Làm thế nào để bạn giải quyết chiến thuật cờ vua?


13

Bạn chỉ nghiền chúng, hoặc bạn lưu một số chiến thuật cờ vua mà bạn bỏ lỡ?

Bạn có bao giờ chú thích chiến thuật cờ vua của bạn?

Bạn có cố gắng nhớ một số mẫu và ý chính? Bạn có phân loại chiến thuật của mình bằng dĩa, ghim, zugzwang, v.v.?

Làm thế nào để bạn đề nghị chúng tôi đào tạo các câu đố chiến thuật?

Câu trả lời:7

Huấn luyện chiến thuật cờ vua nên được thực hiện theo chủ đề. Điều này có nghĩa là giải quyết một tập hợp các chiến thuật dựa trên một chủ đề tương tự, như Tấn công kép, Kiểm tra khám phá, Ghim tuyệt đối, Ghim tương đối, Xiên, v.v. cho nó như là một vấn đề của khóa học Sau đó, bạn sẽ thấy mình 'nhìn thấy' các chiến thuật này (tức là tưởng tượng) trong các trò chơi của bạn hoặc ít nhất coi chúng là phương tiện để kết thúc vị trí của bạn. Đây là sự sáng tạo mà bạn trau dồi trong trò chơi cờ vua của bạn.


6

Chà, đây là thứ thay đổi từ người này sang người khác: không có cách duy nhất / tốt nhất để nói về nó. Hầu như tất cả mọi thứ bạn nói là nói chung khuyến nghị tốt. Ít nhất là từ kinh nghiệm cá nhân của tôi, quan trọng nhất là tìm một thói quen để giải câu đố một cách thường xuyên. Mỗi câu đố chứa ít nhất một ý tưởng quan trọng mà bạn có thể lấy đi, chủ yếu là về cấu trúc và điểm yếu trong đó sẽ được khai thác trong chiến thuật. Thực hiện những điều này một cách thường xuyên sẽ lấp đầy túi ý tưởng của bạn vì chúng thường thúc đẩy bạn suy nghĩ ra khỏi hộp, nhưng hãy kiên nhẫn, cần có thời gian để chúng tồn tại và ẩn nấp vào vở kịch của bạn một cách tự nhiên.

Một khía cạnh quan trọng khác của việc giải câu đố là thực tế cũng là theo định nghĩa một bài tập tính toán, trước hoặc sau khi bạn phát hiện ra ý chính. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên kiên nhẫn giải 1 câu đố mà không cần bảng phân tích, thay vào đó hãy giải chúng hoàn toàn trong đầu, ngay cả khi nó đòi hỏi độ sâu 4-5 bước, và đôi khi hơn một chút. Điều này sẽ cải thiện cả tốc độ và độ chính xác của tính toán.

Cuối cùng, về mặt tổ chức, hầu hết tất cả các nguồn của chiến thuật cờ vua hiện nay, có thể là sách hoặc trang web 2 cung cấp các câu đố được phân loại, về mặt người chơi, ghim, tấn công kép, kết thúc, v.v., hoặc các tùy chọn để thực hiện tất cả chúng. Vì vậy, chỉ cần tìm một nhịp điệu để làm càng nhiều trong số họ càng tốt, bất cứ khi nào bạn cảm thấy tươi.


1 : Quan trọng nhất, đừng thử ý tưởng đầu tiên bạn thấy, một khi bạn phát hiện ra một giải pháp tiềm năng, hãy kiểm tra thêm để xem bạn có thể tìm ra ý tưởng tốt hơn không. Hầu hết các câu đố thường chỉ có một giải pháp (hoặc một giải được chấp nhận), vì vậy bạn phải suy nghĩ tối ưu trong từng bước của quá trình. Nói cách khác, chắc chắn có liên quan đến mài :)

2 : Chỉ cần nêu tên một vài nguồn đáng để xem xét: Chess24 , Chess.comlichess.org đều cung cấp một loạt các huấn luyện viên chiến thuật, với sự khác biệt nhỏ giữa chúng.


+1 cho riêng khía cạnh trực quan hóa (mặc dù tôi sẽ cho +1 khác cho phần còn lại nếu tôi có thể). Tôi cũng sẽ thêm chesstempo.com vào danh sách các trang web. Trong số những thứ khác, họ gắn thẻ các câu đố (sau khi bạn giải quyết nó!) Bằng các thẻ (ví dụ: zugzwang) để bạn có thể khám phá các khái niệm tương tự.
Ghotir

@Ghotir Cảm ơn, thực sự chesstempo là một cái khác rất tốt. Cảm ơn đã đề cập đến nó.
Phonon

5

Trong cuốn sách giành giải thưởng của mình, Pump up you Rating, Axel Smith ủng hộ thứ mà anh gọi là "Phương pháp chim gõ kiến". Tên này được đặt theo tên của Hans Tikkanen (Tikkanen là người Phần Lan cho chim gõ kiến), người đầu tiên sử dụng phương pháp này để đạt được 3 chỉ tiêu GM trong 7 tuần.

Có một số nguyên tắc quan trọng trong phương pháp.

Trước tiên, bạn giải quyết số lượng lớn (số lớn hơn (1000) cho người chơi chuyên nghiệp, số nhỏ hơn (100) cho người không chuyên) các vấn đề chiến thuật được sắp xếp theo mô-típ. Khi bạn đã hoàn thành chúng, bạn có một khoảng thời gian ngắn (một hoặc hai ngày) và sau đó làm việc lại với chúng. Bạn làm điều này 4 hoặc 5 lần theo cách tương tự với khoảng cách lặp lại nhưng không có khoảng cách dài hơn giữa các lần lặp lại.

Khi bạn đã thực hiện điều này, bạn lặp lại với các họa tiết hỗn hợp, vì vậy bạn không tự động biết loại nào bạn đang tìm kiếm và có thể bao gồm các vấn đề không có giải pháp.

Thứ hai, cách bạn giải quyết chúng là kỷ luật và có một số quy tắc. Đó là -

1) Bạn thực hiện chúng ngược với đồng hồ, khoảng 15 phút cho mỗi vấn đề hoặc 45 phút cho một bộ 3. Nếu cờ của bạn rơi và bạn đã không viết ra ít nhất một động thái cho mỗi vấn đề bạn phải giải quyết thì bạn "thua".

2) Ngay cả khi bạn không thể giải quyết vấn đề, bạn phải chọn một nước đi, như bạn sẽ phải làm trong một trò chơi thực sự, và giống như trong một trò chơi thực sự, bạn giải quyết chúng theo thứ tự. Bạn không được phép quay lại.

3) Tự thưởng điểm. Smith đưa ra một vài hệ thống tính điểm.

4) Tính toán các biến thể cho đến cuối. Điều này rất quan trọng khi bạn thực hiện các lần lặp lại. Đừng chỉ lưu ý giải pháp di chuyển.

Việc sử dụng đồng hồ và hệ thống điểm rất quan trọng để giúp bạn đo lường tiến độ. Bạn có thể sử dụng những mục tiêu này để đặt mục tiêu mà bạn phải đạt được trước khi chuyển sang một bài tập mới.

Nguồn cho các bài tập chiến thuật không quan trọng. Điều quan trọng là các giải pháp được đưa ra với các chú thích rộng rãi để bạn có thể kiểm tra các tính toán của mình về phòng thủ logic và các nỗ lực hứa hẹn không hiệu quả.


4

Tôi không bao giờ trở lại chiến thuật cũ trừ khi nó là kiệt tác. Tôi không sắp xếp chúng theo động cơ, chỉ tính toán bước đi tốt nhất và tiếp tục. Tôi nghĩ chủ yếu là tính toán là quan trọng và nếu có một động lực mới, bạn chỉ cần nhớ nó. Tôi giải quyết các vị trí khó khăn, mất thời gian. Một số người chơi mạnh mẽ thích nhiều vị trí dễ dàng, thậm chí liên tục giải quyết các vị trí tương tự. Đối với tôi điều này có vẻ như một sự lãng phí thời gian.


Vâng, đó là một điểm tốt. Có thể lãng phí thời gian để giải quyết các vị trí dễ dàng và tôi nghĩ việc tính toán các vị trí có vẻ mơ hồ nhưng thực sự không phải là một chìa khóa để học hỏi.
Sorin Solberg

2

Tìm kiếm kiểm tra, bắt giữ và đe dọa.

Tìm kiếm bất kỳ phần không được bảo vệ.

Hình dung nơi một chiến thuật là có thể. Tôi có thể ghim hiệp sĩ bằng cách di chuyển giám mục của tôi đến đây, và nó sẽ không khiến vị trí của tôi dễ bị tổn thương chứ? Hoặc, tôi có thể buộc nữ hoàng di chuyển đến quảng trường này không, vì vậy tôi có thể chiếu tướng / sản xuất nĩa hoàng gia / khiến anh ta từ chức / v.v.


0

Tôi thích câu trả lời của @ phonon; nhưng tôi vẫn đoán một số câu hỏi phụ không được trả lời.

 1. Bạn chỉ cần nghiền chúng hoặc lưu chúng cho sau này?

Phụ thuộc vào sự khác biệt giữa cấp độ cờ vua của bạn và cấp độ cờ vua của khán giả mà câu đố được dự định. Nếu các câu đố là từ sách (đặc biệt là loạt có cấu trúc giống như khóa học), các tác giả thường sẽ đề cập đến mức độ của các câu đố. Ví dụ, trong loạt cờ chiến thắng, Sei Girls khuyên bạn nên dành thời gian cho câu đố và cứ thế. Điều này cũng đúng với các bộ khác như của Yusupov. Nếu câu đố không phải là một nghiên cứu, bạn nên cố gắng nghiền nát và nếu bạn không thể giải quyết nó trong 'thời gian hợp lý', hãy lưu nó lại sau. Nếu đó là một nghiên cứu, người ta có thể mài đá; nhưng vẫn có thể được hướng dẫn (hoặc không). "Thời gian hợp lý" cũng thay đổi. Để làm cho quá trình học tập trở nên suôn sẻ và thú vị hơn, tôi khuyên bạn nên thực hiện các câu đố ở ngay trên mức độ chơi của bạn.

2. Bạn đã bao giờ chú thích chiến thuật cờ vua của bạn?

Chú thích không quan trọng lắm. Nhưng, phân tích tất cả các biến thể quan trọng không thể được nhấn mạnh quá mức. Viết ra dường như để giúp nó.
IMO, bạn nên đặt vấn đề trên tàu và giải quyết thay vì giải quyết việc nhìn vào một con số. Đó sẽ là một thực hành tốt hơn. (Tôi đã thấy những người chơi bậc thầy chỉ ra điều này)

3.Bạn có cố nhớ các mẫu nhất định và ý chính không? Bạn có phân loại chiến thuật của mình bằng dĩa, ghim, zugzwang, v.v.?

Trong thực tế, không cần phải cố gắng để nhớ mọi thứ. Nó giống như làm quen với nó . Thực hành với các mẫu cụ thể hoặc chủ đề cụ thể giúp chắc chắn.
IMO, bạn nên trộn nó lên. Nếu bạn biết chắc chắn rằng bạn chỉ sử dụng một mẫu cụ thể, bạn có thể dễ dàng tìm ra nó. Mọi người (bao gồm các chuyên gia) nói rằng nó in sâu mô hình trong tâm trí của bạn. Có thể, nó làm. Nhưng nó giết chết tất cả những niềm vui. Tôi sẽ đề nghị ghi chú các câu đố và ghi lại một số vị trí từ các trò chơi ngẫu nhiên (không cần phải là trò chơi chính) và trộn nó lại và cố gắng giải quyết vị trí như thể bạn đang đối mặt với vị trí trong một trò chơi trên bảng.

4. Làm thế nào để bạn đề nghị chúng tôi đào tạo các câu đố chiến thuật?

Câu hỏi này được trả lời rất cẩn thận bởi @photon. Tôi không có nhiều thứ để thêm vào; Tôi chỉ bày tỏ ý kiến.

Cũng đi qua các khuyến nghị của Sei Girls và Yusupov, họ đưa ra cách họ mong độc giả của họ thử các vấn đề trong cuốn sách của họ. Bạn không thể đi sai với nó. (Một khuyến nghị như vậy là chiến đấu không chỉ chống lại vấn đề, mà còn cả thời gian được chỉ ra bởi @Brian Towers)

Tìm một bộ câu đố phù hợp nhất với trình độ của bạn (không quá dễ không quá khó; có thể là một tỷ lệ nhỏ trong số chúng đầy thách thức). Chỉ cần nhắc lại, giải quyết trên bảng là một cách thực hành tốt hơn cho dù nguồn là sách hay không (ví dụ: phần mềm hoặc trang web).


-1

Theo tôi nó phụ thuộc vào mức độ bạn có thể hiểu và ghi nhớ chúng. Lần tới khi bạn muốn chơi cờ hãy thử các phương pháp khác nhau, chẳng hạn như các phương pháp bạn biết trước đó và các phương pháp được đề xuất bởi người khác và cố gắng tìm ra phương pháp nào dễ dàng và thoải mái hơn cho bạn. Đó không phải là một phương pháp cho tất cả. Cố gắng tìm những gì phù hợp với bạn.

                              Be successful
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.