nào bạn có trong đầu, trước tiên bạn cần các đơn vị thực hiện chiến lược đó, vì vậy hãy ưu tiên phát triển mảnh ngay từ đầu, lấy ra các mảnh nhỏ, chiếm trung tâm, ...
  • Vua an toàn: sáo rỗng là bạn nên luôn luôn xây lâu đài càng sớm càng tốt, đó không phải là một lời khuyên tồi, nhưng nói chung, điều quan trọng là bạn coi an toàn của vua mình, và không làm giảm tầm quan trọng của nó.
  • Tạo không gian hữu ích: Phần lớn của giai đoạn phát triển là chiếm các phần của bảng (thường là trung tâm) dễ tiếp cận nhất với các phần của bạn (đặc biệt là các phần nhỏ). Ví dụ, nếu bạn bỏ qua việc chiếm vị trí trung tâm của bảng với những con tốt của bạn, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn để thành lập các hiệp sĩ tập trung. Đây thường là một khía cạnh rất khó khăn của giai đoạn mở đầu, vì nó không tầm thường và khác nhau cho mỗi lần mở. Nhưng nghĩ đơn giản, bạn muốn có các hiệp sĩ và giám mục tích cực, vì vậy hãy luôn tự hỏi mình trong khi chơi: tôi cần cấu trúc nào để đăng hiệp sĩ của tôi ở đây hoặc ở đó, hoặc để mở đường chéo này cho giám mục của tôi.
  • Cải thiện khả năng phối hợp: Các phần của bạn (đặc biệt là phần nhỏ khi bắt đầu) cần nói chuyện với nhau và rút ngắn lý thuyết cung cấp công thức tối ưu hóa cho mục đích này trong khi bác bỏ / giới hạn cách chơi của đối thủ (nhưng đây là một cuộc thảo luận khác). Có nghĩa là, bạn phải suy nghĩ về các phần tập thể của bạn nếu bạn muốn thực hiện một số kế hoạch hoặc chiến lược. Người chơi nghiệp dư có xu hướng chỉ chọn các kế hoạch chiến thuật nhỏ mà họ thực hiện với 1 hoặc 2 quân cờ: ví dụ: nữ hoàng và giám mục, hiệp sĩ và giám mục (ví dụ: giám mục f4 và hiệp sĩ trên b5, một cuộc tấn công điển hình vào c7 ). Các cuộc tấn công kích thước nhỏ như vậy thường dễ dàng để parry một khi được phát hiện, vì vậy hãy cố gắng liên quan đến càng nhiều mảnh càng tốt cho các cuộc tấn công của bạn, điều này sẽ khiến đối thủ của bạn càng khó giữ hơn. Bạn có thể hỏi: nhưng khi nào thì các kiểu tấn công "nhỏ" nói trên hữu ích: tốt, hãy nghĩ về chúng theo cách này: một mặt, đây là những thao tác nhỏ cho phép bạn có khả năng gây nhiễu thiết lập mong muốn của đối thủ và mặt khác, chúng có thể được coi là phương tiện mạnh mẽ để đọc lại các bài của bạn để bài viết tốt hơn. Mạnh mẽ ở đây cho thấy rằng việc định tuyến lại là không mất nhịp độ.
  • Về mặt thực tế hơn, và liên quan nhiều hơn đến điểm đầu tiên về phong cách, bạn phải đưa ra các cấu trúc khác nhau cho đến khi bạn hiểu đầy đủ về việc mở ra các chi tiết ghê rợn của nó, các chi tiết chỉ ở cấp độ cao hơn có liên quan, nhưng điều tốt là bạn càng hiểu rõ về một dòng, bạn sẽ càng dễ thích nghi hơn nếu đối thủ của bạn cố gắng bác bỏ một cái gì đó hoặc đi chệch hướng đột ngột. Vì vậy, chọn một chủ đề của một mở mà bạn thích, và chơi nó nhiều nhất có thể cho đến khi bạn thành thạo nó, sau đó thử một cái gì đó khác, và cùng một thói quen một lần nữa. Bằng cách này, bạn sẽ sớm có ý tưởng sơ bộ về việc chơi gì với nhiều lối mở khác nhau, ví dụ: bạn sẽ có một hệ thống cơ bản so với e4, d4 và ... Một lần nữa, không có công thức nào cho cái mà tôi gọi là "hệ thống cơ bản của bạn ", bởi vì điều thực sự có nghĩa là bạn sẽ biết những thuật ngữ nào để đánh giá các lối mở khác nhau và tự mình thực hiện các nguyên tắc bạn chọn trên đường đi, bạn sẽ tự nhiên đưa ra những phản hồi tốt. Tôi xin đưa ra hai ví dụ cơ bản: người chơi Catalan (c4, d4, g3) thực sự thích các giám mục của họ, do đó, vị hôn phu đôi thường xuất phát từ dòng này (ý tưởng là bảo tồn các giám mục và giảm sự lựa chọn của đối thủ khi trao đổi chúng), nhưng thực ra biết cách tận dụng hai giám mục cần nhiều kinh nghiệm và hiểu biết về vị trí để biết ví dụ, làm thế nào và khi nào phá vỡ trung tâm, tôi có chơi Rc1 trước c4 không, tôi có quay lại với hiệp sĩ hoặc cầm đồ trên d4 nếu họ tham gia. .., và rất nhiều chiến thuật, vì nếu không, một đối thủ tốt sẽ dễ dàng tìm cách buộc thương mại của các giám mục. Một cách mở khác như tiếng Hà Lan: Điểm nhấn chính của người Hà Lan là kiểm soát các ô vuông ánh sáng trên d5, e4 và sau đó mà không phải chơi d5, vì vậy bạn bảo toàn khả năng chơi d6 nếu bạn mong muốn hoặc nếu vị trí đó yêu cầu. Với suy nghĩ này, màu trắng muốn chống lại những lý do này và lấy lại sự nắm bắt tốt hơn đối với các ô vuông d5, e4, vì vậy điều đầu tiên là màu trắng khó chịu và thông minh là từ bỏ vị giám mục vuông tối cho hiệp sĩ mạnh trên f6 (đó là một tái thực hiện tốt các ô vuông d5, e4), ví dụ: 1.d4 f5 2.c4 Nf6 3.Nc3 e6 4.Bg5 Be7 5.Bxf6 ...
  • Cấu trúc cầm đồ: tầm quan trọng của nó không thể được nhấn mạnh đủ: di chuyển cầm đồ là động tác mang tính ủy thác nhất trong cờ vua, chủ yếu là do những con tốt di chuyển không thể đảo ngược. Điều này có nghĩa là bạn cần đảm bảo cấu trúc cầm đồ mà bạn muốn cam kết và không giảm bớt sự lựa chọn mở rộng hoặc phòng thủ một cách ngây thơ. Đó là lý do tại sao tiếng Anh mở ra rất mạnh mẽ: đó là một cách bảo thủ về cấu trúc cầm đồ của bạn, để có nhiều lựa chọn hơn trong phản ứng với những gì đối thủ của bạn hướng tới. Ví dụ khác, ở các vị trí sắc bén của Sicilia, một người chơi có kinh nghiệm ở phía đen biết không di chuyển một cách bốc đồng hoặc h, g và f cầm đồ một cách bốc đồng để chống đỡ lực đẩy của trắng, thay vào đó bạn phải đợi cho đến khi bạn thực sự phải chơi h6, h5, g6 và như vậy (đây là những động tác phòng thủ rất hấp dẫn khi màu trắng đang đến với bạn với tất cả những gì họ có, đó là trường hợp trong các dòng Sicilia sắc nét). Càng sớm cam kết với g6, bạn càng sớm tạo ra điểm yếu mục tiêu không thể sửa chữa để đối thủ nhắm đến. Để giới thiệu, đây là một trò chơi đẹp của Kasparov (màu đen) vs Adams:

Michael Adams vs Garry Kasparov - 2005
1. e4 c5 2. Nf3 d6 3. d4 cxd4 4. Nxd4 Nf6 5. Nc3 a6 6. Be3 e6 7. Be2 Qc7 8. Qd2 b5 9. a3 Bb7 10. f3 Nc6 11. OOO b4 12. axb4 Nxb4 13. g4 Be7 14. g5 Nd7 15. h4 Nc5 16. KB1 RB8 17. h5 O-O 18. g6 Bf6 19. Rdg1 Ba8 20. Bg5 Be5 21. gxh7 + Kxh7 22. Nb3 Nxc2 23. Nxc5 NA3 + 24. Ka2 Qxc5 25. Na4 Nc2 26. Kb1 Qa3 0-1

Chú ý cầm đồ phía vua của Kasparov cho đến khi kết thúc;)

Dù sao, danh sách vẫn tiếp tục và không có nghĩa là bạn nên hoàn thành các điểm trên, nhưng hy vọng chúng sẽ cung cấp cho bạn một số gợi ý và tôi phải dừng lại ở một số điểm :) Nhưng điều quan trọng là bạn phải lấy đi, là thay vào đó, từ những cách bạn có thể nghĩ về giai đoạn mở đầu mà không cần phải ngồi xuống và ghi nhớ các dòng, thay vào đó, từ bây giờ bất cứ khi nào bạn thấy một đoạn mở mới đang được chơi, hãy cố gắng nhìn vào nó với những điểm trên.


Tôi sẽ cài đặt các ứng dụng được chỉ định. Tôi đọc đề nghị của bạn. ELO của tôi là khoảng. 1200, và không cải thiện quá nhiều, và tôi đã quen với cờ vua từ khi sinh ra. Ví dụ, tại sao bạn chọn trò chơi đó mà không phải trò chơi khác. Đối với tôi tất cả các trò chơi đều ít nhiều bằng nhau. Tại sao Adams lại cầm chân thay vì, giả sử, di chuyển một hiệp sĩ .. Đó chỉ là một quyết định có tính khí trong sáng khi nói "tôi là người nông nổi"?, Hay đó là suy nghĩ thuần túy và thiên tài trong sự sâu sắc? Tại sao trắng không lấy hiệp sĩ vào năm 22?.
Brethlosze

2
Tôi phải nói rằng tôi không thực sự hiểu bạn đang đi đâu với điều này. Chắc chắn, bất cứ điều gì con người chơi sẽ liên quan đến cảm xúc hoặc như bạn nói khi đưa ra quyết định ôn hòa, đó chỉ là bản chất của con người và không phải là vốn có của cờ vua. Trên thực tế, tất cả các cuộc thảo luận về các nguyên tắc cờ vua, ở cấp độ cao nhất, tất cả đều bắt nguồn từ việc giữ tính khách quan của bạn về trò chơi trong khi tính toán và chính xác như bạn có thể di chuyển, không giống như các trò chơi như poker, cổ điển cờ vua là về độ chính xác khách quan hơn bao giờ hết. Thực tế là cờ vua phải được chơi với một tư duy khách quan là ..
Ellie

2
(...) Một trong những lý do chính khiến trò chơi trở nên hấp dẫn, nếu bạn sẽ hơi giống với toán học, sẽ có cảm giác thuần khiết với nó, đó chỉ là logic, không cần thêm BS. Với suy nghĩ này, tôi có xu hướng không đồng ý với bạn, về lý do Kasparov tiếp tục c2di chuyển 22: đó không phải là tính khí thất thường, đó đơn giản là bước đi tốt nhất ở vị trí được chứng minh bởi dòng cưỡng bức đi theo nó, Adams sẽ có từ bỏ rất nhiều tài liệu để tránh bạn đời (ví dụ, nữ hoàng trên c2), do đó phải từ chức. (...)
Ellie

2
(...) Cờ vua là giải quyết vấn đề tốt nhất, bạn có thể nhắm mắt lại, hoàn toàn không biết bạn đang đối mặt với ai, có thể là một người chơi nghiệp dư trẻ hoặc vô địch thế giới, và bạn vẫn có thể tạo ra một trò chơi hay, nó đủ để bạn có một sự hiểu biết sơ bộ về những gì trò chơi nói về. Một phần cơ bản và liên tục của sự cải tiến của bạn trong cờ vua sẽ phải làm với các tính toán, cả về tốc độ và độ chính xác. Làm việc trên nó nên là ưu tiên hàng đầu của bạn. Tôi để lại cho bạn một câu trích dẫn có liên quan từ Ellis D. Cooper: "Rigor làm sạch cửa sổ thông qua đó trực giác tỏa sáng."
Ellie

Từ những cuốn sách cũ, tôi có ấn tượng về một ván cờ "rất bình thường". Trên những cuốn sách đó, các chiến lược được mô tả rất phi lý, như mong đợi sẽ lừa gạt đối thủ vào một lúc nào đó bằng "một số" động tác kích thích (thường được đánh dấu bằng biểu tượng!, Như chấp nhận sự tối ưu có thể là bất ngờ). Rõ ràng là không đúng. Tôi mặc dù sự khác biệt đó là về trò chơi "tổ hợp" và "vị trí". Ngoài ra tôi nhớ trong một trong những di chuyển được đánh dấu là! từ chiến lược tổ hợp, và những năm sau, được đánh dấu là? từ chiến lược vị trí. Cảm ơn đã giải thích.
Brethlosze

3

Tôi sẽ đề nghị cờ vua . Tôi không biết họ có ứng dụng hay không - nhưng tôi sử dụng trang web của họ từ điện thoại của mình hàng ngày và thấy nó được bố trí rất tốt. (Bạn có thể đăng ký miễn phí.)

Chessable sử dụng sự lặp lại khoảng cách để dạy bạn mở, điều này làm cho nó dễ dàng hơn nhiều.

Có khá nhiều cuốn sách đã có trên trang web, và nhiều hơn nữa sẽ đến mỗi tháng.

Mức độ khó khác nhau tùy theo cuốn sách: một số được thiết kế cho người mới tham gia trò chơi; một số được thiết kế cho một mức độ cao hơn NHIỀU.


3

Nếu bạn có thiết bị Android, tôi nghĩ rằng "Huấn luyện viên tiết mục cờ vua" có thể là thứ bạn đang tìm kiếm (thật không may, nó chỉ có sẵn trên Android vào lúc này). Bạn có thể tải xuống an toàn từ Cửa hàng Google Play. Ứng dụng này giúp bạn tạo ra các lỗ mở, xây dựng một tiết mục và luyện tập chống lại nó. Hơn nữa, giao diện đồ họa rất trực quan và dễ sử dụng. Bạn thậm chí có thể nhập tệp PGN từ phần mềm của bên thứ ba. Và tốt nhất của tất cả, nó cũng tích hợp công cụ Stockfish mới nhất để giúp bạn tìm ra những bước đi tốt nhất cho các lần mở của bạn!


2

Bạn có thể muốn thử các ứng dụng mở cờ của tôi. Chúng được viết để cải thiện cơ hội của bạn. Ứng dụng này dạy bạn lý thuyết mở cho mỗi lần mở ECO.

(Tôi là tác giả).

https://itunes.apple.com/us/app/encyclopaedia-chess-openings/id1165950660 https://itunes.apple.com/us/app/mega-database-encyclopedia/id1180482163

Trang web Chessable cung cấp đào tạo mở hữu ích. Họ không có ứng dụng, nhưng bạn sẽ có thể chạy nó trực tiếp trên trình duyệt của mình.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.