Tại sao không có lợi thế lớn ở vị trí này cho màu đen?


8

Tôi đang xem một số trò chơi thú vị và tìm thấy trò chơi này "Jerzy Lewi vs Jan Adamski" (1969):

NN - NN
1 ... Qxc3 2. Bxc3 Nxe2 + 3. Kh1 Nxc3 4. Qb3 Nxb1 5. Qxb1 f3 *

( lưu ý : trò chơi tiếp tục, nhưng tôi muốn tập trung ở vị trí này)

Từ vị trí này, giám mục trắng chắc chắn sẽ được thực hiện, vì vậy chúng tôi có thể nói chắc chắn rằng sự khác biệt vật chất bị bắt là R+B+B vs Q+(possibly a pawn).

Theo quan điểm của tôi, lợi thế của màu đen là lớn hơn đáng kể, tuy nhiên các động cơ cờ vua nói rằng màu trắng chỉ đứng sau khoảng -0.70.

Làm thế nào mà lợi thế rõ ràng nghiền nát này hóa ra chỉ là một lợi thế nhỏ? Tôi đang thiếu gì ở đây?


Tôi đã kiểm tra phần còn lại của trò chơi thực tế. Không thể giải thích được.
Tony Enni

Câu trả lời:


8

Đây là một biến thể từ Stockfish. Những gì chúng ta thấy là sau khi khói tan, lợi thế của Black thực sự khá nhỏ. Đây là lý do tại sao:

  1. Nếu chúng ta chỉ 'cộng điểm', đó không phải là một cách tồi để có được cảm giác ngay lập tức cho một vị trí, chúng ta sẽ thấy White đang xuống một con tốt, 13 so với 14.

  2. Chúng tôi cũng nhận thấy White có hai hòn đảo cầm đồ gồm hai con tốt. Đen có hai hòn đảo cầm đồ nhưng một trong những con tốt của anh ta bị cô lập. Đây là một lợi thế nhỏ cho Trắng. Hơn nữa, nếu Đen kết nối hòn đảo hai con tốt của mình, Vua của anh ta sẽ hoàn toàn bị phơi bày. Trong thực tế, tất cả các con tốt của Black đều bị cô lập và sẽ phải được bảo vệ bằng các mảnh.

  3. Vua của Black bị lộ; với Nữ hoàng của White trên bảng, bất kỳ sai lầm nào cũng có thể dẫn đến việc kiểm tra vĩnh viễn.

  4. Các giám mục của Black rõ ràng không thể bảo vệ lẫn nhau. Khi Vua Đen bị lộ, bất kỳ quân cờ nào của Đen đều có thể được nhặt ra bằng nĩa Nữ hoàng. Đen sẽ phải rất cẩn thận để đảm bảo anh ta không mất tài liệu cho Nữ hoàng hung hăng.

Mục 3 và 4 sẽ khiến Đen khó có thể tấn công.

NN - NN
1 ... Qxc3 2. Bxc3 Nxe2 + 3. KH1 Nxc3 4. Qb3 Nxb1 5. Qxb1 f3 6. Qc1 fxg2 + 7. Nxg2 BF5 8. RD1 Be6 9. Kg1 Nf6 10 Qc7 Nd5 11. Qxb7 Rab8 12. Qa6 RB6 13 . Qa5 Rxb4 14. NE3 Nxe3 15. fxe3 Rfb8 16. Qc7 Rb1 17. Rxb1 Rxb1 + 18. Kf2 *

Tôi nghĩ rằng anh ấy hỏi về vị trí kết thúc. Đen có 3 hòn đảo cầm đồ, v.v.
Nikana Reklawyks

Anh ta hỏi tại sao vị trí này được đánh giá rất chặt chẽ khi anh ta tin rằng Đen có lợi thế lớn. Cách để tìm ra điều đó là bằng cách tính toán những gì sẽ xảy ra với vở kịch hay nhất. Chơi tốt nhất tôi có thể tìm thấy được hiển thị ở trên. Bằng cách giải thích vị trí này, tôi trả lời câu hỏi của anh ấy.
Tony Enni

Tôi ủng hộ tất cả những con tốt của Black bị cô lập và sẽ phải được bảo vệBlack sẽ phải rất cẩn thận để đảm bảo rằng anh ta không bị mất vật chất , về cơ bản. (Nhưng 3., do ♝g7tính cơ động, khá khó xảy ra.)
Nikana Reklawyks

7

Vì vậy, đó là về vị trí này, phải không? Hãy chọn di chuyển của Tony cho White và xem những gì sẽ xảy ra tiếp theo:

Hãy tính nguyên liệu: với ♕♙ cho ( 11-11 ), phần lớn phụ thuộc vào triển vọng thực tế của các mảnh , và không bên nào tốt hơn nhiều trên những lý do này.

Trường hợp của White thì đơn giản hơn: ♘g2thuộc về f4, nhưng nó sẽ không bị đặt nhầm chỗ e3, tấn công một con tốt và được tập trung tốt. White có thể điều khiển với nữ hoàng và tân binh của mình, về cơ bản là trên tệp c và đường chéo h6-c1 , để tấn công nhiều con tốt của Black.

Vấn đề chính mà White phải đối mặt là thiếu mảnh ghép , nghĩa là anh ta không thể tấn công bất cứ thứ gì quá hai lần, trong khi Đen có thể dễ dàng bảo vệ bất cứ thứ gì hai lần hoặc ba lần .

Về các tác phẩm của Black , đó là một chút hài hước. Các ♟e5là gây phiền nhiễu như là địa ngục , ngăn chặn các giám mục, cần thiết f4 hậu vệ, để được bảo vệ hoặc ♙d6được truyền ... Các ♞h5thực sự có chỗ nào để đi trong một tương lai gần đó, như hiệp sĩ riêng White có thể ngăn chặn nó đi d5, và nó không thể ở lại f6 Vì cầm đồ treo. Nhưng nó sẽ được di chuyển, ♟h5để được đẩy vào một lúc nào đó (và bởi vì bạn không muốn bảo vệ nó ở nơi nó đứng ngay bây giờ).

Hy vọng cho Black, ctập tin này là của anh ấy vào lúc này, nhưng sẽ không lâu nữa trước khi White bảo vệ ♙f2nhà vua của mình (và hiệp sĩ của White có thể xua đuổi tân binh của Black f3bất cứ lúc nào). Và anh ta có nhiều mảnh ghép, nhưng anh ta sẽ phải bảo vệ tất cả, và sớm liên kết các tân binh của mình, mà không làm rơi b7con tốt.

Tôi nghĩ tất cả là do ai sẽ khắc phục vấn đề của anh ấy nhanh nhất , và làm thế nào nữ hoàng của White có thể vượt qua nhiều mảnh của Black. Nếu Black cố gắng giải quyết một hàng phòng thủ vững chắc , anh ta sẽ giành chiến thắng vì nhiều mảnh ghép, nhưng nói thì dễ hơn làm.


+1 một số từ hay và ký hiệu tượng quần ưa thích.
Tony Enni

1

Tại 26 động thái phân tích, stockfish cho thấy màu trắng đứng sau -1.57.

Sau khi trao đổi, ở vị trí này:

NN - NN

tại 26 động thái phân tích, stockfish cho thấy Qb3 di chuyển màu trắng ở phía sau -1.77.

Điều quan trọng là phải chờ các động cơ cờ vua kiểm tra trong vài phút để có được đọc chính xác phân tích của họ. Chỉ cho phép họ kiểm tra 15 di chuyển phía trước là không đáng tin cậy. Bất cứ điều gì ít hơn 21 nên tránh.

Vị trí này chỉ trở nên tồi tệ hơn cho màu trắng. Trắng để di chuyển, -2.06sau 24 lần phân tích.

NN - NN

Vì vậy, tôi không chắc tại sao bạn lại nhận được lợi thế thấp hơn cho màu đen. Có một lợi thế rõ ràng ở đây, và nó chỉ trở nên mạnh mẽ hơn khi trò chơi tiến triển.

Một lưu ý về stockfish: Bạn phải để nó tính toán trong một thời gian để có được phân tích chính xác. Đừng chỉ sử dụng đề xuất đầu tiên của nó.


2
Tôi rất không thích những gì các công cụ cờ vua đang chuyển đổi trò chơi đẹp này thành. Vui lòng mở Arimaa .SE sớm, để động cơ ngừng thống trị thế giới ..
Nikana Reklawyks

Thật là một phiên bản hấp dẫn!
Travis J

Đây là một số lẻ, chắc chắn. Tôi cho Stockfish 3 phút mỗi lần di chuyển. Đây là tốc độ giải đấu, và tôi tin rằng mang lại phân tích cấp độ tổng thể. Nó là rất hiếm nơi di chuyển đầu tiên thay đổi sau 3 phút; di chuyển nội bộ thay đổi, nhưng không phải là một vài đầu tiên, nói chung.
Tony Enni
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.